Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mở Án Phong Thánh Cho 1 LM Tuyên Úy Tử Trận Ở VN

28/05/200600:00:00(Xem: 1396)

Washington: Được sự chuẩn y của Tòa Thánh Vatiancan, Tổng Giáo Phận Phục Vụ Quân Đội Hoa Kỳ đã bắt đầu mở cuộc điều tra, thâu thập tài liệu hồ sơ án phong Thánh cho Cha Vincent Robert Capodanno, thuộc Dòng Maryknoll, là một vị tuyên úy Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ đã bị tử trận trong khi phục vụ cho binh sĩ Hoa Kỳ trên chiến trường Việt Nam vào năm 1967.

Đức Ông Roland A. Newland, chưởng ấn của Tổng Giáo Phận đã công bố chính thức mở án phong thánh cho Cha Capodanno vào ngày Chúa Nhật 21/5 trong Thánh Lễ Ngày Chiến Sĩ Trận Vong hàng năm lần thứ 12 tại Vương Cung Thánh Đường Đền Thánh Quốc Gia Đức Mẹ Vô Nhiễm tại Washington.

Trong sự công bố này, linh mục tuyên úy Capodanno sinh quán tại Nữu Ước cũng được phong tước hiệu "tôi tớ Chúa". Tổng Giáo Phận Phục Vụ Quân Đội cũng thành lập một tòa án để thu thập các tài liệu và dữ kiện liên quan đến cuộc đời và nhân đức của Cha Capodanno để trình lên Bộ Phong Thánh tại Vatican.

Tổng Giám Mục Edwin F. O'Brien cai quan Tổng Giáo Phận Phục Vụ Quân Đội đã chủ tế trong Thánh Lễ với sự tham dự của hơn 1500 người.

Giảng trong Thánh Lễ là Cha Louis V. Iasiello, Thiếu Tướng Hải Quân và là Tổng Tuyên Úy Quân Lực Hoa Kỳ, đã nói Cha Capodanno "là một người hoàn thành nhiệm vụ một cách lạ thường trong quân đội nhưng còn hơn thế nữa. . Ngài là một Kitô hữu đã sống một cuộc đời gương mẫu đến nhân đức lạ thường, một người để lại di chúc trong cuộc sống, đã cống hiến cho tất cả người tin một gương mẫu đức tin để linh hứng cho họ sống một cách sâu xa hơn đến chính ơn gọi Kitô giáo của mình".

Cha Iasiello nói thật đúng nghĩa để mở hồ sơ án phong thánh cho Cha gần ngày Chiến Sĩ Trận Vong (29/5), khi mà người dân Hoa Kỳ "dành thời gian và tuyên dương những người nằm xuống với bông hoa, những lá cờ, những bài điếu văn và dĩ nhiên là những lời cầu nguyện".

Cha Iasiello giảng "thật không chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên cho ngày hôm nay, rồi một thời điểm khác cho quốc gia trong tình trạng khẩn cấp, nhưng vào thời điểm được dành ra để tuyên dương những người hoa kỳ anh hùng, và trong thời điểm đặc biệt này, giáo hội muốn chọn ra một trong những những người anh hùng này và tán dương sự đóng góp độc nhất vô song của họ cho cả quốc gia và cho chúng ta là những người của lòng tin".

Mặc dầu nhiều người đã rời Đông Đương "với những vết thương thể lý, tâm lý và tinh thần", nhưng người khác rời khỏi đó "với một số những ý ức tích cực, đặc biệt những ký ức trìu mến được biết đến một vị tuyên uý rất đặc biệt và là một linh mục, một người ngày đêm ra vào trong trận chiến, mang đến tình yêu và lòng thương sót của Thiên Chúa giữa những người đồng đội".

Cậu Vincent R Capodanno sinh ngày 13/2/1929 tại quận Richmond, Nữu Ước. Sau khi học hết năm thứ nhất tại Đại Học Fordham, đã xin vào và được đào tạo tại các Chủng Viện của Dòng Maryknoll ở Bedford, Massachusett và tại thành phố Nữu Ước, thầy được truyền chức linh mục vào ngày 7/6/1957 bởi cố TGM Francis Cardinal Spellman cai quản Tổng Giáo Phận Nữu Ước và là tổng đại diện Quản Hạt Quân Đội Hoa Kỳ. Cha đã phục vụ 8 năm tại Đài Loan và Hồng Kông theo Dòng Thừa Sai Công Giáo Nước Ngoài.

Cha Capodanno được trao quân hàm trung úy vào ngày 28/12/1965. Theo lời yêu cầu phục vụ cho Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ tại Việt Nam, Cha đã được giao nhiệm vụ đi theo Sư Đoàn 1 Thủy Quân Lục Chiến vào năm 1966 với cương vị linh mục tuyên úy tiểu đoàn.

Những người lính Thủy Quân Lục Chiến rất yêu mến và gọi Cha Capodanno là "The Grunt Padre" vì sự hòa mình với các binh sĩ và sẵn sằng hy sinh tính mạng để thi hành thừa tác vụ cho các binh lính. Sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ 1 năm tại chiến trường Việt Nam, Cha đã xin ở lại thêm 6 tháng sau để tiếp tục công việc thi hành thừa tác vụ phục vụ cho các binh sĩ Hoa Kỳ ở Việt Nam.

Được chuyển giao nhiệm vụ tuyên úy cho tiểu đoàn 3, sư đoàn 5 Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ tại tỉnh Quảng Tín-Việt Nam, trong lúc bị thương ngay má và tay nhưng Cha đã cố bò lên để kéo y tá quân y Petty Leal đã bị thương vào nơi an toàn, Cha đã bị bộ đội Bắc Việt nã súng trong tầm đạn rất gần và chết liền tại chỗ.

Sau khi hy sinh tại Việt Nam, Cha Capodanno đã được Tổng Thống Mỹ trao tặng Danh Dự Huân Chương, là một huân chương cao quý nhất của Hoa Kỳ, "vị sự dũng cảm và gan dạ hy sinh mạng sống để phục vụ. . ". Ngoài ra trong thời gian phục vụ Cha cũng được nhiều huân chương khác kể cả Anh Dũng Bội Tinh với Ngôi Sao Đồng.

Để tưởng nhớ và tuyên dương người đã hy sinh cho đồng đội và cho tổ quốc, chiến hạm Hoa Kỳ đã lấy tên Cha là Tuần Dương Hạm USS Cpodanno (DE1093), được hạ thủy vào ngày 25/12/1972 và được khai trương vào ngày 21/10/1972, được trang bị vũ khí và đi vào hoạt động vào ngày 17/11/1973. Chiến hạm này được trang bị để chống các tiềm thủy đỉnh. Được giao công tác hoạt động tại Miền Tây Atlantic, Tây Phi Châu, Biển Địa Trung Hải và Nam Phi. Sau hơn 20 năm hoạt động trên biển cả, chiến hạm đã chấm dứt nhiệm vụ và không còn hoạt động vào ngày 30/7/1993.

Chiến hạm USS Capodano DE 1093 đã cập bến tại cảng Napples, Italia, tại đây Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã ban phép lành vào ngày 4/7/1981, đây là chiến hạm đầu tiên trong Hạm Đội của Hoa Kỳ được Đức Thánh Cha ban phép lành.

(Nguồn: http://www.vietcatholicnews.com/).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.