Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

‘Giờ Điểm Danh Cuối Cùng...’

27/10/200600:00:00(Xem: 2624)

Chuẩn Bị Ra Mắt Tập Truyện ‘Giờ Điểm Danh Cuối Cùng...’

Bìa tuyển tập truyện của Du Tử Lê và Hoàng Sỹ.

 Orange County -- Ban tổ chức buổi giới thiệu tuyển tập truyện ngắn nhan đề "Giờ điểm danh cuối cùng, của những cậu học trò trên 60 tuổi" của hai tác giả Du Tử Lê và Hoàng Sỹ, cho hay lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật 26 tháng 11 tới đây, tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, đường Moran, TP Westminster, thuộc miền nam tiểu bang California, sẽ có buổi ra mắt tác phẩm vừa kể.

Theo nhà thơ Ngọc Hoài Phương, một thành viên trong ban tổ chức thì, tuyển tập truyện ngắn "Giờ điểm danh cuối cùng, của những cậu học trò trên 60 tuổi," gồm một số tùy bút đậm đặc tính hồi ký của nhà thơ Du Tử Lê; và, một số truyện ngắn viết về những ngày thơ ấu gập ghềnh của nhà văn Hoàng Sỹ.

Nhà báo Vương Trùng Dương, người phụ trách phần trình bày tuyển tập và, cũng một thành viên của ban tổ chức thì cho biết thêm rằng, từ gần hai chục năm qua, ngoài những chương trình thơ - nhạc hay nói chuyện, nhà thơ Du Tử Lê không hề có một buổi ra mắt hoặc giới thiệu tác phẩm nào của ông. 

Nhà báo Vương Trùng Dương nói: "Theo chỗ tôi được biết thì mục đích buổi ra mắt sách nhằm giới thiệu nhà báo và cũng là nhà văn Hoàng Sỹ với bạn đọc và văn giới. Do đó, buổi sinh hoạt này cũng được coi là buổi ra mắt sách đầu tiên của họ Lê, kể từ nhiều năm qua vậy."

Nằm trong tinh thần vừa kể, nơi lời tựa, trước khi mở vào tập truyện, nah xuất bản cho in một bài viết của nhà thơ Du Tử Lê về Hoàng Sỹ nguyên văn như sau: "Hơn ba mươi năm qua, ở quê người, đây là tuyển tập văn xuôi đầu tiên, tôi in chung với một người bạn, một tác giả mới: Hoàng Sỹ.

"Tôi vẫn nghĩ, tuổi thơ của mỗi cá nhân, dù chuông, khánh tiếng cười; hay, nứt, nẻ khốn khó; thì, tự thân đã là một tác phẩm vang động thơ ngây, ngậm ngùi trẻ dại.

"Những bước chân thứ nhất của mỗi chúng ta, như những dấu ấn để lại trên nền xi măng nhân thế, còn sũng ướt, đầu đời.

"Hoàng Sỹ, cũng vậy.

"Khác chăng, ông không chỉ có một tuổi thơ nứt, nẻ khốn khó mà, với tôi, đó là một tuổi thơ trây trúa lầm than, tấy, mưng tuyệt vọng.

"Tôi không nhớ được nghe những mẩu chuyện tuổi thơ cháy nám của ông, bao lần... Nhưng, nghe lại lần nào, cá nhân tôi cũng không khỏi rùng mình, chấn động.

"Khởi tự những cảm xúc điếng lặng kia, tôi thấy, không thể không khuyến khích, hối thúc Hoàng Sỹ, kể lại hành trình thơ ấu khấp khểnh đói, no của ông. 

"Sự kể lại, khi đó, theo tôi, không chỉ như một nụ cười thân ái, khoan dung trước khuôn mặt hớn hở rách nát của định mệnh bất nhân; mà, nó còn như tấm gương hồi ức, cho người đọc, bằng hữu soi, so chân dung ấu thơ của họ - - Để từ đó, thấy mình may mắn, hạnh phúc hơn; hay, chí ít, cũng gặp được kẻ đồng hành; một thời, cùng ta bập bềnh bóng tối.

"Tôi vẫn nghĩ, nếu chúng ta đồng ý với định nghĩa, nhà văn là người kể chuyện; nhất là những câu chuyện mang tính thảm kịch, phản ánh lịch sử sinh hoạt một giai đoạn, một vùng đất; và, khả năng sinh tồn (rất nhân bản) thì, Hoàng Sỹ đã là một nhà văn.

"Ông là nhà văn của một tuổi thơ trây trúa lầm than, tấy, mưng tuyệt vọng, vậy."

Tưởng cũng nên nói thêm rằng, ngoài các ông Ngọc Hoài Phương, Vương Trùng Dương, ban tổ chức còn có nhà thơ Nguyễn Thanh Huy, Ngô Văn Quy và cô Annie Hà Nguyễn nữa.

Mọi đóng góp, ý kiến, tham dự chương trình nếu có, xin liên lạc với một trong những thành viên thuộc ban tổ chức kể trên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.