Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hội Nghị WARSZAWA 2006

11/11/200600:00:00(Xem: 1940)

G.S. Nguyễn Thanh Trang Tường Trình Thành Quả HỘI NGHỊ WARSZAWA 2006 Về Quyền Lao Động Tại Việt Nam

Lời Giới Thiệu: Nhân dịp tham dự buổi Lễ Ra Mắt của tân Ban Chấp Hành Hiệp Hội Người Việt San Diego, ngày 11-11-2006, G.S. Nguyễn Thanh Trang đã được mời lên tường trình sơ lược thành quả của Hội Nghị Warszawa 2006 về Quyền Lao Động của Công Nhân Việt Nam, đã được tổ chức tại Thủ Đô Ba Lan trong 3 ngày 28, 29 và 30-10-2006. Sau đây là nguyên văn những lời phát biểu của ông.

* * *

Vào những tháng cuối năm 2005 và đầu năm 2006, hàng trăm ngàn công nhân Việt Nam đã tham gia biểu tình và đình công tại nhiều nơi, khởi đầu tại các vùng quanh khu vực Sàigòn-Bình Dương rồi lan ra nhiều tỉnh miền Trung và miền Bắc Việt Nam. Lương bổng quá thấp, bảo hiểm và trợ cấp thất nghiệp không có, và nhiều khi công nhân còn bị đối xử tàn tệ như những người nô lệ. Đảng Cộng Sản và nhà cầm quyền Hà Nội chẳng những không bênh vực quyền lợi của giới công nhân mà còn về hùa với giới chủ nhân, coi những cuộc đình công và biểu tình đó là bất hợp pháp. Công nhân đã bị đàn áp, và trên một trăm người lãnh đạo các cuộc đình công đã bị bắt giữ, mà đến nay không ai biết rõ số phận của họ ra sao. Trong khi đó, Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam do nhà nước dựng lên, chỉ nhằm theo dõi và kiểm soát công nhân chứ không hề quan tâm đến những đòi hỏi chính đáng của họ.

Trong bối cảnh bất công đó, để giúp đỡ và bảo vệ anh chị em công nhân bị áp bức tại quê nhà một cách tích cực và cụ thể, một số anh em chúng tôi, gồm 9 người với tư cách cá nhân, từ Bắc Mỹ, Uc Châu, Tây Au và Đông Au đã phối hợp tổ chức Hội Nghị Warszawa 2006 về Quyền Lao Động của Công Nhân Việt Nam, được tổ chức tại Đại sảnh của Quốc Hội Ba Lan trong 3 ngày 28, 29 và 30-10-2006 vừa qua.

Chương trình Hội Nghị gồm có ba phần chính: ngày đầu là phần học hỏi kinh nghiệm đấu tranh của Công Đoàn Đoàn Kết Ba Lan, Uy Ban Bảo Vệ Công Nhân Ba Lan, và các tổ chức lao động tại Au Châu, Uc Châu và Bắc Mỹ. Ngày thứ nhì để nghiên cứu, phân tích luật lao động và tình trạng công nhân Việt Nam. Ngày cuối cùng Hội Nghị tập trung bàn thảo sách lược đấu tranh trên cả hai mặt trận quốc nội và hải ngoại và tiến hành việc tổ chức Uy Ban Bảo Vệ Người Lao Đông Việt Nam (Committee to Protect Vietnamese Workers).

Ngoài 3 ngày hội họp, trước ngày khai mạc hai hôm, Hội Nghị đã tổ chức một phái đoàn 14 người đến viếng thăm trụ sở trung ương của Công Đoàn Đoàn Kết Ba Lan tại Gdansk, nơi sinh ra Công Đoàn Đoàn Kết năm 1980. Nhờ cuộc đấu tranh kiên cường và bất bạo động của công nhân mà chín năm sau, Ba Lan đã thực hiện được một cuôc cách mạng nhung, với sự giải thể chế độ cộng sản độc tài mà không cần phải đổ máu. Đương kim chủ tịch Công Đoàn Đoàn Kết và các phụ tá của ông đã thuật lại cho chúng tôi nghe những kinh nghiệm đấu tranh hết sức gian nan mà công nhân Ba Lan phải đối phó trước sự đối xử tàn bạo của công an và xe tăng thiết giáp của quân đội. Nhưng nhờ sự đoàn kết và quyết tâm của công nhân cũng như hậu thuẩn của các trí thức Ba Lan và sự hỗ trợ quý báu của quốc tế, đặc biệt là của Giáo Hội Công Giáo và Đức Giáo Hoàng John Paul  họ đã vượt qua mọi thử thách và đạt được thắng lợi vẻ vang.

