Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Luật Pháp Phổ Thông

18/05/200600:00:00(Xem: 1460)

[LS Lê Đình Hồ là tác giả cuốn “Từ Điển Luật Pháp Anh Việt-Việt Anh” dày 1,920 trang vừa được xuất bản. Qúy độc giả có thể mua sách qua internet bằng cách lên Website Google (google.com) đánh máy chữ “ho ledinh”, rồi theo sự hướng dẫn của các websites.]<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

[Nhắn tin: Kể từ tuần tới, mục luật pháp phổ thông sẽ lần lượt trả lời các câu hỏi liên quan đến các vụ tranh tụng về hợp đồng mậu dịch quốc tế của các ông Lê Nguyên Tuấn, Trần Lộng Chương và Bà Vũ Nguyễn T Thanh. Các câu hỏi về hình luật và luật gia đình sẽ được trả lời lần lượt sau đó. Nếu có vấn đề cấp bách xin gọi điện thoại để chúng tôi có thể trả lời trực tiếp cho quý vị].

Hỏi: (Ông Trần Hoài T): Con của chị tôi đang học năm thứ hai ngành điện toán. Cách đây 3 tuần lễ, cháu bị cáo buộc về tội (sexual intercourse without consent). Cháu đã ra tòa một lần, nhưng không chịu nhận tội. Đơn xin tại ngoại của cháu đã bị tòa từ chối. Hiện cháu đang bị giam giữ chờ ngày xét xử.

Mặc dầu chúng tôi có xem qua lời khai mà cháu đã khai tại trạm cảnh sát, tuy nhiên cháu cho biết thêm về chi tiết như sau: Khi cháu cùng bạn cháu vào uống bia tại Club. Bạn của cháu yêu cầu mỗi người bỏ ra $10 để thử thời vận. Không ngờ bạn cháu đã trúng được giải $760.

Sau khi trúng được giải này cháu cùng bạn cháu quyết định ngưng đánh để uống bia. Trong lúc đang uống bia thì có 1 cô người li băng đến chào hỏi cháu. Cháu nhận biết được rằng cô này là người ngồi đánh máy kế bên máy của cháu trước đó. Thế là bạn của cháu mời cô ta uống bia. Sau khi uống chừng 3, 4 ly, cô ta có vẻ bị say nên bạn của cháu hỏi nơi ở của cô ta và đề nghị đưa cô ta về nhà. Cô ta đồng ý. Thế là cháu làm tài xế, còn bạn của cháu và cô gái thì ngồi ở phía sau của xe van.

Lái được chừng 15 phút, cháu cho bạn biết là cháu đã uống khá nhiều bia nên người cảm thấy khó chịu. Thế là cả 3 quyết định dừng xe lại bên lề nghỉ tạm cho tỉnh rượu. Trong thời gian đó cháu cho biết là cháu đã ngủ thiếp đi cho đến lúc cảnh sát đến và mời cả 3 về đồn.

Tại trạm cảnh sát, sau khi lấy lời khai của cô ta, cũng như lời khai của cháu và người bạn, cảnh sát đã cáo buộc cháu tội trạng nêu trên.

Xin LS cho biết là nếu cháu bị kết buộc về tội này thì hình phạt sẽ như thế nào.

 

*

 

Trả lời: Điều 61I Đạo Luật Hình Sự 1900 quy định rằng: “Bất cứ người nào giao hợp với một người khác mà không có sự đồng ý của người đó và biết rằng người đó không đồng ý giao hợp thì sẽ bị tù 14 năm” (Any person who has sexual intercourse with another person without the consent of the other person and who knows that the other person does not consent to the sexual intercourse is liable to imprisonment for 14 years).

Điều 61H Đạo Luật Hình Sự 1900 đã định nghĩa “sự giao cấu” (sexual intercourse) có nghĩa là:

(a) sự kết hợp về tình dục xảy ra do sự để lọt dù sâu hay cạn vào bộ phận sinh dục [kể cả âm đạo do phẩu thuật tạo ra] của một người thuộc phái nữ hoặc hậu môn của bất cứ người nào bởi: (i) bất cứ phần nào thuộc về cơ thể của một người khác, hoặc (ii) bất cứ vật thể nào được vận dụng [bằng thao tác] bởi một người khác ngoại trừ khi sự để lọt đó được thực hiện nhằm những mục đích y khoa thuần túy, hoặc [sexual connection occasioned by the penetration to any extent of the genitalia (including a surgically constructed vagina] of a female person or the anus of any person by: (i) any part of the body of another person, or (ii) any object manipulated by another person, except where the penetration is carried out for proper medical purposes, or]

(b) sự kết hợp về tình dục xảy ra do sự để bất cứ phần nào thuộc dương vật của một người vào miệng của một người khác. [sexual connection occasioned by the introduction of any part of the penis of a person into the mouth of another person].

