Hôm nay,  

Tội Ác: Tên Sát Nhân Cuồng Dâm David Spanbauer

23/07/200600:00:00(Xem: 1983)

(Tiếp theo và hết)

Spanbauer có việc làm trong suốt thời gian từ mùa hè tới mùa thu 1994. Đây là thời gian tự do dài nhất mà hắn được hưởng kể từ khi 19 tuổi, và hắn đã khai thác tối đạ Đối với Spanbauer, ăn cướp, hãm hiếp và giết người là hoạt động được coi như là một thú tiêu khiển cho đến khi bị bắt. Hành động phạm tội lu bù của hắn xảy ra ở khắp khu vực Fox Valley Region. Hắn đột nhập các căn nhà để ăn trộm với ý định không đối đầu, chỉ lấy đồ đạc mà thôi, nhưng nếu có người trong nhà, hắn sẽ dùng súng đe dọa để thực hiện cho xong vụ trộm.
Trong ngày 9 tháng Bẩy, không đầy một tuần lễ sau khi tấn công Stariha, Spanbauer đã đột nhập vào một căn nhà ở Appleton với một khẩu súng ngắn. Hắn không nghĩ có người ở nhà, nhưng rồi nhìn thấy Trudi Jeschke trong phòng ngủ và đã bắn cô gái 21 tuổi này một viên đạn vào ngực. Cô ta chết vì vết thương quá nặng. Sau đó hắn đã vứt khẩu súng giết người tại công viên Menominee Park ở Oshkosh.
Trong ngày lễ Lao Động, ngày 5 tháng Chín, một cô gái 12 tuổi cưỡi xe đạp trên con đường Sanders Road gần nhà bà nội, thuộc thị trấn Dayton, và cách không xa nơi Spanbauer húc chiếc xe đạp của Starihạ Hắn lôi cô bé này vào trong xe để cưỡng dâm, sau đó chạy gần 100 cây số tới Langdale Countỵ Sau 5 hoặc 6 tiếng đồng hồ, hắn cuối cùng quyết định chấm dứt cuộc chơi dã man này, xiết cổ và đâm nạn nhân, sau đó vứt xác chết cô ta vào một cái mương rất sâu.
Cảnh sát tổ chức một cuộc tìm kiếm cô gái mất tích này, với sự trợ giúp của FBI, giáo hội Thiên chúa giáo trong khu vực và hàng trăm người tình nguyện. Họ lục soát khắp nơi trong chu vi 15 cây số, cuối cùng thi thể của cô gái này được tìm thấy 5 ngày saụ Tên cô ta là Cora Jones. Trong khi đó Spanbauer tiếp tục phạm tội và các vụ tấn công của hắn xảy ra thường xuyên hơn. Vào ngày 20 tháng Mười, hắn hãm hiếp một thiếu nữ 15 tuổi ở khu vực Appleton.
Combined Locks là một tỉnh nhỏ ở Wisconsin, được đặt tên theo một chiếc thuyền sửa ống khóa trên con sông Fox River. Là một khu vực yên tĩnh có nhiều cây cối -với một nhà máy cưa và sản xuất bột giấy- nó nhắc người ta nhớ đến một cộng đồng thôn quê ở Twin Peaks của tác giả David Lynch. Và nó không phải là nơi chốn mà các kẻ sát nhân lảng vảng ở sân sau nhà người dân.
Vào ngày 24 tháng Mười, 1994, Gerald Argall trở về nhà ở Combined Locks và khám phá một người đàn ông đột nhập vào nhà. Gerald liền đuổi theo và vật lộn với người đàn ông 53 tuổi này, và giữ y cho tới khi cảnh sát đến nơi. Họ bắt giữ kẻ rình mò này và buộc tội trộm. Trong thời gian tạm giam chờ xét xử, cảnh sát để ý thấy rằng các dụng cụ được tìm thấy trong chiếc xe của kẻ tình nghi này rất giống những thứ được dùng trong hai vụ đột nhập hãm hiếp xảy ra không bao lâu trước đó.
