Hôm nay,  
Việt Báo Online

Vận Động Chiến

19/07/200600:00:00(Xem: 1185)
Vận Động Chiến

Hằng năm người Việt ở Mỹ chứng kiến và tham gia hết cuộc vận động này đến cuộc vận động khác. Vận động quần chúng gốc Việt; vận động chánh quyền và nhân dân dòng chánh chánh trị Mỹ. Vận động cho Ngày Quốc Hận, Ngày Quân lực, Phong Trào Đòi Trả Lại Tên Saigon, Giúp Thương Phế Binh kẹt trong nước, đến vận động cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN. Vận động in báo Washington Post tờ báo đầu giường của chánh khách Mỹ, báo USA Today phát hành khắp nước Mỹ in thơ ngỏ gởi TT Bush. Và còn nhiều nữa, nhiều những cuộc vận động khác bên ngoài có vẻ văn hoá, tôn giáo, xã hội nhưng bên trong chuyên chở ý nghĩa chánh trị vì chánh trị là phạm trù tổng hợp của sinh hoạt Con Người.

Nhưng đặc biệt không có cuộc vận động công khai nào cho CS Hà Nội do CS chủ động hay nhóm Hoà giải Hoà Hợp cuội đứng ra làm. Quốc tế vận của người Việt Hải ngoại đặc biệt là người Việt ở Mỹ - rõ rệt ở thế thượng phong, nhờ có trên một triệu người vừa là những nhà ngoại giao dân giả và cử tri có thể ảnh hưởng chính sách của Mỹ qua lá phiếu làm ra dân biểu, nghị sĩ Mỹ dù là lá phiếu biên tế, nhưng là lá phiếu giọt nước tràn thắng cử ở một số tiểu bang lớn và đông của Hoa kỳ. Nếu trước 30 tháng 4 năm 1975, VN Cộng hoà được một phần tư  Mỹ vận này, có thể hướng đi lịch sử của VN đã đổi chiều.

Tuy nhiên vận động, quốc tế vận nhiều mà thấy CS Hà Nội vẫn ngồi ì ra đấy, nên  có người nản, nói "đấu tranh, đấu triết riết rồi tránh đâu", CS Hà nội 30 năm rồi vẫn còn thống trị đất nước và đồng bào VN. CS mở rộng bang giao và giao thương ì xèo với Tây Âu, Bắc Mỹ. Phát động hoài thành lờn, biểu tình, gây quỹ miết càng khó. Mới nghe qua lời lẽ bi quan đó cũng có lý, chớ không phải không phần nào. Nhưng suy cho cùng nghĩ cho cạn về thời gian và bản chất của đấu tranh cho tự do dân chủ, nhân quyền VN, những sự kiện, những chân lý khách quan cho thấy ngược lại.

Mười năm trước đây khó mà nghĩ ở trong nước, HT Quảng Độ, Ô. Lê quang Liêm, LM Nguyễn văn Lý có thể công khai và trực diện đấu tranh cho tự do tôn giáo bây giờ. Càng khó tưởng tượng có thể nghe được những nhà đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền và những người nông dân bị cướp đất, những công nhân bị cướp công, mạnh dạn ăn nói với CS Hà Nội như bây giờ. Rõ ràng, trong cũng như ngoài nước, người dân Việt không CS, một người một tay đang vỗ nên kêu. Tích lũy thành đa. Ba cây dụm lại nên hòn núi cao. Góp gió làm bão lửa đấu tranh đang ngún cháy nhà Hồ CS. CS Liên xô và Đông Au chết đâu có phải chết vì súng M16, pháo đài bay B52, mà bị đồng Đô la giấy xanh, và bị ánh sáng tự do dân chủ làm đột quị - tự đột quị. Đó là kết quả sau cùng của cuộc vận động chiến của Thế giới Tự do. Đài Âu châu Tự do của Mỹ xong nhiệm vụ đang chuyển hướng về vùng CS Á châu, trong đó VNCS là mục tiêu chính.

Còn ở hải ngoại khó mà nghĩ vấn đề tự do tôn giáo, vấn đề nhân quyền VN đã đi vào Quốc Hội của các siêu cường. Tại nước Mỹ, với áp lực của Quốc Hội, Bộ Ngoại Giao đã liệt CS Hà Nội như một chế độ cần phải quan tâm đặc biệt vì lý do vi phạm tự do tôn giáo. Mỹ cố gắng mở cửa cho CS Hà Nội vào WTO để chụp lên đầu CS một vòng kim cô kinh tế hầu chuyển hoá chánh trị. Làm cho dân Việt đỡ khổ hơn để phú quí sinh lễ nghĩa thấy cần phải thay đổi chế độ CS cai trị như thời Trung Cổ. Công tâm mà nói nếu nước ngoài không vào VN, người dân và phong trào tôn giáo, nhân quyền VN trong nước chưa được như bây giờ.

