Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiền Cừu Hậu Hận

26/08/200600:00:00(Xem: 1304)

Hội đồng Bảo an Liên hiệp Quốc đã tạm thời dàn xếp cuộc xung đột võ trang giữa Do Thái và Lực Lượng Hezbollah ở Miền Nam nước Li- băng. Quân Ý và Pháp đã đến Nam Li- băng tái lập hoà bình. Do Thái bị tố vi phạm lịnh đình chiến nhưng biện minh trả đũa Hezbollah. Khó mà nghĩ sẽ có hòa bình lâu dài ở đây. Họa may ngưng bán kéo dài, hòa bình trong chiến tranh mà thôi. Do thái khó có thể được yên giữa biển tiền cừu hậu hân của Thế giới Á rập hay nói rộng hơn Thế giới Hồi Giáo. Do thái phải đấu tranh sinh tồn, nếu cần thì bằng võ lực, để hận thù kêu gọi hận thù, oan trái thêm buộc giữa Do thái và các nước Hổi Giáo.

Sau nhiều tuần lễ chiến tranh ở Li- băng, dù nhìn khía cạnh tốt của con người, nhơn chi sơ tánh bản thiện, và mặt đẹp của lịch sử các dân tộc, người ta cũng phải thấy một số sự kiện nếu không vô tư thì ít ra cũng không thể chối bỏ được về cái tiền cừu hậu hận sanh ra chiến tranh dài dài này giữa Do Thái và các nước thuộc Thế giới Hồi Giáo. Mà đau thương thay người đương thời hậu duệ  lại là ngưòi lãnh đủ. Kể cả đôi bên Do thái và Hồi giáo, người dân phải đền tội tổ tiên. Trừ khi người dân hai bên thực sự được làm chủ đất nước, làm ra được một chánh quyền của dân, do dân và vì dân thực sự, nhứt là người dân các nước Hồi giáo đang bị vua quan và giáo lãnh thống trị.

Sư kiện thứ nhứt, không thể phủ nhận được, là sự hiện hữu của Do Thái là điều không thể chấp nhận được đối với chánh quyền các nước Á rập, Hồi Giáo. Tất cả những hiệp ước ngoại giao, tuyên ngôn  của các nước Hồi Giáo do áp lực hay do cần thiết thừa nhận Do Thái hay ký với Do Thái, với các nước các nước đệ tam, kể cả với Liên Hiệp quốc, chánh quyền các nước Hồi Giáo chỉ thừa nhận mà không chấp nhận. Những văn kiện đó sẽ trở thành giấy lộn đối với các nước Hồi Giáo khi áp lực và sự cần thiết không còn. Dưới cái nhìn của Á rập, Do Thái chỉ là một cây gai mà Tây Phương cắm vào con ngươi của Thế Giới Hồi Giáo. Số phận của Do Thái nếu có số phận chỉ là con số không hay một hạt bụi trong Thế giới Hồi Giáo. Do thái là một sai lầm của thần học, không có quyền hiện hữu theo đức tin Hồi Giáo.

Sư kiện thứ hai không thể phủ nhận được, là ngay từ khi Do Thái được thành lập lúc nào Thế Giới Hồi Giáo cũng phủ nhận, cũng triệt tiêu Do Thái. Chỉ có tùy thời, tùy tình hình, phương pháp triệt tiêu khác mà thôi. Hezbollah canh tân chiến thuật sau khi thấy chiến thuật du kích không hữu hiệu trong việc triệt tiêu Do thái. Trong trận chiến này Do Thái phải đương đầu với một quân đội hiện đại, trang bị đầy đủ, dàn trải khắp vùng hoang vắng là Miền Nam nước Li- băng. Hezbollah chịu đựng được một tháng Do thái oanh kích họ coi là đã thắng lợi.

Xoá tên Do Thái trên bản đồ không phải là câu khẩu hiệu suông. Nó được người đỡ đầu cho Hezbollah là nước Iran, tổng thống Mahmoud Ahamadinejad, cung ứng phương tiện một cách hào phóng để Hezbollah biến thành hành động.  Chọn chiến trường Nam Li- bang, chẳng những Hezbollah muốn triệt tiêu Do Thái, mà còn có tham vọng lớn hơn, làm chủ luôn nước Li băng, để có thể liên minh các nước Hồi Giáo phái Shite. Từ đó làm một cuộc cách mạng tôn giáo và chánh trị. Một cuộc cách mạng như bao cuộc cách mạng khác mà những người cuồng nhiệt là những người thắng thế hơn những người ôn hoà.