Cảnh sát tiếp tục cuộc thẩm vấn và sau bốn ngày, trước sự hiện diện của luật sư Tom Zoesch, hắn đã thú nhận bắt cóc và giết chết hai thiếu nữ này và cả vụ bắn chết Jeschkẹ Cảnh sát trưởng Langlade County, David Steger, nói rằng lời thú tội của hắn gồm các chi tiết mà chỉ kẻ giết người mới có thể biết được, và ông kết luận “ddây đúng là người mà chúng tôi đang tìm kiếm”. Vụ án này cuối cùng đã được đóng lại.
Người đàn ông này chính là kẻ đã bỏ mặc Ronelle nằm chết gần con sông Wisconsin River trước đó hai năm. Hắn cũng thú nhận các vụ hãm hiếp và nhiều vụ đột nhập ăn trộm. Và rất đúng, hắn là người đàn ông trong bản phác họa của cảnh sát, kẻ đã đụng Stariha té khỏi chiếc xe đạp gần Hartman Creek State Park. Cuộc phân tích sợi vải được tìm thấy trên thi thể của Cora Jones cho thấy nó phù hợp với tấm thảm trên chiếc xe Pontiac Bonneville của Spanbauer. Tuy nhiên hắn được tuyên bố không liên hệ đến vụ án giết chết Laura Depies trong năm 1992.
Hành động phạm tội lu bù của Spanbauer xảy ra trong 5 tỉnh và mỗi công tố viên đều muốn xử hắn tại địa phương của họ. Luật sư của Spanbauer thương lượng 18 sự buộc tội nên được kết hợp lại và xử tại một nơi, cuối cùng vụ án này được xét xử tại Outagamie County và trong trách nhiệm của Công tố viên Vince Biskupic. Tại tòa án Outagamie County, các tấm poster tìm kiếm những người bị mất tích được dán đầy trên tường, một tấm poster kêu gọi cung cấp tin tức về vụ án Trudi Jeschke và đề nghị số tiền thưởng $100,000 đô-la cho bất cứ ai cung cấp tin đưa đến việc bắt giữ kẻ giết người. Một tấm poster khác kêu gọi cung cấp tin tức về vụ án Laura Depies.
Trong phiên xử, công tố viên Biskupic đã miêu tả Spanbauer là một “linh hồn mưng mủ” và là một kẻ hèn nhát, và yêu cầu hắn quay mặt lại nhìn cử tọa trong phòng xử gồm rất đông thân nhân đau khổ của các nạn nhân. Spanbauer hoàn toàn im lặng. Hắn 53 tuổi nhưng trông rất già, tóc bạc và lưa thưa, vẻ bề ngoài của một người đàn ông đần độn và vụng về đã sống trong nhà tù 35 năm suốt thời trưởng thành. Luật sư của Spanbauer, ông Zoesch, thừa nhận rằng thân chủ của ông ta không điên và cảm thấy hối hận.
Trong ngày 8 tháng Mười hai, 1994, Spanbauer đã không phản đối hai lời buộc tội và nhận mười sáu lời buộc tội còn lại. Hắn bị tìm thấy phạm tội giết người cấp một trong vụ án Jones và Eichstedt và nhận tất cả các điểm buộc tội khác. Phiên tòa tuyên án xảy ra trong ngày 20 tháng Mười Haị Phòng xử đầy ắp người đến xem số phận của Spanbaure sẽ được quyết định ra sao, rất nhiều người là thân nhân của Cora, Ronella và Trudi và hai nạn nhân hãm hiếp trước đây. Trong phòng xử chỉ có chỗ đứng và một phần cử tọa được yêu cầu ra bên ngoài để theo dõi phán quyết trên màn ảnh truyền hình.
Để tính toán thời gian mà hắn đáng bị giam trong tù, chánh án James Bayorgeon đã chiếu cố đến các tuổi thọ trung bình của Cora Jones, Ronella Eichstedt, và Trudi Jeschk, và cuối cùng David Spanbauer bị tuyên phạt 3 bản án chung thân cộng thêm các bản án tối đa cho các tội ác khác, tổng cộng là 403 năm. Thời gian sớm nhất mà Spanbauer có thể được phóng thích sẽ là ngày 20 tháng Mười Hai, 2191. Chắc chắn hắn sẽ chết rũ trong tù.
