Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vận Động Chiến

19/07/200600:00:00(Xem: 1424)

Hằng năm người Việt ở Mỹ chứng kiến và tham gia hết cuộc vận động này đến cuộc vận động khác. Vận động quần chúng gốc Việt; vận động chánh quyền và nhân dân dòng chánh chánh trị Mỹ. Vận động cho Ngày Quốc Hận, Ngày Quân lực, Phong Trào Đòi Trả Lại Tên Saigon, Giúp Thương Phế Binh kẹt trong nước, đến vận động cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN. Vận động in báo Washington Post tờ báo đầu giường của chánh khách Mỹ, báo USA Today phát hành khắp nước Mỹ in thơ ngỏ gởi TT Bush. Và còn nhiều nữa, nhiều những cuộc vận động khác bên ngoài có vẻ văn hoá, tôn giáo, xã hội nhưng bên trong chuyên chở ý nghĩa chánh trị vì chánh trị là phạm trù tổng hợp của sinh hoạt Con Người.

Nhưng đặc biệt không có cuộc vận động công khai nào cho CS Hà Nội do CS chủ động hay nhóm Hoà giải Hoà Hợp cuội đứng ra làm. Quốc tế vận của người Việt Hải ngoại đặc biệt là người Việt ở Mỹ - rõ rệt ở thế thượng phong, nhờ có trên một triệu người vừa là những nhà ngoại giao dân giả và cử tri có thể ảnh hưởng chính sách của Mỹ qua lá phiếu làm ra dân biểu, nghị sĩ Mỹ dù là lá phiếu biên tế, nhưng là lá phiếu giọt nước tràn thắng cử ở một số tiểu bang lớn và đông của Hoa kỳ. Nếu trước 30 tháng 4 năm 1975, VN Cộng hoà được một phần tư  Mỹ vận này, có thể hướng đi lịch sử của VN đã đổi chiều.

Tuy nhiên vận động, quốc tế vận nhiều mà thấy CS Hà Nội vẫn ngồi ì ra đấy, nên  có người nản, nói "đấu tranh, đấu triết riết rồi tránh đâu", CS Hà nội 30 năm rồi vẫn còn thống trị đất nước và đồng bào VN. CS mở rộng bang giao và giao thương ì xèo với Tây Âu, Bắc Mỹ. Phát động hoài thành lờn, biểu tình, gây quỹ miết càng khó. Mới nghe qua lời lẽ bi quan đó cũng có lý, chớ không phải không phần nào. Nhưng suy cho cùng nghĩ cho cạn về thời gian và bản chất của đấu tranh cho tự do dân chủ, nhân quyền VN, những sự kiện, những chân lý khách quan cho thấy ngược lại.

Mười năm trước đây khó mà nghĩ ở trong nước, HT Quảng Độ, Ô. Lê quang Liêm, LM Nguyễn văn Lý có thể công khai và trực diện đấu tranh cho tự do tôn giáo bây giờ. Càng khó tưởng tượng có thể nghe được những nhà đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền và những người nông dân bị cướp đất, những công nhân bị cướp công, mạnh dạn ăn nói với CS Hà Nội như bây giờ. Rõ ràng, trong cũng như ngoài nước, người dân Việt không CS, một người một tay đang vỗ nên kêu. Tích lũy thành đa. Ba cây dụm lại nên hòn núi cao. Góp gió làm bão lửa đấu tranh đang ngún cháy nhà Hồ CS. CS Liên xô và Đông Au chết đâu có phải chết vì súng M16, pháo đài bay B52, mà bị đồng Đô la giấy xanh, và bị ánh sáng tự do dân chủ làm đột quị - tự đột quị. Đó là kết quả sau cùng của cuộc vận động chiến của Thế giới Tự do. Đài Âu châu Tự do của Mỹ xong nhiệm vụ đang chuyển hướng về vùng CS Á châu, trong đó VNCS là mục tiêu chính.

