Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Thảo Hiện Tình Đất Nước Của Chiến Sĩ Võ Đại Tôn

23/07/200600:00:00(Xem: 1100)

LTS: Hai mươi bốn năm trước, vào ngày 13 tháng 7 năm 1982, tại Hà Nội đã diễn ra một cuộc họp báo quốc tế lịch sử do Bộ Thông Tin Văn Hóa và Bộ Nội Vụ CS đồng tổ chức, với sự chấp thuận của bộ chính trị cộng sản, nhằm mục đích, hóa giải sự chống đối của người Việt trong và ngoài nước, đồng thời quy chụp các quốc gia Mỹ, Thái Lan, Trung Cộng,... tội âm mưu đánh phá "nhà nước CSVN". Tuy nhiên, CSVN đã hoàn toàn thất bại, khi nhân vật then chốt và duy nhất trong cuộc họp báo là ông Võ Đại Tôn, đã can đảm và sáng suốt, tương kế tựu kế, đảo ngược thế cờ. Kết quả, không những mưu toan của CS bị thất bại, lòng yêu nước và sự can đảm của ông Võ Đại Tôn được đề cao, mà ngay cả thế giới cũng nghiêng mình kính phục chính nghĩa chống cộng của người Việt trong và ngoài nước. Không những thế, sự can đảm của ông Võ Đại Tôn trong cuộc họp báo còn chứng minh hùng hồn chân lý: Một người với tấm lòng yêu nước thiết tha và sự can đảm, sáng suốt, ngay cả khi sa cơ thất thế trong tay giặc, người đó vẫn có thể đơn thương độc mã đảo ngược thế cờ, mang lại chiến thắng vinh quang cho lý tưởng cao đẹp mà mình theo đuổi. Nhưng vượt lên trên tất cả những chiến thắng những hào quang, ý nghĩa cao cả và giá trị thiêng liêng nhất của cuộc Họp Báo, chính là những ảnh hưởng vô hình, nhưng vô cùng to lớn của cuộc Họp Báo đối với tâm hồn và lương tri của người Việt trên toàn thế giới, nhất là đối với thế hệ trẻ. Những ảnh hưởng đó đã thực sự góp phần không nhỏ vào làn sóng tự do dân chủ đang cuồn cuộn dâng lên trên quê hương Việt Nam hiện nay. Nhân dịp tổ chức Liên Minh Quang Phục Việt Nam tổ chức buổi Hội Thảo Hiện Tình Đất Nước và Kỷ niệm 24 năm ngày Họp Báo lịch sử vào Chủ nhật 16/7 vừa qua, sau đây, Sàigòn Times xin trân trọng giới thiệu bài tường thuật buổi Hội Thảo; và đoạn hồi ký nhan đề "Họp Báo Quốc Tế ngày 13.07.1982 tại Hà Nội", trích trong tác phẩm Tắm Máu Đen" của ông Võ Đại Tôn.

*

CABRAMATTA: Để góp phần vào cao trào đấu tranh cho Tự Do, Dân Chủ ở quê nhà, chiều Chủ Nhật, 16/7 2006, tại Cabramatta Bowling & Recreation Club, Liên Minh Quang Phục Việt Nam (LMQPVN) đã tổ chức buổi Hội Thảo Hiện Tình Đất Nước và kỷ niệm 24 năm cuộc họp báo lịch sử của ông Võ Đại Tôn tại Hà Nội, 13/7/1982. Buổi Hội Thảo hân hạnh được đón tiếp BS Nguyễn Mạnh Tiến, Chủ tịch CĐNVTD liên bang Úc Châu; LS Võ Trí Dũng, Chủ tịch CĐNVTD/ NSW; LS Lưu Tường Quang, Giám đốc SBS Radio; cùng đông đảo quý vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, truyền thông, và khoảng trên dưới 300 đồng hương. Đặc biệt, tham dự buổi Hội Thảo còn có ông bà Giáo sư Nguyễn Văn Khánh đến từ Canberra, một thành viên quan trọng đã có công cùng LS Lưu Tường Quang, ông Võ Đại Tôn, và một số đồng hương khác, đặt nền móng cho việc thành lập cơ cấu CĐNV TD liên bang cách đây 30 năm.
