Hôm nay,  

Từ WTO Đến APEC

19/11/200600:00:00(Xem: 8898)

Từ WTO Đến APEC

Một sự tình cờ, ngày 7.11 chế độ CSVN kí kết để VN trở thành thành viên thứ 150 của WTO, Tổ chức Thương mại Quốc tế tuân thủ theo nguyên tắc kinh tế thị trường, tự do mậu dịch và đang được mốt số nước tư bản chỉ huy. Ngày 7.11 cũng là ngày kỉ niệm Cách mạng tháng 10. Một cuộc cách mạng mà người sáng lập chế độ CSVN đã coi là “mặt trời chói lọi“ :

“Giống như mặt trời chói lọi, Cách mạng Tháng 10 chiếu sáng khắp năm châu, thức tỉnh hàng triệu hàng triệu người bị áp bức, bóc lột trên trái đất. Trong lịch sử loài người chưa tùng có cuộc cách mạng nào có ý nghĩa to lớn và sâu xa như thế“…

Điều đặc biệt là hầu như tất cả các báo nhà nước ở VN trong dịp này chỉ đăng tràn đầy các bài tường thuật hình ảnh lễ kí kết hiệp ước VN gia nhập WTO với tất cả những sự hồ hởi, coi như là một thắng lợi to lớn của chế độ. Trong ngày đó hầu như vắng bóng những bài viết ca ngợi Cách Mạng Tháng 10 như các năm trước đây. Có lẽ vì “mặt trời chói lọi“ đã tắt lịm từ hơn thập niên qua! Không ai lấy làm ngạc nhiên, ngay cả những người cầm đầu chính phủ cũng có bài dài đặc biệt nói về ý nghĩa của quyết định VN gia nhập WTO. Như TT Nguyễn Tấn Dũng đã viết một bài rất dài trên trang điện tử của Chính phủ và trên tờ Nhân dân dưới tựa đề “Gia nhập tổ chức Thương mại Thế giới, cơ hội, thách thức và hành động của chúng ta.”

Như vậy có thể nói, ngày 7.11.2006 khởi thủy cho một giai đoạn mới của dân tộc ta trong Thế kỉ 21. Chế độ độc tài toàn trị ở VN- một đứa con của Cách mạng Tháng 10- tuy còn đó- nhưng đang rơi vào tình thế cô đơn, lúng túng và bị động vì không biết tương lai sẽ đi về đâu!

Tung hô thắng lợi, nhưng có một điều là nhóm lãnh đạo CSVN đã lờ đi việc đi muộn cho nên đất nước đang phải chịu hoàn cảnh “trâu chậm uống nước đục“. Mãi nay VN mới trở thành hội viên WTO thứ 150, chạy sau cả nhiều nước Phi châu và Á châu! Đúng ra, nhiều chuyên viên và trí thức tên tuổi ở trong và ngoài nước, kể cả một số đảng viên cấp tiến trong ĐCSVN, từ nhiều năm trước đã thục giục phải mau đưa đất nước hội nhập vào tiến trình toàn cầu hóa, trong đó có việc gia nhập WTO. Chỉ như vậy mới sớm giải quyết nạn tụt hậu, nạn nghèo đói của nhân dân và đưa VN sánh vai bình đẳng với các nước văn minh của thời đại!

Nhưng vì bảo thủ giáo điều, tự làm tù nhân của ý thức hệ đã phá sản, và bảo vệ cho quyền hành riêng của phe nhóm, cũng như không dám qua mặt đàn anh Bắc kinh, nên những người lãnh đạo CSVN trong một thời gian dài đã chống lại đòi hỏi chính đáng và sáng suốt của những người am hiểu tình hình quốc tế và có lòng với đất nước. Khi ấy họ không chỉ chống lại mà họ còn chụp mũ, kết tội cho những ai chủ trương như thế là “chệch hướng“, ăn bả tư bản…Họ đã nhường cho đàn anh phương Bắc đi trước. Mãi cho tới khi thấy việc chẳng thể đặng đừng được nữa họ mới chịu hội đàm nghiêm chỉnh để được gia nhập vào WTO. Điều này chứng tỏ “tài lãnh đạo“, tính “đi tiên phong“ của nhóm lãnh đạo CSVN như thế nào!

Xét cho cùng, từ trước tới nay hầu hết những người cầm đầu CSVN vì trình độ kiến thức quá tệ cho nên họ mong muốn ở lại ao tù quen thuộc đó là chủ nghĩa Marx-Lenin và cưỡng chế nhân dân cũng phải sống trong cái ao tù đó. Nhưng nay ao tù này đã quá hôi thối, chật chội, người dân không chịu được nữa. Nay những người cầm đầu CSVN bắt buộc phải ra khơi, nhưng lại lo biển động và sóng cả! Đây là tâm trạng thầm kín của họ, tuy không nói ra nhưng ai cũng biết. Vừa qua họ cho tổ chức những cuộc lễ chào mừng hồ hởi về việc gia nhập WTO chỉ là một cách tự tuyên truyền để làm yên chính lòng mình, nhưng đây cũng còn là một cách đánh lừa dư luận đối với những ai không theo dõi sát thời cuộc.