Người dân Mỹ nói chung đang hậu thuẫn cho cuộc vận động của người Việt Hải ngoại. Tại Hoa kỳ, hơn phân nửa dân số Mỹ của gần một trăm chánh quyền tiểu bang, quận hạt và thành phố xem quốc kỳ VN nền vàng ba sọc đỏ là di sản văn hoá, biểu tượng chánh trị của ngưòi Mỹ gốc Việt nay  trên 90% đã là công dân Mỹ. Tại hai tiểu bang lớn của Mỹ nơi có cộng đồng người Việt lớn nhứt ngoài VN, hai người Việt đã "lừng lửng" đi vào Hạ Viện tiểu bang: DB Trần thái Văn (Cộng Hòa,  California) và DB Hubert Võ (Dân Chủ, Texas). Và nhiều người khác đi vào hội đồng nhân dân, giáo dục thành phố. Ở Liên Au, Quốc Hội đã nhốt chế độ CS vào Viện Bảo Tàng Tội Ác Chống Nhân Loại chung với Đức Quốc xã. Ở Úc, cộng đồng người Việt đã quật CS bằng nhiều cuộc biểu tình tràn ngập lãnh thổ chống CS xâm nhập bằng truyền hình và văn công.

Thái độ bi quan nói trên của một số người "rất là người", không có gì đáng ngạc nhiên đặc biệt là trong đất nước tự do, dân chủ như ở Tây Âu, Bắc Mỹ. Bá nhân bá tánh mà. Nếu mọi người râm rắp nghe theo, làm theo thì không sáng kiến, sáng tạo, vấn đề không thể sáng ra, hay lên như đã thấy ở chế độ độc tài CSVN ù lì, cỗ lỗ sỉ. Dĩ nhiên trong tập thể phải có  người nóng vội khi thấy  đấu tranh ròng rã 30 năm mà CS Hà Nội vẫn bình chân như vại. Có người thích chiến tranh qui ước, tiến chiếm sớm mục tiêu giải thể CS Hà Nội, như Trình Giảo Kim đánh ba búa hạ cho được, nếu không thì thôi. Có người không ưa qui luật đấu tranh chánh trị, ai dài hơi người đó thắng. Trong chiến tranh chánh trị cây dao ăn trầu, cây tâm xỉa răng làm rối trí, yếu sức, lũng đoạn, chia rẽ hàng ngũ địch đươc cũng cứ dùng miễn nhiều người đồng lòng chấp nhận. Vận động chiến là phương tiện đấu tranh chánh trị, đấu tranh chánh trị là một hình thái chiến tranh trường kỳ, toàn dân, toàn diện. Vì toàn dân đấu tranh nên không phải sợ  biểu tình chống Cộng, đóng quỹ đấu tranh bị chụp hình, bị lên mặt báo, bị lộ tên CS làm khó dễ không đi VN thăm thân nhân gia đình, quê cha đất tổ được.

Vận động chiến là chiến thuật, vũ khí tất yếu, cần và đủ của cuốc đấu tranh chánh trị. Chính Tập Thể Chiến sĩ VN Cộng, những quân nhân chuyên chiến tranh võ trang còn phải đổi chiến thuật. Trong Đại Hội Toàn quân ở Little Saigon khi tái tập họp và thành lập cơ chế sau nhiều năm tản hàng vẫn đồng thanh chấp nhận đề cương: đấu tranh chánh trị. Mà đấu tranh chánh trị cốt yếu là vận động, quốc tế vận và vận động quần chúng. Vận động, vận động, và vận động chiến không bao giờ thừa.

