Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Rửa Tiền Biển Thủ, Một Võ Bị West Point Gốc Vn Bị Truy Tố

10/03/200900:00:00(Xem: 4372)

Rửa Tiền Biển Thủ, Một Võ Bị West Point Gốc VN Bị Truy Tố; Cáo trạng buộc tội Đại Úy Bộ Binh biển thủ hơn  $690,000

Thúy Chi dịch theo bản tin tòa án ngày 05 tháng 03 năm 2009
Portland, Ore. -  Ngày 5 tháng 3 năm 2009, theo tin từ văn phòng Ủy Viên Công Tố Karin J. Immergut, đại diện chính phủ Liên bang tại Oregon, Bồi Thẩm Đoàn đã ra cáo trạng buộc tội Đại Úy Michael Dung Nguyen, 28 tuổi, phục vụ tại Ft. Lewis, Washington, với các tội danh biển thủ tài sản chính phủ, rửa tiền và tẩu tán tiền biển thủ được. Bị cáo ra Tòa Sơ thẩm lúc 1:30 trưa cùng ngày để trả lời những cáo buộc kể trên.
Nguyên văn bản cáo trạng nêu rằng từ giữa tháng tư năm 2007 đến tháng 2 năm 2009, trong khi triển quân ở Iraq, Đại úy Nguyễn đã biển thủ số tiền hơn $690,000 Mỹ Kim giao cho ông với cương vị là sĩ quan phụ trách các vấn đề dân sự của tiểu đoàn ở Muqdadiyah, Iraq. Đại Úy Nguyễn đã ăn cắp tiền từ quỹ CERP (Commander's Emergency Response Program) là quỹ dùng để đáp ứng các nhu cầu khẩn cấp của cấp chỉ huy đang công tác ở Iraq và Afghanistan thực hiện các cứu trợ nhân đạo và sửa chữa khẩn cấp tại địa phương nhằm giúp đỡ dân chúng trong khu vực. Bị cáo Nguyễn đã gởi tiền biển thủ từ quỹ CERP về quê nhà ở bang Oregon trước khi rời Iraq. Cáo trạng còn tố giác rằng không lâu trước khi rời chiến trường Iraq, Đại Úy Nguyễn đã mở các tài khoản mới tại một vài ngân hàng, bao gồm Bank of America, Washington Mutual Bank và thực hiện việc ký thác tiền ăn cắp với ý đồ làm lạc hướng điều tra. Sau khi đã chuyển tiền vào các tài khoản này, ngoài các máy móc vi tính, điện tử và đồ đạc trong nhà, bị cáo còn cố công rửa sạch các khoản tiền đã ăn cắp được bằng cách sắm một xe BMW đời 2008 và xe Hummer H3T đời 2009.


Ủy Viên Công Tố Karin J. Immergut tuyên bố: "Là sĩ quan của Quân Đội Hoa Kỳ, và là sinh viên tốt nghiệp trường Võ Bị West Point, Đại Úy Nguyễn đã cam kết duy trì  các nguyên tắc "Trách Nhiệm, Liêm Chính và Tổ Quốc." Phẩm hạnh bị lên án trong bản cáo trạng hôm nay là hành vi xem thường đáng khiển trách và sự vi phạm trắng trợn các nguyên tắc này. Qua hành vi ăn cắp số tiền dự kiến dùng để giúp đỡ nhân dân Iraq, Đại Úy Nguyễn đã phản bội tổ quốc của mình và những người liêm chính trong các lực lượng quân đội Hoa Kỳ.
Mức phạt tối đa dành cho mỗi loại tội trạng là mười năm tù với số tiền phạt cao nhất là $500,000.
Việc điều tra vụ án do bộ phận thanh tra hình sự của Sở Thuế Vụ Liên Bang khởi xướng tiếp theo việc khám phá các khoản tiền lớn và thường xuyên ký thác vào các tài khoản ngân hàng cùng các khoản chi tiêu đáng kể trên mức lương chính thức của Đại Úy Nguyễn. Vụ việc sau đó được tiếp tục với sự hợp tác của Cơ Quan Điều Tra Liên Bang FBI (Federal Bureau of Investigation), Cơ Quan Điều Tra Hình Sự thuộc Bộ Quốc Phòng và Lực Lượng Phòng Chống Việc Mua Bán Gian Lận của Phân Đội Điều Tra Hình Sự (the U.S. Army CID's Major Procurement Fraud Unit and Defense Criminal Investigative Service). Vụ án này do Cố Vấn Công Tố Scott Erik Asphaug khởi tố.
Những lời buộc tội chỉ là cáo trạng về một hành vi hình sự, và bị cáo vẫn được xem như vô tội trừ khi và cho đến khi tội danh được chứng thực.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.