Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ra Mắt Bộ Tự Điển Về VHTQ...

27/10/200600:00:00(Xem: 2632)

Virginia: Ra Mắt Bộ Tự Điển Về Văn Học Trung Quốc...

Bộ Từ Điển về văn học Trung Quốc của cụ Hoàng Trung Chỉnh.

Falls Church, Virginia.- Một buổi ra mắt sách không có  tác giả  mà vẫn thành công là một việc hiếm hoi nhưng Nhà thơ Hoàng Song Liên đã làm được như thế hôm 22-10 vừa qua tại Nhà hàng Thần  Tài, quận Falls Church gần Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Chẳng những thế, ông còn được sự yểm trợ tinh thần  tích cực của Câu Lạc Bộ Văn học-Nghệ thuật do Nhà Thơ  Hà Bỉnh Trung đứng đầu,  các thân hữu Văn nghệ vùng Thủ đô và Tạp chí Kỷ Nguyên Mới.

Trên dưới 200  người yêu Văn chương  đã đến với Hoàng Song Liêm để giúp ông làm tròn bổn phận của người  Học trò đối với Thầy cũ, Cụ Hoàng Xuân Chỉnh, Tác giả Bộ Từ Điển 2 Cuốn viết về “Nhân danh, Địa danh & Tác phẩm Văn học, Nghệ thuật Trung Quốc”.

Theo lời Hòang Song Liêm, Thầy học của ông năm nay đã 80 tuổi và tuy Cụ còn khỏe mạnh, vẫn không thể nào bỏ Houston, Texas để ra mắt khách yêu sách. Lý do tuy giản dị nhưng thật cảm động khi ông Liêm nói đến trường hợp đau yếu đến liệt giường trong nhiều năm của Cụ Bà Hòang Xuân Chỉnh.

Khách tham dự đã gần như lặng yên khi nghe ông Liêm nói rằng, chỉ một thời gian ngắn đến Hoa Kỳ, Cụ Bà đã bị  cơn đột biến  Mạch Máu Não làm liệt  một phần cơ thể  khiến vị Bác sỹ nổi tiếng, đã tu nghiệp nhiều lần tại Hoa Kỳ trước 1975,  không thể học lớp tu chính  để hành nghề Y sỹ tại nước tạm dung. Và từ đó đến nay, Bác sỹ Chỉnh là người duy nhất phải thường trực bên cạnh để chăm sóc người bạn đời.

Tuy sống trong hòan cảnh ngặt nghèo như thế mà Cụ Hoàng Xuân Chỉnh vẫn không bỏ sự ham mê sưu tầm về Văn hoá và lịch sử Trung Hoa vì Trung Hoa là nước láng giềng có liên hệ lịch sử và văn hóa lớn nhất đối với Việt Nam ở Châu Á.

Ngoài việc nghiên cứu trong nhiều  năm để hòan tất Từ Điển có bề dầy hơn 2,000 trang, Tác giả còn dạy, nhiều khi miễn phí, chữ Hán cho những người ham học, không ít trong số này là sinh viên.

Công lao của Cụ Hoàng Xuân Chỉnh còn được Nhà báo Phạm Trần ghi nhận trong phần nhận định về Tác phẩm. Theo ông Phạm Trần,  Bác sỹ Hoàng Xuân Chỉnh đã có công hoàn tất một Tác phẩm hiếm qúy mang nhiều ý nghĩa về các nhân vật chính trị, văn hóa, lịch sử và địa dư của Trung Hoa.

Ông nói với khách tham dự rằng, từ trước tới nay và qua nhiều thế hệ, người Việt Nam đã biết đến lịch sử Trung Hoa và chịu ảnh hưởng văn hóa của nước này, nhưng ít ai biết tường tận về nơi sinh, chốn ở cũng như do hòan cảnh nào mà những nhân vậy nổi tiếng trong sách sử Trung Hoa như  Tưởng Giới Thạch, con của ông là Tưởng Kinh Quốc  hay như Mao Trạch Đông, Chu Ân Lai, Đặng Tiểu Bình v.v.. đã trở thành những lãnh tụ.

Từ điển của cụ Chỉnh đã soi sáng cho người đọc những điều ấy, cũng như Tác gỉa đã gây thích thú cho những người muốn tìm hiểu về những nơi nổi tiếng của Trung Hoa khi muốn tìm hiểu hay đi tham quan những địa danh như Vạn Lý Trường Thành, Thượng Hải, Bắc Kinh v.v..

Nhà báo Phạm Trần nói rằng ước gì  một ngày nào đó  người Việt sẽ có được một Tác phẩm Từ điển viết về con người và đất nước Việt Nam như Bác sỹ Chỉnh đã viết về Trung Hoa.

Buổi ra mắt sách của Cụ Chỉnh do Hoàng Song Liêm tổ chức còn được phối hợp với cuộc triển lãm tranh đặc sắc của Họa sỹ trẻ Hoàng Vi Kha. Nhưng chính MC Kiều Thu đã  giúp cho buổi họp mặt  khởi sắc qua tài điều khiển chương trình và giọng nói duyên dáng hấp dẫn  mà cô đã nhận được tiếng khen từ lâu của giới mộ điệu vùng Hoa Thịnh Đốn.

Cùng tô điểm cho buổi ra mắt sách hiếm hoi này còn có giọng hát ngọt ngào của Quỳnh Vi, con Họa Mi của vùng trời Connecticut và tiếng hát  ấm áp của Triệu  Vinh đến từ Tiểu bang “hàng xóm” Maryland.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.