24/05/2019(Xem: 255)
"Đã có khá nhiều người sử dụng Facebook đăng tải những ý kiến phản biện ôn hoà với chính quyền Việt Nam bị chặn bài, chặn chia sẻ, delete (xóa) bài, và khoá tài khoản tạm thời hay vĩnh viễn chỉ vì những "report" (báo cáo) tuỳ tiện.
24/05/2019(Xem: 333)
Đã từ một năm nay, từ ngày 10 tháng sáu năm 2018, bà con ta trong nước đã xuống đường biểu tình chống Trung Cộng đã xâm phạm lãnh thổ chúng ta.
24/05/2019(Xem: 975)
Nhân ngày Memorial Day, 27-5-2019, xin ghi lại thành tích của một cố vấn Mỹ, ông John Paul Vann, đã hy sinh trên chiến trường Việt Nam, góp phần bảo vệ tự do dân chủ cho VNCH.
24/05/2019(Xem: 711)
Thật ra, Kuku không phải là tên một đảo như nhiều người vẫn thường nghĩ. Bạn sẽ không tìm thấy nó trên Google Map hoặc bản đồ chính thức của Indonesia.
24/05/2019(Xem: 501)
Đọc tựa bài chắc làm gợi nhớ cho những ai lớn lên ở miền Nam Việt Nam vào đầu thập niên 1970 về một ca khúc đã vang vang trên làn sóng phát thanh và phát hình.
24/05/2019(Xem: 362)
Nhà văn Phan Anh sinh năm 1984. Hơn hai mươi năm trước, trước khi ông mở mắt chào đời, làng báo của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà (trong cùng một ngày) đã đồng loạt loan tin (*) về một vụ án gián điệp, với những lời lẽ mạt sát nặng nề đến độ lố bịch
24/05/2019(Xem: 1966)
Mỹ đang chiến tranh thương mại với TC. Mỹ tố giác Bắc Kinh phản ứng thái quá việc tuần tra Biển Đông. Có vẻ CSVN trở cờ nghiêng về, xích lại gần Mỹ hơn trong trong ý đồ “ngao duật tương tranh ngư ông đắc lợi’.
24/05/2019(Xem: 589)
BAGHDAD - Tổng giám mục giáo phận Irbil (thủ phủ của Kurdistan tại Iraq) lên án tập thể lãnh đạo Thiên chúa giáo Anh Quốc hành động không nỗ lực để bảo vệ cộng đồng Thiên chúa giáo ngày càng thu hẹp tại Iraq.
24/05/2019(Xem: 260)
Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã truy tố nhà sáng lập trang mạng WiliLeads Julian Assange tội nhận và phổ biến các thông tin mật.
24/05/2019(Xem: 231)
LONDON - Đề nghị Brexit thứ 4 của Thủ Tướng Theresa May không được biểu quyết và không được công bố trước Tháng 7, theo nguồn tin chính phủ.
24/05/2019(Xem: 179)
NEW DEHLI - Thủ Tướng Narendra Modi thắng tổng tuyển cử với đa số áp đảo – đảng cầm quyền BJP được trông đợi chiếm 300 trong số 543 ghế dân biểu, theo kết quả kiểm phiếu cập nhật.
24/05/2019(Xem: 384)
TOKYO - Công ty điện tử Panasonic đang xem lại các giao hoán với Huawei và 68 vệ tinh của Huawei có vi phạm các hạn chế của Hoa Kỳ hay không.
24/05/2019(Xem: 2127)
Amazon đã đi thêm một bước nữa trong lãnh vực kinh doanh mạng qua việc xây nguyên căn nhà và đem tới ráp cho người mua ở với giá chưa tới $20,000, theo bản tin của trang mạng marketwatch.com cho biết hôm Thứ Năm.
24/05/2019(Xem: 344)
Tổng Thống Donald Trump đã đồng ý với dự luật tài trợ thiên tai 19.1 tỉ đô la mà không có tài trợ cho xây tường biên giới của ông, theo các bản tin cho biết.
24/05/2019(Xem: 888)
WASHINGTON - 1 ngày sau hành vi “thịnh nộ cực độ” của TT Trump khi ngưng đối thoại với lãnh tụ DC 2 Viện lập pháp chỉ sau 5 phút, như mô tả của chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi, bà Pelosi hô hào gia đình Trump và ban tham mưu can ngăn vì phúc lợi của đất nước.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng dự án Starlink, dự án bao phủ Internet băng thông rộng trên toàn thế giới qua vệ tinh, của Elon Musk sẽ bắt đầu bằng việc phóng tàu SpaceX chở 60 vệ tinh lên vũ trụ vào ngày 23/05/2019.
Khoảng cuối tháng 05/2019, mẫu xe thử nghiệm các nghệ an toàn mới nhất của Mercedes-Benz đã chính thức được giới thiệu với tên gọi khá dài - Experimental Safety Vehicle (ESF) và được xây dựng dựa trên phiên bản hybrid cắm sạc (plug-in hybrid) của Mercedes-Benz GLE-Class thế hệ thứ 4. Bên cạnh vai trò dùng thử các công nghệ an toàn tiên tiến nhất của Mercedes, ESF còn có khả năng tự lái ở một số điều kiện lưu thông nhất định. Đặc biệt, ESF có thể giao tiếp với các phương tiện khác khi tham gia giao thông dưới chế độ tự lái.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Cơ quan giám sát bảo mật dữ liệu của Ireland thông báo mở cuộc điều tra nhắm vào hoạt động thu thập dữ liệu quảng cáo trực tuyến của Google.
Hàng triệu năm trước, một tai nạn di truyền ngẫu nhiên có thể đã kích hoạt cho sự ra đời và phát triển của tất cả cuộc sống đa bào như hiện nay. Chỉ một thay đổi duy nhất đã tạo nên bước chuyển đổi từ sự sống đơn bào (như vi khuẩn) sang sự sống đa bào, trong đó bao gồm cả con người
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang Bloomberg, nhiều khả năng sẽ có thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen và áp dụng lệnh cấm giống Huawei, mà đa số là các công ty sản xuất thiết bị và camera giám sát.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Panasonic, hãng công nghệ Nhật Bản, đã đưa ra thông báo chính thức về việc ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei sau khi hãng phải chịu những cấm vận từ Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, trong một bài viết được đăng tải trên blog của công ty, Google cho biết đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật có thể khiến mật mã tài khoản của một lượng lớn người dùng dịch vụ G Suite bị lưu dưới dạng văn bản thuần túy.
Ngày 20 tháng 5, Trăng tròn và Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, gần như đã chia sẻ cùng khung nhìn trong ảnh.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram.
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie