Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

ỦBNQ VN Ra Kháng Thư Số 1

11/12/200600:00:00(Xem: 3035)

Ủy Ban Nhân Quyền VN Ra Kháng Thư Số 1

Tố CSVN Phá Đám Cưới, Bắp Ép Sách Nhiễu Các Nhà Dân Chủ 

Ủy Ban Nhân Quyền Việt Nam từ Hà Nội ra kháng thư đầu tiên lên án chính quyền CSVN đàn áp thô bạo phong trào dân chủ trong nước. Kháng thư viết.

Hà nội, ngày 10-12-2006

Ngày 10-12 hàng năm là ngày nhân quyền thế giới. Chính phủ các nước, các tổ chức quốc tế kỷ niệm ngày này để nhắc nhở lẫn nhau hãy cam kết bảo vệ những giá trị cao quí và phẩm giá của con người. Thế nhưng ở Việt Nam thì ngược lại, chính quyền cộng sản đã ra lệnh cho các lực lương an ninh của mình gây sách nhiễu, câu lưu thẩm vấn những người hoạt động cho dân chủ và nhân quyền. Dưới đây là chi tiết các vụ vi phạm nhân quyền của chính quyền cộng sản Việt Nam:

1/ Em gái của luật sư Lê Thị Công Nhân là Lê Thị Minh Tâm đã chọn ngày này để tổ chức lễ cưới của mình tại khách sạn số 14A phố Lý Nam Đế, Hà Nội. Luật sư Lê Thị Công Nhân đã mời một số người bạn trong phong trào đấu tranh dân chủ đến dự lễ cưới chia vui cùng gia đình như: luật sư Nguyễn Văn Đài, Bạch Ngọc Dương, Nguyễn Khắc Toàn, Lương Duy Phương, Trần Khải Thanh Thủy, Vũ Thanh Phương, Lê Thị Kim Thu, Nguyễn Phương Anh v.v.. Nhưng mật vụ cộng sản đã ngăn chặn không cho những người này đến dự đám cưới này.

Tại khách sạn nơi tổ chức đám cưới có khoảng 20 mật vụ cộng sản trà trộn vào làm nhân viên khách sạn quay phim chụp ạnh, thậm chí là ghi lại các biển số xe đi dự đám cưới. Bên ngoài đường phía trước khách sạn có 2 xe đặc chủng của quân đội biển đỏ chở đầy lính với súng ống đầy đủ. Đặc biệt là từ lúc 12.00 đến 12.45 trưa, mật vụ cộng sản đã dùng các phương tiện ký thuật phá sóng điện thoại toàn bộ khu vực diễn ra lễ cưới nhằm ngăn chặn các cuộc điện thoại về phỏng vấn luật sư Lê Thị Công Nhân trong cuộc hội luận về Nhân quyền và Dân chủ cho Việt Nam.

2/ Lúc 9.00 sáng ngày 10-12-2006, trung tá mật vụ cộng sản tên Nguyễn Việt Trung và một nữ mật vụ cộng sản A42 tên là Yến đã đến tận nhà riêng của nhà văn Hoàng Tiến, mời nhà văn Hoàng Tiến đi "làm việc", tuy nhiên nhà văn Hoàng Tiến đã phản đối, lập tức những mật vụ cộng sản này đã có hành động cưỡng bức, ép buộc, xốc nách nhà văn Hoàng Tiến đưa đi. Mật vụ cộng sản đã câu lưu nhà văn Hoàng Tiến đến tận hơn 3 giờ chiều mới để cho bác về nhà. Trong suốt thời gian đó nhà văn Hoàng Tiến không chấp nhận làm việc với họ.

3/ Mật vụ cộng sản cho rằng luật sư Nguyễn Văn Đài đang xúc tiến thành lập Ủy ban Nhân quyền Việt Nam, nên ngày từ ngày 8-12-2006, mật vụ cộng sản đã giám sát mọi hoạt động của luật sư Đài, ngày 9-12 luật sư Đài tham dự buổi họp lớp với khoảng hơn 20 người bạn học, mật vụ cộng sản đã huy động một lực lượng đông đảo bao vây nhà hàng, nhưng sau khi họ biết đó chỉ là buổi họp lớp thì họ cũng ngồi ăn ở bên cạnh để nghe câu chuyện mà mọi người trao đổi với nhau.

