Hôm nay,  

Chùa Trúc Lâm Đại Lễ Khánh Thành

25/10/200600:00:00(Xem: 4727)

Chicago: Chùa Trúc Lâm Đại Lễ Khánh Thành, Thuyết Pháp

HT. Thích Tịnh Từ đại diện chư tôn đức trao ấn tín cho TT. Thích Hạnh Tuấn (tân trú trì).

Bầu trời mùa thu Chicago hơi lạnh, bất chợt có chút nắng ấm đủ để sưởi ấm những chiếc lá vàng còn sót lại trên cành. Mùa Thu Chicago đẹp, với những con đường có nhiều tàn cây che mát.

Chùa Trúc Lâm toạ lạc trên đường Wilson giữa lòng đô thị Chicago. Nguyên là một ngôi nhà thờ được sửa sang lại và hôm nay trong không khí rộn rịp, hân hoan từ khắp các quốc gia trên thế giới, chư Tôn Đức tăng ni cũng như quý Phật tử quang lâm về đạo tràng này để chứng minh, tham dự chương trình lễ Khánh Thành với những tiết mục như sau:

- Thuyết Pháp (21/10/2006): Có sự tham dự đông đủ của quý chư Tôn Đức, đây là một dịp để cho hàng Phật tử tại địa phương cũng như các vùng phụ cận được nghe giáo pháp, để từ đó áp dụng giáo pháp trên con đường tu tập và phụng sự. Do vậy trong cung cách là trưởng ban tổ chức và cũng là vị lãnh đạo tinh thần TT. Thích Hạnh Tuấn đã thành tâm kính cung thỉnh HT. Thích Như Tín, TT. Thích Vân Đàm, TT. Thích Đồng Văn, TT. Thích Quảng Bình, TT. Thích Như Thọ, TT. Thích Tâm Hòa... ban bố những bài pháp thoại thực dụng và tọa đàm Phật Pháp tại ngôi Đại Hùng Bảo Điện, trong, trong không khí trang nghiêm đầy đạo vị. Phải nói rằng đây là thời gian và cũng là cơ hội đã làm sống dậy không khí nghe pháp cũng như sự tu học của quý Phật tử nơi đây.

Từ những bài giáo pháp ban vui cứu khổ, từ những tấm lòng tươi mát của quý Ngài đã làm cho bao cảm nghĩ, ý tưởng của các giới Phật tử nơi đây tràn đầy hỷ lạc và củng cố niềm tin nơi ba ngôi Tam Bảo.

- Thời khóa tụng kinh. Đây là một hình ảnh đặc biệt của đời sống thiền môn mà từ khi tạo mãi ngôi nhà thờ để đến hôm nay biến thành ngôi Tam Bảo trang nghiêm, trầm hùng. Chư tôn đức tăng ni đã làm sống lại những thời công phu khuya Lăng Nghiêm, Thập Chú, niệm Phật, thiền hành. Đây là thinh thần, là nếp sống thiền môn đã có tự ngàn xưa trên quê hương Việt Nam. Theo truyền thống đó, hôm nay, chùa Trúc Lâm - Chicago đã thực sự khơi dậy hình ảnh thân thương, yêu quí ngàn đời của Phật Giáo Việt Nam trong lòng người Phật tử tại địa phương này.

- Đêm Thơ Thiền Tuệ Sỹ và Trần Trung Đạo. Chùa Trúc Lâm được đóng vai trò như là nơi tôn thờ Ngôi Tam Bảo, nơi duy trì nếp sống tâm linh, nơi tu học của chư tăng tín đố, nơi tôn thờ chư vị hương linh của quí Phật tử tại địa phương, nhưng đồng thời chùa Trúc Lâm cũng đóng vai trò Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Việt Nam. Từ ý nghĩa đó Ban Tổ Chức đã mở một chương trình " Đêm Thơ Thiền" vào lúc 8:30 tối ngày 21/10/2006. Đông đảo chư tôn đức và văn nghệ sĩ Phật tử chân thành trầm lặng trong không khí thiền vị nơi Chánh điện. Gần 100 chiếc bàn nhỏ sắp sẵn bên trong Chánh điện, nơi mỗi chiếc bàn nhỏ được xếp 3 chiếc tọa cụ và trên từng chiếc bàn nhỏ đã trang trí một cách rất trang nhã, lịch sự. Một ngọn đèn cầy lung linh huyền bí, một cành hoa lan được cắm một cách nghệ thuật chìm sâu trong ly nước trong vắt, tượng trưng cho một tâm hồn thanh tịnh đang hiện hữu cùng với cánh hoa tươi - Phật tánh.

Mở đầu chương trình là lời giới thiệu của TT. Thích Như Điển về nhà thơ Trần Trung Đạo với những kỷ niệm một thời cùng sinh sống trong ngôi chùa Viên Giác (Hội An) nơi thành phố cổ của quê hương xứ Quảng, và để hoài niệm về ngôi chùa xưa, TT. đã ngâm một bài thơ "Nhớ Chùa" của cố thi sĩ Huyền Không (tức HT. Thích Mãn Giác vừa viên tịch), làm cho không khí càng tăng thêm sự trầm lắng, ý vị.

