Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Nghị WARSZAWA 2006

11/11/200600:00:00(Xem: 1644)

G.S. Nguyễn Thanh Trang Tường Trình Thành Quả HỘI NGHỊ WARSZAWA 2006 Về Quyền Lao Động Tại Việt Nam

Lời Giới Thiệu: Nhân dịp tham dự buổi Lễ Ra Mắt của tân Ban Chấp Hành Hiệp Hội Người Việt San Diego, ngày 11-11-2006, G.S. Nguyễn Thanh Trang đã được mời lên tường trình sơ lược thành quả của Hội Nghị Warszawa 2006 về Quyền Lao Động của Công Nhân Việt Nam, đã được tổ chức tại Thủ Đô Ba Lan trong 3 ngày 28, 29 và 30-10-2006. Sau đây là nguyên văn những lời phát biểu của ông.

* * *

Vào những tháng cuối năm 2005 và đầu năm 2006, hàng trăm ngàn công nhân Việt Nam đã tham gia biểu tình và đình công tại nhiều nơi, khởi đầu tại các vùng quanh khu vực Sàigòn-Bình Dương rồi lan ra nhiều tỉnh miền Trung và miền Bắc Việt Nam. Lương bổng quá thấp, bảo hiểm và trợ cấp thất nghiệp không có, và nhiều khi công nhân còn bị đối xử tàn tệ như những người nô lệ. Đảng Cộng Sản và nhà cầm quyền Hà Nội chẳng những không bênh vực quyền lợi của giới công nhân mà còn về hùa với giới chủ nhân, coi những cuộc đình công và biểu tình đó là bất hợp pháp. Công nhân đã bị đàn áp, và trên một trăm người lãnh đạo các cuộc đình công đã bị bắt giữ, mà đến nay không ai biết rõ số phận của họ ra sao. Trong khi đó, Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam do nhà nước dựng lên, chỉ nhằm theo dõi và kiểm soát công nhân chứ không hề quan tâm đến những đòi hỏi chính đáng của họ.

Trong bối cảnh bất công đó, để giúp đỡ và bảo vệ anh chị em công nhân bị áp bức tại quê nhà một cách tích cực và cụ thể, một số anh em chúng tôi, gồm 9 người với tư cách cá nhân, từ Bắc Mỹ, Uc Châu, Tây Au và Đông Au đã phối hợp tổ chức Hội Nghị Warszawa 2006 về Quyền Lao Động của Công Nhân Việt Nam, được tổ chức tại Đại sảnh của Quốc Hội Ba Lan trong 3 ngày 28, 29 và 30-10-2006 vừa qua.

Chương trình Hội Nghị gồm có ba phần chính: ngày đầu là phần học hỏi kinh nghiệm đấu tranh của Công Đoàn Đoàn Kết Ba Lan, Uy Ban Bảo Vệ Công Nhân Ba Lan, và các tổ chức lao động tại Au Châu, Uc Châu và Bắc Mỹ. Ngày thứ nhì để nghiên cứu, phân tích luật lao động và tình trạng công nhân Việt Nam. Ngày cuối cùng Hội Nghị tập trung bàn thảo sách lược đấu tranh trên cả hai mặt trận quốc nội và hải ngoại và tiến hành việc tổ chức Uy Ban Bảo Vệ Người Lao Đông Việt Nam (Committee to Protect Vietnamese Workers).

Ngoài 3 ngày hội họp, trước ngày khai mạc hai hôm, Hội Nghị đã tổ chức một phái đoàn 14 người đến viếng thăm trụ sở trung ương của Công Đoàn Đoàn Kết Ba Lan tại Gdansk, nơi sinh ra Công Đoàn Đoàn Kết năm 1980. Nhờ cuộc đấu tranh kiên cường và bất bạo động của công nhân mà chín năm sau, Ba Lan đã thực hiện được một cuôc cách mạng nhung, với sự giải thể chế độ cộng sản độc tài mà không cần phải đổ máu. Đương kim chủ tịch Công Đoàn Đoàn Kết và các phụ tá của ông đã thuật lại cho chúng tôi nghe những kinh nghiệm đấu tranh hết sức gian nan mà công nhân Ba Lan phải đối phó trước sự đối xử tàn bạo của công an và xe tăng thiết giáp của quân đội. Nhưng nhờ sự đoàn kết và quyết tâm của công nhân cũng như hậu thuẩn của các trí thức Ba Lan và sự hỗ trợ quý báu của quốc tế, đặc biệt là của Giáo Hội Công Giáo và Đức Giáo Hoàng John Paul  họ đã vượt qua mọi thử thách và đạt được thắng lợi vẻ vang.