Sau phần nghi lễ truyền thống chào cờ Úc, Việt và phút mặt niệm trang nghiêm, ông Đào Dũng, thay mặt BTC, ngỏ lời chào mừng quan khách và tuyên bố mục đích của buổi Hội Thảo. Ông nói: "Xin chân thành cảm ơn quý vị đã đáp ứng lời mời của BTC tới đây tham dự buổi sinh hoạt ngày hôm nay, để chiến sĩ Võ Đại Tôn có được cơ hội hân hạnh gặp gỡ, thăm hỏi và chia sẻ cùng quý vị một vài nhận định về hiện tình đất nước và công cuộc đấu tranh dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam."
Sau đó, là phần chiếu băng Video về những hình ảnh đấu tranh của LMQPVN trong giai đoạn đầu sau 1975, và đặc biệt, những hình ảnh hào hùng của buổi họp báo lịch sử cách đây 24 năm của ông Võ Đại Tôn ngay tại Hà Nội. Trong cuộc Hội Thảo, những câu nói sang sảng của ông Võ Đại Tôn vang lên giữa sào huyệt cộng sản cách đây 24 năm, “Tôi sẽ không phản bội bất cứ ai đã giúp đỡ, ủng hộ tôi. Tôi tiếp tục duy trì lập trường chính trị của tôi để tranh đấu cho tự do và giải phóng dân tộc. Tôi đã sẵn sàng nhận bất cứ bản án nào mà chế độ Cộng Sản dành cho tôi”, đã khiến mọi người xúc động thừa nhận, cho đến giờ phút này, khi một phần tư thế kỷ trôi qua, cũng như trong tương lai, những câu nói đó vẫn là lẽ phải, là chân lý, là tâm nguyện của tất cả những ai son sắt đi theo con đường đấu tranh qua 3 giai đoạn: Kết hợp lòng người, Giải trừ cộng sản, Quang phục quê hương!
Cũng trong dịp này, mọi người đã được nghe đoạn ghi âm những lời ca ngợi ông Võ Đại Tôn  một cách chân thành đầy tâm huyết của nhà báo Nguyễn Khắc Toàn, một nhà đấu tranh dân chủ tại VN, nhân dịp trả lời phỏng vấn của đài Việt Nam Sydney Radio vào ngày 19 tháng 6 năm 2006 vừa qua. Ngoài ra, cựu đại tá CS Bùi Tín, Phó Tổng Biên Tập báo Nhân Dân, nguyên là nhân chứng trong cuộc họp báo 13/7/82, và là người biết rõ những âm mưu của CS trong cuộc họp báo, cũng đã lên tiếng ca ngợi mưu lược, lòng can đảm và sự sáng suốt của ông Võ Đại Tôn trong cuộc họp báo 24 năm về trước.
