Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Trúc Lâm Đại Lễ Khánh Thành

25/10/200600:00:00(Xem: 3992)

Chicago: Chùa Trúc Lâm Đại Lễ Khánh Thành, Thuyết Pháp

HT. Thích Tịnh Từ đại diện chư tôn đức trao ấn tín cho TT. Thích Hạnh Tuấn (tân trú trì).

Bầu trời mùa thu Chicago hơi lạnh, bất chợt có chút nắng ấm đủ để sưởi ấm những chiếc lá vàng còn sót lại trên cành. Mùa Thu Chicago đẹp, với những con đường có nhiều tàn cây che mát.

Chùa Trúc Lâm toạ lạc trên đường Wilson giữa lòng đô thị Chicago. Nguyên là một ngôi nhà thờ được sửa sang lại và hôm nay trong không khí rộn rịp, hân hoan từ khắp các quốc gia trên thế giới, chư Tôn Đức tăng ni cũng như quý Phật tử quang lâm về đạo tràng này để chứng minh, tham dự chương trình lễ Khánh Thành với những tiết mục như sau:

- Thuyết Pháp (21/10/2006): Có sự tham dự đông đủ của quý chư Tôn Đức, đây là một dịp để cho hàng Phật tử tại địa phương cũng như các vùng phụ cận được nghe giáo pháp, để từ đó áp dụng giáo pháp trên con đường tu tập và phụng sự. Do vậy trong cung cách là trưởng ban tổ chức và cũng là vị lãnh đạo tinh thần TT. Thích Hạnh Tuấn đã thành tâm kính cung thỉnh HT. Thích Như Tín, TT. Thích Vân Đàm, TT. Thích Đồng Văn, TT. Thích Quảng Bình, TT. Thích Như Thọ, TT. Thích Tâm Hòa... ban bố những bài pháp thoại thực dụng và tọa đàm Phật Pháp tại ngôi Đại Hùng Bảo Điện, trong, trong không khí trang nghiêm đầy đạo vị. Phải nói rằng đây là thời gian và cũng là cơ hội đã làm sống dậy không khí nghe pháp cũng như sự tu học của quý Phật tử nơi đây.

Từ những bài giáo pháp ban vui cứu khổ, từ những tấm lòng tươi mát của quý Ngài đã làm cho bao cảm nghĩ, ý tưởng của các giới Phật tử nơi đây tràn đầy hỷ lạc và củng cố niềm tin nơi ba ngôi Tam Bảo.

- Thời khóa tụng kinh. Đây là một hình ảnh đặc biệt của đời sống thiền môn mà từ khi tạo mãi ngôi nhà thờ để đến hôm nay biến thành ngôi Tam Bảo trang nghiêm, trầm hùng. Chư tôn đức tăng ni đã làm sống lại những thời công phu khuya Lăng Nghiêm, Thập Chú, niệm Phật, thiền hành. Đây là thinh thần, là nếp sống thiền môn đã có tự ngàn xưa trên quê hương Việt Nam. Theo truyền thống đó, hôm nay, chùa Trúc Lâm - Chicago đã thực sự khơi dậy hình ảnh thân thương, yêu quí ngàn đời của Phật Giáo Việt Nam trong lòng người Phật tử tại địa phương này.

- Đêm Thơ Thiền Tuệ Sỹ và Trần Trung Đạo. Chùa Trúc Lâm được đóng vai trò như là nơi tôn thờ Ngôi Tam Bảo, nơi duy trì nếp sống tâm linh, nơi tu học của chư tăng tín đố, nơi tôn thờ chư vị hương linh của quí Phật tử tại địa phương, nhưng đồng thời chùa Trúc Lâm cũng đóng vai trò Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Việt Nam. Từ ý nghĩa đó Ban Tổ Chức đã mở một chương trình " Đêm Thơ Thiền" vào lúc 8:30 tối ngày 21/10/2006. Đông đảo chư tôn đức và văn nghệ sĩ Phật tử chân thành trầm lặng trong không khí thiền vị nơi Chánh điện. Gần 100 chiếc bàn nhỏ sắp sẵn bên trong Chánh điện, nơi mỗi chiếc bàn nhỏ được xếp 3 chiếc tọa cụ và trên từng chiếc bàn nhỏ đã trang trí một cách rất trang nhã, lịch sự. Một ngọn đèn cầy lung linh huyền bí, một cành hoa lan được cắm một cách nghệ thuật chìm sâu trong ly nước trong vắt, tượng trưng cho một tâm hồn thanh tịnh đang hiện hữu cùng với cánh hoa tươi - Phật tánh.