Kế đến là phần thuyết trình của TT. Nguyên Siêu: Tuệ Sỹ - Thơ và Tư Tưởng Triết Học. Những lời thơ chất ngất tình tự quê hương dân tộc. Những lời thơ của phương trời mộng đã đi sâu vào tâm thức của mọi người trong đêm thơ thiền, và trong tinh thần thiền đạo này bản thân người viết đã thực sự rung cảm và cảm nhận những lời thơ một cách chân tình.

Tiếp theo là phần ngâm thơ của Thầy Tuệ Sỹ. TT. Thích Tâm Hòa - Viện chủ chùa Pháp Vân Canada, đã thực sự dâng trọn tâm tình để diễn đạt những bài thơ: " Khung Trời Cũ", "Hận Thu Cao", "Hoài Niệm", "Luống Cải Chân Đồi" lời thơ phiêu bồng, giọng ngâm trầm ấm, chứa đựng một nỗi niềm thầy trò chân thật quý kính. Nhờ vậy mà sự cảm xúc dâng trào.

Qua phần thơ nhạc Trần Trung Đạo, chính tác giả đã trình bày các tác phẩm của mình. Trên tay là chiếc đàn Guitarz độc tấu hòa điệu qua giọng ngâm điêu luyện đầy cảm xúc của chính anh. Chư tôn đức Tăng Ni cùng quý Phật tử vỗ tay tán thưởng, cổ vũ liên tục. Thực sự nếu ai đó có tấm lòng nghĩ về quê hương, dân tộc thì chính trong giây phút này lòng mình đang sống lại nơi làng cũ, thôn xưa, với những hình ảnh thân thương nơi quê nhà.

Cuối cùng là phần trao tặng quà lưu niệm của chư tôn đức, pháp lữ cho TT. Thích Hạnh Tuấn - phần tặng quà này, chúng tôi nhận thấy có phần quà của nhóm Thân Hữu Già Lam trao tặng. Chương trình trong đêm Thơ Thiền được kết thúc qua phần ký tặng sách của nhà thơ Trần Trung Đạo và Thầy Nguyên Siêu.

Đại Lễ Khánh Thành (ngày 22 tháng 10 năm 2006). Từ sáng sớm quí Phật tử đã tề tựu về chùa để chuẩn bị tham dự chương trình lễ Cắt Băng Khánh Thành.

Bắt đầu lúc 10:30 sáng là 3 hồi chuông báo hiệu chư Tôn Đức Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng Ni y hậu chỉnh tề vân tập vào trai đường để ban tổ chức tác bạch cung thỉnh.

Thành phần Chứng minh là ba vị Hòa Thượng trưởng lão: HT. Thich Chơn Điền, HT. Thích Như Huệ, HT. Thích Như Tín - và khoảng gần năm mươi tăng ni được cung thỉnh quang lâm Chánh Điện.

Lễ cắt băng Khánh Thành được diễn ra trước điện Phật một cách trang nghiêm trọng thể. Có sự tham dự của vị đại diện Thống Đốc tiểu bang và gửi quà lưu niệm.

Sau phần tường trình của vị đại diện Ban Điều Hành Chùa kể từ ngày thành lập cho đến hôm nay là lời cung bạch của TT. Thích Hạnh Tuấn về vai trò và nhiệm vụ lãnh đạo tinh thần hơn một năm qua. Lời cung bạch đã nói lên tấm lòng hy sinh phụng sự bằng chí nguyện của người xuất gia: "thượng cầu Phật đạo, hạ hóa chúng sinh" và đại lễ Khánh Thành hôm nay là chứng tích của chặng đường đã kinh qua.

Tiếp theo chương trình là lễ Tấn Phong, trao ấn tín trụ trì cho TT. Thích Hạnh Tuấn. HT. Thích Tịnh Từ đã đại diện chư Tôn Đức có lời huấn thị và tán thán công đức của TT. Thích Hạnh Tuấn trong thời gian qua là một tăng sĩ trẻ có thực học, có khả năng làm việc, để có sự thành tựu của ngày hôm nay; và HT. cũng có lời nhắn nhủ trong những ngày sắp tới.

Một thời khóa với nghi lễ Huế thiền vị, làm lắng dịu tâm tư của bao người con Phật hiện diện trong đạo tràng, những trái tim cùng chung một nhịp thở như hoà quyện vào lời kinh tiếng kệ qua âm ba tán tụng của chư tăng.

Cuối cùng là đạo từ của HT. Trưởng lão Thích Chơn Điền. Ngài đã ân cần giáo huấn qua những lời giảng dạy của Đức Thế Tôn đến với TT. Thích Hạnh Tuấn vị tân trú trì của chùa Trúc Lâm và nhắn nhủ sự tu tập, hộ pháp của người cư sĩ tại gia.

