Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiền Tips Và Thuế Tạm Thu

15/06/200600:00:00(Xem: 1692)

Tiền thưởng (tips) bạn nhận được khi làm việc hoặc sau khi cung cấp một dịch vụ cho người khác được xem như một phần tiền công của bạn. Bạn phải khai các khoản tiền tips nhận được trong năm trên hồ sơ thuế chung với những khoản thu nhập thông thường khác. Tuy nhiên, không giống như tiền lương, lợi tức bạn kiếm được từ tiền tips thường chưa đóng thuế. Nhưng nếu bạn báo cho chủ biết các khoản tiền tips bạn kiếm được, chủ sẽ giúp giữ lại tiền thuế tạm thu cho các tiền tips từ lương của bạn.

Báo cáo cho chủ biết các khoản tiền tips:

Nếu số tiền tips bạn kiếm được ở mỗi nơi làm việc mỗi tháng từ $20 trở lên (trường hợp bạn làm việc cho nhiều chủ khác nhau), bạn phải báo cho chủ biết tổng số tiền tips bạn nhận được trong tháng. Hạn chót để báo cáo tiền tips hằng tháng là ngày 10 dương lịch của tháng tiếp theo tháng bạn có nhận được tiền tips.

Nếu bạn có từ hai công việc trở lên nhận được tiền tips ở cả hai nơi, bạn phải khai riêng các khản tiền tips của mỗi nơi và nộp cho chủ, nếu tổng số tiền tips nhận được mỗi tháng ở mỗi sở nhiều hơn $20.

Cách tính các khoản thuế tạm thu cho nhân viên trên các khoản tiền tips nhận được:

Các khoản tiền tips bạn báo cho chủ là một phần nguồn thu nhập trong tháng của bạn, chủ của bạn có thể tính các khoản thuế tạm thu cho bạn bằng một trong hai cách sau đây:

- Tạm thu thuế với thuế xuất thông thường tính trên tổng số lương của bạn và tiền thưởng bạn đã thông báo với chủ.

- Tạm thu thuế với thuế xuất thông thường áp dụng trên mức lương của bạn và một tỉ lệ tiền thưởng bạn đã báo cho chủ.

Trường hợp lương ít hơn tiền thuế phải đóng:

Nếu mức lương của bạn ít hơn tổng số tiền bạn phải đóng (thuế lợi tức, thuế an sinh xã hội và thuế y tế) do tiền tips của bạn khá cao, bạn có thể đưa cho chủ tiền để họ giúp bạn đóng đủ số thuế cần phải đóng.

Nếu bạn không đưa tiền cho chủ để bù vào số thuế cần phải đóng, chủ của bạn sẽ tạm thu thuế từ lương của bạn để đóng đủ các loại thuế an sinh xã hội và thuế y tế cho bạn; sau đó, chủ sẽ tạm thu thuế lợi tức tính trên lương. Trường hợp bạn không đóng đủ thuế bằng các khoản thuế tạm thu, bạn phải đóng thuế phỏng định. Khi bạn khai thuế cuối năm, bạn có thể phải đóng thêm cho đủ các khoản thuế an sinh xã hội và thuế y tế nếu trong năm chủ của bạn đã không thể giúp thu đủ các lại thuế này.

Nếu bạn không báo cho chủ số tiền tips bạn nhận được:

Trên hồ sơ khai thuế của bạn, bạn phải khai tất cả các khoản tiền thưởng bạn đã nhận được trong năm, ngay cả các khoản tiền tips bạn chưa hay không thông báo với chủ. Bạn cần biết rõ điều này để bảo đảm việc đóng các khoản thuế tạm thu, hoặc đóng đủ số thuế phỏng định cho nguồn lợi tức từ tiền tips của bạn.

Tiền thưởng do cơ quan hay người khác chia cho bạn:

Nếu bạn làm việc ở nhà hàng hay tại những tiệm cung cấp các dịch vụ ăn uống cho khách hàng, chủ của bạn có thể phải thông báo các khoản tiền thưởng do họ phân phối cho bạn (tiền thưởng phân phối - allocated tips - là các khoản tiền tips bạn không trực tiếp nhận từ khách hàng mà do người khác hay do chủ chia lại cho bạn họ nhận từ khách hàng). Chủ của bạn có thể phải báo cáo số tiền thưởng đã phân phối cho bạn trên bảng báo lương cuối năm họ gởi cho bạn.

Chủ không nên tạm thu thuế lợi tức, thuế y tế và thuế an sinh xã hội trên các khoản tiền thưởng phân phối của bạn. Thuế tạm thu chỉ tính trên tiền lương và tiền tips phải báo cáo (reported tips). Nếu chủ đã thu thuế tạm thu trên các khoản tiền thưởng phân phối, chủ phải trả lại cho bạn số tiền thuế tạm thu họ đã giữ lại không đúng quy định.

Nếu bạn cần tìm hiểu thêm các chi tiết về việc báo cáo các khoản tiền thuế tạm thu và các quy định về thuế tạm thu dành cho các khoản tiền thưởng cần phải báo cáo và tiền thưởng phân phối, xin tham khảo thêm ấn bản 531 của Sở Thuế Vụ (Publication 531 - Reporting Tip Income).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.