Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tại Sao Nên Ăn Chay?

29/04/200600:00:00(Xem: 1806)
Tại Sao Nên Ăn Chay?

Bài này tôi viết không phải với tư cách một người theo đạo Phật chủ trương ăn chay để tránh sát hại sinh vật mà viết dựa theo sự khảo cứu của các nhà khoa học.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Theo truyền thống Phật giáo thì ăn chay là một giới luật của những người xuất gia đi tu. Riêng đối với hàng Phật tử tại gia thì được khuyến khích gia tăng số ngày ăn chay chứ không bắt buộc họ phải ăn trường trai như người đã xuất gia. Theo những người đã xuất gia thì việc ăn chay rất quan trọng để bảo tồn sinh mạng của tất cả sinh vật. Nhưng hiện nay, do sự khảo cứu của các nhà khoa học thì ăn chay không những để bảo vệ cho lòai vật mà còn để bảo vệ cho chính lòai người. Vì nhờ ăn chay mà con người thóat khỏi đưa chất độc từ  các lọai thịt vào cơ thể.

 

 Một sự thật mà chúng ta không thể chối cãi là từ khi lòai người xuất hiện trên mặt đất thì con người chỉ biết ăn rau cải để nuôi dưởng cơ thể và để sinh sản thêm người nối dõi. Chính nhờ rau cải nuôi dưỡng nên có nhiều câu ca dao tục ngữ từ xưa lưu truyền cho đến ngày nay: "Đói ăn rau, đau uống thuốc",  "Còn ao rau muống là còn hũ tương",   "Anh đi anh nhớ quê nhà, nhớ son mướp đắng, nhớ nồi cà chua".

 

Những câu ca dao trên đâ chứng tỏ con người xuất hiện trên mặt đất là chỉ ăn rau cải (vegetable) cho đến khi chất lữa xuất hiện thì con người mói biết dùng lữa để nấu nướng thịt cá để ăn cho ngon miệng. Tuy vậy, thực phẩm chính trong bửa ăn vẩn là rau cải, nhất là dân ở vùng quê. Nhờ rau cải nuôi dưỡng cơ thể đã giúp cho lòai người  có nhiều sức khỏe để sinh sản và trường tồn.

 

Riêng người Việt thì dầu không thường trực ăn chay nhưng hầu hết trong mọi bửa ăn, thực phẩm chính vẩn là rau cải. Tại Việt Nam trước năm 1975 những người làm nghề lao động do lợi tức thấp nên ít có dịp ăn thịt, nhờ vậy mà người lao động ít bị bệnh nan y. Sau 1975, số người Việt  tỵ nạn qua Mỹ do lợi tức cao, dinh dưỡng gia tăng chất thịt. Chính đó là nguyên nhân gây nên những bệnh huyết áp cao, bệnh tim, cholétẻol, ung thư v.v... Một Bác sĩ  Mỹ lớn tuổi, làm việc ở Bệnh viện Fountain Valley đã đưa ra nhận xét: "Lúc người ViệtNam mới tới định cư ở Ỏange thì chỉ có khỏang 1 hoặc 2 phần trăm bị cholesterol, nhưng chỉ 10 năm sau thì số người bị cholesterol dã lên đến gần 10%. Nếu muốn bớt cholesterol thì nên ăn vegetable nhiều hơn ăn thịt".

 

Qua sự khảo cứu khoa học mà ngày nay có khá nhiều người Mỹ ăn vegetable nhiều hơn ăn thịt. Cũng do sự nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, nhiều người đã biết về độc tố trong các lọai thịt và chất bổ dưỡng trong các lọai vegetable được chúng tôi trích dẫn dưới đây:

 

Chất béo bão hòa (Saturated fat) có rất nhiều trong các lọai thịt mà đứng đầu là thịt heo và thịt bò! Nếu ai tiêu thụ quá nhiều thì dễ bị mập phì và các chứng về tim mạch rất dễ phát sinh. Thịt heo và thịt bò rất dễ gây tác hại cho nhiều người.

 

Độc tố trong việc chăn nuôi: Lúc nầy các trại chăn nuôi đều dùng hóa chất trộn vô thức ăn cho thực vật mau lớn và lớn gấp đôi để thu nhiều lợi tức Độc hại nhiều hay ít là do sự tìm hiểu của người tiêu thụ.

 

Ngày xưa mọi người đều nghĩ rằng, ăn nhiều thịt cá thì có nhiều chất protein để nuôi dưỡng cơ thể chứ rau cải thì không có protein. Ngày nay trong thời đại khoa học, các nhà nghiên cứu đều biểt rằng, ăn nhiều thịt sẽ làm tổn thương gan, thận, dễ gây ra ung thư và bệnh xốp xương. Đồng thời các nhà nghiên cứu khoa học đều chứng minh là số lượng chất đạm có trong đậu nành bằng với số lượng chất đạm có trong thịt. Vì vậy trong các thực phẩm làm bằng đậu nành đèu có đầy đủ chất đạm để nuôi dưỡng cơ thể.

