Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lợi Tức Kinh Doanh Và Thuế Vụ

14/10/200600:00:00(Xem: 3060)
Lợi Tức Kinh Doanh Và Thuế Vụ

Lợi Tức Kinh Doanh Và Thuế Vụ

Lợi tức kinh doanh là tiền thu được từ việc bán hàng hay cung cấp dịch vụ các loại cho khách hàng. Ví dụ, các khoản phí tổn trả cho một người hành nghề chuyên môn được xem là một nguồn lợi tức kinh doanh. Tiền thuê nhà ở hay thuê chỗ để làm việc quý vị trả cho một người cũng là một nguồn doanh thu của người này. Các khoản thanh toán không phải bằng tiền, chẳng hạn bằng vật phẩm hay dịch vụ, phải được tính theo thị giá và phải cộng chung vào lợi tức trong năm.

Nói chung, một cơ sở kinh doanh thường được tổ chức dưới dạng một doanh nghiệp cá thể (a sole propriety), một công ty hợp doanh (a partnership), hay một tập đoàn kinh doanh (a corporation). Doanh nghiệp cá thể là tổ chức kinh doanh đơn giản nhất. Dạng kinh doanh này gắn liền với người chủ doanh nghiệp. Các món nợ trong kinh doanh chính là nợ của chủ nhân. Quý vị phải sử dụng mẫu đơn thuế 1040 để khai thuế.

Là một doanh nhân cá thể, quý vị phải khai tất cả các khoản lời, lỗ trong doanh thương của mình trên mẫu Schedule C hay mẫu Schedule C-EZ. Ngoài ra, quý vị cũng phải nộp thêm mẫu Schedule SE chung trong hồ sơ thuế của mình nếu quý vị có tiền lãi ròng (tính được từ mẫu Schedule C hay mẫu Schedule C-EZ) từ  $400 trở lên. Mẫu đơn Schedule SE cũng được sử dụng để khai chung trên hồ sơ thuế 1040 nếu quý vị nhận được nguồn lợi tức từ  $108.28 trở lên như một người giúp việc trong nhà thờ hay trong các tổ chức tôn giáo khác.

Mẫu Schedule SE là mẫu đơn thuế dùng để tính tiền thuế doanh nghiệp khi một người tự đảm đương lấy công việc kinh doanh của mình (self-employment tax) bao gồm tiền thuế an sinh xã hội và thuế y tế đánh trên nguồn lợi tức kinh doanh của người này. Xin đọc thêm Tax Topic 408, hoặc ấn bản 334 của Sở Thuế vụ để biết thêm các chi tiết thuế vụ liên quan đến các hoạt động doanh nghiệp cá thể.

Một công ty hợp doanh là một tổ chức doanh nghiệp không liên kết với các công ty khác (unincorporated business organization) mà chỉ bao gồm một nhóm người hợp vốn làm ăn chung với nhau (two or more persons joining together to carry on a trade or business). Mỗi thành viên trong công ty hợp doanh đóng góp phần hùn của mình bằng tiền mặt, tài sản, sức lao động, hay tay nghề chuyên môn, và mỗi người sẽ cùng chia lời hoặc chịu lỗ cho công việc kinh doanh chung. Nhằm mục đích khai thuế, một công ty trách nhiệm hữu hạn (a limited liability company) nếu có từ hai người trở lên góp chung vốn để kinh doanh thường được xem như một công ty hợp doanh.

Lợi tức và các chi phí của một công ty hợp doanh thường được khai trên mẫu đơn 1065. Đây là mẫu đơn thuế thông báo các hoạt động kinh doanh trong năm (Form 1065, An Annual Information Return). Thuế lợi tức không đánh trên một công ty hợp doanh, mà mỗi thành viên của công ty này sẽ nhận được một mẫu Schedule K-1, bộ đơn 1065, trên đó ghi rõ phần lợi tức và các chi phí phân phối theo phần của mỗi người dựa vào các điều kiện làm ăn và hợp tác đã thỏa thuận trên hợp đồng kinh doanh. Thông tin về công ty hợp doanh có thể tìm thấy trên sách hướng dẫn sử dụng mẫu đơn 1065. Ngoài ra, quý vị cũng có thể tham khảo thêm ấn bản 541 để biết thêm chi tiết về công ty hợp doanh (Publication 541, Partnerships).

Một tập đoàn kinh doanh thường bao gồm một doanh nghiệp được thành lập theo các điều luật kinh doanh của chính quyền tiểu bang và liên bang, và thường hoạt động như một tập đoàn kinh doanh (a corporation), một tập thể kinh doanh (body corporate), hay một tập đoàn chính trị (body politic). Các hoạt động doanh nghiệp này cũng bao gồm một số các dịch vụ thương mãi được chọn ra để đánh thuế như một tập đoàn doanh nghiệp bằng cách khai và nộp mẫu đơn 8832. Chủ nhân thực sự của một tập đoàn kinh doanh chính là các cổ đông. Thuế lợi tức của một tập đoàn kinh doanh được tính trên mẫu đơn thuế 1120 hay mẫu 1120A (Form 1120 or Form 1120A). Muốn biết thêm các chi tiết thuế vụ liên quan đến loại doanh nghiệp này xin tham khảo thêm ấn bản 542 (Publication 542, Corporations).