Tiếp theo chương trình là phần phát biểu của ông Trần Tuấn Nhã, một thành viên trẻ quan trọng của LMQPVN, và là Trưởng BTC buổi Hội Thảo. Sau khi ca ngợi lòng yêu nước, tinh thần đấu tranh của phong trào dân chủ trong nước trong thời gian gần đây, ông Nhã nhấn mạnh: "24 năm trước, khi đế quốc Đỏ còn là một bóng ma đe dọa cả nhân loại, từ Âu sang Á, thời điểm cộng đảng VN đang trên đỉnh cao quyền lực, trùm Phạm Hùng, bộ trưởng bộ nội vụ CS, đã nhận sứ mạng từ bộ chính trị CS "trình diện người tù phục quốc Võ Đại Tôn" trong cuộc họp báo quốc tế tại Hà Nội với mưu đồ, qua người tù chống cộng họ Võ, một chút phấn son sẽ được phủ lên dung nhan của tập đoàn bạo chúa CSVN. Thế nhưng trong giây phút tử sinh của cuộc đời, vượt qua những cám dỗ, hứa hẹn mà bạo quyền sẽ tưởng thưởng nếu nói theo ý chúng, trước các đại diện truyền thông quốc tế, trong ngày 13 tháng 7 năm 1982 tại Hà Nội, người tù Võ Đại Tôn đã tuyên bố: “Tôi sẽ không phản bội bất cứ ai đã giúp đỡ, ủng hộ tôi. Tôi tiếp tục duy trì lập trường chính trị của tôi để đấu tranh cho tự do và giải phóng dân tộc. Tôi đã sẵn sàng nhận bất cứ bản án nào mà chế độ Cộng Sản dành cho tôi”. Sau biến cố đó, chế độ Hà Nội bàng hoàng, thế giới ngạc nhiên xúc động. Đối với người dân Việt, biến cố này đã có giá trị tích cực, làm bùng lên phong trào kháng cộng, giải phóng quê hương. Sau biến cố đó, người tù Võ Đại Tôn đã nhận lãnh hàng trăm ngọn đòn thù, và đã hơn 10 năm biệt giam trong lao tù CS. Nhưng từ thời khắc đó, chiến sĩ Võ Đại Tôn đã trở thành anh hùng trong trang sử những anh hùng của dân tộc Việt." Phân tích nguyên nhân then chốt dẫn đến hành động anh hùng của ông Võ Đại Tôn cách đây 24 năm, ông Nhã cũng khẳng định: "Là những người thân thương, gần gũi với chiến hữu Võ Đại Tôn, chúng tôi hiểu được thêm rằng, để vượt qua được cái giây phút mong manh sinh tử đó trong cuộc họp báo ngày 13 tháng 7 năm 1982 tại Hà Nội, cùng với dũng khí cá nhân, chiến hữu Võ Đại Tôn đã nhờ đến một sức mạnh thiêng liêng luôn có trong tâm, đó là sức mạnh của Hồn Thiêng Sông Núi Việt Nam."


Kế tiếp là phần phát biểu của BS Nguyễn Mạnh Tiến, Chủ tịch CĐNVTD liên bang Úc Châu. BS Tiến đã ca ngợi đến 3 điểm đáng quý đáng phục ở ông Võ Đại Tôn, cùng tấm lòng cao qúy, can đảm luôn luôn chia sẻ vui buồn cùng chồng của bà Võ Đại Tôn. Mở đầu, BS Tiến nói: "Đối với tôi, những người có cái dũng như ông Tôn, như ông Hoàng Cơ Minh, như ông Trần Văn Bá, và những người khác, đã dám bỏ một cuộc đời dễ dãi để trở về VN phục vụ cho cái lý tưởng cao đẹp của họ, đối với tôi, tất cả những người đó đều là những vị anh hùng, mà cá nhân tôi, cũng như cá nhân của rất nhiều quý vị ở đây không làm được. Tôi kính phục, tôi cảm phục và tôi ngưỡng mộ tinh thần dấn thân và sự can đảm đó." Đề cập đến điểm đáng quý thứ hai của ông Võ Đại Tôn, BS Tiến tiếp: "Ông Võ Đại Tôn không những đã tỏ ra kiên cường trước nhà cầm quyền CSVN trong cuộc họp báo, ông cũng giữ mãi được cho đến giờ phút này, cái tinh thần đấu tranh của ông, mặc dù khi trở ra ngoại quốc, ông đã chịu biết bao nhiêu những nhát dao đâm lút cán sau lưng. Biết bao nhiêu những oan khiên, những lời chỉ trích, những xuyên tạc bôi bác, của những người ghen tỵ và đám tay sai cộng sản. Và ông đứng vững trước những bão táp đó. Đây là điều tôi cũng kính phục không kém gì cái dũng của ông khi ông dám trở về VN."  