Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thể Thao: Hội Tuyển Úc Và World Cup 2006

06/06/200600:00:00(Xem: 2042)

Trong giải bóng tròn World Cup 2006 được khởi tranh vào ngày 9 tháng 6 sắp tới, có nhiều đội banh khá đặc biệt. Ngoài các đội nổi tiếng nhiều hy vọng đoạt giải như Brazil, Argentina, Ý (Italy), Anh (England), Tây Ban Nha (Spain), Đức v.v… được nhiều người biết đến, còn có nhiều đội được giới mộ điệu hâm mộ và dành lắm cảm tình vì nhiều lý do khác. Thí dụ như trong Toán B, ngoài các đội "lớn" như Anh, Thụy Điển, Paraguay, còn có chàng tí hon Trinidad & Tobago vì quốc gia này chỉ có 1.3 triệu dân. Trong toán C có đội Ivory Coast của Phi Châu lần đầu được tuyển vào vòng chung kết, nhưng đã về đầu trong những trận đấu vòng loại, dù phải đương đầu với những đội khá mạnh như "sư tử" Cameroon và "sphink" Ai Cập. Nhưng đặc biệt nhất là Hội Tuyển Úc (Australia), tuy chỉ mới được vào vòng chung kết lần thứ nhì mà đã được giới ghiền bóng tròn trên thế giới mến mộ qua cái tên thân mật "Socceroos".
Vì vậy, trong bài này, chúng ta sẽ dành thì giờ điểm qua thành phần "đội nhà", duyệt qua chiến lược chiến thuật cũng như tìm hiểu về cơ hội cũng như hy vọng của "Socceroos" trong giải bóng tròn quốc tế năm nay.
Nhìn chung, đội Úc hiện sắp hạng 42 trên thế giới, được tuyển vì thắng Uruguay trong trận chót của vòng loại. Như vậy, so với thứ hạng khá thấp mà được lọt vào một trong 32 đội sau cùng tranh vòng chung kết đã là một thành quả "vượt quá khả năng". Trong vòng loại, đội Úc đứng đầu vùng Đại Dương Châu (Oceania), thắng 4 trong 5 trận đấu, sau đó lại còn phải đấu trận quyết định với Uruguay thuộc toán Nam Mỹ. Trong lần đi, Úc thua 1-0, nhưng trong lần về lại thắng 1-0 nên đôi bên dùng cách đá phạt đền để phân hơn thua. Trong cuộc đấu sanh tử này, tiền đạo Mark Viduka đã đá hư một quả phạt đền, tưởng đội Úc đã tiêu tan hy vọng, nhưng may mắn anh thủ môn Mark Schwarzer đã xuất sắc trong khuôn thành, cứu thua 2 lần nên cuối cùng Úc thắng 4-2, được vé vào vòng chung kết.
Xem qua thành tích trong quá khứ, chúng ta thấy từ năm 1930 đến 1962, đội Úc không dự giải, các năm 1966 và 1970 không được tuyển, mãi tới năm 1974 mới được tuyển lần đầu. Sau đó, liên tiếp trong các năm từ 1978 đến 2002 tức là thời gian đằng đẵng 28 năm qua 7 lần World Cup, Úc lại phải đứng bên lề, cho mãi tới năm nay 2006 mới được góp mặt quần hùng trong World Cup lần thứ nhì. Đối với một quốc gia tương đối thưa dân và không có những đội nhà nghề nổi tiếng như tại Anh, Đức, Pháp v.v… phải nói đây là một thành quả rất đáng hãnh diện. Một trùng hợp khá lý thú là lần đầu tiên Úc tham dự World Cup cũng được tổ chức tại Đức như năm nay. Có lẽ bia Úc rất hạp với "hamburger" hay "sausage" Đức!
