Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dấu Chấm Nối Dài...

21/05/200200:00:00(Xem: 3606)
Dư luận và truyền thông Mỹ sôi nổi trong mấy ngày qua về tin nói Tổng Thống Bush đã nhận được báo động từ tháng 8 năm ngoái khủng bố có thể cướp phi cơ chở khách để dùng làm bom đánh vào hai tòa nhà WTC và Ngũ giác đài. Tổng Thống đã phải đích thân lên tiếng ngăn chặn sự la ó ồn ào lan rộng và tuyên bố: "Nếu tôi sớm biết được kẻ thù định dùng phi cơ để giết người buổi sáng hôm đó, tôi đã dùng mọi cách trong quyền lực của tôi để bảo vệ dân chúng Mỹ". Ông Bush nói đúng, có một vị Tổng Thống nào biết trước như vậy mà không làm gì để ngăn cản" Lời nói của ông ngụ ý ông không biết trước cụ thể như vậy.

Ban cố vấn an ninh của ông, đứng đầu là bà Condoleeza Rice nói chính phủ đã nhận được nhiều báo cáo từ hồi mùa hè năm ngoái về hiểm họa khủng bố, nhưng tất cả chỉ nói chung chung, và phần lớn chỉ về những hành động khủng bố ở hải ngoại. Và về vấn đề không tặc, chính phủ chỉ nghĩ đến những kẻ đòi tiền chuộc chớ không thể tưởng tượng chúng dùng phi cơ làm bom tự sát. Riêng ông Norman Mineta, bộ trưởng Vận tải nói "không có tin tức xác định chuyện gì. Chúng tôi không có cách nào chấm chấm nhiều nốt kéo dài để đưa đến những việc xẩy ra vào ngày 11-9". Có thật thế không vậy" Thật đáng tiếc.

Ngày 21-9-01, 10 ngày sau vụ khủng bố đánh bom, tôi đã viết một bài tựa đề "Công lý Vô biên" để đăng trong mục Thời cuộc ngày hôm sau, có đoạn: Cuộc tấn công khủng bố ngày 11-9 là một bài học cho Mỹ về luật lệ an ninh và cả về trí tuệ thông thường nhất. Mỹ vẫn có những biện pháp đề phòng không tặc, nhưng luật lệ lỏng lẻo và an ninh phi trường có nhiều lỗ thủng, ai cũng biết nhưng vẫn lơ là, có thể vì Mỹ coi không tặc chẳng có gì ghê gớm, chỉ những kẻ ở nước khác muốn vuợt biên mới cướp phi cơ, hoặc ở Mỹ có chăng chỉ là quân cướp muốn chiếm phi cơ để đòi tiền chuộc. Đối với nguời dân thường chẳng nói làm gì vì họ không có nhiệm vụ đó, nhưng với những chuyên gia về an ninh quốc phòng Mỹ, tại sao không có người nào đủ trí tuệ để liên hệ hình ảnh kẻ ôm bom tự sát ở Trung Đông với một vụ không tặc ngay trên đất Mỹ và dự liệu trước sẽ có ngày bọn khủng bố cướp phi cơ hàng không để biến cả phi cơ này thành quả bom quyết tử khổng lồ" Bây giờ mất bò rồi mới rào giậu chăng"

Thật đáng tiếc và bây giờ càng đáng tiếc hơn nữa vì một số dữ kiện được tiết lộ trong mấy ngày qua. Năm 1995, Cảnh sát Phi Luật Tân đã chuyển qua chính phủ Mỹ một bản thú nhận của tên al-Qaida Abdul Hakim Murad, đã bị bắt và kết tội ở Phi, trong đó viết: "Murad có tư tưởng hắn sẽ cướp một phi cơ hàng không Mỹ, vào buồng máy để lái phi cơ lao vào trụ sở CIA". Năm 1998, các nguồn tin tình báo cho báo Time biết bin Laden có thể đang đặt kế hoạch tấn công New York hay Washington để trả thù vụ Mỹ năm đó đã dùng phi đạn tấn công sào huyệt al-Qaida ở Afghanistan và một xưởng máy ở Sudan nghi là nơi chế tạo vũ khí hóa học. Tháng 9 năm 1999, một tờ tường trình liên bộ của chính phủ có ghi ở Thư viện Quốc hội, nói tâm lý khủng bố ôm bom tự sát bọn al-Qaida có thể dùng phi cơ chứa đầy chất nổ lao vào Ngũ giác đài, trụ sở CIA hay Bạch Cung.