BS Tiến cũng cho biết, điểm đáng qúy, đáng ca ngợi thứ ba của ông Võ Đại Tôn là tâm hồn nghệ sĩ và ài làm thơ, qua những bài thơ với bút hiệu Hoàng Phong Linh. BS Tiến nói: "Ông Võ Đại Tôn làm thơ rất hay. Tôi rất cảm ơn ông đã cho đời những vần thơ. Rất mong ông tiếp tục làm thơ, để làm đẹp cho cuộc đời." Đặc biệt, nhân dịp này, BS Tiến cũng đã ca ngợi tấm lòng can đảm, sự nhẫn nại chịu đựng, một lòng một dạ hy sinh cho chồng con của bà Võ Đại Tôn. BS Tiến nói: "Vào năm 1982 khi ông Võ Đại Tôn bị bắt, là thời điểm một người vượt biển tỵ nạn bình thường cũng nghĩ không bao giờ trở lại VN. Nên đối với một người bị CS bắt vì chống lại CS thì hoàn cảnh tuyệt vọng phải nói là một ngàn phần trăm. Trong hoàn cảnh đó, chị Võ Đại Tôn đã phải trải qua sự đau khổ của một người vợ đang phải nuôi một đứa con nhỏ, có người chồng mãi mãi không bao giờ gặp nữa. Nhưng chị đã vượt qua được thời gian hết sức khó khăn đó, để mười năm sau, chị được gặp lại khi anh Tôn trở về. Và chị cũng đã cùng sát cánh bên anh để chống đỡ, đương cự lại tất cả những đau đớn của những xuyên tạc, bôi bác, mà anh Tôn đã trải qua kể từ sau khi thoát khỏi ngục tù CS".
Tiếp theo, LS Võ Trí Dũng, Chủ tịch CĐNVTD/NSW lên phát biểu. Sau khi cảm ơn BTC và ngỏ lời chào mừng quan khách, LS Võ Trí Dũng đã trình bầy mối quan hệ nhân quả vô cùng giá trị, giữa cuộc họp báo lịch sử của ông Võ Đại Tôn cách đây 24 năm, và kết quả đấu tranh cho tự do dân chủ, ngày càng lan rộng tại Việt Nam trong thời gian gần đây. Kết luận, LS Võ Trí Dũng khẳng định: "Không ai phủ nhận, qua cuộc họp báo ngày 13/7/1982, chính chiến sĩ Võ Đại Tôn là người đầu tiên đại diện cho đồng bào hải ngoại, đốt lên ngọn lửa đấu tranh, thắp sáng niềm tin của đồng bào quốc nội, cho sự tự do, dân chủ và nhân quyền cho dân tộc chúng ta."
Sau đó, buổi Hội Thảo bước vào phần chính là phần tâm tình chân thành và xúc động của ông Võ Đại Tôn. Mở đầu, bằng một giọng truyền cảm, ông Võ Đại Tôn nói: "Hôm nay, tôi xin phép được tâm tình cùng quý vị, các chiến hữu và các bạn, những nỗi lòng của tôi đã phủ từ bao nhiêu năm qua, mà tôi chưa có dịp được trình bầy một cách công khai. Tôi nghĩ rằng, rồi mai đây, trên những nẻo đường công tác còn lại, có lẽ là tôi sẽ ít có dịp gặp lại quý vị, các bạn và các chiến hữu. Cho nên, hôm nay, tôi xin mượn diễn đàn này, trong phần đầu tiên của buổi sinh hoạt, cho phép tôi gửi tới quý vị, các chiến hữu và các bạn, những lời tâm tình của một người chỉ có một tham vọng duy nhất là hiến dâng cuộc đời của mình cho tổ quốc Việt Nam. Phần thứ hai, tôi xin thưa với quý vị về hiện tình đất nước, và LMQPVN anh em chúng tôi, trong một tổ chức nhỏ bé, ít nhân sự, nghèo phương tiện, đã làm được cái gì, trong giai đoạn hiện tại. Đặc biệt, trong môi trường quốc nội, mà từ mấy năm qua, anh em chúng tôi chưa bao giờ có dịp để trình bầy với quý vị một cách công khai".