Để được vào vòng chung kết, dĩ nhiên các "socceroos" đã chơi rất xuất sắc, vì vậy chúng ta cũng nên biết qua danh sách những "anh hùng" đã làm giới mộ điệu bóng tròn Úc sung sướng và tự hào này.
Theo tin mới nhất, ông bầu Guus Hiddink đã chính thức tuyển chọn 23 cầu thủ cho hội tuyển Úc, trong số này chỉ có vài bất ngờ như tiền đạo to con cao nghệu Josh Kennedy hiện chơi cho đội nhà nghề Dynamo Dresden bên Đức và các hậu vệ "cây nhà lá vườn" Mark Milligan và Michael Beauchmap được tín nhiệm. Trung phong Tim Cahill và thủ môn Schwarzer mặc dù bị thương chưa hoàn toàn bình phục cũng được tuyển. Kennedy, cao 1 mét 94 được chọn vì ông bầu muốn có cầu thủ lớn con để chế ngự khuôn thành địch, nhất là trong trường hợp có những quả phạt góc. Milligan đã tỏ ra chói sáng trong dịp hội tuyển dưới 23 tuổi đấu giao hữu tại Việt Nam, còn Beauchamp đã xuất sắc trong trận đấu với Bahrain vào tháng 2 vừa qua.  Lý do phải có thêm hậu vệ vì anh Tony Vidmar rút lui khỏi hội tuyển vì bệnh tim. Nhìn chung, hội tuyển Úc gồm nhiều cầu thủ dạn dày kinh nghiệm quốc tế hiện đang chơi cho các hội nhà nghề tại Anh và Âu Châu, trong số đó có 2 danh thủ nổi tiếng nhất nước Úc là Harry Kewell và Mark Viduka. Hội tuyển Úc nằm trong toán F trong đó có Brazil, Nhật và Croatia.
Sau đây là thành phần hội tuyển chính thức của Úc (tên các hội banh để trong ngoặc):
Thủ môn (goalkeeppers): Mark Schwarzer (Middlesbrough), Zeljko Kalac (AC Milan), Ante Covic (Hammarby).
Hậu vệ (defenders): Lucas Neill (Blackburn Rovers), Craig Moore (Newcastle United), Mark Milligan (Sydney FC),  Tony Popovic (Crystal Palace), Michael Beauchamp (Central Coast).
Trung phong (midfielders): Scott Chipperfield (Basel), Tim Cahill (Everton), Brett Emerton (Blackburn Rovers), Josip Skoko (Stoke City), Vincenzo Grella (Parma), Jason Culina (PSV Aindhoven), Marco Bresciano (Parma), Mile Sterjovski (Basel), Luke Wilkshire (Bristol City), Stan Lazaridis (độc lập).
Tiền đạo (forwards): Harry Kewell (Liverpool), Mark Viduka (Middlesbrough), Josh Kennedy (Dynamo Gresden), John Aloisi (Alaves), Archie Thompson (PSV Aindhoven).
Nhìn vào danh sách tuyển thủ, chúng ta thấy có nhiều người gốc Đông Âu như Zeljko Kalac, Tony Popovic, Josip Skoko v.v…, có lẽ vì khi chế độ Cộng sản sụp đổ tại vùng này vào thập niên 1990, môt số dân đã di cư nhập quốc tịch Úc. Đây cũng là dịp may hiếm có cho làng cầu "Down Under", vì dân Đông Âu nổi tiếng về tài nhồi bóng.
Tới đây, để tiện việc theo dõi và dễ hiểu, thiết tưởng cũng nên bàn thêm chút ít về chiến thuật cũng như về các danh từ tiền đạo, trung vệ, hậu vệ vì tuy đây là những "vai" rất quen thuộc với làng cầu Việt Nam, nhưng nhiệm vụ của những "vai" này hiện nay không còn giống như trước, nhất là đối với những khán giả lão thành quen thuộc với sân "Bờ Rô" và sân Cộng Hòa.

