Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ WTO Đến APEC

19/11/200600:00:00(Xem: 7412)

Từ WTO Đến APEC

Một sự tình cờ, ngày 7.11 chế độ CSVN kí kết để VN trở thành thành viên thứ 150 của WTO, Tổ chức Thương mại Quốc tế tuân thủ theo nguyên tắc kinh tế thị trường, tự do mậu dịch và đang được mốt số nước tư bản chỉ huy. Ngày 7.11 cũng là ngày kỉ niệm Cách mạng tháng 10. Một cuộc cách mạng mà người sáng lập chế độ CSVN đã coi là “mặt trời chói lọi“ :

“Giống như mặt trời chói lọi, Cách mạng Tháng 10 chiếu sáng khắp năm châu, thức tỉnh hàng triệu hàng triệu người bị áp bức, bóc lột trên trái đất. Trong lịch sử loài người chưa tùng có cuộc cách mạng nào có ý nghĩa to lớn và sâu xa như thế“…

Điều đặc biệt là hầu như tất cả các báo nhà nước ở VN trong dịp này chỉ đăng tràn đầy các bài tường thuật hình ảnh lễ kí kết hiệp ước VN gia nhập WTO với tất cả những sự hồ hởi, coi như là một thắng lợi to lớn của chế độ. Trong ngày đó hầu như vắng bóng những bài viết ca ngợi Cách Mạng Tháng 10 như các năm trước đây. Có lẽ vì “mặt trời chói lọi“ đã tắt lịm từ hơn thập niên qua! Không ai lấy làm ngạc nhiên, ngay cả những người cầm đầu chính phủ cũng có bài dài đặc biệt nói về ý nghĩa của quyết định VN gia nhập WTO. Như TT Nguyễn Tấn Dũng đã viết một bài rất dài trên trang điện tử của Chính phủ và trên tờ Nhân dân dưới tựa đề “Gia nhập tổ chức Thương mại Thế giới, cơ hội, thách thức và hành động của chúng ta.”

Như vậy có thể nói, ngày 7.11.2006 khởi thủy cho một giai đoạn mới của dân tộc ta trong Thế kỉ 21. Chế độ độc tài toàn trị ở VN- một đứa con của Cách mạng Tháng 10- tuy còn đó- nhưng đang rơi vào tình thế cô đơn, lúng túng và bị động vì không biết tương lai sẽ đi về đâu!

Tung hô thắng lợi, nhưng có một điều là nhóm lãnh đạo CSVN đã lờ đi việc đi muộn cho nên đất nước đang phải chịu hoàn cảnh “trâu chậm uống nước đục“. Mãi nay VN mới trở thành hội viên WTO thứ 150, chạy sau cả nhiều nước Phi châu và Á châu! Đúng ra, nhiều chuyên viên và trí thức tên tuổi ở trong và ngoài nước, kể cả một số đảng viên cấp tiến trong ĐCSVN, từ nhiều năm trước đã thục giục phải mau đưa đất nước hội nhập vào tiến trình toàn cầu hóa, trong đó có việc gia nhập WTO. Chỉ như vậy mới sớm giải quyết nạn tụt hậu, nạn nghèo đói của nhân dân và đưa VN sánh vai bình đẳng với các nước văn minh của thời đại!

Nhưng vì bảo thủ giáo điều, tự làm tù nhân của ý thức hệ đã phá sản, và bảo vệ cho quyền hành riêng của phe nhóm, cũng như không dám qua mặt đàn anh Bắc kinh, nên những người lãnh đạo CSVN trong một thời gian dài đã chống lại đòi hỏi chính đáng và sáng suốt của những người am hiểu tình hình quốc tế và có lòng với đất nước. Khi ấy họ không chỉ chống lại mà họ còn chụp mũ, kết tội cho những ai chủ trương như thế là “chệch hướng“, ăn bả tư bản…Họ đã nhường cho đàn anh phương Bắc đi trước. Mãi cho tới khi thấy việc chẳng thể đặng đừng được nữa họ mới chịu hội đàm nghiêm chỉnh để được gia nhập vào WTO. Điều này chứng tỏ “tài lãnh đạo“, tính “đi tiên phong“ của nhóm lãnh đạo CSVN như thế nào!

Xét cho cùng, từ trước tới nay hầu hết những người cầm đầu CSVN vì trình độ kiến thức quá tệ cho nên họ mong muốn ở lại ao tù quen thuộc đó là chủ nghĩa Marx-Lenin và cưỡng chế nhân dân cũng phải sống trong cái ao tù đó. Nhưng nay ao tù này đã quá hôi thối, chật chội, người dân không chịu được nữa. Nay những người cầm đầu CSVN bắt buộc phải ra khơi, nhưng lại lo biển động và sóng cả! Đây là tâm trạng thầm kín của họ, tuy không nói ra nhưng ai cũng biết. Vừa qua họ cho tổ chức những cuộc lễ chào mừng hồ hởi về việc gia nhập WTO chỉ là một cách tự tuyên truyền để làm yên chính lòng mình, nhưng đây cũng còn là một cách đánh lừa dư luận đối với những ai không theo dõi sát thời cuộc.