Các tập đoàn kinh doanh nếu hội đủ một số các điều kiện yêu cầu có thể chọn để trở thành một S corporation. Đây là một tập đoàn kinh doanh nhưng được xem như một công ty hợp doanh (treated in a manner similar to partnerships). Một S corporation khai thuế lợi tức doanh nghiệp với mẫu đơn 1120S, và thường cũng không phải đóng thuế lợi tức doanh nghiệp cho chính phủ. Hầu hết lợi tức và chi phí kinh doanh chia ra cho cổ đông, qua mẫu đơn khai thuế Form 1120S, Schedule K-1. Các khoản tiền này sẽ phải được khai trên hồ sơ thuế cá nhân của cổ đông. Thông tin thêm về S corporations được tìm thấy trên phần hướng dẫn sử dụng mẫu đơn khai thuế 1120S.

19/05/2019(Xem: 106)
Chùa Đại Tòng Lâm – Tam bảo Sơn được xây dựng tại Thị trấn Harrington-Tỉnh bang Quebec-Canada . Chùa được Hòa thượng Thích Thiện Nghi khởi công xây dựng từ năm 1988 , trên một vùng đất rộng 337 ha
19/05/2019(Xem: 219)
Gần đây Công Tố Viện Liên bang Mỹ đã vừa cáo buộc hai sinh viên Trung Quốc ở Mỹ về tội lừa đảo. Hơn 3,000 chiếc Iphone giả từ Trung Quốc được gởi cho hai sinh viên nầy, là sinh viên ở đại học tiểu bang Oregon, viện lý do hư
19/05/2019(Xem: 112)
Ngày 19 tháng 5 là sinh nhật một thi hào? Đúng vậy. Không chỉ làm thơ siêu xuất, ông cũng là người ấn hành tạp chí văn học đầu tiên tại Việt Nam. Đó là Tản Đà.
19/05/2019(Xem: 74)
WASHINGTON - Ngoại trưởng Hoa Kỳ cảm thấy lo ngại về luật dẫn độ sắp ban hành tại đặc khu Hong Kong. Trong buổi tiếp xúc phái đoàn của các nhà hoạt động dân chủ hóa Hong Kong, ông Mike Pompeo tuyên bố với thủ lãnh Martin Lee Chu-ming “Luật này đe dọa nguyên tắc pháp trị”.
19/05/2019(Xem: 77)
BEIJING - Bệnh heo châu Phi đã xuất hiện tại Vietnam, Cambodia, Mongolia, Hong Kong, Bắc Hàn.
19/05/2019(Xem: 78)
NEW DEHLI - Trong lúc Ấn Độ sắp trải qua giai đoạn sau cùng của tổng tuyển cử và Thủ Tướng Narenda Modi tìm kiếm 1 nhiệm kỳ nữa, 1 số tin gây âu lo được ghi nhận: nền kinh tế có sức tăng GDP mạnh nhất thế giới phát tín hiệu giảm tốc, từ khắp nơi.
19/05/2019(Xem: 81)
JAKARTA - Trường đại học mới xây dựng tại thủ đô Indonesia bằng tài trợ của chính quyền Widodo là 1 phần trong nỗ lực cổ vũ tinh thần ôn hòa của đạo Hồi của TT tái cử.
19/05/2019(Xem: 100)
MANILA - Con gái Duterte có triển vọng chính trị: nếu bầu cử TT Philippines tổ chức hôm nay, Sara Duterte có khả năng thu phiếu cao nhất.
19/05/2019(Xem: 103)
Tại thành phố Hiroshima, người ta vừa phát hiện ra những quả cầu như thủy tinh trong cát biển nhiều một cách bất thường.
19/05/2019(Xem: 79)
Theo NBC News, lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, hàm lượng khí CO2 trong khí quyển trái đất đã đạt đến con số 415 phân tử/1,000,000 (ppm).
19/05/2019(Xem: 116)
WASHINGTON - Biên bản gửi tòa của công tố viên đặc biệt Robert Mueller cho biết cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của Trump khai: các nhân vật có liên quan với Bạch Ốc và Lập Pháp tiếp cận ông trong nỗ lực can thiệp vào cuộc điều tra “hồ sơ Nga”.
19/05/2019(Xem: 137)
WASHINGTON - Trong 1 cuộc phỏng vấn dành cho Fox New, bộ trưởng tư pháp William Barr khẳng định: quốc dân phải biết điều gì đã xẩy ra với các hoạt động phản gián trong chu kỳ tuyển cử 2016, và ông quyết tìm hiểu đầy đủ sự thật.
19/05/2019(Xem: 99)
