Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiến Thoái Lưỡng Nan…

01/10/200600:00:00(Xem: 4295)

Bây giờ mới tháng 9 năm 2006. Các nhà dân chủ vẫn chưa thống nhất về một đối pháp chung đối với cuộc bầu cử đại biểu quốc hội năm 2007. Có thể là còn quá sớm để quyết định. Nhưng sẽ là quá trễ nếu không thảo luận và cân nhắc từ bây giờ. Có thể thấy đã lộ ra hai hướng đi: hoặc là kêu gọi những người ngoài đảng, càng nhiều càng tốt, cùng với các nhà dân chủ ra ứng cử để tranh chức đại biểu qúôc hội, hoặc là kêu gọi cả nứơc tẩy chay bầu cử 2007 để làm áp lực buộc chế độ toàn trị CSVN phải nới mở cho tự do ứng cử và bầu cử. Hướng nào cũng đầy gian nan sạn đạo…

Hãy hình dung các nhà dân chủ Hà Nội ra tranh cử đại biểu qúôc hội năm tới. Thí dụ, như cụ Hòang Minh Chính hay cụ Nguyễn Thanh Giang bứơc ra giữa Phố Cổ, đứng ở góc phố phát các tờ rơi tranh cử, đôi khi ngừng tay để cầm loa nói với đồng bào, "Hãy cho tôi một cơ hội và tôi sẽ cho đồng bào 5 năm khác biệt hòan tòan. Tôi sẽ trợ giúp các sinh viên nghèo và sẽ tạo ra thêm việc làm cho mùa nghỉ hè của sinh viên…"

Một cách chính xác, câu vừa ghi trên là lời hứa của một ứng cử viên ngoài Đảng CS Trung Quốc, khi đi vận động trong khu tuyển cử làng đại học Wuhan, và được báo Mỹ The Christian Science Monitor hôm 28-8-2006 ghi nhận trong bài "Local officials are using election law to block independent candidates" (Các cán bộ địa phương đang dùng luật bầu cử để ngăn cản các ứng cử viên độc lập) của phóng viên Simon Montlake gửi từ Wuhan.

Dù Trung Quốc vẫn là đàn anh độc tài tòan trị, nhưng về khía cạnh bầu và ứng cử đang nới mở hơn ở nhiều cấp địa phương. Nhìn cuộc bầu cử Hoa Lục năm nay, chúng ta có thể suy đoán gì về cuộc bầu cử Việt Nam năm 2007"

Tất nhiên là không có gì gọi là lạc quan khi so với tòan cầu. Hàng trăm triệu dân Trung Quốc năm nay sẽ đi bầu các hội đồng đại biểu địa phương - cần nhắc lại, trong khuôn khổ nhà nứơc độc đảng. Và các ứng viên  ngoài đảng thì cứ bị cán bộ địa phương giải thích luật tuyển cử vặn vẹo để xóa tên họ ra. Li Fan, giám đốc World and China Institute (Viện Thế Giới và Trung Quốc) tại Bắc Kinh, nhận xét, "Những cuộc tuyển cử này rất tệ hại. Còn tệ hơn các cuộc bầu cử trứơc."

Năm nay, bầu cử sẽ tổ chức tại 40,000 quận, huyện để bầu lên Hội Đồng cấp quận, huyện. Đó là cấp thấp nhất về mặt lập pháp ở TQ. Các cơ chế này lại bầu người lên cấp tỉnh, rồi ở cấp tỉnh sẽ cử người lên làm đại biểu qúôc hội, cơ quan lập pháp cao nhất. Như thế, các đợt bỏ phiếu sẽ bắt đầu ngày 1-7 và kéo dài súôt tới ngày 31-12-2006.

Bầu cử ở Wuhan đã kết thúc vào giữa trưa, và vào lúc 2 giờ chiều, ứng cử viên Yao Lifa vào một tiệm ăn cùng với các ứng cử viên lần đầu ra tranh cử, chờ đếm kết quả xem ai được bầu làm đại biểu cấp quận. Yao điện thoại cho 1 ứng viên khác, mà người này lý ra cùng tới quán này họp. Cuộc nói chuyện ngừng đột ngột. Yao nhìn quanh bàn, nói rằng họp mặt này sẽ thiếu 1 người, vì công an đã bắt ứng cử viên kia về "tội" mời gọi cử tri ghi tên ông vào phiếu. Yao thở dài với phóng viên Mỹ rằng, "Ap lực nhiều vô số kể."

Tuy nhiên, những người độc lập, ngoài đảng CSTQ, liều thân ra ứng cử càng ngày càng đông. Năm nay, Yao đã giúp tìm thêm ứng viên độc lập ra tranh cử ở Wuhan. Yao có nhiều kinh nghiệm để trao truyền. Yao lần đầu tranh cử trong thập niên 1980s sau khi Đảng CSTQ quyết định cho thử nghiệm bầu cử cấp cơ sở. Tranh tới lần thứ 5, Yao mới đắc cử vào Hội Đồng Đại Biểu Địa Phương, lúc đó là năm 1998, để rồi lại thất cử năm 2003 trong cuộc tuyển cử ông gọi là đầy gian lận và bị công an hăm dọa kiểu xã hội đen.