Ngoài ra, vào buổi chiều trước ngày khai mạc, ông Bộ Trưởng Phủ Thủ Tướng đã thay mặt Thủ Tướng tiếp đón phái đoàn 4 người đại diện của Hội Nghị, gồm có Kỹ Sư Trần Ngọc Thành, Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích, Bác Sĩ Lâm Thu Vân và cá nhân chúng tôi. Trong suốt một tiếng đồng hồ trước sự hiện diện của phóng viên các đài phát thanh quốc tế như BBC, RFA, các cơ quan truyền thông Ba Lan cũng như một số ký giả người Việt hải ngoại như nhật báo Người Việt, Radio Little Saigon, Việt Tide, Đàn Chim Việt và đài phát thanh VNCR, các thành viên Đại Diện đã lần lược trình bày tình trạng bị đối xử tàn tệ, bất công của công nhân, những vi phạm nhân quyền trầm trọng mới nhất và phái donà cũng đã gởi đến ông Bộ Trưởng Phủ Thủ Tướng Ba Lan một thỉnh nguyện thư yêu cầu chính phủ và nhân dân Ba Lan hỗ trợ công cuộc đấu tranh vì Cơm Ao và Tự Do của người lao động Việt Nam.

Trong cuộc tiếp xúc nầy, ông bộ trưởng đã nói với phái đoàn rằng dân tộc Ba Lan rất mang ơn thế giới về những giúp đỡ và hỗ trợ quý báu mà nhờ đó Ba Lan đã có thể xóa bỏ một chế độ độc tài để có được nền dân chủ như ngày nay. Vì thế, ông nói: "Chúng tôi có một món nợ với thế giới, và chúng tôi cảm thấy cần phải trả món nợ tinh thần ấy. Vì thế, mặc dầu chính phủ Ba Lan rất mong muốn duy trì tình hữu nghị với chính phủ Việt Nam, nhưng chúng tôi cũng mong các nhà lãnh đạo tại Hà Nội hiểu cho rằng nhân dân và chính phủ Ba Lan luôn luôn sẵn sàng giúp đỡ những nhà đấu tranh dân chủ khắp nơi trên thế giới…"

Kính thưa Quý Vị,

Có lẽ phần đông quý vị đã biết khá rõ về các thành quả và diễn tiến của Hội Nghị qua các chương trình truyền thanh của các đài RFA, BBC, VOA, VNCR, Little Saigon và báo chí Việt ngữ trong thời gian hai tuần qua. Ở đây chúng tôi chỉ xin vắn tắt trình với Quý Vị rằng, đúng như lời nhận xét của nhà bỉnh bút Ngô Nhân Dụng từ Nhật báo Người Việt rằng, trong hơn 30 năm qua, có lẽ đây là một trong những Hội Nghị hiếm hoi đã thành công vượt bựt, quá sự mong ước của những người tham dự cũng như của Ban Tổ Chức. Thật vậy, Hội Nghị Warszawa về Quyền Lao Động của Người Việt Nam đã thực hiện được ba điểm son sau đây:

Thứ nhất, Công Đoàn Đoàn Kết Ba Lan và Hiệp Hội Tự Do Ngôn Luận của Ba Lan là hai cơ quan đồng bảo trợ cho Hội Nghị nầy. Các bạn Ba Lan đã tận tình giúp đỡ Ban Tổ Chức, từ việc vận động với Quốc Hội và Thủ Tướng chính phủ cho tổ chức Hội Nghị tại đại sảnh của Quốc Hội với trang bị hệ thống âm thanh, máy nói, máy nghe phiên dịch hiện đại, tối tân. Ong chủ tịch Quốc Hội và ông Bộ Trưởng Phủ Thủ Tướng, trước đây cũng đã từng ngồi tù ra khám vì tham gia đấu tranh chống lại độc tài cộng sản, nên họ rất cảm thông với hoàn cảnh của công nhân và những nhà vận động dân chủ tại Việt Nam cũng như ở hải ngoai. Các đài truyền hình, truyền thanh và báo chí Ba Lan cũng đã tường thuật các sinh hoạt của Hội Nghị một cách khách quan và đầy đủ.