Mở đầu chương trình là lời giới thiệu của TT. Thích Như Điển về nhà thơ Trần Trung Đạo với những kỷ niệm một thời cùng sinh sống trong ngôi chùa Viên Giác (Hội An) nơi thành phố cổ của quê hương xứ Quảng, và để hoài niệm về ngôi chùa xưa, TT. đã ngâm một bài thơ "Nhớ Chùa" của cố thi sĩ Huyền Không (tức HT. Thích Mãn Giác vừa viên tịch), làm cho không khí càng tăng thêm sự trầm lắng, ý vị.

Kế đến là phần thuyết trình của TT. Nguyên Siêu: Tuệ Sỹ - Thơ và Tư Tưởng Triết Học. Những lời thơ chất ngất tình tự quê hương dân tộc. Những lời thơ của phương trời mộng đã đi sâu vào tâm thức của mọi người trong đêm thơ thiền, và trong tinh thần thiền đạo này bản thân người viết đã thực sự rung cảm và cảm nhận những lời thơ một cách chân tình.

Tiếp theo là phần ngâm thơ của Thầy Tuệ Sỹ. TT. Thích Tâm Hòa - Viện chủ chùa Pháp Vân Canada, đã thực sự dâng trọn tâm tình để diễn đạt những bài thơ: " Khung Trời Cũ", "Hận Thu Cao", "Hoài Niệm", "Luống Cải Chân Đồi" lời thơ phiêu bồng, giọng ngâm trầm ấm, chứa đựng một nỗi niềm thầy trò chân thật quý kính. Nhờ vậy mà sự cảm xúc dâng trào.

Qua phần thơ nhạc Trần Trung Đạo, chính tác giả đã trình bày các tác phẩm của mình. Trên tay là chiếc đàn Guitarz độc tấu hòa điệu qua giọng ngâm điêu luyện đầy cảm xúc của chính anh. Chư tôn đức Tăng Ni cùng quý Phật tử vỗ tay tán thưởng, cổ vũ liên tục. Thực sự nếu ai đó có tấm lòng nghĩ về quê hương, dân tộc thì chính trong giây phút này lòng mình đang sống lại nơi làng cũ, thôn xưa, với những hình ảnh thân thương nơi quê nhà.

Cuối cùng là phần trao tặng quà lưu niệm của chư tôn đức, pháp lữ cho TT. Thích Hạnh Tuấn - phần tặng quà này, chúng tôi nhận thấy có phần quà của nhóm Thân Hữu Già Lam trao tặng. Chương trình trong đêm Thơ Thiền được kết thúc qua phần ký tặng sách của nhà thơ Trần Trung Đạo và Thầy Nguyên Siêu.

Đại Lễ Khánh Thành (ngày 22 tháng 10 năm 2006). Từ sáng sớm quí Phật tử đã tề tựu về chùa để chuẩn bị tham dự chương trình lễ Cắt Băng Khánh Thành.

Bắt đầu lúc 10:30 sáng là 3 hồi chuông báo hiệu chư Tôn Đức Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng Ni y hậu chỉnh tề vân tập vào trai đường để ban tổ chức tác bạch cung thỉnh.

Thành phần Chứng minh là ba vị Hòa Thượng trưởng lão: HT. Thich Chơn Điền, HT. Thích Như Huệ, HT. Thích Như Tín - và khoảng gần năm mươi tăng ni được cung thỉnh quang lâm Chánh Điện.