KHÔNG MỘT GIỌT NƯỚC MẮT NÀO CHO SPANBAUER


Spanbauer rất quen thuộc với đời sống trong tù. Hắn biết rất rõ thái độ của các tù nhân đối với những kẻ phạm tội hãm hiếp trẻ em và giết người. Hắn lo sợ cuối cùng sẽ bị giết chết, và đã nói nỗi sợ hãi này với người luật sư. Ông Tom Zoesch, luật sư của Spanbauer, đã đề nghị một thỏa thuận để Spanbauer được giam trong một tiểu bang khác.
Trong thời gian Spanbauer bị bắt trong tháng Mười Một, 1994, kẻ sát nhân hàng loạt độc ác nhất của tiểu bang Wisconsin, tên ăn thịt người Jeffrey Dahmer, đang thọ án trong nhà tù Columbia Correctional Institute ở Portagẹ Trong khi làm việc với hai tù nhân khác, hắn bị tìm thấy nằm chết với vết thương rất nặng ở sọ. Người bạn tù, Christopher Scarver, đã đánh Dahmer tới chết bằng một cán chổi.
Sự thỏa thuận cuối cùng đạt được và Spanbauer được chuyển tới Minnesota Correctional Facility, một nhà tù với biện pháp an ninh trung bình. Trong thời gian thọ án ở đó, hắn đã trở về Appleton để dự một phiên xử bí mật hồi đầu tháng Mười Hai 1998. Lúc đó dù tình trạng sức khỏe đã rất yếu kém, hắn đã thực hiện một chuyến đi khá xa để chỉ cho cảnh sát nơi đã vứt vũ khí giết người trong vụ giết chết Jeschke năm 1994. Tại công viên Menominee Park ở Oshkosh, Spanbauer cung cấp các chi tiết rất chính xác, và cảnh sát đã tìm thấy khẩu súng lục trong vòng nửa tiếng.
Trong tháng Mười, 2000, Spanbauer đã bí mật được chuyển trở lại tiểu bang Wisconsin, tới nhà tù Dodge Correctional Institution ở Waupun. Luật sư của hắn đã không biết vụ chuyển nhà tù này. Ông ta được một ký giả cho biết về sự hiện diện của Spanbauer ở Wisconsin khi câu chuyện này bị tiết lộ trong một tờ báo địa phương hồi đầu tháng Năm, 2001. Lý do chính thức được đưa ra cho việc di chuyển này là Spanbauer bị bệnh tim rất nặng và nhà tù Waupun có phương tiện điều trị tốt hơn và bởi nó có nhân viên trực 24/24.
Trong những lần tiếp xúc với Spanbauer trong nhiều năm, luật sư Zoesch ghi nhận rằng kẻ sát nhân này rất thân thiện, thông minh và có cách xử sự kính trọng đối với người khác tuy nhiên hắn có một mặt trái rất độc ác, một loại nhân cách hai mặt “Doctor Jekyll và Mister Hyde”. Trong những tháng cuối cùng trên cõi đời này, Spanbauer đã cố thu xếp một cuộc phỏng vấn với tờ Post- Crescent có trả tiền. Hắn muốn tự giải thoát khỏi lương tâm tội lỗi và có một ít tiền. Tuy nhiên việc này đã chẳng bao giờ xảy ra bởi vì chính sách của tờ báo là không trả tiền cho các cuộc phỏng vấn.
Spanbauer chết ngày 29 tháng Bẩy, 2002, tại nhà tù Dodge Correctional Institution. Hắn được công bố đã chết vào lúc 4:25pm trong bệnh xá nhà tù. Một cuộc giảo nghiệm tử thi cho thấy chứng bệnh gan ở giai đoạn cuối đã là nguyên nhân gây ra cái chết. Trước đó Spanbauer đã yêu cầu các bác sĩ không nên làm cho hắn tỉnh lại nếu tim đã ngừng đập.
Công tố viên Buskupic, người hiện đang hành nghề tư nhân, bình luận về cái chết của Spanbaurer rằng “rất khó tìm được bất cứ ai nhỏ nước mắt cho cái chết này”. Thi thể của kẻ sát nhân đã không được ai đến nhận và không có sự hiện diện của gia đình khi Spanbaurer được hỏa thiêu trong ngày thứ Năm tại một nơi rất gần nhà tù. Một linh mục tuyên úy của nhà tù đã thực hiện tang lễ rất ngắn ngủi và buồn tẻ này.