*

Trước đây tại Việt Nam, đa số các đội banh đều dùng chiến thuật cổ điển WM do thủy tổ bóng tròn Anh quốc phát minh ngay từ buổi bình minh của túc cầu. Trong chiến thuật này, ngoài thủ môn trong khuôn thành, 10 cầu thủ còn lại chia thành 2 toán, một công, một thủ. Năm cầu thủ trên hàng công, còn được gọi là hàng tiền đạo sẽ chiếm những vị trí của đội hình ở đầu và chân của W. Như vậy, bên cánh trái sẽ là tả biên, lần lượt tới tả nội, trung phong, hữu nội và hữu biên. Tương tự, những người dưới hàng phòng thủ sẽ chiếm vị trí ở đầu và chân của chữ M, từ bên trái sẽ có tả ứng, giữa là trung ứng rồi tới hữu ứng. Hai cầu thủ phía dưới là tả vệ và hữu vệ. Đại cương, chiến thuật WM khá cân bằng, chắc chắn cả công lẫn thủ vì mỗi hàng đều có 5 người; tuy nhiên, chiến thuật này nặng nề, thiếu uyển chuyển vì mỗi cầu thủ chỉ là một "chuyên viên" trong địa hạt của mình. Thí dụ như anh tả biên sở trường về cú "sút" chân trái, hữu biên chân phải và hàng tiền đạo ít khi biết chơi phòng thủ trong khi hàng phòng vệ chỉ chuyên phá bóng trong phần đất nhà. Dạo thập niên 50 - 60 tại miền Nam Việt Nam, có những tả biên rất hay như Lê Văn Tư của đội Cảnh Sát được mệnh danh là "Mũi Tên vàng" hay Don người mảnh mai (hay Kane gốc Ấn Độ), tả nội không ai hay hơn Lê Hữu Đức của đội Cảnh Sát, hữu nội có Đỗ Thới Vinh của đội Quan Thuế với tài lừa và mớm banh rất khéo, hữu biên có con thần mã Pierre của đội AJS. Dưới hàng phòng thủ có Phạm Huỳnh Tam Lang, người thừa kế vai trung ứng của trụ đồng Hiếu (đội AJS). Có nhiều người nói nhờ tài đá banh mà trung ứng Tam Lang đã trở thành phu quân của Cải Lương Chi Bảo Bạch Tuyết.
Sau này, cùng với sự tiến bộ của đời sống, các cầu thủ mạnh khỏe, cao lớn hơn nên chiến lược, chiến thuật bóng tròn cũng thay đổi, trở thành uyển chuyển, biến hóa và kiến hiệu hơn. Thay cho chiến pháp WM, các đội cầu ngày nay xử dụng chiến thuật căn bản 4-4-2, với những biến đổi như 3-3-4 hoặc 4-3-3 tùy theo khả năng và tài nghệ của cầu thủ trong đội.
Tổng quát, ngoài thủ môn vẫn phòng thủ khuôn thành như trước, các cầu thủ còn lại được chia làm 3 "hàng" khá rõ rệt. Trên cùng là hàng tiền đạo (forward) còn được gọi là "strikers" phần lớn chơi trên sân địch, có nhiệm vụ chính ghi bàn thắng. Sau đó là những "midfielders" (trung phong) có nhiệm vụ chính nhận banh từ hàng phòng thủ, đưa banh lên phàn đất địch rồi mớm banh cho các tiền đạo làm bàn. Dưới cùng là những hậu vệ (defenders) có nhiệm vụ chính bảo vệ khuôn thành và đưa banh cho các trung phong và tiền đạo để mở các cuộc tấn công. Như vậy, các vai tả nội và hữu nội trong chiến thuật WM đã trở thành các trung phong trong đội hình mới. Trong một đội banh hiện tại, vai trò của các trung phong chơi ở giữa sân (midfield) vô cùng quan trọng vì họ phải lên công về thủ, là gạch nối giữa hậu vệ và tiền đạo. Dưới áp lực nặng nề của đạo can thành địch, các "midfielders" thường là 2 hay 3 người tùy theo chiến thuật 4-2-4 hat 3-3-4 trở thành những hậu vệ, và khi tấn công họ sẽ trở thành những "strikers" làm bàn. Do đó, những đội banh như Brazil, Đức, Argentina, Đức v.v… đều có những trung phong rất xuất sắc bao sân suốt trận đấu không biết mệt. Thật ra, ngay cả vai trò của những trung phong và tiền đạo cũng không mấy khác biệt vì họ có tài bao sân, đôi khi ông bầu lại hoán chuyển vị trí ngay trong trận đấu để làm hoang mang địch thủ. Còn phần phòng thủ cũng không còn là "một kèm một" như tả vệ kèm hữu biên địch, hữu ứng kèm tả nội địch, trung ứng kèm trung phong v.v… như trước mà đã được đổi thành phòng vệ "vùng" (zone defense), nghĩa là mỗi cầu thủ chịu trách nhiệm phòng thủ tại một vùng nào đó trên sân nhà, thay vì kèm sát một người.

