Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thiền Sư Mãn Giác Để Di Thư

23/10/200600:00:00(Xem: 18691)

Thiền Sư Mãn Giác Để Di Thư: Mong Đạo Sáng Ngời, Dân No

Lễ cung tống kim quan: Giác Linh rời cổng chùa VIỆT NAM LOS ANGELES, nơi cố HT Mãn Giác trụ trì kế tục cố HT THÍCH THIÊN ÂN sáng lập
Các Thầy lãnh đạo các Giáo hội PG dẫn đầu đoàn Tăng Ni rước kim quan ra xe: Quí Hòa Thượng Tâm Châu, Hộ Giác, Giác Nhiên, Phước Thuận, Như Huệ

Xe tang của  Ban Tổ Chức
Hòa Thượng Hạnh đạo đọc Di Thư của cố HT Mãn Giác

Kim Quan đang được đưa khỏi niệm Phật đường Nghĩa Trang  đến nơi hỏa táng
Chư tôn dức Tăng Ni và Phật tử niệm Phât A Di Đà trên đường tiễn kim quan đến nơi hỏa táng
Trước lò hỏa táng nhục thân cố HT Mãn Giác

Di ảnh cố Hòa Thượng Mãn Giác

 LOS ANGELES (VB). -  Nhục thân thiền sư Huyền Không THÍCH MÃN GIÁC đã được hỏa táng hồi 1 giờ rưỡi trưa Thứ Bảy 21-10 tại nghĩa trang Live Oak thành phố Monrovia (giữa vùng núi đồi khoáng đạt cách Little Saigon 2 giờ lái xa lộ), và nhiều người tin rằng với hành sự vì đạo pháp và dân tộc, Ngài sẽ hóa thân thành Bồ Tát hồi nhập trở lại cõi Ta Bà này tiếp tục hoằng pháp độ sanh trong cương vị nhà văn hóa giáo dục, căn cứ theo các phát biểu và phân ưu của quí Thầy lãnh đạo Phật giáo nói tại lễ truy niệm, hoặc xuất hiện trên các trang web Phật giáo...

Còn chính cố thiền sư Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo VN tại Hoa Kỳ, Ngài đã để lại một niềm kỳ vọng giới Phật Giáo đoàn kết lục hòa trong tiền đồ sáng lạn, ước mong quê hương sớm thanh bình, mọi người dân được ấm no, căn cứ theo nội dung Di Thư  ngài viết trước khi an nhiên thị tịch, được Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo (viện chủ chùa Phổ Đà) đọc lên trước hơn ngàn người dự lễ truy niệm  tại nghĩa trang, cạnh bên giác linh của Ngài khoảng một giờ trước khi kim quan được đưa vào lò hỏa táng.

Di Thư có các đoạn nói lên tâm nguyện của cố Hòa Thượng:  "Mỗi khi nghĩ đến Đạo pháp, tôi thật xót xa.., "chặng đường hành đạo của tôi thấy ở đâu cũng có ngang trái, nhưng tôi không nghĩ đến sự phải trái của ai..",  "mong mọi Phật tử hàn gắn những gì đổ vỡ để khỏi phụ lòng Thầy, Tổ, để Phật Giáo được vững bền, tiền đồ sáng lạn...", "lúc này nhìn lại đời mình, có điều an ủi là từ trước tới sau tôi chỉ có một tấm lòng với Đạo. Trên đời này có gì chân thực và quí như đạo Phật," "tôi luôn ước nguyện quê hương được thanh bình, mọi người dân được ấm no!"