Riêng trong năm 2001, có những báo động liên tiếp. Tháng 2-01, một huấn luyện viên của trường học lái máy bay ở Phoenix báo động với Cơ quan Hàng không Liên bang một học viên có thể đã dùng một bằng giả để lái phi cơ, bằng đó sau xét ra là bằng thật, nhưng học viên đó là một trong những kẻ không tặc ngày 11-9. Tháng 3-01, Hàng Không Liên bang báo động với các phi trường và các hãng phi cơ rằng các cơ quan tình báo Mỹ "không loại trừ khả năng có một hay nhiều nhóm khủng bố của bin Laden tấn công". Tháng 5-01, CIA nói với Bush có dấu hiệu al-Qaida gia tăng hoạt động, nghi là chúng có thể cướp phi cơ; các giới chức nói mối hăm dọa lớn nhất hình như ở hải ngoại. Tháng 7-01, nhân viên FBI ở Phoenix báo động với trung ương bin Laden có thể đưa khủng bố vào học các trường dạy lái máy bay; FBI quyết định khoan hành động để có thì giờ cứu xét thêm tin tức. Ngày 6-8-01. CIA nói với Tổng Thống Bush bọn al-Qaida của bin Laden có thể tìm cách cướp phi cơ chở khách của Mỹ; chính phủ Bush ra lệnh báo động riêng trong các cơ quan cảnh sát. Ngày 17-8-01, tên Zacarias Moussaoui bị bắt vì phạm luật chiếu khán sau khi hắn đã có những hành động khả nghi ở một trường dạy lái phi cơ ở Minneapolis. Một nhân viên FBI có ghi ý kiến có thể hắn đã muốn lái một chiếc phi cơ lao vào tòa nhà WTC. Ngày 21-8-01, CIA báo động hai kẻ tinh nghi tham gia vụ đánh bom chiến hạm Cole của Mỹ ở Yemen có thể đã có mặt ở Mỹ. Ba tuần sau 2 tên đó có mặt trên chiếc phi cơ lao xuống Ngũ giác đài.

Tất cả những tài liệu đã được công bố mấy ngày qua cho thấy đây không phải chỉ là những dấu chấm, mà thật ra là những gạch liền có mũi tên ở đầu để chỉ thẳng vào một hình ảnh kinh hoàng như đã xẩy ra buổi sáng ngày 11-9-01. Cố nhiên không có gì rõ rệt nó sẽ xẩy ra ở đâu và lúc nào, nhưng có một số vấn đề cần được lưu ý. Trước hết đó là sự thiếu phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan như FBI, CIA, Tình báo Quốc phòng hay các cơ quan tình báo khác. Mỹ đã phải đương đầu với nạn khủng bố từ hơn 10 năm nay chớ không phải từ ngày 11-9-01. Cuộc chiến chống khủng bố đặt nặng về tình báo, vậy mà tin tức tình báo không được phối hợp, phân tích và đánh giá đúng mức là một sự thiếu sót lớn. Nếu các giới chức trung ương và các nhà phân tích tình báo không biết chấm chấm những nốt hay kẻ một vạch nối liền, ít ra họ cũng phải biết cộng 1+2+3...Mất bò rồi mới rào giậu chăng" Rất đáng tiếc, người ta có thể rào giậu trước khi mất bò.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.