Điểm thứ hai, là Hội Nghị đã thu hút được 63 đại biểu đến từ 12 quốc gia, từ Hoa Kỳ, Canada, Uc Châu, Anh, Pháp, Bỉ, Thụy Sĩ, Đức, Tiệp, Hòa Lan, Liên Bang Nga và Ba Lan. Họ đến với tư cách cá nhân, thuộc nhiều tổ chức, cộng đồng và đảng phái chính trị. Nhiều người mới gặp nhau lần đầu, nhưng tất cả đã đến với một tấm lòng và một lý tưởng muốn tích cực góp sức yễm trợ giới công nhân lao động và đẩy mạnh tiến trình giải thể độc tài để sớm đem lại dân chủ và phú cường cho đồng bào và tổ quốc Việt Nam. Mọi người đã tham gia Hội Nghị với thiện chí và tinh thần kỹ luật tự giác rất cao. Và trên hết, ai cũng tích cực và vui vẻ làm việc, đóng góp ý kiến xây dựng, giúp cho Hội Nghị tiến hành tốt đẹp vượt quá sự mong ước của mọi người. Kết quả cụ thể mà Hội Nghị nầy đã dạt được là sự ra đời của Uy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam, mà toàn thể tham dự viên Hội Nghị đã nhất tề tình nguyện trở thành thành viên thường trực của Uy Ban, và một Ban Chấp Hành đã được Hội Nghị bầu lên với thành phần nhân sự đã từng có nhiều kinh nghiệm đấu tranh và làm việc trong tinh thần tập thể.

Điểm thứ ba, là Hội Nghị đã gây được một tiếng vang rất lớn. Công Đoàn Đoàn Kết, Hiệp Hội Bảo Vệ Tự Do Ngôn Luận, và rất nhiều cơ quan truyền thanh báo chí quốc tế cũng như của Ba Lan và của cộng đồng Việt Nam hải ngoại đã dành cho Hội Nghị những cảm tình và ưu ái đặc biệt. Cộng Sản Việt Nam rất cay cú về Hội Nghị nầy, và nhà cầm quyền Hà Nội đã gởi công hàm ngoại giao đến Tổng Thống Ba lan để phản đối việc chính phủ Ba Lan đã cho phép Hội Nghị được tổ chức tại Quốc Hội. Thật ra, chỉ độ một tuần lễ trước ngày Hội Nghị khai mạc, trước sự kiện Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng từ Hà Nội sẽ sang ký hiệp ước thương mãi với chính phủ Ba Lan vào trung tuần tháng 11-2006 nên chính phủ Ba Lan không muốn làm bẽ mặt ông Thủ Tướng Việt nam. Họ đã thông báo cho chúng tôi biết, Hội Nghị sẽ được dời qua Bộ Kinh Tế. Nhưng vì bức thư phản đối của Hà Nội,  chính phủ Ba Lan bực mình vì cảm thấy bị xúc phạm chủ quyền, nên ông chủ tịch Quốc Hội Ba Lan đã ký giấy cho phép Hội Nghị được tổ chức tại Đại Sảnh của Quốc Hội. Đó là một thành công của Hội Nghị và cũng là một gáo nước lạnh tạt vào mặt những nhà lãnh đạo độc tài tại Việt Nam.