Còn ở hải ngoại khó mà nghĩ vấn đề tự do tôn giáo, vấn đề nhân quyền VN đã đi vào Quốc Hội của các siêu cường. Tại nước Mỹ, với áp lực của Quốc Hội, Bộ Ngoại Giao đã liệt CS Hà Nội như một chế độ cần phải quan tâm đặc biệt vì lý do vi phạm tự do tôn giáo. Mỹ cố gắng mở cửa cho CS Hà Nội vào WTO để chụp lên đầu CS một vòng kim cô kinh tế hầu chuyển hoá chánh trị. Làm cho dân Việt đỡ khổ hơn để phú quí sinh lễ nghĩa thấy cần phải thay đổi chế độ CS cai trị như thời Trung Cổ. Công tâm mà nói nếu nước ngoài không vào VN, người dân và phong trào tôn giáo, nhân quyền VN trong nước chưa được như bây giờ.

Người dân Mỹ nói chung đang hậu thuẫn cho cuộc vận động của người Việt Hải ngoại. Tại Hoa kỳ, hơn phân nửa dân số Mỹ của gần một trăm chánh quyền tiểu bang, quận hạt và thành phố xem quốc kỳ VN nền vàng ba sọc đỏ là di sản văn hoá, biểu tượng chánh trị của ngưòi Mỹ gốc Việt nay  trên 90% đã là công dân Mỹ. Tại hai tiểu bang lớn của Mỹ nơi có cộng đồng người Việt lớn nhứt ngoài VN, hai người Việt đã "lừng lửng" đi vào Hạ Viện tiểu bang: DB Trần thái Văn (Cộng Hòa,  California) và DB Hubert Võ (Dân Chủ, Texas). Và nhiều người khác đi vào hội đồng nhân dân, giáo dục thành phố. Ở Liên Au, Quốc Hội đã nhốt chế độ CS vào Viện Bảo Tàng Tội Ác Chống Nhân Loại chung với Đức Quốc xã. Ở Úc, cộng đồng người Việt đã quật CS bằng nhiều cuộc biểu tình tràn ngập lãnh thổ chống CS xâm nhập bằng truyền hình và văn công.

Thái độ bi quan nói trên của một số người "rất là người", không có gì đáng ngạc nhiên đặc biệt là trong đất nước tự do, dân chủ như ở Tây Âu, Bắc Mỹ. Bá nhân bá tánh mà. Nếu mọi người râm rắp nghe theo, làm theo thì không sáng kiến, sáng tạo, vấn đề không thể sáng ra, hay lên như đã thấy ở chế độ độc tài CSVN ù lì, cỗ lỗ sỉ. Dĩ nhiên trong tập thể phải có  người nóng vội khi thấy  đấu tranh ròng rã 30 năm mà CS Hà Nội vẫn bình chân như vại. Có người thích chiến tranh qui ước, tiến chiếm sớm mục tiêu giải thể CS Hà Nội, như Trình Giảo Kim đánh ba búa hạ cho được, nếu không thì thôi. Có người không ưa qui luật đấu tranh chánh trị, ai dài hơi người đó thắng. Trong chiến tranh chánh trị cây dao ăn trầu, cây tâm xỉa răng làm rối trí, yếu sức, lũng đoạn, chia rẽ hàng ngũ địch đươc cũng cứ dùng miễn nhiều người đồng lòng chấp nhận. Vận động chiến là phương tiện đấu tranh chánh trị, đấu tranh chánh trị là một hình thái chiến tranh trường kỳ, toàn dân, toàn diện. Vì toàn dân đấu tranh nên không phải sợ  biểu tình chống Cộng, đóng quỹ đấu tranh bị chụp hình, bị lên mặt báo, bị lộ tên CS làm khó dễ không đi VN thăm thân nhân gia đình, quê cha đất tổ được.

Vận động chiến là chiến thuật, vũ khí tất yếu, cần và đủ của cuốc đấu tranh chánh trị. Chính Tập Thể Chiến sĩ VN Cộng, những quân nhân chuyên chiến tranh võ trang còn phải đổi chiến thuật. Trong Đại Hội Toàn quân ở Little Saigon khi tái tập họp và thành lập cơ chế sau nhiều năm tản hàng vẫn đồng thanh chấp nhận đề cương: đấu tranh chánh trị. Mà đấu tranh chánh trị cốt yếu là vận động, quốc tế vận và vận động quần chúng. Vận động, vận động, và vận động chiến không bao giờ thừa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.