*

Trở lại với hội tuyển Úc, chúng ta sẽ điểm qua một số cầu thủ then chốt. Trước hết là thủ quân Mark Viduka mới được ông bầu Guus Hiddink chỉ định thay thế cựu thủ quân Craig Moore. Anh là một tiền đạo, năm nay 30 tuổi, hiện chơi cho hội Middlesbough. Năm ngoái, trong một số trận ở vòng loại, Viduka cũng đã được chọn làm thủ quân tạm thời thay cho Moore một hậu vệ chơi cho hội Newcastle United, bị thương. Một số ủng hộ viên "hội nhà" tỏ ý lo ngại anh Moore bị mất chức thủ quân có thể bất mãn gây chia rẽ nội bộ, nhưng Viduka cho biết: "Đây là trường hợp khá tế nhị, nhưng chúng tôi quen biết nhau đã lâu, có khi đã ở chung phòng. Ai cũng thích làm thủ quân, nhưng thật sự, chúng tôi mừng cho nhau khi có cơ hội và điều quan trọng lúc nào cũng là toàn đội."
Tiền đạo John Aloisi, người đã đá thắng quả phạt đền quyết định trong trận đấu với Uruguay vào tháng 11 vừa qua, đưa đội nhà vào vòng chung kết World Cup lại có vẻ không kiêng nể hội tuyển số 1 thế giới Brazil. Có lẽ Aloisi đã hơi bất bình khi tiền đạo Ronaldo, người 3 lần được chọn làm cầu thủ xuất sắc nhất trong năm trên toàn thế giới đã tuyên bố vời giọng điệu thiếu "kính trọng" các socceroos. Khi được hỏi về đội Úc, một địch thủ trong toán F, Ronaldo cho biết: "Tôi chẳng biết ai ngoài một người chơi cho hội Osasuna". Người Ronaldo đề cập tới lại chính là Aloisi. Anh chơi cho đội banh Osasuna  thuộc loại hạng nhì tại Tây Ban Nha trước khi đầu quân cho đội Alaves năm nay. Aloisi trả đũa: "Có lẽ Brazil là đội banh hay nhất trên thế giới, nhưng tôi muốn chứng tỏ cho Ronaldo biết rằng hội tuyển Úc không phải chỉ có một cầu thủ. Brazil cần phải thắng, nhưng Úc chẳng có gì để thua, do đó, áp lực đè nặng lên Brazil." Aloisi hiện bị thương ở chân, có thể sẽ không tham dự những trận đấu giao hữu "tune-up" với các hội tuyển quốc tế. Được biết Úc sẽ đấu trận thứ nhì với Brazil trong toán F tại sân Munich vào ngày 18 tháng 6, hồi 18:00.
Một cầu thủ nồng cốt khác là trung phong Tim Cahill hiện chơi cho hội Everton bên Anh, hiện cũng bị thương, nhưng hy vọng sẽ hồi phục khi Úc đấu trận mở đầu với Nhật vào ngày 12 tháng 6 tại sân Kaiserslautern. Cahill bị thương trong trận Everton đấu với Birmingham trong giải vô địch Anh vào ngày 22 tháng tư vừa qua. Ông bầu David Moyes của Everton sẽ cho biết Cahill có đủ sức để chơi trong World Cup hay không. Cahill cũng dưỡng thương nên không đấu một số trận giao hữu trước World Cup. Kể về bị thương, đội Úc còn có thủ môn Mark Schwarzer bị gẫy xương má tháng trước; và tiền đạo Harry Kewell hiện chơi cho hội Liverpool (Anh) cũng bị bong gân. Ông bầu Hiddink cho biết một số các cầu thủ then chốt bị thương, không tham dự được những trận đấu giao hữu là một bất lợi lớn.
Sau khi bàn qua về cầu thủ, cũng nên nói tới ông bầu Guus Hiddink được coi như kiến trúc sư tài ba đã tái tạo hội tuyển Úc, từ một đội tầm thường gần 30 chục năm không được vào vòng chung kết World Cup, thành một thực lực đáng kể như ngày nay.
Trước hết, nhận xét về bầu Guus, thủ quân Mark Viduka phát biểu: "Guus là ông bầu cừ khôi nhất mà tôi đã được dịp học hỏi. Nhất là về nghệ thuật dùng người, tôi chưa từng thấy ai có khả năng động viên tinh thần mọi cầu thủ, kể cả người phòng hờ, đạt tới hiệu năng 100% và đều muốn ra sân dốc hết sức lực tranh đấu cho toàn đội". Thông thường, cầu thủ thường chẳng ưa hay bất mãn ông bầu vì bị khép vào kỷ luật hay bắt tập luyện vất vả, rất hiếm khi ta thấy một cầu thủ ca ngợi ông bầu như Viduka. Vậy bầu Guus chắc là người có nhiều tài năng và đặc điểm.
Bầu Guus Hiddink năm nay 59 tuổi, người Hòa Lan. Ông đã từng đưa hội tuyển của 2 quốc gia khác nhau vào tới bán kết giải World Cup. Gần đây nhất, trong World Cup 2002, ông đã như một nhà phù thủy, hướng dẫn đội Nam Hàn trước đây chưa thắng được trận nào trong World Cup, đá bại Bồ Đào Nha, Ý và Tây Ban Nha để trở thành 1 trong 4 hội chót còn lại. Năm 1998, ông cũng đã đưa đội Hòa Lan vào bán kết tại Pháp, chỉ thua Brazil trong gang tấc khi đôi bên bất phân thắng bại, phải giải quyết bằng đá phạt đền. Ngoài khả năng kích động và triệt để khai thác tài năng của mỗi tuyển thủ, bầu Guus còn có biệt tài huấn luyện các tài năng trẻ và trộn lẫn với các tuyển thủ lão luyện để lập thành một hội tuyển cân bằng cả về sức vóc cũng như kinh nghiệm. Về mặt chiến thuật, ông là con cáo già đầy mưu lược, có thể ước doán chính xác khả năng, sở trường, sở đoản của từng đối thủ để "giàn trận" hầu đối phó hữu hiệu. Rất tiếc sau World Cup 2006, bầu Guus sẽ giã từ các socceroos để trở thành bầu của hội tuyển Nga.

