Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tưởng Niệm Cố Đồng Chí Bác Sĩ Nguyễn Tôn Hoàn

19/09/200600:00:00(Xem: 4760)

Kính thưa quý quan khách và quý thân hữu,

Kính thưa đồng chí Cố Vấn,

Thưa:  Quý đồng chí Hội Đồng Lãnh đạo Trung Ương,

Quý đồng chí Ban Chấp Hành Trung Uơng

Cùng toàn thể quý đồng chí thân mến,

Trước hết, chúng tôi xin thay mặt Ban Tổ chức xin nhiệt liệt chào mừng và cám ơn quý quan khách, quý thân hữu cùng quý đồng chí trong đại gia đình Đại Việt Quốc Dân Đảng.

Sự hiện diện của quý quan khách và quý thân hữu, quý đồng chí và nhất là của đồng chí niên trưởng đương kim Cố Vấn Ban Lãnh đạo Đại việt Quốc Dân Đảng tức Bà quả phụ Nguyễn Tôn Hoàn, mà trong thân tình là Chị tư Hoàn, đã tạo nên một bầu không khí ấm cúng và vô cùng phấn khởi, cho đại gia đình Đại Việt Quốc Dân Đảng.

 Buổi họp mặt hôm nay chủ yếu là để tưởng niệm cố đồng chí Bác sĩ Nguyễn Tôn Hoàn, nguyên Chủ Tịch Đại Việt Quốc Dân Đảng, đã qua đời ngày tại san Jose, Bắc California, Hoa kỳ.

Sự chọn lựa hội trường ấm cúng này ngày hôm nay một phần cũng là do vị trí sát cạnh, như quý quan khách và quý thân hữu nhận ra ở bên ngoài, cách xa chỉ chừng hơn hai trăm thước, một tượng đài hùng vĩ tiêu biểu hai chiến binh một Mỹ, một Việt, đã từng sát cánh bên nhau trong cuộc chiến chống Cọng sản Việt Nam bạo tàn, ở một giai đoạn đau thương khốc liệt. Qua thảm trạng này, đồng chí Nguyễn Tôn Hoàn cũng như hầu hết quý vị hiện diện trong hội trường này, từ những cương vị khác nhau, chắc chắn đều có đảm nhiệm một vai trò và đã cùng chia xẻ một nổi nhục chung do sự sụp đổ của Đệ nhị Cọng hoà Việt Nam, và tiếp theo là giai đoạn lưu vong, tiến hành công cuộc đấu tranh chống Cọng sản đến ngày hôm nay.

"Cái quan nhi định luận". Theo lẽ thường tình, thì chỉ đến khi nắp quan tài được đậy lại, thân xác được chôn sâu dưới đáy mồ, sự nghiệp của một cá nhân mới được người đời tổng kết và đánh giá khách quan. Nhưng riêng đối với cố bác sĩ Nguyễn Tôn Hoàn thì ngay khi còn sanh tiền, đã là một tên tuổi vang danh, quen thuộc với quần chúng dân gian từ Nam chí Bắc và riêng trong đại gia đình Đại Việt Quốc Đảng, đã là một người anh lớn hiếm hoi đã hiện diện bên cạnh Đảng trưởng khả kính Trương Tử Anh từ những ngày đầu hình thành Đại Việt Quốc Dân Đảng. Từ đất Bắc, cố bác sĩ đã cùng các đồng chí, di chuyển cơ sở về Nam, tích cực đóng góp xây dựng và phát triển Đảng, qua những giai đoạn lịch sử khó khăn của đất nước, xuyên qua thời thực dân Pháp đô hộ, thời Quốc Gia Việt Nam dưới quyền lãnh đạo của Cựu Hoàng Bảo Đại, và thời Việt Nam Cọng Hoà, để rồi sang đất Mỹ, lại nỗ lực quy tụ và chỉnh đốn lại hàng ngũ Đảng tiếp tục công cuộc đấu tranh chống Cọng sản.

Dưới thời Quốc trưởng Bảo Đại,vào năm, cố Bác sĩ Nguyễn Tôn Hoàn đã đựơc bổ nhiệm vào chức vụ Bộ Trưởng Thanh niên, tạo điều kiện cho Đại Việt Quốc Dân Đảng cũng như các đoàn thể chánh trị khác chuyển hoạt động bí mật sang công khai, hình thành lực lượng "Bảo quốc đoàn" phục vụ đất nước, tích cực góp phần xây dựng guồng máy chánh quyền quốc gia trong giai đoạn giao thời vừa thoát khỏi ách thống trị của thực dân Pháp.