Họ biết rằng, vào WTO là thừa nhận nguyên tắc cạnh tranh của kinh tế thị trường, là phải từ bỏ kinh tế chỉ huy, phải chấm dứt các hình thái độc quyền của doanh nghiệp nhà nước (DNNN). Điều này có nghĩa là, những con bò sữa DNNN -đang sử dụng cả trăm ngàn tỉ đồng tài sản của nhân dân-, nơi vẫn được dùng để những người có quyền lực chia chiến lợi phẩm cho bọn đàn em và các tham quan tự do tham nhũng, trong thời gian tới sẽ mỗi ngày một kiệt, như cái giếng cạn!

Vào WTO họ phải để cho kinh tế tư nhân được tự do phát triển, mở cửa thị trường của VN với toàn thế giới. Có nghĩa là, quyền tự chủ về đời sống vật chất và tinh thần của người dân sẽ vươn lên và muốn cạnh tranh hàng hóa với bên ngoài thì các chính sách, thủ tục phiền toái, các rào cản trong kinh tế, thương mại sẽ phải được thay thế. Vì thế, trước những đòi hỏi của người dân trong nước và áp lực của các nước thành viên WTO, thế và lực của ĐCSVN càng bị đẩy lùi. Trong đó quan trọng nhất và điều có tính cách quyết định là, khi người dân đã hưởng được các lợi này một cách thiết thực thì chính họ sẽ đứng ra bảo vệ các quyền liên quan tới các lợi chính đáng này. Đây là tiến trình tất yếu trong vận hành thay đổi xã hội từ cổ chí kim, từ Tây sang Đông.

* * *

Trong những ngày này những người cầm đầu chế độ đang trưng đèn kết hoa, căng biểu ngữ đón các “khách quí“ tới Hà nội tham dự Hội nghị cấp ao APEC. Cứ cho như là một thành công ngoại giao hiển hách của chế độ. Để tỏ ra có bộ mặt sạch sẽ và được lòng dân, họ đã nhốt những người ăn mày lang thang ngoài đường, cấm không cho dân tới tụ tập khiếu kiện trước QH cũng như dinh của các quan lớn từ Hà nội tới Sài gòn. Họ còn cắt điện thoại, đặt trạm canh ngay trước nhà của nhiều vị tu hành, các người dân chủ để không cho kí giả ngoại quốc hay các phái đoàn ngoại giao được tới thăm .

Các hành động này của nhóm lãnh đạo CSVN cho thấy họ không mạnh, mà phải nói là họ đang yếu. Vì mất uy tín, không được lòng dân cho nên họ phải ra tay cấm cản và thực hành những mạt sách tồi tệ như thế! Từ trước tới nay nhiều tu sĩ và những người dân chủ, kể cả những đảng viên tiến bộ, đều cổ súy cho chính sách mở cửa để đưa đất nước tiến lên, để VN có thêm bạn, thêm sức mới ngăn cản trước những áp lực kinh tế, chính trị và an ninh ngày càng lớn từ phương Bắc. Bằng phương pháp phi bạo lực họ đấu tranh không mệt mỏi cho một xã hội dân chủ đa nguyên, tự do tôn giáo và báo chí…

Cho nên theo dõi cách tô son chét phấn cho một số thành quả ngoại giao, đồng thời lại bủa vây, khủng bố những người dân chủ và các nhà tu hành rõ ràng là lá mặt lá trái của những người độc tài từ trước tới nay. Tại VN, tiểu xảo này đã được nhóm cầm đầu chế độ thi thố nhiều lần. Thái độ lấy thua làm được hay tìm cách vượt về phía trước là một thủ thuật rất quen thuộc của người CS trong việc nắm và giữ chính quyền cho mình.

* * *

Thái độ này làm người ta nhớ lại cung cách của nhóm lãnh đạo CS Liên xô cũ dưới thời Breschnev tại Hội nghị cấp cao Helsinki 1974 bàn về an ninh và hợp tác Đông Tây giữa một bên là Liên xô (cũ) với các nước CS Đông Âu và phía bên kia là các nước Tây Âu, Mĩ và Gia nã đại. Khi ấy Breschnev đã coi việc Mĩ và các nước Tây Âu công nhận đường gianh biên giới sau Thế chiến II ở Âu châu như là một thắng lợi to lớn, phía Tây phương phải công nhận một thực thể. Nhưng Breschnev cố tình không đả động gì tới những thỏa hiệp về kinh tế, thương mại và trao đổi thông tin hai chiều, cũng như việc tôn trọng nhân quyền đã được qui định rõ trong Hiệp định Helsinki.

