Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Mở Tiệc Gây Quỹ Xây Bảo Tàng Thuyền Nhân

26/07/200600:00:00(Xem: 1525)

Ông Vũ Văn Lộc, giám đốc IRCC, người đề xướng viện bảo tàng thuyền nhân San Jose.

Mõ San Jose-Trưa chủ nhật 23-7-06 hơn bốn trăm quan khách đã ngồi kín nhà hàng Kobé để dự buổi tiệc gây quỹ cho Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân San Jose, dưới cái tên chủ đề Ba Mươi Năm Nhìn Lại do Hội Quán IRCC tổ chức.

Bên ngoài nhà hàng Kobé, chiếc thuyền vượt biển được ban tổ chức đem tới đặt trước cửa gợi lại hình ảnh thuyền nhân của cả triệu người Việt trong hơn hai thập niên qua. Nội dung trình diễn chủ yếu của buổi tiệc này là đọan phim dài hơn 20 phút tóm gọn lại những giai đọan khói lửa của đất nước từ trước 1975, ngày Sài Gòn thất thủ, những tháng ngày sinh họat của cộng đồng người Việt tại San Jose từ lúc mới thành lập.

Trong gần 30 năm lịch sử cộng đồng có rất nhiều sự kiện, đọan phim không thể nào đề cập hết nhưng cũng gợi lại cho người xem một cảm giác ngậm ngùi với thời gian qua mau và làm tăng giá trị của buổi tiệc họp mặt gây quỹ này.

Ông Phạm Phú Nam là người đã thực hiện đọan phim này và cũng là cánh tay mặt của ông Vũ Văn Lộc giám đốc cơ quan IRCC trong những công tác thực hiện Nhà Bảo Tàng Thuyền Nhân này.

Có rất nhiều khuôn mặt từng sinh hoạt trong cộng đồng San Jose mấy chục năm qua hiện diện buổi tiệc. Bà Phó Thị Trưởng San Jose là Cindy Chavez đã lên phát biểu ủng hộ Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân với một tấm chi phiếu. Một số nhà hảo tâm đã mua một viên gạch tượng trưng xây dựng công trình này, giá mỗi viên là 1 ngàn đô la. Trong danh sách các nhà ủng hộ thì ông Philip Phong Trần, giám đốc công ty địa ốc Selection Realty đứng đầu với số tiền 12 ngàn đô la cho Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân.

Một số nhân vật đặc biệt được giới thiệu trong buổi này như ông Trần Văn Nhơn, diễn viên đã đóng vai cán bộ đấu tố trong phim Chúng Tôi Muốn Sống của đạo diễn Vĩnh Nõan năm 1954. Ông Nhơn đóng vai này rất tới và 52 năm sau, bây giờ là năm 2006, đã già yếu đã đứng dậy chào mọi người trong tiếng vỗ tay ca ngợi.

Cựu trung tá Nguyễn Mộng Hùng, năm nay 72 tuổi đã lên phát biểu là tự nguyện đóng 50 đô mỗi tháng và khi nào ông qua đời thì số tiền bảo hiểm 7 ngàn đô cho tang lễ ông dặn con cháu cũng tặng hết cho Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân San Jose.

Mặc dù không có những màn trình diễn ca nhạc của các ca sỹ chuyên nghiệp nhưng không khí buổi tiệc rất vui vẻ, có lẽ là nhờ tài ăn nói duyên dáng của nhà văn Giao Chỉ Vũ Văn Lộc và tài điều khiển chương trình của Phạm Phú Nam. Nhưng có lẽ lý do gây quỹ cho Bảo Tàng Thuyền Nhân và mọi người đến với tấm lòng ủng hộ đã tạo nên cảm giác chung thỏai mái.

Được biết thành phố San Jose đã đồng ý cho thuê với giá rẻ một căn nhà cổ trong khu vườn Kelly Park đường Senter để làm Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân. Dự án này cần tới mấy trăm ngàn đô la, sự đóng góp của đồng hương rất cần thiết để cho tiểu bang Cali và thành phố sẽ cho một số tiền tương đương. Mọi chi tiết về Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân San Jose xin liên lạc 408-971-7878.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.