Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Mấy Vấn Đề Y Tế Ở Mỹ

30/09/200600:00:00(Xem: 4622)

* Người Nghèo, Dân Thiểu Số Sống Tại Mỹ, Đàn Bà Và Người Mập Tăng Cao Nguy Cơ Bệnh Tim Mạch"

Trong mục Y Khoa Thực Hành của Y Dược Ngày Nay, chúng ta đã được đọc một bài viết rất chi tiết nói về C-reactive protein (CRP) của Tiến Sĩ Trịnh Nguyễn Đàm Giang.. C-Reactive protein là một yếu tố bạch đản của miễn dịch liên hệ hiện tượng viêm. Đối với những người khỏe mạnh, CRP trở lại bình thường sau khi hết nhiễm trùng hoặc sau khi bình phục thương tích. Tuy nhiên trong những trường hợp bệnh kinh niên, CRP được  coi là một yếu tố liên hệ nguy cơ bệnh tim mạch.

Giáo sư Đại Học Eileen, University of Southern California, Leonard David School of Gerontology, vừa xuất bản tường trình khảo cứu đăng trong báo Brain, Behavior and Immunity. Kết quả cho biết 15.7% người nghèo quá mức (poverty line) có lượng CRP rất cao. 9.1% người nghèo nhưng tương đối hơi khá giả hơn đôi chút (above the poverty line) có mức CRP cao hơn.

Bệnh tật, nhất là đau ốm kinh niên và lối sống, có thể liên hệ mức CRP tăng cao trong máu Kết quả cho thấy người Mỹ da đen, người Mễ, phụ nữ, và nhất là những người mập phì, có lượng CRP cao hơn, tức là co nguy cơ bệnh tim mạch cao hơn.

Do đó khuyến cáo: người nghèo, dân thiểu số, phụ nữ và mập phì tăng nguy cơ bệnh tim mạch ở Mỹ"(USC Medical School).Y Dược Ngày Nay

FDA Khuyến Cáo Hai Trường Hợp Nhiễm Trùng Phát Hiện Tại Mỹ

1) Trường Hợp Thứ Nhất: theo dõi vi trùng E.Coli loại 0157.H7 đột phát gây bệnh cho 1 người. Trong số này 16 bệnh nhân bị hội chứng Hemolytic Uremic Syndrome (HUS) và một người bị tử vong.

Vi trùng E. Coli 0157H7 sinh ra những triệu chứng như tiêu chảy, đôi khi có máu. Phần lớn bệnh khỏi trong vòng 1 tuần lễ. Một số trẻ em và bệnh người già bị hội chứng HUS, làm suy thận, và trường hợp nặng bị tử vong. FDA khuyến cáo rau spinach nhiễm vi trùng E. Coli.

Hiện có 19 tiểu bang ở Mỹ bị nhiễm E. Coli 0157.H7, kể cả California.

2) Trường Hợp Thứ 2: Nhiễm Trùng Botulism do bất cẩn dự trữ nước Cà Rốt trong tủ lạnh, kể cả vấn đề không khử trùng nước Cà Rốt trưóc khi uống. Hiện phát hiện 3 trường hợp nhiễm vi trùng Botulism trong đồ ăn tại Georgia. Nhiễm trùng Botulism rất trầm trọng, gây tê liệt thần kinh, có thể tử vong. Trong vi trùng Botulism có độc tố Clostridium Botulinum nếu bị nhiễm, phải cấp cứu. Triệu chứng gồm có mí mắt xụp xuống, nhìn một thành hai, giọng nói thay đổi hay không thể nói được, không nuốt được, tê liệt từ cổ trở xuống, cả 2 bên cơ thể, có khi làm khó thở. Bệnh nhân phải vào phòng cấp cứu ngay.

Uống Nước Máy (Ở Mỹ) Không Hại Cho Bào Thai"

 Ts David A. Savitz cùng các đồng nghiệp tại Đại Học Y Khoa Mount Sinai thì nghiên cứu tập trung vào phụ nữ có thai thuộc 3 vùng khác nhau. Tất cả phụ nữ đều có bầu và uống nước máy ở Mỹ. Đo yếu tố DBPs trong nước mỗi tuần một lần hay 2 lần một tuần. DBPs (Disinfection By products) là sản phẩn do phản ứng tương tác giữa những chất hữu cơ trong thiên nhiên và Chloride (như Trihalomethanes và Haloacetic acids). Nghiên cứu này đặt trọng tâm vào nhiều điểm khác nhau như: liên hệ nồng độ DPBs trong nước uống, nước dùng để tắm rửa, khi bệnh nhân có thể lỡ uống nước. Tất cả có 258 trường hợp sẩy thai, nhưng không thấy liên hệ giữa nguy cơ sảy thai và nồng độ DBPs. Kết quả kể trên khác vơí những kết quả nghiên cứu trước đây cho rằng nước uống vơí nồng độ DBPs có thể làm hư thai.

Theo Ts David A. Savitz thì uống nước máy vô hại. Tuy nhiên cần thêm nhiều nghiên cứu mới để làm sáng tỏ vấn đề. (American Journal of Epidemiology, 11-2006)

Chú thích: Tất cả mọi hóa chất dùng để tẩy trùng nước uống đều có thể sinh ra DBPs. Trong những năm gần đây, nhiều nghiên cứu nhắm vào DBPs vì lẽ thử nghiệm trong súc vật cho thấy DBPs gây nguy cơ ung thư và có thể ảnh hưởng vấn đề sinh sản như làm hư bào thai và trẻ sơ sinh bị nhỏ cân lượng hơn bình thường. Một trong những phương pháp giảm những nguy cơ kể trên bằng cách giảm nồng độ DBP strong nước uống..