Sáng sớm ngày 9-12, mật vụ Đặng Hồng Đức thuộc A42 đã đến nhà ép buộc luật sư Đài đi làm việc đến tận 4.30 chiều mới được tự do, và yêu cầu luật sư Đài sáng Chủ nhật 10-12 tiếp tục làm việc, nhưng luật sư Đài nói ngày Chủ nhật luật sư Đài phải đi nhà thờ vì là tín đồ Tin lành. 8.00 sáng Chủ nhật, luật sư Đài đang chuẩn bị đi nhà thờ, thì Đặng Hồng Đức cùng một sỹ quan và một xã hội đen đến ép buộc luật sư Đài đi làm việc, mặc cho luật sư Đài phản đối quyết liệt, nhưng họ đã đe doạ dùng vũ lực nếu luật sư Đài tiếp tục phản đối. Đến 3.00 giờ chiều luật sư Đài mới được tự do. Mục đích của mật vụ cộng sản là ngăn chặn không cho luật sư Đài tham dự buổi hội luận về nhân quyền trên internet và tham dự đám cưới của em gái luật sư Nhân.

 4/ Ngày 9-10-2006 nhà báo Nguyễn Khắc Toàn cũng nhận được giấy mời lên công an phường Tràng Tiền để "làm việc" vào ngày 10-12-2006.

 5/ Tại Sài Gòn, ngày 10-12, mật vụ công sản đến tận nhà riêng của nhà tranh đấu dân chủ Đỗ Nam Hải để trấn áp anh Hải đi "làm việc", bắt giữ và câu lưu anh Hải từ 9 giờ sáng đến tận 5 giờ chiều  mới thả về. Mục đích cũng nhằm ngăn chặn anh Hải tham gia hội luận về nhân quyền trên internet.

6/ Trong ngày 10-12, các anh Nguyễn Phương Anh, Lương Duy Phương và Bạch Ngọc Dương, mặc dù không bị câu lưu nhưng cũng bị một đám mật vụ cộng sản cả nam và nữ bám theo quấy rầy.

Ngày 10-12-2006, một ngày quan trọng của cả thế giới, kỷ niệm 58 năm ngày công bố bản Tuyên Ngôn Nhân Quyền Quốc Tế vào ngày 10-12-1948. Bản Tuyên Ngôn Nhân Quyền Quốc Tế đã được hơn 200 nước trên thế giới là thành viên của Liên Hợp Quốc tham gia và tất cả các nước đều ký cam kết tôn trọng và thực hiện nội dung của bản Tuyên Ngôn Nhân Quyền. Các quốc gia đều có trách nhiệm phải thúc đẩy cho nhân quyền được đảm bảo trên phạm vi đất nước của mình. Việt Nam cũng là thành viên của Liên Hợp Quốc và nhà nước cộng sản Việt Nam cũng đã ký kết các cam kết quốc tế kể trên, cùng với Công Ước Quốc Tế về quyền dân sự và chính trị. Tuy nhiên trên thực tế, những hành động ở trên như bắt bớ, câu lưu, thẩm vấn vô cớ những người hoạt động dân chủ, nhân quyền và tôn giáo của mật vụ cộng sản thì đã bôi nhọ vào chính bộ mặt vốn đã lem luốc về nhân quyền của nhà nước cộng sản Việt Nam.

Ủy ban Nhân quyền Việt Nam lên án mạnh mẽ những hành động vi phạm nhân quyền và quyền tự do tôn giáo nói trên của chính quyền cộng sản Việt Nam. Yêu cầu chính quyền cộng sản Việt Nam phải chấm dứt ngay những hành động vi phạm tương tự trong thời gian tới.

Ủy ban Nhân quyền Việt Nam kêu gọi chính phủ các nước, các tổ chức quốc tế và toàn thể nhân dân tiến bộ trên toàn thế giới lên án những hành động vi phạm nhân quyền và quyền tự do tôn giáo nói trên của chính phủ cộng sản Việt Nam.

Thay Mặt Uy Ban Nhân Quyền Việt Nam

Công Tố Viên

Bùi Minh Thanh

Nguyễn Công Lý

P.O Box 648 Bưu Điện Bờ Hồ, Hà Nội, Việt Nam, Email: humanrightsvn@gmail.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.