Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Học: Ngừa Thai Khẩn Cấp, Kinh Phong Tiền Sản

08/01/200500:00:00(Xem: 5640)
FDA dự định kiểm soát lại tất cả những thuốc đau nhức đã từng được dùng từ trước tới nay.
Trước hết là sẽ coi lại những thuốc thuộc loại cox-2 inhibitors như Celebrex và Bextra.
Sau đó là sẽ xem xét Naproxen liệu có cần phải kiểm soát gắt gao hơn hay không"
FDA cũng sẽ để ý những thuốc giảm đau hay trị phong thấp từ trước đến nay, đã từng bày bán tự do trong quầy, như Acetaminophen (thí dụ Tylenol), Ibuprofen (thí dụ Motrin hay Advil) và Naproxen (thí dụ Aleve).
Những thuốc như Vioxx, Celebrex, Bextra thuộc loại Cox-2 inhibitors còn những thuốc như Ibuprofen, Acetaminophen, Naproxen, hay Aspirine thuôc loại Cox-1 inhibitors.
Mọi vấn đề sẽ được đem ra thảo luận khoảng Tháng 2, 2005.
FDA News
(Bàn thêm: Như vậy tức là sẽ một cuộc tổng kiểm tra lại tất cả mọi thứ thuốc trong họ Cox-2 inhibitors và Cox-1 inhibitors.
Môt số thuốc thuộc loại Cox-2 inhibitors mơí được dùng trị phong thấp và giảm đau trong những năm tháng gần đây như Vioxx, Celebrex, Bextra, trong khi những thuốc thuộc Cox-1 inhibitors đã được xử dụng từ lâu năm như Naproxen, hay từ rất lâu năm như Aspirine).
So sánh Thuốc Milepristone Vơí Levonorgestrel, Ngừa Thai Khẩn Cấp Buổi Sáng Sau Khi Luyến Ái
Bs H. Hamoda và các đồng nghiệp tại Đại Học Y Khoa Aberdeen, Anh Quốc so sánh uống 10mg Mifepristone và 750 micrograms Levonorgestrel, uống 2 lần mỗi ngày ngừa khai khẩn cấp, tức là phụ nữ không muốn có bầu, trong vòng 120 giờ sau khi luyến ái.
Nghiên cứu tổng số 2065 bệnh nhân. Tỉ số phụ nữ vẫn thụ thai sau khi uống Milepristone là 1.3% so vơí 2.0% khi uống Levonorgestrel, tức là 77% ngừa được khỏi thụ thai khi uống Milepristone và 64% ngừa thụ thai khi uống Levonorgestrel.
Phụ nữ uống Milepristone bị đường kinh trễ, trong khi phụ nữ uống Levonorgestrel có đường kinh sớm hơn.
Không có sự khác biệt về phương diện thuốc công phạt, như ói mửa, đau vú, đau bụng, ngủ lịm, nhức đầu, mặt đỏ phầng hay chóng mặt, khi dùng thuốc Milepristone hay Levonorgestrel.
Kết quả cho thấy dùng thuốc Milepristone để ngừa thai khẩn cấp sau khi luyến ái không thua gì thuốc Levonorgestrel. Cả 2 thứ thuốc đều có thể dùng được cho phụ nữ muốn thụ thai sau khi luyến ái trong vòng 120 giờ. Obstetrics and Gynecology, December 104: 1307, 2004
(Bàn thêm: Milepristone là thuốc RU-864 có từ năm 2000. Trước đây, RU-864 đã được dùng để phá thai khi mới có bầu.
Khoảng 360 000 phụ nữ đã uống thuốc này, trong đó có 600 người bị công phạt, kể cả 3 phụ nữ tử vong.

Tuy nhiên liên hệ giữa RU-864 và trường hợp 3 tử vong kể trên dường như chưa biết rõ).
Sớm Truy Tầm Bệnh Kinh Phong Tiền Sản Của Phụ Nữ Khi Có Bầu
Gs Richard Levine cùng các đồng nghiệp thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Sức Khỏe Trẻ Em và Phát Triển (National Institute of Child Health and Human Development) hôm nay, January 5, 2005, đăng trên báo American Medical Journal, một nghiên cứu mơí đo lường 2 hóa chất trong nước tiểu sản phụ tên là "yếu tố tăng trưởng trong nhau" (placental growth factor [PIGF]) và "yếu tố tăng trưởng nội mô của mạch máu" (vascular endothelial growth factor [VEGF]), dùng để tiên đoán bệnh tiền sản giật (pre eclampsia) khi phụ nữ có bầu.
Hai hóa chất kể trên hợp với nhau thành một yếu tố giúp nội mô mạch máu tăng trưởng tức là làm mạch máu trong nhau sản xuất mau lẹ. Sinh sản nhiều mạch máu bất bình thường trong nhau )placenta) sẽ giảm lượng máu chảy vào hài nhi, tức là giảm đồ ăn dinh dưỡng chuyên chở cho hài nhi. Khi lượng máu tăng cao bất chợt trong cơ thể sản phụ sẽ là nguyên nhân làm tăng cao áp xuất máu trong cơ thể sản phụ.
Tăng cao huyết áp là một trong những triệu chứng bệnh kinh phong tiền sản (pre eclampsia) của phụ nữ khi có bầu.
Nghiên cứu so sánh những hóa chất PIGF và VEGF trong nước tiểu của 120 phụ nữ có thai theo nhiều tháng khác nhau cho tới lúc phụ nữ có bầu lên kinh phong preeclampsia, với 118 phụ nữ có bầu mà không bị lên kinh phong.
Nghiên cứu đo lường PIGF và VEGF trong nước tiểu phụ nữ khi mang thai có thể là một thử nghiệm giúp sớm truy tầm bệnh kinh phong hay tiền sản giật của sản phụ.
American Medical Journal, January 5, 2005
(Bàn thêm: Đây là một thử nghiệm quan trọng, đáng lưu ý, vì có tơí 5-8% sản phụ sống ở Mỹ bị bệnh kinh phong khi có bầu, chiếm một tỉ lệ tử vong cao nhất cho cả sản phụ lẫn thai nhi. Những triêu chứng của bệnh kinh phong tiền sản của sản phụ bao gồm cao huyết áp, phù chân, nhức đầu,tăng cân lượng và hư võng mạc. Trẻ em sinh ra thường nhỏ hơn bình thường, thiếu tháng, mắt mù, liệt não, và tâm thần chậm mở mang.
Tiên đoán bệnh kinh phong tiền sản của phụ nữ khi có bầu sẽ giúp sớm điều trị bệnh và giảm nguy cơ tử vong cho cả sản phụ lẫn thai nhi).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/groups/DienDanYKhoa/ ; www.KhoaHoc.Net (SứcKhỏe).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,