Nhắc lại những suy tư trong chuyến đi công tác cuối cùng từ Úc sang Mỹ và Âu Châu, trước khi trở về VN, ông Võ Đại Tôn cho biết: "Lúc bấy giờ, lòng tin đang bị băng hoại, đồng bào chúng ta mới định cư tại hải ngoại, cuộc sống mưu sinh khó khăn, tinh thần vẫn còn đang kiệt quệ, người ta thấy nhiều cái gương không đáng để noi theo. Cho nên niềm tin đã trở thành một sự tê cứng. Vì thế, khi nghe nói một người nào đó cắt máu ăn thề, dõng dạc tuyên bố, sẽ trở về quê hương chiến đấu, thì người ta nghĩ rằng đó là một trò hề. Đặc biệt là người đó từ Úc Châu, đi qua Paris, đứng giữa kinh đô ánh sáng, mà nói rằng tôi sẽ trở về VN, khi người đó đang làm phó giám đốc của một hãng hàng không quốc tế, có một người vợ 29 tuổi, có một đứa con 2 tuổi. Không ai có thể tin được điều đó. Và tôi đã nói rằng, nếu như quý vị thật sự không tin những người thật sự trở về quê hương để kháng chiến phục quốc, thì xin cho tôi một lời cầu nguyện, cho tôi được lên đường bình an, và cho tôi giữ vững được tâm trí của tôi, để không phản bội quý vị, không phản bộ niềm tin của anh em chiến hữu, và đặc biệt, không phản bộ Mẹ Việt Nam. Đó là lời tôi tuyên bố cuối cùng trước khi tôi trở về VN, tại thành phố Paris".
Ông Võ Đại Tôn cũng đã trình bầy về những động lực âm thầm, thôi thúc ông đi tiếp, và đi mãi trên con đường đấu tranh cho quê hương VN. Một trong những động lực âm thầm đó, là dòng chữ trên tấm plaque, ông được một nhóm thanh niên VN kính tặng. Ông tâm sự: "Vừa qua tôi đã sống tại Hoa Kỳ 8 năm. Không phải đi chơi, không phải đi du lịch, không phải đi kiếm tiền. Mà tôi nhận chỉ thị của anh em chiến hữu của tôi, phải làm công tác đặc biệt. Và tôi đã đi khắp các tiểu bang Hoa Kỳ suốt cả 8 năm. Có một hôm tôi đến một thành phố ở tiểu bang Colorado để nói chuyện với đồng bào, thì có một nhóm trẻ tặng tôi một tấm plaque, trong đó có viết một câu: "Kính tặng Bác Võ Đại Tôn. Trong đời sống con người, chúng ta có thể ăn một nửa bữa, chúng ta có thể ngủ một nửa giấc, và thậm chí chúng ta có thể yêu một nửa đời, cũng không chết. Nhưng nếu chúng ta dấn thân trên con đường cách mạng, thì đừng bao giờ đi một nửa đường". Tôi đã mang tâm plaque đó về đây, và mỗi lần tôi cảm thấy cô đơn, mỗi lần tôi bị xuyên tạc, như BS Nguyễn Mạnh Tiến đã nói, tôi bị đâm lút cán vào sau lưng của tôi, bằng những lời dèm pha, xuyên tạc, mạ lỵ, thì tôi lại nhìn tấm plaque đó. Và tôi nghĩ rằng, tôi không có cách nào có thể bỏ cuộc được trên con đường cách mạng để hiến dâng cho tổ quốc."... (Còn tiếp...)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.