Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Thời Thế Tạo Anh Hùng

07/09/200200:00:00(Xem: 4039)
Tổng Thống George W. Bush đang gặp thử thách lớn. Ông đã phải hứa chắc sẽ tìm sự chấp thuận của Quốc hội về "bất cứ điều gì cần phải làm" để trục xuất Saddam Hussein ra khỏi chính quyền Iraq, kể cả việc dùng vũ lực quân sự, trong khi Bạch Cung xét việc đưa tối hậu thư cho Saddam để bắt hắn phải chấp nhận thanh sát quốc tế trở lại. Chủ tịch Hạ Viện Dennis Hastert nói Quốc hội sẽ biểu quyết trước ngày bầu cử 5-11 về cách đối phó với Saddam Hussein, khiến người ta thấy vấn đề Iraq đã nổi bật trong cuộc tranh cử Quốc hội năm nay. Thứ ba tuần này, chỉ số Dow Jones sụt thê thảm vì dân kinh doanh sợ chiến tranh Iraq sẽ xẩy ra, đến ngày thứ tư cũng chỉ nhích lên một chút rồi hôm sau lại sụt. Các nhà đầu tư vẫn sợ, vì tuần tới Tổng Thống Bush sẽ ra trước LHQ để kêu gọi thế giới ủng hộ Mỹ đánh Iraq.
Phải chăng cuộc tấn công của khủng bố đánh vào Mỹ ngày 11-9 năm ngoái là đầu mối cho những khó khăn của ông Bush ngày nay" Sự thật có lẽ trái ngược hẳn. Sau ngày 11-9, không một người nào ở nước này lại được sự ủng hộ và tán trợ ào ạt như vị Tổng Thống thứ 43 của nước Mỹ. Mức được lòng dân của ông Bush đã lên cao chưa từng thấy cho một vị Tổng Thống mới ở nhiệm kỳ đầu. Hầu như toàn dân ủng hộ ông, hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ đều xiết chặt hàng ngũ hậu thuẫn ông. Chuyện này thật lạ, vì người ta không quên trong cuộc bầu cử cuối năm 2000, ông Bush đã thua al Gore về số phiếu phổ thông của dân chúng, ông chỉ hơn phiếu cử tri đoàn sau một cuộc kiểm phiếu gây tranh cãi ở Florida và rút cuộc trở thành Tổng Thống nhờ một phán quyết của Tối Cao Pháp Viện. Chúng tôi đã từng viết trùm khủng bố Osama bin Laden đã phạm một sai lầm tai hại khi ra lệnh đánh thẳng vào nước Mỹ, vì nước Mỹ đã vùng lên đánh trả quyết liệt, cũng như cả nước Mỹ đã vùng lên sau khi bị Nhật Bản tấn công Pearl Harbour năm xưa. Tác phong và những lời tuyên bố cứng rắn của Tổng Thống Bush trong những ngày sau vụ 11-9 đã được dân chúng hoan hô nhiệt liệt. Đúng là thời thế tạo anh hùng.
Nhưng tại sao chưa đầy một năm sau ông Bush gặp khó khăn" Tổng Thống Bush lên cầm quyền với một nhóm người thuộc khuynh hướng cứng rắn thường được gọi là phe "diều hầu", đứng đầu là Phó Thổng Thống Dick Cheney. Nhưng vấn đề là còn có nhiều mục tiêu khác cũng lớn mà tư tưởng và tác động của phe diều hâu lại không thích ứng, trong đó có những vấn đề đối nội mà hàng đầu là kinh tế. Bush vẫn bị coi là người có những kinh nghiệm giới hạn về mọi lãnh vực, ông chỉ có kinh nghiệm với quá khứ đã từng là một nhà kinh doanh. Điều này đáng lẽ ra phải giúp ông nhiều trong các vấn đề kinh tế, nhưng cho đến nay việc đó chưa xẩy ra. Về mặt đối ngoại ông có rất ít kinh nghiệm, trong khi các cố vấn thân cận của ông lại chia rẽ. Về việc chống khủng bố trên mặt trận quốc tế, Bush chỉ biết theo một luật đạo lý đơn giản là phân biệt trắng đen. Chẳng hạn như một lời tuyên bố của ông nói với thế giới: "Chỉ có hai đường, ai dứng cùng chúng tôi chống khủng bố là đứng về phe thiện, ai không đứng với chúng tôi là đứng về phe ác". Như vậy là "hắc bạch phân minh", thật rõ ràng và dứt khoát. Chỉ khổ nỗi thế giới không phải chỉ có hai mầu trắng và đen. Nó rất phức tạp, nhiều khi chỉ có mầu xám, nghĩa là trắng đen trộn lẫn.