Mời Quý Vị độc giả vào thăm Y Dược Ngày Nay (www.yduocngaynay.com), một Trang Điện Thư Y Dược của người Việt, viết cho người Việt. YDNN sẵn lòng trả lời những câu hỏi y tế cho bạn độc giả.

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: nmtran@hotmail.com; YDNN: www.yduocngaynay.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo nghiên cứu “The neurons that restore walking after paralysis” (Tế bào thần kinh phục hồi khả năng đi lại sau khi bị liệt) được công bố trên tạp chí Nature trong tháng 11 năm 2022, chín người bị liệt do chấn thương tủy sống nghiêm trọng đã lấy lại được khả năng đi lại nhờ sự kết hợp của kích thích điện từ cột sống dưới và vật lý trị liệu.
Cặp song sinh một trai một gái, tên là Lydia và Timothy Ridgeway, có thể đã phá vỡ kỷ lục phôi thai đông lạnh lâu nhất từng sinh ra. Người giữ kỷ lục trước đó là Molly Everette Gibson, sinh ra từ một phôi thai đã được đông lạnh trong khoảng 27 năm. Mẹ của cô, Tina Gibson, người cấy phôi thai vào cơ thể mình và sinh ra cô mới được 1 tuổi khi phôi thai đó được đông lạnh.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Cơ Quan Kiểm Soát Thực Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chuẩn thuận loại thuốc điều trị đầu tiên có khả năng trì hoãn – có thể trong nhiều năm – sự khởi phát của bệnh tiểu đường Loại 1, một căn bệnh thường xuất hiện ở thanh thiếu niên.
Nước Mỹ có vấn đề về uống rượu. Theo nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), việc tiêu thụ rượu quá mức đã góp phần gây ra ước tính một phần tám số ca tử vong, hay12.9 phần trăm trên tổng số người Mỹ từ 20 đến 64 tuổi. Uống quá nhiều rượu cũng là nguyên nhân gây ra 1/5 số ca tử vong - 20,3% - ở người Mỹ từ 20 đến 49 tuổi, theo nghiên cứu được công bố vào tuần trước trên tạp chí JAMA Network Open.
Vắn tắt, người càng lớn tuổi, số lượng tế bào thần kinh giảm và khả năng về tâm trí sẽ giảm đi. Một số triệu chứng nhẹ như hay quên, hay lẫn lộn có thể chấp nhận như là sự lão hoá bình thường. Khi các triệu chứng này gia tăng, tiến triển đến mức ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật, lúc đó người ta dùng từ "dementia" hay "mất trí" theo nghĩa đen, hay bịnh lẫn. Có nhiều nguyên nhân cho dementia. Bịnh Alzheimer là nguyên nhân của phần lớn người mắc dementia. Một số nguyên nhân dementia chữa được, chưa có thuốc thay đổi được bịnh Alzheimer (disease-modifying drugs), chỉ có những thuốc giúp giảm triệu chứng thôi (symptomatic treatment).
Các Telomere* đóng một vai trò thiết yếu trong việc xác định số lần một tế bào có thể phân chia. Telomere là 1 đoạn DNA có trình tự (TTAGGG) lặp lại nhiều lần ở đầu mỗi nhiễm sắc thể, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ phân tử DNA khỏi các tác động gây hại và sự mất ổn định của hệ genome. Trong chu trình của một tế bào bình thường, quá trình phân bào sẽ khiến cho một phần của telomere bị mất đi. Khi độ dài của telomere đạt tới mức giới hạn thì tế bào sẽ tự chết theo chương trình (apotosis**). Do vậy, độ dài của telomere có thể coi như chiếc đồng hồ sinh học để xác định “tuổi thọ” của tế bào và các cơ quan.
Mùa đông đang đến rất nhanh và thời tiết lạnh hơn, điều quan trọng hơn bao giờ hết là quý vị phải tiêm vắc-xin và liều tăng cường chống lại COVID-19 cho bản thân và gia đình. Đối với những người từ 65 tuổi trở lên, việc tiêm liều tăng cường COVID-19 loại cập nhật là cực kỳ quan trọng vì nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 tăng lên theo tuổi tác.
Việc các bác sĩ có thể nhìn xuyên thấu bên trong cơ thể bệnh nhân mà không cần phải rạch một đường nào từng là một khái niệm thần kỳ. Cho đến nay, hình ảnh y tế (medical imaging) trong khoa quang tuyến đã trải qua một chặng đường dài, và các kỹ thuật mới nhất dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ còn tiến xa hơn nữa: chúng khai thác khả năng tính toán khổng lồ của AI và khả năng học hỏi vô giới hạn để tận dụng triệt để các phương pháp dò chụp trên cơ thể, tìm ra những điều khác thường mà mắt người có thể bỏ sót.
Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ngày 3/10/22 đã quyết định trao Giải Nobel Sinh lý học hoặc Y học năm 2022 cho Svante Pääbo vì những khám phá của ông liên quan đến bộ gen của những hominin (cũng thuộc giống người, tương tự như “người khôn” [homo sapiens] chúng ta hiện nay) đã tuyệt chủng và sự tiến hóa của loài người. Svante Pääbo sinh ngày 20 tháng 4 năm 1955 tại Stockholm, Thụy Điển. Mẹ của ông là nhà hóa học người Estonia Karin Pääbo (1925–2013), từng trốn thoát khỏi Estonia bị Liên Xô xâm lược vào năm 1944 và đến Thụy Điển tị nạn trong Thế chiến thứ hai. Ông là con ngoại hôn của nhà hóa sinh người Thụy Điển Sune Bergström (1916-2004), và cha ông cũng từng được giải Nobel về Sinh lý học hoặc Y học (năm 1982).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.