Dưới thời Việt Nam Cộng Hoà, cố bác sĩ đã tham gia Chánh Phủ với chức vụ Phó Thủ Tướng đặc trách bình định, nhờ đó, Đại Việt Quốc Dân Đảng đã có điều kiện thuận tiện huy động nhân sự đóng góp vào việc hình thành một hệ thống cán bộ bình đình tung về nông thôn, tranh thủ lòng dân đối đầu với các lực lượng cọng sản.

Qua các cơ hội chia xẻ quyền lực kể trên, dù là trong thời gian không dài, Đại Việt Quốc Đảng tự hào vì đã có điều kiện giương cao và thử thách luận thuyết chủ nghĩa "Dân Tộc sinh tồn" do Đảng trưởng Trương Tử Anh soạn thảo, làm sinh lộ vĩnh cữu cho dân tộc Việt nam nói chung, đương đầu hữu hiệu rõ rệt với chủ nghĩa cọng sản không có tình người, nói chi đến tình dân tộc.

Trên cương vị của một kẻ hậu sinh thuộc thế hệ đang vương lên, kế thừa và tiếp nối sự nghiệp lãnh đạo Đại Việt quốc dân Đảng,chúng tôi tổ chức lễ tưởng niệm cố Bác sĩ Nguyễn Tôn Hoàn, hẳn nhiên là không phải do sự sung bái cá nhân được bao quanh bởi những huyền thoại mị dân vốn là cách làm truyền thống của bọn Cọng sản đối với lãnh tụ của chúng. Chúng tôi quan niệm tiến hành lễ tưởng niệm hôm nay như là một phương thức ghi ân, tôn kính một bậc trưởng thượng đàn anh, vốn đã có những đóng góp nổi bật trong vai trò lãnh đạo Đảng qua các thành quả được ghi nhận kể trên, gợi lên những gương sáng quý báu cho hậu thế soi sáng và noi theo. Xuyên qua các đóng góp tích cực kể trên, chúng tôi còn phải nhận ra những bài học kinh nghiệm về những bước thăng trầm trong sự nghiệp chính trị, cụ thể như vì quyền lợi chung của đất nước, do sự đòi hỏi của tình thế có thể đưa đến xáo trộn gảy đỗ tai hại, cố bác sĩ Nguyễn Tôn Hoàn cùng một số cọng sự viên trong đó, có cố giáo sư Nguyễn ngọc Huy, đã có lần phải nhường bước, cam chịu giải pháp tạm thời lưu vong.

Hơn 30 năm từ ngày miền Nam Việt Nam lọt vào tay Cọng sản, và năm từ ngày cố bác sĩ Nguyễn Tôn Hoàn qua đời, bản chất của Cọng sản Việt nam đã thay đổi đến tận gốc rể, một giai cấp mới gọi là "Tư bản đỏ" đã hình thành lớn mạnh để duy trì củng cố quyền lực bằng chủ trương "chữa cháy" theo từng lãnh vực để thích ứng với sinh hoạt kinh tế thị trường, trong đó nạn nhũng lạm là một tệ trạng không còn có cách nào ngăn cản nổi, khiến ai, theo cảm tính, cũng tiên đoán là thể chế cọng sản trước sau gì cũng sẽ cáo chung như đã xảy ra tại Liên Xô cùng các nước chư hầu bao quanh mà thôi.

Bối cảnh chính trị của đất nước rõ ràng là đã và đang thay đổi, nhưng cũng không nên lơ là với một số sự kiện căn bản như thái độ của Hoa kỳ là một cường quốc nguyên đã đứng đầu Khối Tự do, tích cực yểm trợ Việt Nam Cộng Hòa, nay đang trên quá trình ve vản Việt Nam Cọng sản để giao cho một vai trò trong chiến lược cân bằng quyền lực tại Châu Á có tiềm năng đối đầu khi cần thiết với Trung Cọng ở phương Bắc, trong khi Trung Cọng, ngược lại, vì lý do hiện tồn và nhu cầu phát triển, cũng đang cần khống chế Việt nam Nam Cọng sản vào dưới khuôn phép truyền thống của mình.

Thực hiện lễ tưởng niệm bậc đàn anh, cố bác sĩ Nguyễn Tôn Hoàn, ngày hôm nay, và trong tư cách tiếp nối lãnh đạo, chúng tôi muốn nhân cơ hội nầy để mời tất cả quan khách, quý thân hữu, và các đồng chí cùng chia xẻ giây phút tưởng niệm Cố Bác sĩ Nguyễn Tôn Hoàn.

Lễ giỗ năm 2006

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.