Lễ cắt băng Khánh Thành được diễn ra trước điện Phật một cách trang nghiêm trọng thể. Có sự tham dự của vị đại diện Thống Đốc tiểu bang và gửi quà lưu niệm.

Sau phần tường trình của vị đại diện Ban Điều Hành Chùa kể từ ngày thành lập cho đến hôm nay là lời cung bạch của TT. Thích Hạnh Tuấn về vai trò và nhiệm vụ lãnh đạo tinh thần hơn một năm qua. Lời cung bạch đã nói lên tấm lòng hy sinh phụng sự bằng chí nguyện của người xuất gia: "thượng cầu Phật đạo, hạ hóa chúng sinh" và đại lễ Khánh Thành hôm nay là chứng tích của chặng đường đã kinh qua.

Tiếp theo chương trình là lễ Tấn Phong, trao ấn tín trụ trì cho TT. Thích Hạnh Tuấn. HT. Thích Tịnh Từ đã đại diện chư Tôn Đức có lời huấn thị và tán thán công đức của TT. Thích Hạnh Tuấn trong thời gian qua là một tăng sĩ trẻ có thực học, có khả năng làm việc, để có sự thành tựu của ngày hôm nay; và HT. cũng có lời nhắn nhủ trong những ngày sắp tới.

Một thời khóa với nghi lễ Huế thiền vị, làm lắng dịu tâm tư của bao người con Phật hiện diện trong đạo tràng, những trái tim cùng chung một nhịp thở như hoà quyện vào lời kinh tiếng kệ qua âm ba tán tụng của chư tăng.

Cuối cùng là đạo từ của HT. Trưởng lão Thích Chơn Điền. Ngài đã ân cần giáo huấn qua những lời giảng dạy của Đức Thế Tôn đến với TT. Thích Hạnh Tuấn vị tân trú trì của chùa Trúc Lâm và nhắn nhủ sự tu tập, hộ pháp của người cư sĩ tại gia.

Trong phần đạo từ nầy, HT. Thích Như Huệ - Hội chủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Úc Đại Lợi và Tân Tây Lan cũng có lời chúc mừng và quà lưu niệm cho TT. Thích Hạnh Tuấn trong đạo tình thân thương cảm động. HT. Thích Như Tín, TT. Thích Như Điển cũng ân cần khuyến nhủ, sách tấn trong cương vị của các bậc tôn túc, là ngưới đi trước nhắn nhủ đàn con em hậu tấn.

Chương trình lễ Khánh Thành được kết thúc vào lúc 12:45 trưa. Sau đó phần lễ trai tăng cúng dường do Ban Đại Diện chùa dâng cúng. Cùng ngày, vào lúc 3:00 chiều là lễ cúng thí thực cô hồn, chẩn tế kỳ siêu bạt độ, nguyện cầu âm siêu dương thới.

Để quần chúng Phật tử hòa cùng niềm vui chung trong ngày Khánh Thành được thành tựu viên mãn, một đêm văn nghệ được diễn ra tại Hội trường của chùa, với sự góp mặt của nữ danh ca Thanh Thúy, của chư Tôn Đức và tiếng hát nghiệp dư của các anh chị em đoàn sinh GĐPT Trúc Lâm, cũng như các ca sĩ địa phương trình diễn.

Bằng cái nhìn chung của người ghi tin, qua chương trình Đại Lễ Khánh Thành Chùa Trúc Lâm - Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Việt Nam tại Chicago đã thành công một cách viên mãn. Trúc Lâm hôm nay thực sự đã sưởi ấm được lòng người Phật tử nơi đây; Trúc Lâm đã tạo được những hình ảnh sinh hoạt văn hóa, nghệ thuật mang tính sáng tạo. Hy vọng nơi đây sẽ là nơi xây dựng tươi đẹp cho thế hệ trẻ nơi hải ngoại thăng tiến trên ý thức tự tồn, độc lập của Dân tộc Việt và Đạo Phật Việt Nam.

Phật tử Trúc Lâm ghi nhanh

(http://www.phapvan.ca/chuaphapvan/News/DaiLeLacThanh_TrucLam.asp)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.