Trong vụ R v. Baker [2001] NSWCCA 96. Trong vụ đó, vào ngày 18.1.1998 bị cáo giao hợp với “một người đàn bà trẻ lúc đó đang làm đĩ tại khu vực nội thành” (a young lady who was at the time engaged in prostitution in the inner city area).

Vào sáng ngày hôm đó bị cáo ngừng xe và hỏi cô ta giá cả là bao nhiêu, thì được cô ta trả lời rằng “thổi kèn thì $50 đô” (it is fifty for oral). Sau đó cô ta cho biết rằng cô ta chỉ “thổi kèn” thôi. Bị cáo bèn yêu cầu cô ta lên xe van và lái vào đường <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Stanley. Cô ta yêu cầu bị cáo lái vào một “con đường hẽm” (laneway) và đậu xe ở trong đó, rồi cả 2 vào phía sau thùng xe. Bị cáo trả $50 đô, cô ta để vào xách tay. “Cô ta lấy một cái condom từ trong túi xách. Sau khi bị cáo cởi quần ra, cô ta bắt đầu dùng miệng để kích thích dương vật của bị cáo” (From the bag she took out a condom. After the accused removed his pants, she commenced to fellate him). Trong lúc làm các động tác này, cô ta để ý thấy tay phải của bị cáo cầm một con dao và đặt lên cổ của cô ta rồi nói: “Câm họng nếu không là tôi sẽ cắt cổ của cô” (Shutup or I’ll cut your throat).

Bị cáo bèn yêu cầu cô ta ^" tay ra đằng sau lưng của cô ta và bị cáo quấn chặt lại bằng băng keo” (to put her hands behind her back and the accused tied tape around them very tightly).

Cô ta nói với bị cáo là ông ta không cần phải làm như vậy, nhưng bị cáo nói: .M đừng có lôi thôi gì cả, Đ.M không được nhúc nhích nếu không là tôi sẽ giết cô” (Don’t fucking say anything, don’t fucking move or I’ll kill you).

“Bị cáo bèn kê dao vào cổ của cô ta và bảo cô ta hã miệng ra rồi nhét vào miệng của cô ta một nùi giẻ” (The accused then placed the knife at her throat and told her to open her mouththen gagged her with a piece of cloth).

“Bị cáo bèn cỡi quần của cô ta ra và bắt đầu ‘lắp đít’ cô ta cho đến lúc xuất tinh [lắp đít = làm tình qua hậu môn]” (The accused then removed her pants and proceeded to have anal intercourse with her until he ejaculated).

Sau khi thỏa mãn thú tính, bị cáo bèn cắt băng keo để cởi trói và lấy nùi giẻ trong miệng ra cho cô ta. Sau đó bị cáo bèn lục xách tay của cô ta. Lợi dụng cơ hội này, cô ta bèn phóng chạy ra khỏi xe mặc dầu lúc đó cô ta chưa mặc quần. Cảnh sát đã đến và đã tịch thâu được con dao cùng các thứ khác trên xe của bị cáo và sau đó bị cáo đã bị buộc “tội giao hợp mà không có sự đồng ý với trường hợp gia trọng” (aggravated sexual inter- course without consent) và “tội cướp có vũ khí” (armed robbery).

Công tố viện sau đó đã bỏ tội danh “cướp có vũ khí”, bị cáo bèn nhận tội và bị xử 16 năm tù ở và phải thụ hình tối thiểu là 12 năm. Bị cáo bèn kháng án vì cho rằng bản án quá nặng. Tuy nhiên, Tòa Kháng Án Hình Sự cho rằng vì sự nghiêm trọng của tội trạng và sự gia trọng của hành vi phạm pháp, hơn nữa bị cáo đã có quá nhiều tiền án liên hệ đến tội hiếp dâm nên tòa đã quyết định giữ y án.

Chúng tôi vừa trưng dẫn luật pháp cũng như phán quyết liên hệ đến loại tội trạng mà cháu của ông đã bị cáo buộc nhằm mục đích giúp cho ông có một khái niệm về tội trạng và hình phạt theo sự quy định của pháp điển hình sự đang được áp dụng.

Riêng tội trạng mà cháu của ông đã bị cáo buộc, theo như những gì ông tường thuật trong thư, thì còn quá nhiều nghi vấn. Để có thể kết buộc tội trạng này công tố viện phải chứng minh bị cáo có tội, và bồi thẩm đoàn phải thỏa mãn được rằng các bằng chứng do công tố viện trưng dẫn là quá rõ ràng về sự phạm tội mà không còn gì để hoài nghi nữa. Bằng ngược lại, thì cháu của ông phải được tuyên bố là vô tội.

Nếu ông còn thắc mắc xin điện thoại cho chúng tôi để được giải đáp tường tận hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.