Họ biết rằng, vào WTO là thừa nhận nguyên tắc cạnh tranh của kinh tế thị trường, là phải từ bỏ kinh tế chỉ huy, phải chấm dứt các hình thái độc quyền của doanh nghiệp nhà nước (DNNN). Điều này có nghĩa là, những con bò sữa DNNN -đang sử dụng cả trăm ngàn tỉ đồng tài sản của nhân dân-, nơi vẫn được dùng để những người có quyền lực chia chiến lợi phẩm cho bọn đàn em và các tham quan tự do tham nhũng, trong thời gian tới sẽ mỗi ngày một kiệt, như cái giếng cạn!

Vào WTO họ phải để cho kinh tế tư nhân được tự do phát triển, mở cửa thị trường của VN với toàn thế giới. Có nghĩa là, quyền tự chủ về đời sống vật chất và tinh thần của người dân sẽ vươn lên và muốn cạnh tranh hàng hóa với bên ngoài thì các chính sách, thủ tục phiền toái, các rào cản trong kinh tế, thương mại sẽ phải được thay thế. Vì thế, trước những đòi hỏi của người dân trong nước và áp lực của các nước thành viên WTO, thế và lực của ĐCSVN càng bị đẩy lùi. Trong đó quan trọng nhất và điều có tính cách quyết định là, khi người dân đã hưởng được các lợi này một cách thiết thực thì chính họ sẽ đứng ra bảo vệ các quyền liên quan tới các lợi chính đáng này. Đây là tiến trình tất yếu trong vận hành thay đổi xã hội từ cổ chí kim, từ Tây sang Đông.

* * *

Trong những ngày này những người cầm đầu chế độ đang trưng đèn kết hoa, căng biểu ngữ đón các “khách quí“ tới Hà nội tham dự Hội nghị cấp ao APEC. Cứ cho như là một thành công ngoại giao hiển hách của chế độ. Để tỏ ra có bộ mặt sạch sẽ và được lòng dân, họ đã nhốt những người ăn mày lang thang ngoài đường, cấm không cho dân tới tụ tập khiếu kiện trước QH cũng như dinh của các quan lớn từ Hà nội tới Sài gòn. Họ còn cắt điện thoại, đặt trạm canh ngay trước nhà của nhiều vị tu hành, các người dân chủ để không cho kí giả ngoại quốc hay các phái đoàn ngoại giao được tới thăm .

Các hành động này của nhóm lãnh đạo CSVN cho thấy họ không mạnh, mà phải nói là họ đang yếu. Vì mất uy tín, không được lòng dân cho nên họ phải ra tay cấm cản và thực hành những mạt sách tồi tệ như thế! Từ trước tới nay nhiều tu sĩ và những người dân chủ, kể cả những đảng viên tiến bộ, đều cổ súy cho chính sách mở cửa để đưa đất nước tiến lên, để VN có thêm bạn, thêm sức mới ngăn cản trước những áp lực kinh tế, chính trị và an ninh ngày càng lớn từ phương Bắc. Bằng phương pháp phi bạo lực họ đấu tranh không mệt mỏi cho một xã hội dân chủ đa nguyên, tự do tôn giáo và báo chí…

Cho nên theo dõi cách tô son chét phấn cho một số thành quả ngoại giao, đồng thời lại bủa vây, khủng bố những người dân chủ và các nhà tu hành rõ ràng là lá mặt lá trái của những người độc tài từ trước tới nay. Tại VN, tiểu xảo này đã được nhóm cầm đầu chế độ thi thố nhiều lần. Thái độ lấy thua làm được hay tìm cách vượt về phía trước là một thủ thuật rất quen thuộc của người CS trong việc nắm và giữ chính quyền cho mình.

* * *

Thái độ này làm người ta nhớ lại cung cách của nhóm lãnh đạo CS Liên xô cũ dưới thời Breschnev tại Hội nghị cấp cao Helsinki 1974 bàn về an ninh và hợp tác Đông Tây giữa một bên là Liên xô (cũ) với các nước CS Đông Âu và phía bên kia là các nước Tây Âu, Mĩ và Gia nã đại. Khi ấy Breschnev đã coi việc Mĩ và các nước Tây Âu công nhận đường gianh biên giới sau Thế chiến II ở Âu châu như là một thắng lợi to lớn, phía Tây phương phải công nhận một thực thể. Nhưng Breschnev cố tình không đả động gì tới những thỏa hiệp về kinh tế, thương mại và trao đổi thông tin hai chiều, cũng như việc tôn trọng nhân quyền đã được qui định rõ trong Hiệp định Helsinki.