Trong khi đó các nước dân chủ đa nguyên đã dùng sức mạnh kinh tế thị trường của mình chi phối từng bước nền kinh tế lạc hậu và nghèo nàn của chế độ kinh tế chỉ huy của các nước XHCN. Họ còn sử dụng sắc bén sức mạnh của truyền thông để đưa những thông tin về đời sống phồn vinh và tự do của các xã hội dân chủ đa nguyên tới các ngõ ngách xuyên thủng những bức màn sắt. Khiến cho chỉ một vài năm sau cuộc vận động cho nhân quyền của người được Giải thưởng Hòa bình Nobel, GS Sacharow, đã vươn lên mạnh ở Liên xô và nhất là phong trào Nghiệp đoàn độc lập Đoàn kết “Solidarnosc“ ra đời ở Ba lan, Hiến chương 77 ở Tiệp và nhiều “Ủy ban bảo vệ Helsinki“ đã ra đời ở nhiều nước CS Đông Âu đánh dấu sự tan rã của chế độ độc tài toàn trị. Như vậy, Hiệp định Helsinki có thể coi như ngòi nổ, trong đó thuốc súng là sự bất mãn của nhân dân các nước Đông Âu và Liên xô trước các nhóm lãnh đạo tham nhũng và bất tài vô trách nhiệm trong các ĐCS lúc ấy.

* * *

Sự gia nhập WTO và hội nhập của VN vào thế giới đang mở hai cánh cửa kinh tế và ngoại giao chính trị cho dân tộc ta với thế giới. Nó là bước khởi đầu để tiến tới chấm dứt xã hội tù túng của chế độ độc tài toàn trị. Số phận của chế độ CSVN hiện nay cũng không khác gì số phận của chế độ Liên xô và các nước CS Đông Âu sau Hiệp định Helsinki!

Những sự hồ hởi nhất thời chỉ như những bong bóng xà phòng, sẽ kéo dài không bao lâu để phải nhường lại cho những nan giải mà chế độ đang phải đối diện. Đó là nạn tham nhũng của nhiều quan lớn từ Tổng bí thư tới các Ủy viên Bộ chính trị đã tới giai đoạn bất trị. Tệ trạng tranh giành đất đai, nhà cửa của các tham quan càng tạo thêm những mâu thuẫn và kình chống giữa họ với nhau. Vì thế, uy tín của họ trong nhân dân không còn bao nhiêu! Hoang mang và lo sợ về tương lai đang tiến vào cả trong những giấc ngủ không yên cho họ.

Hiện nay sự bất mãn của nhân dân đã tới mức độ khó lường. Các tham quan đang vô cùng lo sợ. Họ đang tìm cách tẩu tán tài sản tham nhũng bằng nhiều cách khác nhau, tậu đất đai nhà cửa, chuyển tiền ra nước ngoài, nhất là mua vàng và quí kim để tìm cách dấu của cải ăn bẩn một cách an toàn. Chẳng thế mà gần đây báo chí trong nước đã đưa tin giá vàng đang tăng mạnh trong thời gian qua, nhất là loại vàng lá dễ dấu diếm. Trong năm nay chỉ tính đến tháng 9.06 nhóm lãnh đạo đã để nhập cảng đến 50 tấn vàng và hiện nay đang nhập cảng thêm nhiều tấn nữa. Trong chế độ hiện nay thì ai có tiền bạc để mua sắm vàng nhiều như thế, nếu ngoài các tham quan và gia đình cũng như vây cánh" Nhưng sự kiện này phản ảnh tâm trạng gì của các tham quan" Còn vững tin vào uy quyền hay đang tìm đường tẩu tán"

Mặc cho những khó khăn và đe dọa trước mắt, nhưng nhiều người dân chủ và các tôn giáo ở trong nước đang thấy rõ thời cơ thuận lợi. Trong các cuộc phỏng vấn mới đây với các đài và báo chí quốc tế, họ tỏ ra tự tin, lạc quan và tỉnh táo để chuẩn bị thời gian tới mở đường tranh đấu bảo vệ nội dung Hiệp định về WTO phải được thực thi nghiêm chỉnh, đòi mở cửa thực sự với các nước dân chủ đa nguyên, đòi đổi mới toàn diện, không chỉ trong kinh tế mà cả trong chính trị, tôn giáo, giáo dục, lao động và văn hóa.

Họ ý thức rằng, hội nhập quốc tế và phát triển kinh tế mới chỉ là những điều kiện cần để có cơ hội thuận lợi cho vận động dân chủ. Nhưng điều kiện đủ để bảo đảm đưa cuộc vận động dân chủ đến thành công phải là việc tự xây dựng lực lượng chính của những người dân chủ, phải biết liên minh và có sách lược khôn ngoan, tiến tới tự chủ và từng bước vươn lên làm chủ tình hình!

(Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Việc tòa án New York sẽ công bố mức án của Donald Trump vào ngày 11 tháng 7 năm 2024 và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11 năm 2024 là hai diễn biến nội chính trọng đại của nước Mỹ, nhưng cũng sẽ là thách thức mới dành cho các nước khắp thế giới. Nhiều nước đang quan tâm, theo dõi và chuẩn bị tìm cách đối phó, trong đó có cả châu Âu.
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) có nhiều chứng bệnh nan y vì chúng là máu thịt của cán bộ, đảng viên. Chúng tồn tại và sinh sôi nẩy nở thường xuyên từ thời ông Hồ Chí Minh còn sống. Đứng đầu trong số này là chứng “chủ nghĩa cá nhân” đã đẻ ra tham nhũng, tiêu cực và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.