Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thư Gia Nhập Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị

03/11/200600:00:00(Xem: 4945)

Cựu Tù Nhân Nguyễn Khắc Toàn: Thư Gia Nhập Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị, Tôn Giáo VN 2006

Hà nội ngày 2 tháng 11 năm 2006

Kính gửi các Thượng toạ Thích Thiện Minh và Thích Không Tánh.

Tôi rất vui mừng nhận được thư của 2 Quý Thượng Toạ gửi đến để thông báo việc các thầy có dự kiến thành lập Hội cựu Tù nhân Chính trị và Tôn giáo Việt nam. Tôi đã xem kỹ bản dự thảo về việc này và hoàn toàn đồng ý sáng kiến độc đáo do các quý vị đưa ra công khai để lấy ý kiến rộng rãi trong phạm vi quốc nội và hải ngoại.

Tôi tha thiết đề nghị Ban tổ chức và các quý vị trân quý hãy ghi tên tuổi cá nhân tôi vào danh sách hội viên của Hội cựu Tù nhân Chính trị và Tôn giáo Việt nam (HCTNCT&TGVN) ngay đợt đầu tiên này.

Việc thành lập HCTNCT&TGVN mà các thầy đang là những người đi tiên phong sáng lập lại thêm một minh chứng nữa là:

Ngày nay các công dân Việt nam bất kể là ai đã chẳng quản gian nguy, khó khăn đều can đảm đứng lên chủ động giành lại các quyền Con người cơ bản nhất. Mà những giá trị nhân quyền đó, đã bị đảng CSVN và nhà nước độc tài của họ đã dùng hệ thống pháp luật thủ tiêu vừa trắng trợn vừa tinh vi một cách tuyệt đối và triệt để suốt mấy mươi năm qua. Dù rằng những quyền tự do dân chủ căn bản đó đã được thừa nhận rõ ràng và đầy đủ trong Hiến pháp của chính nhà nước CHXHCN Việt nam. Trải qua bao thăng trầm của thời gian kể từ khi hình thành chế độ "CS và XHCN VN" ngày 2/9/1945 đến nay. Bản Hiến pháp tuy được sửa đổi, tu chính nhiều lần qua các giai đoạn như 1960, 1980, 1992, và 2002, nhưng các "quyền tự do dân chủ" của công dân Việt nam vẫn được nhà nước và đảng CSVN ghi nhận, mà không dám xoá bỏ. Và ai cũng thừa biết rằng các quyền thiêng liêng sơ đẳng đó chỉ nằm trên những trang giấy của bản Hiến pháp nhà nước CS VN này mà thôi. Có chăng nó chỉ giúp cho việc trang trí cái gọi là nhà nước pháp quyền XHCNVN thêm sặc sỡ và loè loẹt và ngày nay thì chẳng còn đánh lừa được ai nhẹ dạ, cả tin nữa.

Việc Hội CTNCT và TGVN được ra mắt chính thức sắp tới đây sẽ làm phong phú thêm bức tranh về sinh hoạt đa nguyên và một xã hội công dân trong nước đang dần dần hồi sinh trên mảnh đất quá nghiệt ngã, hà khắc sau biết bao bão tố của đàn áp và khủng bố dập vùi.

Sáng lập và đứng đầu quý Hội hiện nay của chúng ta là những cựu tù nhân Tôn giáo và chính trị nổi tiếng như Thượng toạ Thiện Minh và Không Tánh. Các Thầy là những cựu tù nhân của chế độ CSVN đã từng chịu đựng tới 26 năm và nhiều năm đoạ đầy khốc liệt càng làm cho Hội thêm ý nghĩa cao cả, uy tín vang lừng và đầy tính nhân văn.