Khi người cha của Cora được thông báo về cái chết của Spanbauer, ông ta cho biết thoạt tiên đã bị choáng váng và rồi cảm thấy sự khuây khỏa, như thể trút bỏ được một gánh nặng ngàn cân. Ông ta cũng cảm thấy phẫn nộ mỗi khi nhìn vào tấm phiếu trả lương với ý nghĩ những đồng đô-la đóng thuế của mình được dùng để trả chi phí chăm sóc y tế và hỏa thiêu cho Spanbauer.
Khi Spanbauer bị tuyên phạt ba bản án chung thân cộng với 439 năm tù, chánh án Bayorgeon miêu tả hắn là người “vô cùng độc ác”, và sau khi hắn bị giam trong tù, di sản của Spanbauer tiếp tục được nói đến trong các trang ý kiến bạn đọc, các phòng xử và trong nghị viện quốc hội Wisconsin. Trước đó nhiều người nghĩ hệ thống luật pháp hình sự đã bị thất bại một cách thảm hại bởi vì Spanbauer đã chỉ bị tù có 13 năm từ một bản án 70 năm. Sau đó hắn bị kết tội, bị kết án, và một lần nữa được phóng thích để hoành hành trở lại.
Dân biểu tiểu bang Dean Kaufert, thuộc khu vực Fox Valley, nơi Spanbauer săn tìm các nạn nhân, đã phác thảo một dự luật ủng hộ việc thiến những kẻ ấu dâm bằng thuốc. Dự luật này sau đó đã được thông qua và được phê chuẩn bởi thống đốc Tommy Thompson. Một số người đòi hỏi áp dụng trở lại án tử hình ở Wisconsin. Trong năm 1850, John McCaffry đã trấn nước người vợ tới chết trong một thùng phuy và bị xử tử hình bằng cách treo cổ trước một đám đông hơn 2000 người. Y là người cuối cùng bị hành hình ở tiểu bang này và trong năm 1853 án tử hình bị hủy bỏ.
Trong một cuộc chiến luật pháp liên hệ trong năm 1996, về quyền tự do thông tin, tòa Tối cao Wisconsin quyết định có lợi cho hai cơ quan truyền thông Milwaukee Journal Sentinel và Newsradiọ Họ kiện tiểu bang Wisconsin vì đã không cho phép công bố hồ sơ tù của Spanbauer, cùng với những tên sát nhân hàng loạt Jeffrey Dahmer và kẻ giết chết y, Christopher Scarver, và Jesse Anderson, một kẻ giết người liên hệ đến cái chết của Dahmer.
Trong tháng Năm 1987, một đề nghị được đưa ra bởi bà Carol Grady, với sự hỗ trợ rất mạnh mẽ bởi một thỉnh nguyện thư với nhiều ngàn chữ ký. Theo đó họ đòi hỏi những kẻ phạm trọng tội phải bị giam cho tới hết bản án - không được phóng thích sớm. Hai mươi năm tù có nghĩa là hai mươi năm. Đề nghị này đã được ủng hộ rộng rãi bởi các đảng phái chính trị. Và đến mùa xuân năm 1998, Thượng viện Wisconsin thông qua một dự luật được đặt tên là “two-strike-youre-out”. Nó được đề ra nhằm chống lại những kẻ phạm tội ác đối với trẻ em. Nếu bị kết án hai lần, kẻ phạm tội sẽ nhận bản án chung thân. Đạo luật này bao gồm tội hãm hiếp, loạn luân, và hầu như tất cả các hình thức khai thác tình dục.
Các cuộc tranh luận về việc cải cách luật lệ hình sự đã không mang lại nhiều an ủi cho gia đình các nạn nhân của Spanbauer. Một năm sau cái chết của cô gái nhỏ tuổi này, một buổi cầu kinh được tổ chức để tưởng nhớ Cora Jones và một cây thánh giá bằng gỗ mầu hồng với rất nhiều hoa hồng trắng đã được đặt tại nơi cô bị bắt cóc và giết chết khi mới 12 tuổi.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.