Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mấy Vấn Đề Y Tế Ở Mỹ

30/09/200600:00:00(Xem: 4255)

* Người Nghèo, Dân Thiểu Số Sống Tại Mỹ, Đàn Bà Và Người Mập Tăng Cao Nguy Cơ Bệnh Tim Mạch"

Trong mục Y Khoa Thực Hành của Y Dược Ngày Nay, chúng ta đã được đọc một bài viết rất chi tiết nói về C-reactive protein (CRP) của Tiến Sĩ Trịnh Nguyễn Đàm Giang.. C-Reactive protein là một yếu tố bạch đản của miễn dịch liên hệ hiện tượng viêm. Đối với những người khỏe mạnh, CRP trở lại bình thường sau khi hết nhiễm trùng hoặc sau khi bình phục thương tích. Tuy nhiên trong những trường hợp bệnh kinh niên, CRP được  coi là một yếu tố liên hệ nguy cơ bệnh tim mạch.

Giáo sư Đại Học Eileen, University of Southern California, Leonard David School of Gerontology, vừa xuất bản tường trình khảo cứu đăng trong báo Brain, Behavior and Immunity. Kết quả cho biết 15.7% người nghèo quá mức (poverty line) có lượng CRP rất cao. 9.1% người nghèo nhưng tương đối hơi khá giả hơn đôi chút (above the poverty line) có mức CRP cao hơn.

Bệnh tật, nhất là đau ốm kinh niên và lối sống, có thể liên hệ mức CRP tăng cao trong máu Kết quả cho thấy người Mỹ da đen, người Mễ, phụ nữ, và nhất là những người mập phì, có lượng CRP cao hơn, tức là co nguy cơ bệnh tim mạch cao hơn.

Do đó khuyến cáo: người nghèo, dân thiểu số, phụ nữ và mập phì tăng nguy cơ bệnh tim mạch ở Mỹ"(USC Medical School).Y Dược Ngày Nay

FDA Khuyến Cáo Hai Trường Hợp Nhiễm Trùng Phát Hiện Tại Mỹ

1) Trường Hợp Thứ Nhất: theo dõi vi trùng E.Coli loại 0157.H7 đột phát gây bệnh cho 1 người. Trong số này 16 bệnh nhân bị hội chứng Hemolytic Uremic Syndrome (HUS) và một người bị tử vong.

Vi trùng E. Coli 0157H7 sinh ra những triệu chứng như tiêu chảy, đôi khi có máu. Phần lớn bệnh khỏi trong vòng 1 tuần lễ. Một số trẻ em và bệnh người già bị hội chứng HUS, làm suy thận, và trường hợp nặng bị tử vong. FDA khuyến cáo rau spinach nhiễm vi trùng E. Coli.

Hiện có 19 tiểu bang ở Mỹ bị nhiễm E. Coli 0157.H7, kể cả California.

2) Trường Hợp Thứ 2: Nhiễm Trùng Botulism do bất cẩn dự trữ nước Cà Rốt trong tủ lạnh, kể cả vấn đề không khử trùng nước Cà Rốt trưóc khi uống. Hiện phát hiện 3 trường hợp nhiễm vi trùng Botulism trong đồ ăn tại Georgia. Nhiễm trùng Botulism rất trầm trọng, gây tê liệt thần kinh, có thể tử vong. Trong vi trùng Botulism có độc tố Clostridium Botulinum nếu bị nhiễm, phải cấp cứu. Triệu chứng gồm có mí mắt xụp xuống, nhìn một thành hai, giọng nói thay đổi hay không thể nói được, không nuốt được, tê liệt từ cổ trở xuống, cả 2 bên cơ thể, có khi làm khó thở. Bệnh nhân phải vào phòng cấp cứu ngay.

Uống Nước Máy (Ở Mỹ) Không Hại Cho Bào Thai"

 Ts David A. Savitz cùng các đồng nghiệp tại Đại Học Y Khoa Mount Sinai thì nghiên cứu tập trung vào phụ nữ có thai thuộc 3 vùng khác nhau. Tất cả phụ nữ đều có bầu và uống nước máy ở Mỹ. Đo yếu tố DBPs trong nước mỗi tuần một lần hay 2 lần một tuần. DBPs (Disinfection By products) là sản phẩn do phản ứng tương tác giữa những chất hữu cơ trong thiên nhiên và Chloride (như Trihalomethanes và Haloacetic acids). Nghiên cứu này đặt trọng tâm vào nhiều điểm khác nhau như: liên hệ nồng độ DPBs trong nước uống, nước dùng để tắm rửa, khi bệnh nhân có thể lỡ uống nước. Tất cả có 258 trường hợp sẩy thai, nhưng không thấy liên hệ giữa nguy cơ sảy thai và nồng độ DBPs. Kết quả kể trên khác vơí những kết quả nghiên cứu trước đây cho rằng nước uống vơí nồng độ DBPs có thể làm hư thai.

Theo Ts David A. Savitz thì uống nước máy vô hại. Tuy nhiên cần thêm nhiều nghiên cứu mới để làm sáng tỏ vấn đề. (American Journal of Epidemiology, 11-2006)

Chú thích: Tất cả mọi hóa chất dùng để tẩy trùng nước uống đều có thể sinh ra DBPs. Trong những năm gần đây, nhiều nghiên cứu nhắm vào DBPs vì lẽ thử nghiệm trong súc vật cho thấy DBPs gây nguy cơ ung thư và có thể ảnh hưởng vấn đề sinh sản như làm hư bào thai và trẻ sơ sinh bị nhỏ cân lượng hơn bình thường. Một trong những phương pháp giảm những nguy cơ kể trên bằng cách giảm nồng độ DBP strong nước uống..

Mời Quý Vị độc giả vào thăm Y Dược Ngày Nay (www.yduocngaynay.com), một Trang Điện Thư Y Dược của người Việt, viết cho người Việt. YDNN sẵn lòng trả lời những câu hỏi y tế cho bạn độc giả.

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: nmtran@hotmail.com; YDNN: www.yduocngaynay.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.