Hội CTNCT và TGVN ra đời và phát triển chắc chắn sẽ quy tụ được hàng trăm, hàng nghìn, hàng chục nghìn... thậm chí hàng trăm nghìn và hàng triệu người dân Việt nam trong nước và hải ngoại sẽ trở thành hội viên chính thức và danh dự. Bởi vì, dưới chế độ CS độc tài toàn trị theo mô hình XHCN này thì cả nước chỉ là một nhà tù khổng lồ hay trại tập trung trá hình mà thôi. Tôi nghĩ rằng thành phần hội viên không chỉ đơn thuần là những người bất đồng chính kiến, những nhà tranh đấu dân chủ, những nhà hoạt động cho tự do tôn giáo có tên tuổi, hay những cựư sĩ quan và công chức của chế độ VNCH cũ ở miền Nam trước đây...Mà còn bao gồm cả hàng ngàn, hàng vạn những nạn nhân là những người bị bắt giam, bỏ tù vì đã tìm cách vượt biển, vượt rừng trốn bỏ đất nước tìm đường đến các xứ sở Tự do - thịnh vưọng nhất là sau ngày 30-4-1975. Hàng ngàn đồng bào các dân tộc người Thượng ở Tây Nguyên đã nổi dậy và bị truy bắt trong thời gian qua từ năm 2001 đến nay, mà tôi đã từng ở tù cùng họ trong trại giam Ba Sao - Nam Hà. Họ đều xứng đáng là những Hội viên của Hội chúng ta. Và hội viên còn là ngàn vạn những dân oan bị mất ruộng đất, mất nhà cửa tài sản hoặc bị cầm tù vì những bản án oan sai và bất công có đầy rẫy trên khắp cả nước hiện nay... Hiện nay các trại tù kiểu "Gulak" dưới thời CS Xô viết trước đây có đầy dẫy ở khắp VN vẫn đang giam nhốt hàng trăm, hàng ngàn những tù nhân như vậy. Những cái tên khét tiếng vẫn hằn sâu trong ký ức biết bao thế hệ người VN như các trại giam Hoả lò - Hà Nội, trại B14 Thanh Liệt - Thanh Trì - Hà Nội, trại Ba Sao - Nam Hà, Đầm Đùn, Thanh Cẩm, Yên Định - Thanh Hoá, Yên Bái, Phố Lu - Lào Cai, Cổng Trời, Cắn Tỷ - Hà Giang, Tân Kỳ - Nghệ An, Z30Đ - Xuân Lộc - Đồng Nai, Phú Yên, khám Chí Hoà - Sài Gòn... và không sao kể hết. Những địa danh này mãi mãi là vết nhơ, là nỗi ô nhục không sao gột sạch được trong lịch sử dân tộc VN.

Nhưng ngược lại, những người tù đã may mắn còn sống sau khi trải qua nhiều năm tháng bị đầy đoạ, mỏi mòn trong các trại tù trên khắp đất nước đã trở thành những nhân vật anh hùng bất tử và thật đáng vinh danh cho các thế hệ hôm nay và mai sau. Và trong bức thư hạn hẹp này cũng không thể kể hết tên tuổi của họ như Hoà thượng Thích Quảng Độ, giáo sư Hoàng Minh Chính, bác sỹ Nguyễn Đan Quế, Nguyễn Đình Huy, nhà văn hoá Nguyễn Hữu Đang, các nhà văn và các thi sỹ như: Thuỵ An, Trần Dần, Phùng Cung, Lê Đạt, Nguyễn Kiến Giang, Dương Thu Hương, Bùi Ngọc Tấn, Hà Sỹ Phu, các linh mục Nguyễn Văn Lý, Phan Văn Lợi, Nguyễn Hữu Giải, các thượng toạ Thích Thiện Minh, Thích Tuệ Sỹ, Thích Không Tánh, Thích Trí Siêu, các trí thức và các nhà hoạt động chính trị: Vũ Đình Huỳnh, Đặng Kim Giang, Lê Hồng Hà, Phạm Quế Dương, Nguyễn Thanh Giang, Trần Khuê... Ngoài ra còn phải kể đến tên tuổi hàng ngàn những cựu tù nhân là thành phần quân nhân và quan chức của chế độ VNCH cũ ở miền Nam trước đây.

Những người này đã góp phần trở thành biểu tượng của cuộc tranh đấu vì Tự do - Dân chủ cho cả dân tộc. Thời gian gần đây có thêm rất nhiều những chiến sỹ dân chủ trẻ tuổi đã và đang nếm trải trong ngục tù của chế độ CS như Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Vũ Bình, Trương Quốc Huy, Trương Quốc Tuấn, Phạm Bá Hải, Vũ Ngọc Quang, Vũ Hoàng Hải... Số thanh niên trẻ này cũng rất xứng danh với lớp cha anh đi trước.

Thưa các Quý Thượng Toạ!