Nói tóm lại, Hội Nghị nầy là một khởi điểm đồng thuận của cộng đồng người Việt hải ngoại trong công cuộc đấu tranh vì Cơm Ao và Tự Do của người lao động và toàn thể đồng bào tại quê nhà. Chúng tôi tin tưởng, toàn thể quý vị có mặt trong hội trường nầy cũng như đồng bào khắp nơi, tại quốc nội cũng như ở hải ngoại, từ nay sẽ tích cực tham gia công cuộc vận động lịch sử nầy để chúng ta có thể sớm thành công trong sứ mạng giải trừ chế độ độc tài, lạc hậu, đem lại Công Bằng, Thịnh Vượng và Dân Chủ cho dân tộc chúng ta.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
Buổi nhạc "Mẹ và Quê Hương", đánh dấu 7 năm sinh hoạt của Ban Hợp Xướng Trưng Vương, được tổ chức vào lúc 7 giờ tối thứ bảy ngày 19/11/2022, tại Viện Việt Học, đường Brookhurst, thành phố Westminster. Đề tài quá hấp dẫn nên 6:30 chiều, khán phòng không còn một chỗ ngồi. Khi chúng tôi đến, một số người đang đứng xếp hàng...
Chiến dịch FIFA 2022 của McDonald’s dựa trên một sự thật phổ biến và không thể phủ nhận của những thực khách ái mộ - đó là mọi người trên thế giới đều có chung sở thích với McDonald’s là túc cầu - hoặc bóng đá nếu bạn thích gọi nhủ thế - là môn thể thao được thế giới yêu thích và McDonald’s là một fan hâm mộ cuồng nhiệt. Thương hiệu chúng tôi tin tưởng vào cường ₫ộ sức mạnh của sân banh để đoàn kết mọi người từ mọi tầng lớp trong xã hội. Bất kể sắc màu của bộ đồng phục túc cầu hay kích cỡ lớn nhỏ của sân vận động, tất cả chúng ta đều đến đây vì sự yêu thích của tiếng “Dzô………!” Đó là lý do vì sao chúng tôi thích tập hợp thực khách ái mộ lại với nhau với tư cách là nhà tài trợ cho FIFA World Cup.
Được thành lập vào năm 2019, học bổng McDonald’s / APIA Scholarship trao tặng $500,000 Mỹ kim hàng năm cho 55 học sinh trung học và sinh viên đại học gốc Á Châu. Đến nay, 165 học sinh sinh viên đã được nhận thưởng từ chương trình. Đơn xin học bổng McDonald’s / APIA Scholarship 2023 hiện có sẵn trên mạng từ nay cho đến hết ngày 19 tháng 1, năm 2023. Người nhận giải sẽ được chọn dựa trên thành tích học tập, tham gia vào cộng đồng, và nhu cầu tài chánh của các em.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel, địa danh giải trí và vui chơi hàng đầu Miền Nam California tọa lạc tại Highland, đang tuyển những ứng viên tiềm năng cho các vị trí khác nhau tại Hong Bao Kitchen. Hong Bao Kitchen chuyên chế biến các món Á cao cấp để thực khách thưởng ngoạn. Các vị trí cần tuyển: Executive Sous Chef (Asian Specialty), Chef de Cuisine (Asian Specialty), Junior Chef, quản lý điều hành bếp, và một số vai trò khác. Nếu bạn muốn trở nên xuất sắc trong lĩnh vực ẩm thực, đừng bỏ lỡ cơ hội làm việc với đội ngũ đầy nhiệt huyết này.
Ban tổ chức trân trọng giới thiệu cùng quý vị chương trình văn nghệ nhạc sống chủ đề Love Songs – Noo Phước Thịnh & Hồ Ngọc Hà sẽ được trình diễn vào lúc 6 giờ chiều ngày Chủ Nhật 27 tháng 11, 2022 tới đây tại Pechanga Resort Casino. Love Songs, Nhạc Tình, sẽ là những ca khúc bất hủ về tình yêu, những âm thanh tiết tấu và những lời lẽ đong đầy yêu thương, đầy ắp tình cảm âu yếm hay giận hờn vu vơ. Tình yêu với những giây phút nồng nàn của hội ngộ ban đầu, những cảm xúc sâu xa nối kết những người yêu nhau, nhưng cũng có những phút giây xót xa vì chia lìa, ngăn cách. Tất cả những điều ấy kết hợp lại với nhau thành men say của tình yêu và khiến con người cảm thấy mình được sống trọn vẹn khi được sống với tình yêu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.