Trong khi đó các nước dân chủ đa nguyên đã dùng sức mạnh kinh tế thị trường của mình chi phối từng bước nền kinh tế lạc hậu và nghèo nàn của chế độ kinh tế chỉ huy của các nước XHCN. Họ còn sử dụng sắc bén sức mạnh của truyền thông để đưa những thông tin về đời sống phồn vinh và tự do của các xã hội dân chủ đa nguyên tới các ngõ ngách xuyên thủng những bức màn sắt. Khiến cho chỉ một vài năm sau cuộc vận động cho nhân quyền của người được Giải thưởng Hòa bình Nobel, GS Sacharow, đã vươn lên mạnh ở Liên xô và nhất là phong trào Nghiệp đoàn độc lập Đoàn kết “Solidarnosc“ ra đời ở Ba lan, Hiến chương 77 ở Tiệp và nhiều “Ủy ban bảo vệ Helsinki“ đã ra đời ở nhiều nước CS Đông Âu đánh dấu sự tan rã của chế độ độc tài toàn trị. Như vậy, Hiệp định Helsinki có thể coi như ngòi nổ, trong đó thuốc súng là sự bất mãn của nhân dân các nước Đông Âu và Liên xô trước các nhóm lãnh đạo tham nhũng và bất tài vô trách nhiệm trong các ĐCS lúc ấy.

* * *

Sự gia nhập WTO và hội nhập của VN vào thế giới đang mở hai cánh cửa kinh tế và ngoại giao chính trị cho dân tộc ta với thế giới. Nó là bước khởi đầu để tiến tới chấm dứt xã hội tù túng của chế độ độc tài toàn trị. Số phận của chế độ CSVN hiện nay cũng không khác gì số phận của chế độ Liên xô và các nước CS Đông Âu sau Hiệp định Helsinki!

Những sự hồ hởi nhất thời chỉ như những bong bóng xà phòng, sẽ kéo dài không bao lâu để phải nhường lại cho những nan giải mà chế độ đang phải đối diện. Đó là nạn tham nhũng của nhiều quan lớn từ Tổng bí thư tới các Ủy viên Bộ chính trị đã tới giai đoạn bất trị. Tệ trạng tranh giành đất đai, nhà cửa của các tham quan càng tạo thêm những mâu thuẫn và kình chống giữa họ với nhau. Vì thế, uy tín của họ trong nhân dân không còn bao nhiêu! Hoang mang và lo sợ về tương lai đang tiến vào cả trong những giấc ngủ không yên cho họ.

Hiện nay sự bất mãn của nhân dân đã tới mức độ khó lường. Các tham quan đang vô cùng lo sợ. Họ đang tìm cách tẩu tán tài sản tham nhũng bằng nhiều cách khác nhau, tậu đất đai nhà cửa, chuyển tiền ra nước ngoài, nhất là mua vàng và quí kim để tìm cách dấu của cải ăn bẩn một cách an toàn. Chẳng thế mà gần đây báo chí trong nước đã đưa tin giá vàng đang tăng mạnh trong thời gian qua, nhất là loại vàng lá dễ dấu diếm. Trong năm nay chỉ tính đến tháng 9.06 nhóm lãnh đạo đã để nhập cảng đến 50 tấn vàng và hiện nay đang nhập cảng thêm nhiều tấn nữa. Trong chế độ hiện nay thì ai có tiền bạc để mua sắm vàng nhiều như thế, nếu ngoài các tham quan và gia đình cũng như vây cánh" Nhưng sự kiện này phản ảnh tâm trạng gì của các tham quan" Còn vững tin vào uy quyền hay đang tìm đường tẩu tán"

Mặc cho những khó khăn và đe dọa trước mắt, nhưng nhiều người dân chủ và các tôn giáo ở trong nước đang thấy rõ thời cơ thuận lợi. Trong các cuộc phỏng vấn mới đây với các đài và báo chí quốc tế, họ tỏ ra tự tin, lạc quan và tỉnh táo để chuẩn bị thời gian tới mở đường tranh đấu bảo vệ nội dung Hiệp định về WTO phải được thực thi nghiêm chỉnh, đòi mở cửa thực sự với các nước dân chủ đa nguyên, đòi đổi mới toàn diện, không chỉ trong kinh tế mà cả trong chính trị, tôn giáo, giáo dục, lao động và văn hóa.

Họ ý thức rằng, hội nhập quốc tế và phát triển kinh tế mới chỉ là những điều kiện cần để có cơ hội thuận lợi cho vận động dân chủ. Nhưng điều kiện đủ để bảo đảm đưa cuộc vận động dân chủ đến thành công phải là việc tự xây dựng lực lượng chính của những người dân chủ, phải biết liên minh và có sách lược khôn ngoan, tiến tới tự chủ và từng bước vươn lên làm chủ tình hình!

(Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này?
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.