Sư kiện thứ ba không thể phủ nhận được, là vai trò quyết định của Mỹ, nếu cần chỉ một mình Mỹ thôi cũng cứ làm.. Do Thái mà không có Mỹ giúp đã bị tiêu diệt mất rồi từ năm 1973. Do Thái sống còn là nhờ sự yểm trợ ngoại giao và tiếp vận quân sự hùng mạnh, hết mình của Washington. Và vì quyết tâm đó của Mỹ đối với Do Thái, mà các nước Á Rập và Hồi Giáo phải thận trọng, cân phân không đi quá đà trong việc chống phá Do Thái, e ngại Mỹ sẽ ra đòn sấm sét trả đũa.

Sự kiện thứ tư không thể phủ nhận được, là Do Thái nước quá nhỏ trên bản đồ thế giới lại phải hứng chịu tiền cừu hậu hân của cả Thế giới Á Rập và Thế giới Hồi Giáo, suốt 60 năm liền. Vua Hassan của Maroc giải nghĩa một cách khôi hài, chống Do Thái là một chất  kích dục của Thế giới Á rập. Đó là động lực duy nhứt được nhà cầm quyền các nước Á rập và Hồi Giáo không những cho phép, mà còn khuyến khích và giúp đỡ để biểu tình chống đối. "Đả đảo Do Thái" là tiếng nói chung, sợi dây nối liền già trẻ bé lớn, nam nữ và các nước Á rập.

Sư kiện thứ năm không thể phủ nhận được, là lý  thuyết đấu tranh giai cấp, bóc lột kinh tế của chủ nghĩa Mắc Lê không lý giải được sự xung đột Do Thái và các nước Á rập. Do Thái không có dầu lửa. Nguồn lợi Do Thái chỉ có giá trị gia tăng do bàn tay và khối óc người Do Thái làm ra. Thế giới Á rập xung đột với Do Thái và Mỹ yểm trợ Do Thái không phải vì lý do kinh tế. Hại cho kinh tế đối với các nước có liên quan thì có..

Nhiều học giả đồng thuận rằng xung đột đó là sự va chạm hai nên văn minh, văn minh Tây Phương và văn minh Hồi Giáo. Trả thù lịch sử Thập Tư chinh hàng thế kỷ. Nhiều nước Á rập lấy đó làm chánh nghĩa để chống Do Thái, coi Do Thái là cái gai đâm vào con ngươi người Á rập hay tiền đồn của Tây Phương cắm chốt trong lòng Thế Giới Hồi Giáo.

Nhưng lý do chiến tranh đó chỉ là bức bình phong mà nhà cầm quyền vua chúa, đa số kết hợp thần quyền và thế quyền  làm một dùng để che đậy một cuộc xung đột triệt để, gay gắt hơn ngay trong lòng xã hội Hồi Giáo. Đó là cuộc xung đột của những ngưòi Hồi Giáo tiến bộ chống lại người Hồi Giáo cực đoan.

Cuộc ngưng bắn hiện giữa Do Thái và Hezbollah có thể không kéo dài hay kéo dài, hoà bình có thể lập lại ở Li băng  hay không lập lại. Do Thái và các nước chỉ hoà bình trong chiến tranh tạm mà thôi. Chiến tranh sớm muộn cũng sẽ tái diễn nếu các nước Á rập chưa có dân chủ, người dân các nước Á rập chưa có quyền làm ra chánh quyên dân cử của dân, vì dân, do dân thực sự. Nói khác bao lâu nhà cầm quyền còn nằm trong tay những nhà lãnh đạo với não trạng Hồi Giáo cực đoan, ngày ấy tiền cừu hậu hân đối với Do Thái hãy còn. Và Do Thái phải chiến đấu tận lực để sống còn. Và thế giới đặc biệt là Liên hiệp Quốc còn phải ra tay dàn xếp ngưng bắn, hòa bình tạm thời.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.