Ngoài ra, vào buổi chiều trước ngày khai mạc, ông Bộ Trưởng Phủ Thủ Tướng đã thay mặt Thủ Tướng tiếp đón phái đoàn 4 người đại diện của Hội Nghị, gồm có Kỹ Sư Trần Ngọc Thành, Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích, Bác Sĩ Lâm Thu Vân và cá nhân chúng tôi. Trong suốt một tiếng đồng hồ trước sự hiện diện của phóng viên các đài phát thanh quốc tế như BBC, RFA, các cơ quan truyền thông Ba Lan cũng như một số ký giả người Việt hải ngoại như nhật báo Người Việt, Radio Little Saigon, Việt Tide, Đàn Chim Việt và đài phát thanh VNCR, các thành viên Đại Diện đã lần lược trình bày tình trạng bị đối xử tàn tệ, bất công của công nhân, những vi phạm nhân quyền trầm trọng mới nhất và phái donà cũng đã gởi đến ông Bộ Trưởng Phủ Thủ Tướng Ba Lan một thỉnh nguyện thư yêu cầu chính phủ và nhân dân Ba Lan hỗ trợ công cuộc đấu tranh vì Cơm Ao và Tự Do của người lao động Việt Nam.

Trong cuộc tiếp xúc nầy, ông bộ trưởng đã nói với phái đoàn rằng dân tộc Ba Lan rất mang ơn thế giới về những giúp đỡ và hỗ trợ quý báu mà nhờ đó Ba Lan đã có thể xóa bỏ một chế độ độc tài để có được nền dân chủ như ngày nay. Vì thế, ông nói: "Chúng tôi có một món nợ với thế giới, và chúng tôi cảm thấy cần phải trả món nợ tinh thần ấy. Vì thế, mặc dầu chính phủ Ba Lan rất mong muốn duy trì tình hữu nghị với chính phủ Việt Nam, nhưng chúng tôi cũng mong các nhà lãnh đạo tại Hà Nội hiểu cho rằng nhân dân và chính phủ Ba Lan luôn luôn sẵn sàng giúp đỡ những nhà đấu tranh dân chủ khắp nơi trên thế giới…"

Kính thưa Quý Vị,

Có lẽ phần đông quý vị đã biết khá rõ về các thành quả và diễn tiến của Hội Nghị qua các chương trình truyền thanh của các đài RFA, BBC, VOA, VNCR, Little Saigon và báo chí Việt ngữ trong thời gian hai tuần qua. Ở đây chúng tôi chỉ xin vắn tắt trình với Quý Vị rằng, đúng như lời nhận xét của nhà bỉnh bút Ngô Nhân Dụng từ Nhật báo Người Việt rằng, trong hơn 30 năm qua, có lẽ đây là một trong những Hội Nghị hiếm hoi đã thành công vượt bựt, quá sự mong ước của những người tham dự cũng như của Ban Tổ Chức. Thật vậy, Hội Nghị Warszawa về Quyền Lao Động của Người Việt Nam đã thực hiện được ba điểm son sau đây:

Thứ nhất, Công Đoàn Đoàn Kết Ba Lan và Hiệp Hội Tự Do Ngôn Luận của Ba Lan là hai cơ quan đồng bảo trợ cho Hội Nghị nầy. Các bạn Ba Lan đã tận tình giúp đỡ Ban Tổ Chức, từ việc vận động với Quốc Hội và Thủ Tướng chính phủ cho tổ chức Hội Nghị tại đại sảnh của Quốc Hội với trang bị hệ thống âm thanh, máy nói, máy nghe phiên dịch hiện đại, tối tân. Ong chủ tịch Quốc Hội và ông Bộ Trưởng Phủ Thủ Tướng, trước đây cũng đã từng ngồi tù ra khám vì tham gia đấu tranh chống lại độc tài cộng sản, nên họ rất cảm thông với hoàn cảnh của công nhân và những nhà vận động dân chủ tại Việt Nam cũng như ở hải ngoai. Các đài truyền hình, truyền thanh và báo chí Ba Lan cũng đã tường thuật các sinh hoạt của Hội Nghị một cách khách quan và đầy đủ.