Trong phần đạo từ nầy, HT. Thích Như Huệ - Hội chủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Úc Đại Lợi và Tân Tây Lan cũng có lời chúc mừng và quà lưu niệm cho TT. Thích Hạnh Tuấn trong đạo tình thân thương cảm động. HT. Thích Như Tín, TT. Thích Như Điển cũng ân cần khuyến nhủ, sách tấn trong cương vị của các bậc tôn túc, là ngưới đi trước nhắn nhủ đàn con em hậu tấn.

Chương trình lễ Khánh Thành được kết thúc vào lúc 12:45 trưa. Sau đó phần lễ trai tăng cúng dường do Ban Đại Diện chùa dâng cúng. Cùng ngày, vào lúc 3:00 chiều là lễ cúng thí thực cô hồn, chẩn tế kỳ siêu bạt độ, nguyện cầu âm siêu dương thới.

Để quần chúng Phật tử hòa cùng niềm vui chung trong ngày Khánh Thành được thành tựu viên mãn, một đêm văn nghệ được diễn ra tại Hội trường của chùa, với sự góp mặt của nữ danh ca Thanh Thúy, của chư Tôn Đức và tiếng hát nghiệp dư của các anh chị em đoàn sinh GĐPT Trúc Lâm, cũng như các ca sĩ địa phương trình diễn.

Bằng cái nhìn chung của người ghi tin, qua chương trình Đại Lễ Khánh Thành Chùa Trúc Lâm - Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Việt Nam tại Chicago đã thành công một cách viên mãn. Trúc Lâm hôm nay thực sự đã sưởi ấm được lòng người Phật tử nơi đây; Trúc Lâm đã tạo được những hình ảnh sinh hoạt văn hóa, nghệ thuật mang tính sáng tạo. Hy vọng nơi đây sẽ là nơi xây dựng tươi đẹp cho thế hệ trẻ nơi hải ngoại thăng tiến trên ý thức tự tồn, độc lập của Dân tộc Việt và Đạo Phật Việt Nam.

Phật tử Trúc Lâm ghi nhanh

(http://www.phapvan.ca/chuaphapvan/News/DaiLeLacThanh_TrucLam.asp)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
Vào năm 2020 có 719,700 cư dân California trên 65 tuổi mắc bệnh, chiếm 12% dân số tiểu bang. Đáng lưu ý là tỉ lệ phụ nữ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi căn bệnh này, kể cả là bệnh nhân hay người chăm sóc.
Cơ quan IRCC/Viet Museum/ Dân Sinh Media - Thành lập Ủy ban 25 tại San Jose, Bắc CA. - Ghi dấu nửa thế kỷ người Việt tại Hoa Kỳ. - Sinh hoạt, Hội thảo, Chiếu Phim, Triển lãm, Văn Nghệ - Thời gian: Từ 1 đến 30 tháng tư 2025.
Sở Cơ Hội Kinh Tế của Quận Hạt Los Angeles vừa ra mắt các chương trình thuộc Đạo Luật Kế Hoạch Giải Cứu Người Mỹ, cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, rất nhỏ, và các tổ chức phi vụ lợi hội đủ điều kiện.
Giữa những bất ổn của đại dịch năm 2020, Krak Boba (https://www.krakboba.com/) đã dũng cảm mở cửa hàng đầu tiên. Được thúc đẩy bởi niềm đam mê và quyết tâm, những người sáng lập Tin, Shirlynn và Vân đã bất chấp mọi khó khăn, biến ước mơ của họ thành hiện thực. Giờ đây, với 10 địa điểm đang phát triển mạnh và 18 địa điểm khác sắp mở cửa, hành trình của họ là minh chứng cho tinh thần và khả năng vượt khó của những người khởi nghiệp. Krak Boba phát sinh từ niềm khao khát thoát khỏi những khuôn mẫu bình thường trong nghiệp đi làm công. Tín Đỗ, từng dấn thân vào thế giới ngân hàng đầu tư; và Shirlynn Vuong từng sống bằng nghề kỹ thuật viên vệ sinh răng; cả hai đều từng sống với những ngành nghề ổn định và kiếm nhiều tiền. Tuy nhiên, một khoảnh khắc minh định quan trọng đã xảy ra: "Cuộc sống phải có nhiều điều hơn thế này."
Trong lúc tờ lịch sắp được lật qua Tháng Năm, Sky River Casino đã định sẵn kế hoạch tạo hứng thú hồi hộp cho hội viên của mình bằng thật nhiều hoạt động khuyến mãi hứa hẹn đầy kích thích, sang trọng, và thanh lịch. Xin quý vị hãy chuẩn bị sẵn sàng cho nguyên cả một tháng trời mà mỗi lúc ở sòng bài đều cống hiến một cơ hội trúng một cái gì đó đặc biệt khác thường, từ những xe hơi ước mơ cho tới những túi cầm tay hàng hiệu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.