Hôm nay,  

Ra Mắt Bộ Tự Điển Về VHTQ...

27/10/200600:00:00(Xem: 3757)

Virginia: Ra Mắt Bộ Tự Điển Về Văn Học Trung Quốc...

Bộ Từ Điển về văn học Trung Quốc của cụ Hoàng Trung Chỉnh.

Falls Church, Virginia.- Một buổi ra mắt sách không có  tác giả  mà vẫn thành công là một việc hiếm hoi nhưng Nhà thơ Hoàng Song Liên đã làm được như thế hôm 22-10 vừa qua tại Nhà hàng Thần  Tài, quận Falls Church gần Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Chẳng những thế, ông còn được sự yểm trợ tinh thần  tích cực của Câu Lạc Bộ Văn học-Nghệ thuật do Nhà Thơ  Hà Bỉnh Trung đứng đầu,  các thân hữu Văn nghệ vùng Thủ đô và Tạp chí Kỷ Nguyên Mới.

Trên dưới 200  người yêu Văn chương  đã đến với Hoàng Song Liêm để giúp ông làm tròn bổn phận của người  Học trò đối với Thầy cũ, Cụ Hoàng Xuân Chỉnh, Tác giả Bộ Từ Điển 2 Cuốn viết về “Nhân danh, Địa danh & Tác phẩm Văn học, Nghệ thuật Trung Quốc”.

Theo lời Hòang Song Liêm, Thầy học của ông năm nay đã 80 tuổi và tuy Cụ còn khỏe mạnh, vẫn không thể nào bỏ Houston, Texas để ra mắt khách yêu sách. Lý do tuy giản dị nhưng thật cảm động khi ông Liêm nói đến trường hợp đau yếu đến liệt giường trong nhiều năm của Cụ Bà Hòang Xuân Chỉnh.

Khách tham dự đã gần như lặng yên khi nghe ông Liêm nói rằng, chỉ một thời gian ngắn đến Hoa Kỳ, Cụ Bà đã bị  cơn đột biến  Mạch Máu Não làm liệt  một phần cơ thể  khiến vị Bác sỹ nổi tiếng, đã tu nghiệp nhiều lần tại Hoa Kỳ trước 1975,  không thể học lớp tu chính  để hành nghề Y sỹ tại nước tạm dung. Và từ đó đến nay, Bác sỹ Chỉnh là người duy nhất phải thường trực bên cạnh để chăm sóc người bạn đời.

Tuy sống trong hòan cảnh ngặt nghèo như thế mà Cụ Hoàng Xuân Chỉnh vẫn không bỏ sự ham mê sưu tầm về Văn hoá và lịch sử Trung Hoa vì Trung Hoa là nước láng giềng có liên hệ lịch sử và văn hóa lớn nhất đối với Việt Nam ở Châu Á.

Ngoài việc nghiên cứu trong nhiều  năm để hòan tất Từ Điển có bề dầy hơn 2,000 trang, Tác giả còn dạy, nhiều khi miễn phí, chữ Hán cho những người ham học, không ít trong số này là sinh viên.

Công lao của Cụ Hoàng Xuân Chỉnh còn được Nhà báo Phạm Trần ghi nhận trong phần nhận định về Tác phẩm. Theo ông Phạm Trần,  Bác sỹ Hoàng Xuân Chỉnh đã có công hoàn tất một Tác phẩm hiếm qúy mang nhiều ý nghĩa về các nhân vật chính trị, văn hóa, lịch sử và địa dư của Trung Hoa.

Ông nói với khách tham dự rằng, từ trước tới nay và qua nhiều thế hệ, người Việt Nam đã biết đến lịch sử Trung Hoa và chịu ảnh hưởng văn hóa của nước này, nhưng ít ai biết tường tận về nơi sinh, chốn ở cũng như do hòan cảnh nào mà những nhân vậy nổi tiếng trong sách sử Trung Hoa như  Tưởng Giới Thạch, con của ông là Tưởng Kinh Quốc  hay như Mao Trạch Đông, Chu Ân Lai, Đặng Tiểu Bình v.v.. đã trở thành những lãnh tụ.

Từ điển của cụ Chỉnh đã soi sáng cho người đọc những điều ấy, cũng như Tác gỉa đã gây thích thú cho những người muốn tìm hiểu về những nơi nổi tiếng của Trung Hoa khi muốn tìm hiểu hay đi tham quan những địa danh như Vạn Lý Trường Thành, Thượng Hải, Bắc Kinh v.v..

Nhà báo Phạm Trần nói rằng ước gì  một ngày nào đó  người Việt sẽ có được một Tác phẩm Từ điển viết về con người và đất nước Việt Nam như Bác sỹ Chỉnh đã viết về Trung Hoa.

Buổi ra mắt sách của Cụ Chỉnh do Hoàng Song Liêm tổ chức còn được phối hợp với cuộc triển lãm tranh đặc sắc của Họa sỹ trẻ Hoàng Vi Kha. Nhưng chính MC Kiều Thu đã  giúp cho buổi họp mặt  khởi sắc qua tài điều khiển chương trình và giọng nói duyên dáng hấp dẫn  mà cô đã nhận được tiếng khen từ lâu của giới mộ điệu vùng Hoa Thịnh Đốn.

Cùng tô điểm cho buổi ra mắt sách hiếm hoi này còn có giọng hát ngọt ngào của Quỳnh Vi, con Họa Mi của vùng trời Connecticut và tiếng hát  ấm áp của Triệu  Vinh đến từ Tiểu bang “hàng xóm” Maryland.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.