Trong vấn đề Trung Đông, ông Bush liệt Yasser Arafat vào loại "kẻ ác" và Ariel Sharon vào loại "nạn nhân" một cách cứng nhắc, điều đó chỉ làm cho Mỹ cô lập với các nước Ả rập ôn hòa, vì những nước này đứng trong một thế giới mầu xám. Đạo lý "hắc bạch" đó làm cho chính sách Mỹ bị thu hẹp đường lới lựa chọn, nhiều khi bị kẹt trong thế cứng nhắc. Cũng vậy khi chỉ đích danh Saddam Hussein là kẻ ác cần phải hạ bằng mọi cách, ông Bush làm cho các đồng minh Tây Âu buông lỏng sự tán trợ, vì ở Âu Châu người ta nhìn thấy thế giới Trung Đông chỉ có một mầu xám. Đạo lý "hắc bạch phân minh" có căn bản tốt, nhưng khi đã vạch ra cho chủ trương đường lối, đạo lý đó cần phải được nhất quán, không thể hàng hai để tùy thời tùy chỗ áp dụng. Ông Bush đòi hỏi phải có dân chủ cho chế độ Palestine và Iraq, nhưng đối với một nước đồng minh mà ông cần là Saudi Arabia, ông lại không nhắc đến chữ này. Đối với thế giới, ông chủ trương thương mại tự do, nhưng ở trong nước ông lại gia tăng trợ cấp cho các trại nông nghiệp và đánh thuế thép nhập cảng thật cao để bảo vệ các đại kỹ nghệ thép của Mỹ. Ông cũng đã bỏ qua nhiều lời hứa khi ông ra tranh cử Tổng Thống về chính sách quan hệ mật thiết với các nước đồng minh. Lúc đầu ông chống việc lập đoàn quân quốc tế gìn giữ hòa bình ở Afghanistan, sau ông lại phải đồng ý. Trước ông chống việc cho quân Mỹ gia nhập đoàn quân gìn giữ hòa bình, nhưng nay đoàn quân Mũ Nồi Xanh của Mỹ bảo vệ Thủ tướng Hamid Karzai. Và mới đây sau vụ mưu sát Karzai khiến ông này chỉ thoát trong đường tơ kẽ tóc, có thể quân Mỹ sẽ dấn thân nhiều hơn nữa ở Afghanistan. Khi lên cầm quyền, Bush không mấy thiện cảm với vấn đề bỏ tiền ra giúp nước ngoài, nhưng nay ông lại ủng hộ một số ngoại viện lớn nhất trong lịch sử.
Vấn đề của Tổng Thống Bush hiện nay là phải sắp đặt lại thứ tự ưu tiên cho các mục tiêu căn bản của Mỹ. Không ai bảo đạo lý "hắc bạch phân minh" là xấu, nhưng ông cần phải chú ý đến vấn đề kinh tế và hành động với tất cả sự quyết liệt như khi ông đánh khủng bố hay khi hô đánh Iraq. Ông phải làm ngay trước khi quá muộn. Không một vị Tổng Thống nào đắc cử trong thế yếu, thua phiếu phổ thông, lại có thể quên lâu như ông Bush về kỳ hạn bầu nhiệm kỳ II. Chỉ còn 2 năm nữa thôi. Ở Việt Nam có câu hỏi: Anh hùng tạo thời thế hay thời thế tạo anh hùng" Chúng tôi nghĩ thời thế tạo anh hùng cũng chẳng sao, chỉ sợ vị anh hùng đó không theo kịp thời thế thì thật phiền.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.