Lễ an táng trọng thể

Màu áo vàng, áo nâu, áo lam của hàng trăm Tăng Ni cùng lối 2 ngàn đoàn viên GĐPT, cư sĩ khắp toàn cầu đã về chùa Việt Nam Los Angeles dự lễ viếng, tụng niệm và tiễn đưa, khiến tang lễ cố Hòa Thượng trọng thể như một đại hội Phật Giáo Thế Giới với nhiều vị lãnh đạo các giáo hội PGVN như đại lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu,  HT Thích Giác Nhiên, HT Thích Hộ Giác, HT Thích Như Huệ, HT Thích Trí Chơn, HT Thích Phước Thuận, HT Thích Hạnh Đạo, HT Thích Thắng Hoan, HT Thích Chơn Thành, HT Thích Chơn Trí, HT Thích Minh Tuyên, Pháp Sư Giác Đức, HT Thích Pháp Tánh,.v.v. cùng chư vị Sư Bà, Ni Sư, quí Thượng Tọa, Đại Đức, Sư Cô...

Sự chứng giám và qui tụ hùng hậu này được Hòa Thượng Thích Hộ Giác (Phó Viện trưởng VHĐ/GHPGVNTN trong và ngoài nước) mô tả như "sự cảm niệm chân thành về ân đức mà cố HT Mãn Giác đã làm cho đạo pháp, dân tộc và nhân loại!" bởi vì bao nhiêu thương tiếc, nhớ thương, bao nhiêu đạo tình, kỷ niệm cũng làm sao xứng đáng với những gì cố Hòa Thượng đã thể hiện, với lý tưởng cố Hòa Thượng đã cưu mang, theo lời Hòa Thượng Hộ Giác phát biểu trước mọi người.

HT Hộ Giác đứng cạnh kim quan cố thiền sư có phủ lá giáo kỳ ngũ sắc và  rắc đầy hoa tươi, nói chậm rãi như tâm tình: "Cố Hòa thượng đến với cõi Ta Bà, đã hoàn thành sứ mạng của mình đối với dân sinh, đạo pháp, dân tộc rồi. Bởi việc cần làm, cố HT đã làm, việc cần nói, đã nói. Việc cần suy nghĩ, đã suy nghĩ, Giờ đây, sứ mệnh đã viên mãn, cố Hòa Thượng an nhiên thị tịch..."

Tuy nhiên, vị chủ tịch HĐĐH văn phòng 2 Viện Hóa Đạo hải ngoại tin rằng: "Còn ra đi là còn trở lại. Chúng tôi tin mãnh liệt cố Hòa Thượng từ bi với mọi sự ở cõi Ta bà này, hoàn thành lý tưởng đã theo đuổi. Chúng tôi là những người đồng chung lý tưởng, chung tổ chức, chung chiếc thuyền, tất cả Hòa Thượng và chư tôn đức Tăng Ni có mặt hôm nay, xin cố Hòa Thượng hoan hỉ nhận rằng tất cả những gì đã đóng góp cho dân tộc VN và nhân loại đã được mọi người cảm niệm thành ân đức, và tiễn đưa cố Hòa Thượng về cõi Phật.."

Còn Hòa Thượng Thích Tịnh Từ (về dự cùng tăng đoàn tu viện Kim Sơn) ca ngợi cố thiền sư Huyền Không MÃN GIÁC "có trái tim trọn đời phụng sự nhân sinh", "hồn thơ Huyền Không tỏa vọng thiên thu cho người, lời thơ phản ánh cuộc sống đại lượng từ bi"...

Hòa Thượng Tịnh Từ phát biểu trong lễ truy niệm: "Tuy Phật sự của cố Hòa Thượng có nhiều trợ duyên, mà cũng lắm oan trái, nhưng Ôn vẫn mĩm cười vô lượng từ bi, bởi lòng yêu Đạo, yêu đời lúc nào cũng sáng, biết tùy duyên mà bất biến, đem tâm vô sự để hành sự, duy trì mạng mạch của chư Tổ. Biết bao thế hệ đã thừa ân dưỡng dục về văn hóa giáo dục của Ôn... Chúng con nguyện tiếp nối chí nguyện của Ôn, một chí nguyện không sờn lòng!"