TRIỂN VỌNG CỦA ÚC

Về hy vọng của hội tuyển "nhà", đa số các quan sát viên quốc tế đều nghĩ rằng Úc sẽ được sắp hạng tư trong toán F gồm 4 đội. Tuy nhiên đây là nhận xét khá bi quan, nhất là đối với những socceroos. Trong toán F có 4 đội là Brazil sắp hạng 1 trên thế giới, Nhật hạng 15, Croatia hạng 20 và Úc hạng 42. Như vậy, nếu Úc về hạng 4 cũng chẳng có gì đáng ngạc nhiên. Phải công nhận có nhiều phần Brazil sẽ đứng đầu toán với 3 trận toàn thắng hoặc 2 thắng 1 hòa. Ba đội còn lại sẽ tranh nhau hạng 2 để được vào vòng trong. Giả sử Brazil toàn thắng cả 3 trận, tức là mỗi đội còn lại đều coi như bị thua 1 trận (thua Brazil), như vậy đội nào thắng 2 trận sau khi đấu với Brazil sẽ đương nhiên được sắp hạng 2 với thành tích thắng 2, thua 1 vì nhiều lắm 2 đội khác chỉ có thể thắng 1 thua 2. Trên thực tế, vì Brazil quá mạnh, đội nào đạt được kết quả 1 thắng, 1 huề, 1 thua Brazil cũng có khá nhiều hy vọng với điều kiện có số cách biệt giữa bàn thắng và bại cao. Do đó, trận đấu đầu tiên giữa Úc và Nhật rất quan trọng. Nếu Úc thắng được Nhật hay ít ra cũng huề thì vẫn còn hy vọng. Nếu thua thì trận sau gặp Brazil chắc sẽ bị 2 thua. Trận thứ 3 gặp Croatia dù có thắng được nhưng với kết quả 2 thua, 1 thắng chắc Úc sẽ bị loại.
Nhận xét chung, nếu chỉ kể về tài nghệ nhồi bóng, đội Úc khó tranh đua ngang ngửa cùng các đội trong toán, vì vậy chúng tôi dự đoán bầu Guus sẽ dùng "trì hoãn chiến", nghĩa là giữ banh càng lâu càng tốt để ít nhất đối phương không có cơ hội làn bàn, rồi chờ dịp phản công khi có cơ hội, nhưng cũng rất có thể Úc sẽ chơi xả láng. Riêng đối với Brazil vì dưới chân, có lẽ Úc sẽ phải cẩn thận, ít nhất không được để thua đậm vì số bàn thắng bại sẽ rất quan trọng trong trường hợp có đội đồng điểm. Nếu Úc hòa được với Brazil, được coi như chiến thắng.
Nhưng thật ra những dự đoán trên đây chỉ trên lý thuyết, thực tế đôi khi khác xa nếu chỉ căn cứ trên thứ hạng và giấy tờ. Nếu đội Úc chơi hết mình trong suốt 90 phút, ngay cả Brazil cũng khó bắt nạt. Chính vì vậy mà thiên tài Pelé, người đã chiến thắng trong 3 World Cup đã cảnh cáo Brazil không được khinh địch, mà phải nhìn gương đội Pháp, vô địch World Cup 1998, đã thảm bại ra sao trong World Cup 2002 tại Nam Hàn / Nhật Bản. Pelé năm nay đã 65 tuổi, không tiên đoán 2 đội nào trong toán F sẽ được vào vòng trong, nhưng phát biểu: "Đội Brazil rất hay, ở bất cứ vị trí nào cũng có ít nhất 2 cầu thủ xuất sắc. Nhưng trong World Cup cần phải cẩn thận, vì chỉ sơ sẩy một trận cũng có thể bị loại như vào năm 1982, Brazil là đội hay nhất trong vòng đầu, nhưng đã bị loại ở vòng 2".
Ông bầu Guus cho biết đội Úc sẽ không ngồi yên để đối phương làm tình làm tội, mà ngược lại sẽ cố nắm phần chủ động, nhưng đồng thời vẫn kiểm soát được trận đấu. Nói thì rất dễ, nhưng làm được mới khó, nhất là khi đụng Brazil ra quân với hàng tiền đạo bén nhọn nhất trên thế giới.