Quyền tự do hội họp, lập hội, tự do biểu tình mít tinh, tự do báo chí, ngôn luận, tư tưởng, phát biểu chính kiến, tự do sinh hoạt đảng phái chính trị, tự do xuất dương và trở về trong nước, tự do cư trú, quyền bất khả xâm phạm về thân thể, danh dự và chỗ ở, bí mật thư tín, điện thoại... Đó là những giá trị nhân quyền thiêng liêng của mọi công dân và có giá trị phổ quát cho toàn nhân loại. Việc Các Quý vị hiên ngang lập ra Hội CTNCT&TGVN để sinh hoạt trên phạm vi cả nước trong tình hình hiện nay là đáp ứng mong ước của biết bao nhiêu công dân VN đang khát khao tự do dân chủ đã từng chịu án tù đầy vô lối của nhà nước CSVN vì lý do chính trị và tôn giáo. Đó còn là bằng chứng hùng hồn cho dư luận quốc tế và cả nước biết ở VN có nhiều tù nhân chính trị, tôn giáo và lương tâm. Điều mà nhà cầm quyền VN thường xuyên chối leo lẻo, chối bay chối biến và không bao giờ thừa nhận vấn đề hệ trọng này.

Ngoài ra cũng như tôi đã nói ở trên, việc sáng lập ra Hội này cũng đóng góp thêm cho bức tranh sinh hoạt đa nguyên thêm phong phú và sinh động. Đó là những sự kiện thời gian gần đây đã có nhiều đảng phái chính trị đã ra hoạt động công khai, nhiều tờ báo thực sự của công dân kiểm soát đã mạnh dạn được ấn hành, một số hội đoàn như: công đoàn tự do - độc lập không chịu sự kiểm soát của ĐCSVN đã ra đời và gây được tiếng vang lớn trên trường quốc tế, đồng thời cũng làm cho nhà nước lúng túng. Mới hôm qua lại có thêm Hội Công Nông đoàn kết do công nhân ngành nhựa và nông dân miền Nam VN tự thành lập đã tuyên bố ra công khai. Tôi tin rằng trong thời gian tới ĐCSVN và nhà nước của họ không thể tuỳ tiện đàn áp trắng trợn như mấy chục năm trước đây. Và tôi cũng hy vọng rằng trong tương lai người dân VN sẽ theo gương những công dân tiên phong đi trước để chủ động giành lại những quyền tự do dân chủ hợp hiến, hợp pháp và phù hợp với các quyền con người đã được minh định trong các công ước quốc tế về nhân quyền mà nhà nước CS VN là một thành viên đã tham gia ký kết.

Qua bức thư này tôi không chỉ xin tham gia trở thành hội viên của Quý Hội, mà sẵn sàng cùng các Quý vị ra sức đấu tranh đến cùng để bảo vệ Hội của chúng ta và kiên quyết đòi nhà nước CSVN thực thi những giá trị nhân quyền căn bản đó.

Nhân tiện bức thư này do hoàn cảnh người bạn, người đồng chí của tôi đang bị công an vây hãm rất nặng nề và nghiệt ngã, không thể liên lạc được thường xuyên như trước đây nữa. Nên tôi cũng đề nghị Ban tổ chức và các Thượng Toạ hãy ghi danh cựu trung tá Trần Anh Kim quê Thái Bình, thành viên khối 8406 là hội viên chính thức của Hội chúng ta. Bởi vì anh Kim cũng đã từng chịu 2 năm tù đầy chỉ vì đã dũng cảm đấu tranh chống bất công, tham nhũng trong quân đội khi còn đang tại ngũ. Và trường hợp nữa, một người bạn vong niên của tôi là ông Nguyễn Thế Đàm, 75 tuổi ở ngõ 559 đường Lạc Long Quân - quận Tây Hồ - Hà Nội là một người bất đồng chính kiến có tiếng. Ông đã bị nhà nước CSVN bỏ tù từ năm 1990 đến 1995 không xét xử, tại trại giam Hoả Lò - Hà Nội chỉ vì ông đã lên tiếng đòi xoá bỏ hoàn toàn chủ nghĩa Mác - Lê Nin ở nước ta. Tôi cũng đề nghị Ban tổ chức ghi danh ông là hội viên chính thức ngay trong đợt này.

Tuy Hội chúng ta không phải là 1 tổ chức chính trị, nhưng tôi tin chắc và hy vọng hoạt động của Hội sẽ góp phần to lớn và tích cực vào công cuộc đấu tranh đòi dân chủ hoá đất nước hiện nay.

Cuối cùng xin chân thành cảm ơn và chúc sức khoẻ Các Quý Thượng Toạ.

Người viết thư

Nhà báo, phóng viên tự do Nguyễn Khắc Toàn

Kiêm Phó Tổng biên tập Tập san Tự do Dân chủ

Số 11 Ngõ Tràng Tiền - quận Hoàn Kiếm - Hà Nội

Mobile: 091 732 3733

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.