Trong Đạo từ, đại lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu (Thượng thủ GHPGVN trên Thế Giới) cũng tin cố thiền sư sẽ là Bồ tát tái sanh. Ngài kể ra những đóng góp của cố HT Mãn Giác về đạo, cùng văn hóa giáo dục và nói cố Hòa Thượng là một người đa tài. "Tin tưởng ràng hậu thân của Hòa Thượng sẽ trở lại cõi Ta bà này, làm viện trưởng Viện Đại Học Vạn Hạnh trong tương lai"

Một Thầy từng sát cánh bên cạnh cố Hòa Thượng, thiền sư Mãn Giác được mời phát biểu. Thượng Tọa Thích Nguyên Hạnh cầu mong "cùng Ôn đời đời sống kiếp con nhà Phật, đem vô lượng thân cúng dường vô lượng Phật, vô lượng quần sanh..." Thầy Nguyên Hạnh đồng hành với cố Hòa Thượng Mãn Giác đã niệm ba lần lục tự “NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT" và nói đó là lời kính tiễn đưa  Ôn về cõi Phật.

Rồi theo lời xướng của quí Thầy xướng ngôn, toàn thể mọi người chắp tay niệm câu Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật, tụng  kinh Bát Nhã Ba la Mật để khởi sự lễ di quan từ Niệm Phật Đường của Nghĩa Trang đến nơi hỏa táng. Niệm Phật Đường ba gian thoáng rộng, nay trở nên chật lại bởi chỉ đủ chỗ thiết đặt bàn thờ, kim quan,giác linh cùng nơi an vị cho hàng trăm chư vị tôn đức Tăng Ni. Hàng ngàn Phật tử, đoàn viên GĐPT đều đứng bên ngoài, cũng chắp tay niệm Phật tụng kinh.

Trên đoạn đường đưa tiễn đến nơi hỏa táng cách cả nữa dặm đường, tiếng niệm Phật A Di Đà vang lên theo nhịp chậm rãi và liên tục, và kim quan cố Hòa Thượng được đặt trên xe tang của Hội Từ Thiện ICAN với hàng chữ Mây Trắng Thong Dong, trích từ tựa thơ câu Ôn, bởi Ôn từng hỗ trợ cho hội từ thiện này trong các cứu trợ trẻ mồ côi, nạn nhân thiên tai trên quê hương cho đến khi nhập lò thiêu.

Tại phố Los Angeles lúc lễ cung tống kim quan hồi 9 giờ sáng, xe tang của Hội ICAN đã đi thứ nhì sau chiếc xe chở hình tượng Phật A Di Đà. Xe của hội Từ thiện này mang câu ai điếu: Trẻ Mồ Côi Nhỏ Lệ Khóc Thương Ôn...

Hàng trăm thanh niên thiếu nữ  đoàn viên GĐPT nhiều Miền như Quảng Đức, Tịnh Khiết, Thiện Minh, Pháp Hoa, Long Hoa, Ban Hướng dẫn Trung Ương đều rải dài hai bên đường mỗi nơi kim quan di chuyễn qua, và căng biểu ngữ lớn: "Cung Tiễn Ôn về cõi Phật". Những đoàn viên này đã phát hoa cho Phật tử, rắc hoa  và lo trật tự chu đáo trong lúc các Sư bà, Ni Sư, Sư Cô cùng cư sĩ đảm trách phần ẩm thực cho mọi người.

Trong số người dự đến từ toàn cầu, có các Sư Cô từ chùa Báo Ân Florida, nơi mà mười năm trước cố Hòa Thượng đến đặt viên đá xây chùa, có phái đoàn 7 Thầy từ  thiền viện Đại Đăng San Diego, đại diện cho cho Thiền sư TRúc Lâm  THÍCH THANH TỪ, bởi Ôn Trúc lâm và Ôn vốn là huynh đệ đồng tu, theo lời kể một Thầy trong đoàn.

Các diện Phân Ưu gửi đến ban tang lễ thật nhiều, và một số đã được đọc lên, như của ông Thống Đốc California, bà DB Loretta Sanchez, Giáo Hội PGVNTN trong nước, GHPGVN, Đại sư Yamamoto Yuki (Phật giáo Tịnh độ Tông Nhật bản), Ngài chủ tịch Hội Liên  Hữu Phật Giáo Thế Giới v.v...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.