BẠN CÓ BIẾT"

Để kết thúc, chúng tôi sẽ kể một vài chuyện vui liên quan tới đội nhà, tạm gọi là "Bạn Có Biết".
Hội tuyển Úc hiện giữ một kỷ lục bóng tròn quốc tế" Đó là kỷ lục ghi 31 bàn trong một trận banh quốc tế khi thắng đội American Samoa với tỷ số 31-0 (Coffs Harbour, Australia ngày 11 tháng 4 năm 2001.)
Thế còn kỷ lục thất bại chua cay nhất của hội tuyển Úc" Đó là lần bị Nam Phi đá bại với tỷ số nặng nề 8 bàn không gỡ tại Adelaide, Australia vào ngày 17 tháng 9 năm 1955.
Lần đầu tiên tham dự World Cup 1972, Úc đụng Đông Đức, Tây Đức và Chile. Trong cả 3 trận, Úc không thắng được bàn nào.
Năm 1982, đội "Kiwi" Tân Tây Lan (New Zealand) tạm thời truất ngôi cầu vương của Úc tại vùng Đại Dương Châu. Các Kiwis đã đứng đầu toán gồm Đài Loan, Indonesia, Fiji và cuối cùng thắng Trung Cộng để được vào vòng chung kết World Cup tại Tây Ban Nha. Trong giải này, Kiwis cũng giống như Socceroos kỳ trước, không lấy được một điểm nào vì bị thua cả 3 trận. Tuy nhiên, Kiwis làm khá hơn vì ít ra cũng ghi được 2 bàn thắng trong trận thua Tô cách Lan (Scotland 5-2).
Trong hội tuyển Úc có anh Tony Popovic chơi vai hậu vệ có khá nhiều liên hệ với Croatia và Nhật là 2 đối thủ của Úc trong toán F. Trước hết anh là người gốc Croatia, do đó, trong trận đấu giữa Úc và Croatia, chắc chắn Popovic sẽ tranh đấu hết mình cùng với các Socceroos, nhưng dù ăn hay thua, anh cũng cảm thấy mình "thắng". Ngoài ra, anh cũng từng chơi 5 năm cho đội Sanfrece Hiroshima bên Nhật trước khi sang đá cho hội Crystal Palace bên Anh.
Nếu bạn là người thích cá độ, hy vọng thắng giải của Úc là 125/1, nghĩa là cá 1 đồng sẽ ăn 125 đồng.
Trước đây có tin tài tử Hoa Kỳ John Travolta sẽ bao vé máy bay cho đội Úc sang Đức dự World Cup, nhưng thật ra Travolta, một đại sứ danh dự của hãng máy bay Qantas chỉ gửi tặng các socceroos vài đóa hoa hồng. Chúng ta còn nhớ Travolta đã ca hát nhẩy nhót với đào Olivia Newton John trong cuốn phim nổi tiếng Grease. Tặng hoa là cử chỉ tốt, những ước gì Travolta biểu lộ tình cảm một cách thực tế hơn!


 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.