Điểm thứ hai, là Hội Nghị đã thu hút được 63 đại biểu đến từ 12 quốc gia, từ Hoa Kỳ, Canada, Uc Châu, Anh, Pháp, Bỉ, Thụy Sĩ, Đức, Tiệp, Hòa Lan, Liên Bang Nga và Ba Lan. Họ đến với tư cách cá nhân, thuộc nhiều tổ chức, cộng đồng và đảng phái chính trị. Nhiều người mới gặp nhau lần đầu, nhưng tất cả đã đến với một tấm lòng và một lý tưởng muốn tích cực góp sức yễm trợ giới công nhân lao động và đẩy mạnh tiến trình giải thể độc tài để sớm đem lại dân chủ và phú cường cho đồng bào và tổ quốc Việt Nam. Mọi người đã tham gia Hội Nghị với thiện chí và tinh thần kỹ luật tự giác rất cao. Và trên hết, ai cũng tích cực và vui vẻ làm việc, đóng góp ý kiến xây dựng, giúp cho Hội Nghị tiến hành tốt đẹp vượt quá sự mong ước của mọi người. Kết quả cụ thể mà Hội Nghị nầy đã dạt được là sự ra đời của Uy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam, mà toàn thể tham dự viên Hội Nghị đã nhất tề tình nguyện trở thành thành viên thường trực của Uy Ban, và một Ban Chấp Hành đã được Hội Nghị bầu lên với thành phần nhân sự đã từng có nhiều kinh nghiệm đấu tranh và làm việc trong tinh thần tập thể.

Điểm thứ ba, là Hội Nghị đã gây được một tiếng vang rất lớn. Công Đoàn Đoàn Kết, Hiệp Hội Bảo Vệ Tự Do Ngôn Luận, và rất nhiều cơ quan truyền thanh báo chí quốc tế cũng như của Ba Lan và của cộng đồng Việt Nam hải ngoại đã dành cho Hội Nghị những cảm tình và ưu ái đặc biệt. Cộng Sản Việt Nam rất cay cú về Hội Nghị nầy, và nhà cầm quyền Hà Nội đã gởi công hàm ngoại giao đến Tổng Thống Ba lan để phản đối việc chính phủ Ba Lan đã cho phép Hội Nghị được tổ chức tại Quốc Hội. Thật ra, chỉ độ một tuần lễ trước ngày Hội Nghị khai mạc, trước sự kiện Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng từ Hà Nội sẽ sang ký hiệp ước thương mãi với chính phủ Ba Lan vào trung tuần tháng 11-2006 nên chính phủ Ba Lan không muốn làm bẽ mặt ông Thủ Tướng Việt nam. Họ đã thông báo cho chúng tôi biết, Hội Nghị sẽ được dời qua Bộ Kinh Tế. Nhưng vì bức thư phản đối của Hà Nội,  chính phủ Ba Lan bực mình vì cảm thấy bị xúc phạm chủ quyền, nên ông chủ tịch Quốc Hội Ba Lan đã ký giấy cho phép Hội Nghị được tổ chức tại Đại Sảnh của Quốc Hội. Đó là một thành công của Hội Nghị và cũng là một gáo nước lạnh tạt vào mặt những nhà lãnh đạo độc tài tại Việt Nam.

Nói tóm lại, Hội Nghị nầy là một khởi điểm đồng thuận của cộng đồng người Việt hải ngoại trong công cuộc đấu tranh vì Cơm Ao và Tự Do của người lao động và toàn thể đồng bào tại quê nhà. Chúng tôi tin tưởng, toàn thể quý vị có mặt trong hội trường nầy cũng như đồng bào khắp nơi, tại quốc nội cũng như ở hải ngoại, từ nay sẽ tích cực tham gia công cuộc vận động lịch sử nầy để chúng ta có thể sớm thành công trong sứ mạng giải trừ chế độ độc tài, lạc hậu, đem lại Công Bằng, Thịnh Vượng và Dân Chủ cho dân tộc chúng ta.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.