Các nhà khoa học hôm Thứ Hai 13/05 đã đưa tin rằng theo một nghiên cứu mới, vệ tinh tự nhiên duy nhất và được yêu thích nhất của chúng ta đang thu nhỏ lại. Sự thu nhỏ này cũng tạo ra hiện tượng… “động trăng” (giống như “động đất”), chỉ mới được phát hiện gần đây.
19/05/2019(Xem: 102)
Quỹ hưu trí của chính quyền tiểu bang và địa phương tại Hoa Kỳ đã thiếu hụt khoản 2,000 tỉ đô la ít hơn mức cần thiết để trả các phúc lợi được cam kết, là thiếu hụt của lợi nhuận đầu tư trược giả định lấy về trong năm tài khóa này -- và cuộc chiến thương mại của TT Trump với Trung Quốc lại càng không giúp ích gì được.
19/05/2019(Xem: 74)
Tình trạng mua bán ma túy lậu từ Khu  Tam Giác Vàng tuông vào VN ngày càng gia tăng, theo bản tin của trang mạng Việt Nam Plus cho biết hôm 17 tháng 5.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Boeing cho biết bản cập nhật phần mềm cho các máy bay 737 Max của hãng đã hoàn thiện và chờ đánh giá, kiểm tra từ cơ quan hàng không liên bang (FAA). Khoảng một tháng trước, Boeing cũng đã thử nghiệm bản cập nhật mới, có thể hiểu đây là phiên bản hoàn chỉnh và đã khắc phục được những lỗi mà 737 Max gây ra trong thời gian qua.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo dữ liệu từ Đài thiên văn Mauna Loa ở Hawaii, nồng độ CO2 trong khí quyển là hơn 415 phần triệu (ppm), cao hơn nhiều so với bất kỳ thời điểm nào trong 800,000 năm qua, ngay cả trước khi sự tiến hóa của người tinh khôn diễn ra.
Pulsating RS Puppis, ngôi sao sáng nhất nằm ở trung tâm ảnh, lớn gấp mười lần và trung bình phát sáng hơn 15,000 lần so với Mặt trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, trang The Information đã có một bài phóng sự liệt kê khá chi tiết thông tin về việc Intel và Apple đã chấm dứt hợp tác, dẫn đến việc Apple phải dàn xếp vụ kiện với Qualcomm, bên cạnh đó là những thông tin chưa chính thức về kế hoạch trong tương lai của hãng khi phát triển iPhone 5G.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Nhật Bản công bố kế hoạch tạo ra 10 tỷ số điện thoại 14 số mới để đáp ứng nhu cầu khổng lồ của mạng 5G tiếp theo.
Về cơ bản, sắc lệnh mới tạo ra tiền đề để cấm hoàn toàn các thiết bị viễn thông của Huawei sản xuất, sau rất nhiều mối lo ngại về bảo mật và an toàn thông tin cũng như an ninh quốc gia trong thời gian qua.
Lợi nhuận của Toyota giảm ít nhất 4% trong Q1/2019 do doanh số bán hàng tại thị trường Bắc Mỹ suy giảm, trong khi Honda cũng chẳng khá hơn khi cho biết đã lỗ trong quý đầu tiên của năm 2019. Theo đó, mức lợi nhuận hàng quý của Toyota đạt được trong công bố mới nhất là 459.5 tỷ Yên, tương đương 4.2 tỷ USD, giảm đi một khoản so với con số 480.8 tỷ Yên cùng kỳ năm 2018. Ngoài ra, doanh thu cũng tăng lên 2%, đạt 7.75 nghìn tỷ Yên (70 tỷ USD).
Khoảng giữa tháng 05/2019, cảnh sát Đức đã phát lệnh truy nã một kẻ tham lam, nhân lúc lái thử chiếc Ferrari đời 1985 trị giá 3.07 triệu USD, hắn đã tăng tốc và biến mất cùng chiếc xế hộp đắt giá ở Duesseldorf.
Khoảng giữa tháng 05/2019, công trình trị giá 1,5 tỷ USD của Amazon đã chính thức khởi động tại Cincinnati (Ohio, Mỹ) với sự tham dự của nhà sáng lập Jeff Bezos. Ông đã gây bất ngờ khi leo lên chiếc máy ủi, điều khiển nó tiến tới ủi đống cát, sau khi có bài phát biểu khởi công. "Nếu quý vị đang tò mò cảm giác thế nào, điều đó thật thú vị", Bezos chia sẻ trong lúc chuẩn bị bước chân khỏi máy ủi