Không phải chuyện chơi đâu. Quyền cước là chuyện thường ngày với công an CSTQ. Wang Dingliang, một trong các ứng cử viên độc lập, bị tấn công giữa phố sau khi ông theo chiếc xe mà các cán bộ tuyển cử dùng để chở các thùng phiếu. Ba ngày sau đó, ông vẫn còn nằm trong bệnh viện vì bị đánh bầm dập nội thương.

Yao và các bạn dân chủ nói động cơ chính của họ là khuyến khích ngừơi dân tham dự chính trị địa phương.

Xu Zhiyong, một giáo sư luật trẻ tuổi, đã được bầu vào Hội Đồng Đại Biểu cấp quận ở Bắc Kinh năm 2003. Cùng một nhóm đại biểu độc lập (ngoài Đảng CSTQ), Xu đã khuyến khích hội đồng quận này duyệt xét chính sách với thợ nhập cư, đòi báo cáo ngân sách tài khóa, và chất vấn cán bộ địa phương nghi dính tham nhũng. Nhưng Hội Đồng này vẫn trì trệ vì các đại biểu đảng viên không muốn biến đổi gì.

Nhưng Xu tin là thời gian đang đứng về phía những người múôn thay đổi, "Xã hội đã đổi nhiều trong 30 năm qua. Kinh tế đã đổi rồi. Nhưng chính phủ không đổi gì cả."

Nếu nhìn lại chiến lược của một số nhà dân chủ Việt Nam, chúng ta thấy nhiều vị đã nghĩ tới kế họach ra tranh cử đại biểu qúôc hội để trực diện đòi dân chủ hóa.

Người nổi tiếng nhất từng nói tới kế họach đó là cụ Hòang Minh Chính, người phục họat Đảng Dân Chủ (XXI). Trong thời gian chữa bệnh tại Mỹ cuối năm 2005, cụ Chính nói rằng, cụ sẽ cùng những người dân chủ tìm đạt hai mục tiêu gần: một báo điện tử ra mắt vào tháng 12-2005, và phải đấu tranh để có tự do bầu cử trong cuộc đầu phiếu vào năm 2007. Khi cụ Chính về lại Sài Gòn, một số nhà dân chủ tới thăm và cũng có nói tới hai mục tiêu này.

Mục tiêu ra báo điện tử thực ra không có gì trở ngại trên nguyên tắc, vì tên miền và máy chủ đều để ở hải ngọai. Nhưng "tự do bầu cử" trong năm 2007 có thể được không, với tình hình các nhà dân chủ liên tục bị vây hãm như hiện nay"

Và dư luận trí thức trẻ ở quê nhà đã sẵn sàng ra sao" Có thể rút kinh nghiệm gì qua cuộc chiến tuyển cử ở Trung Quốc năm 2006 để dùng cho cuộc chiến tuyển cử ở VN năm 2007"

Một điều cũng nên ghi nhận, vào cuối năm 2005, nhà dân chủ Trần Khuê đã rất lạc quan vì thấy trí thức trẻ ở VN đã sẵn sàng ra tranh cử vào năm 2007 để biến đổi đất nứơc sang hướng đi dân chủ. Trả lời phỏng vấn của phóng viên Đinh Quang Anh Thái trên tờ Việt Tide, trong bài "Niềm vui cho anh em dân chủ" lúc đó, sau khi đón cụ Hoàng Minh Chính từ Mỹ về Sài Gòn, cụ Trần Khuê nói:

"… Ngăn cản thì họ cứ ngăn cản, còn làm thì mình cứ làm. Mà bây giờ thì họ cũng không thể ngăn cản được… Dân chủ là xu thế của thời đại, không ai có thể đảo ngược được…Anh em trí thức trẻ, anh em kỹ sư, bác sĩ, đặc biệt là anh em luật sư tham gia rất nhiều, và anh em người ta đang chuẩn bị để ra ứng cử trong cuộc bầu cử năm 2207, vì anh em thấy là cần phải có mặt trong Quốc hội để nói lên trách nhiệm đối với nhân dân, đối với đất nước…."

 Có thể gây dựng phong trào trí thức trẻ ngoài đảng ra tranh cử đại biểu quốc hội để lớn tiếng đòi dân chủ hay không" Và nếu được nhà nứơc CSVN cho tranh cử, và giả sử được đắc cử, thì tiếng nói nhỏ nhoi của vài người trong Quốc Hội CSVN có thể biến đổi gì không, hay chỉ là trang trí thôi" Nhưng nếu không tranh cử, thì cứ đứng như hiện nay hoài sao"

Thật là tiến thoái lưỡng nan… Lối nào cũng đầy sạn đạo cho các nhà dân chủ.

