Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mở Án Phong Thánh Cho 1 LM Tuyên Úy Tử Trận Ở VN

28/05/200600:00:00(Xem: 1378)

Washington: Được sự chuẩn y của Tòa Thánh Vatiancan, Tổng Giáo Phận Phục Vụ Quân Đội Hoa Kỳ đã bắt đầu mở cuộc điều tra, thâu thập tài liệu hồ sơ án phong Thánh cho Cha Vincent Robert Capodanno, thuộc Dòng Maryknoll, là một vị tuyên úy Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ đã bị tử trận trong khi phục vụ cho binh sĩ Hoa Kỳ trên chiến trường Việt Nam vào năm 1967.

Đức Ông Roland A. Newland, chưởng ấn của Tổng Giáo Phận đã công bố chính thức mở án phong thánh cho Cha Capodanno vào ngày Chúa Nhật 21/5 trong Thánh Lễ Ngày Chiến Sĩ Trận Vong hàng năm lần thứ 12 tại Vương Cung Thánh Đường Đền Thánh Quốc Gia Đức Mẹ Vô Nhiễm tại Washington.

Trong sự công bố này, linh mục tuyên úy Capodanno sinh quán tại Nữu Ước cũng được phong tước hiệu "tôi tớ Chúa". Tổng Giáo Phận Phục Vụ Quân Đội cũng thành lập một tòa án để thu thập các tài liệu và dữ kiện liên quan đến cuộc đời và nhân đức của Cha Capodanno để trình lên Bộ Phong Thánh tại Vatican.

Tổng Giám Mục Edwin F. O'Brien cai quan Tổng Giáo Phận Phục Vụ Quân Đội đã chủ tế trong Thánh Lễ với sự tham dự của hơn 1500 người.

Giảng trong Thánh Lễ là Cha Louis V. Iasiello, Thiếu Tướng Hải Quân và là Tổng Tuyên Úy Quân Lực Hoa Kỳ, đã nói Cha Capodanno "là một người hoàn thành nhiệm vụ một cách lạ thường trong quân đội nhưng còn hơn thế nữa. . Ngài là một Kitô hữu đã sống một cuộc đời gương mẫu đến nhân đức lạ thường, một người để lại di chúc trong cuộc sống, đã cống hiến cho tất cả người tin một gương mẫu đức tin để linh hứng cho họ sống một cách sâu xa hơn đến chính ơn gọi Kitô giáo của mình".

Cha Iasiello nói thật đúng nghĩa để mở hồ sơ án phong thánh cho Cha gần ngày Chiến Sĩ Trận Vong (29/5), khi mà người dân Hoa Kỳ "dành thời gian và tuyên dương những người nằm xuống với bông hoa, những lá cờ, những bài điếu văn và dĩ nhiên là những lời cầu nguyện".

Cha Iasiello giảng "thật không chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên cho ngày hôm nay, rồi một thời điểm khác cho quốc gia trong tình trạng khẩn cấp, nhưng vào thời điểm được dành ra để tuyên dương những người hoa kỳ anh hùng, và trong thời điểm đặc biệt này, giáo hội muốn chọn ra một trong những những người anh hùng này và tán dương sự đóng góp độc nhất vô song của họ cho cả quốc gia và cho chúng ta là những người của lòng tin".

Mặc dầu nhiều người đã rời Đông Đương "với những vết thương thể lý, tâm lý và tinh thần", nhưng người khác rời khỏi đó "với một số những ý ức tích cực, đặc biệt những ký ức trìu mến được biết đến một vị tuyên uý rất đặc biệt và là một linh mục, một người ngày đêm ra vào trong trận chiến, mang đến tình yêu và lòng thương sót của Thiên Chúa giữa những người đồng đội".

Cậu Vincent R Capodanno sinh ngày 13/2/1929 tại quận Richmond, Nữu Ước. Sau khi học hết năm thứ nhất tại Đại Học Fordham, đã xin vào và được đào tạo tại các Chủng Viện của Dòng Maryknoll ở Bedford, Massachusett và tại thành phố Nữu Ước, thầy được truyền chức linh mục vào ngày 7/6/1957 bởi cố TGM Francis Cardinal Spellman cai quản Tổng Giáo Phận Nữu Ước và là tổng đại diện Quản Hạt Quân Đội Hoa Kỳ. Cha đã phục vụ 8 năm tại Đài Loan và Hồng Kông theo Dòng Thừa Sai Công Giáo Nước Ngoài.

Cha Capodanno được trao quân hàm trung úy vào ngày 28/12/1965. Theo lời yêu cầu phục vụ cho Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ tại Việt Nam, Cha đã được giao nhiệm vụ đi theo Sư Đoàn 1 Thủy Quân Lục Chiến vào năm 1966 với cương vị linh mục tuyên úy tiểu đoàn.

Những người lính Thủy Quân Lục Chiến rất yêu mến và gọi Cha Capodanno là "The Grunt Padre" vì sự hòa mình với các binh sĩ và sẵn sằng hy sinh tính mạng để thi hành thừa tác vụ cho các binh lính. Sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ 1 năm tại chiến trường Việt Nam, Cha đã xin ở lại thêm 6 tháng sau để tiếp tục công việc thi hành thừa tác vụ phục vụ cho các binh sĩ Hoa Kỳ ở Việt Nam.

Được chuyển giao nhiệm vụ tuyên úy cho tiểu đoàn 3, sư đoàn 5 Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ tại tỉnh Quảng Tín-Việt Nam, trong lúc bị thương ngay má và tay nhưng Cha đã cố bò lên để kéo y tá quân y Petty Leal đã bị thương vào nơi an toàn, Cha đã bị bộ đội Bắc Việt nã súng trong tầm đạn rất gần và chết liền tại chỗ.

Sau khi hy sinh tại Việt Nam, Cha Capodanno đã được Tổng Thống Mỹ trao tặng Danh Dự Huân Chương, là một huân chương cao quý nhất của Hoa Kỳ, "vị sự dũng cảm và gan dạ hy sinh mạng sống để phục vụ. . ". Ngoài ra trong thời gian phục vụ Cha cũng được nhiều huân chương khác kể cả Anh Dũng Bội Tinh với Ngôi Sao Đồng.

Để tưởng nhớ và tuyên dương người đã hy sinh cho đồng đội và cho tổ quốc, chiến hạm Hoa Kỳ đã lấy tên Cha là Tuần Dương Hạm USS Cpodanno (DE1093), được hạ thủy vào ngày 25/12/1972 và được khai trương vào ngày 21/10/1972, được trang bị vũ khí và đi vào hoạt động vào ngày 17/11/1973. Chiến hạm này được trang bị để chống các tiềm thủy đỉnh. Được giao công tác hoạt động tại Miền Tây Atlantic, Tây Phi Châu, Biển Địa Trung Hải và Nam Phi. Sau hơn 20 năm hoạt động trên biển cả, chiến hạm đã chấm dứt nhiệm vụ và không còn hoạt động vào ngày 30/7/1993.

Chiến hạm USS Capodano DE 1093 đã cập bến tại cảng Napples, Italia, tại đây Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã ban phép lành vào ngày 4/7/1981, đây là chiến hạm đầu tiên trong Hạm Đội của Hoa Kỳ được Đức Thánh Cha ban phép lành.

(Nguồn: http://www.vietcatholicnews.com/).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.