Cũng nên nhắc rằng, tranh cử đại biểu qúôc hội không phải sáng kiến mới mẻ gì… vì cụ Phạm Quế Dương đã nhiều lần nộp đơn xin tranh cử  Đại Biểu Quốc Hội mà cứ bị bác đơn hòai. Không cần nói chuyện cao siêu như tranh cử, mà ngay chuyện lập hội chống tham nhũng - mà hai cụ Phạm Quế Dương và cụ Trần Khuê nộp đơn xin lập trong năm 2000 - cũng bị bác từ lâu.

Trứơc tình hình như thế, ở một cực khác của lý luận, Linh Mục Nguyễn Văn Lý đã kêu gọi xúc tiến Kế hoạch Tẩy Chay Bầu Cử QH 2007. Điều này khả thi không, và gây được sức ép gì không"

Linh Mục Lý đã nhiều tháng nay kêu gọi tẩy chay bầu cử QH 2007, và ngài nói trong một buổi phát thanh hồi tháng 2-2006 trên đài Radio Lương Tâm Công Giáo có đoạn như sau:

"…Ai cũng hiểu rằng chỉ cần 30-40-50-60 % cử tri đi bầu, CSVN vẫn rêu rao rằng cuộc bầu cử QH đã thành công rực rỡ và tất nhiên QH bù nhìn vẫn thành hình. Nhưng nếu chỉ cần 1/2, 1/3, 1/4 các Chức sắc Tôn giáo, các Sĩ phu VN không chịu đi bầu, thì ĐCSVN không sao chịu nổi sự coi khinh và lãnh đạm với cuộc bầu cử giả hiệu đó của giới Sĩ phu. Và để tránh nỗi ô nhục thê thảm chỉ có một QH bù nhìn ung thối đó, họ phải chấp nhận cho đa đảng trước….

"… Từ ngày 4 Lm CG chúng tôi ra Lời Kêu Gọi Tẩy chay Bầu cử QH độc đảng 2007, đến nay đã hơn 3 tháng, chúng tôi chưa có điều kiện để gặp hàng ngàn các Đức GM, LM VN và hàng vạn Các Vị Chức sắc 5 Tôn giáo lớn khác tại VN. Nhưng có 2 điều nầy là chắc chắn :

- Thứ nhất, chưa có Vị GM, LM hoặc Đại Đức, Thượng Tọa, Hoà Thượng nào trong số hàng trăm Vị mà chúng tôi đã gặp cho rằng Tẩy chay bầu cử QH bù nhìn 2007 là vô lý cả. Tất cả đều cho rằng ai cũng hiểu đi bầu QH kiểu đó rõ ràng là giả tạo, gượng ép. Có Vị đã công khai ủng hộ và tuyên bố chắc chắn là sẽ không đi bầu QH 2007. Các Vị chỉ băn khoăn là làm sao để người Dân nghe thấu tận tai, để hiểu rõ, bớt sợ mà cùng nhau đừng đi bầu nữa càng đông càng tốt.

- Thứ 2, không một Vị GM, LM, Chức sắc, Trí thức nào không hổ thẹn nếu còn gượng ép cả gan đi bầu kiểu diễn trò hề như thế nữa. 11 lần trong 60 năm qua, vì lý do nầy, lý do khác có thể thông cảm được. Nhưng nay đã có một số người xông ra, giải thích rõ mọi mặt rồi. Thành ra không ai có chút lương tri và sĩ diện mà còn dám tiếp tục công khai đóng kịch giả tạo trước công luận nữa đâu.

Nghĩa là, đã là người trí thức bản lãnh đôi chút, thì chắc chắn sẽ không đi bầu QH kiểu giả tạo đó nữa. Còn những người Dân có kiến thức Dân chủ (DC) bình thường thì nếu họ biết giới lãnh đạo tinh thần và giới Sĩ phu không đi bầu thì chắc chắn họ cũng can đảm noi gương ngay…"

Hình như Linh Mục Nguyễn Văn Lý có vẻ như tin rằng ĐCSVN biết mắc cỡ, biết cắn rứt lương tâm… Thực tế, ĐCSVN chiếm tòan qúôc là nhờ bạo lực vũ trang, nhờ sẵn sàng tàn bạo và đã liên tục tàn bạo trấn áp, chứ nhờ lá phiếu nào, nhờ cuộc tuyển cử nào để hỏi ý dân cho ra lẽ. Thực tế, áp lực tẩy chay bầu cử kiểu thế này vẫn không thể thực thi nổi, khi chưa có tự do báo chí ở quê nhà. Như lời nhà họat động Đỗ Thành Công nói với báo Người Việt tuần trứơc, rằng tới 99% dân chúng VN không biết gì về các vận động dân chủ hóa tại VN. Chỉ vì CSVN kiểm sóat 100% phương tiện truyền thông báo, đài… Và nếu chỉ có 1% người dân tẩy chay thì cũng vô ích.

Như thế, các nhà dân chủ sẽ làm gì trứơc cuộc tuyển cử đại biểu qúôc hội năm 2007" Thật là tíên thóai lưỡng nan…

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.