 

Điều rõ ràng nhất là ngày nay người nào ăn chay thường xuyên, nghĩa là chỉ ăn vegetable mà không ăn  hoặc chỉ ăn rất ít thịt thì những người đó giảm thiểu các chứng bệnh về tim, đứt mạch máu não, không bệnh xốp xương, ung thư ngực, ung thư bao tử, ung thư nhiếp hộ tuyến (prostate cancer).

 

 Sau đây là các lọai vegetable có lợi ích trong việc ngăn ngừa các bệnh ung thư:

 

 -Broccoli

 

-Rong biển (Seasoned Roasted Seavveed)

 

-Tõi

 

-Gừng

 

Hiện nay trên thế giới thì nước Nhật là nước có tỷ lệ ung thư thấp nhất. Được như vậy là vì nước Nhật không có nhiều đất để làm chuồng nuôi heo bò. Muốn có thịt bò thịt heo thì phải nhập cảng nên giá rất đắt, người nghèo không có tiền để ăn thịt. Do đó, gần như 90% dân Nhật chỉ ăn Vegetable và cá biển, nhờ vậy mà những người nầy không bị bệnh ung thư.

 

Ngòai ra, nhiều nước trên thế giới bị thiếu nước vì ăn nhiều thịt. Theo ước tính của các nông trại thì nếu cần 1 kilo ngũ cốc chỉ tốn 25 gallons nước, nhưng nếu cần 1 kilo thịt bò hay thịt heo thì phải tốn 2,500 gallons nước. Đó là chưa nói đến không khí bị ô nhiễm vì hàng triệu tấn methane thải ra từ các trại chăn nuôi.

 

Ngòai lợi ích cho sức khỏe  do ăn chay đem đến còn có một lợi ích khác, đó là  TÂM THANH THẢN. Vì khi ăn chay thì lòng mình không có sự e ngại tăng thêm chất dầu mỡ trong máu huyết.

21/09/2019(Xem: 4)
Những ai đă từng thao thức về tiền đồ tổ quốc, ở trong nước hay đang lưu vong ở hải ngoại, cũng phải đặt lại câu hỏi: Sau 33 năm Đổi Mới kể từ năm 1986 cho đến nay Viêt Nam về cơ chế lãnh đạo chính trị kinh tế đã làm nên được những gì?
21/09/2019(Xem: 492)
Bộ Nội An đã công bố quy tắc mới về Public Charge (công phí hay Gánh nặng xã hội). Quy tắc này sẽ có hiệu lực trong vòng 60 ngày. Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến (PIVOT) chống lại chính sách này vì sẽ đe dọa sức khỏe, sự an toàn, kinh tế
21/09/2019(Xem: 107)
NEW YORKL - Biểu tình lớn hô hào nỗ lực kiểm soát biến đổi khí hậu phát sinh khắp thế giới cùng ngày Thứ Sáu 20-9.
21/09/2019(Xem: 271)
HAVANA - Bệnh lạ ảnh hưởng các nhà ngoại giao Hoa Kỳ và Auastralia làm việc tại thủ đô của đảo quốc Cuba có thể gây ra bởi tiếp xúc thuốc sát trùng.
21/09/2019(Xem: 253)
PARIS - Ngọai trưởng Pháp LeDrian xác nhận hôm 19/09: không có lý do xét lại quyết định năm 2015 từ chối yêu cầu tị nạn của Edward Snowden
21/09/2019(Xem: 123)
BRUSSELS - Sau buổi hội đàm với nhà thương thuyết của EU, bộ trưởng Brexit của vương quốc UK Stephen Barclay tuyên bố : 2 bên theo đuổi mục tiêu chung trong việc tìm kiếm thỏa thuận mới.
21/09/2019(Xem: 119)
ISLAMABAD - Lân bang Pakistan từ chối cấp phép cho phi cơ chở Thủ Tướng Ấn Độ bay qua không phận trên đường bay đi Đức và trở về.
21/09/2019(Xem: 123)
NEW DEHLI - Sau khi từ chối đơn xin nhập tịch của 2 triệu cư dân tỉnh bang Assam (từ Tháng 8), nhà cầm quyền Ấn Độ bắt đầu dựng trai tạm giam để cầm giữ thành phần gọi là vô tổ quốc, đa số là tín đồ Hồi Giáo.
21/09/2019(Xem: 97)
COLOMBO - Cử tri Sri Lanka (tên cũ Tích Lan) bên ngoài mũi cực nam tiểu lục địa Ấn Độ sẽ đi bầu TT ngày 16-11, theo loan báo của ủy hội tuyển cử bản xứ.
21/09/2019(Xem: 112)
JAKARTA - Đoàn ứng phó khẩn cấp được giao nhiệm vụ cấy mưa trong mây để hạn chế khói độc gây ra do tệ nạn đốt rừng làm rẫy.
21/09/2019(Xem: 99)
MANILA - Trong lúc nạn nhân thứ nhì của bệnh sốt bại liệt được phát hiện, thẩm quyền y tế Philippines phóng chương trình chủng ngừa trẻ em.
21/09/2019(Xem: 182)
CANBERRA - Thiếu nước sẽ là thực tế tại lục địa Australia.
21/09/2019(Xem: 120)
BEIJING - 1 phi công của hãng giao nhận hàng FedEx bị bắt tại Guangzhou hôm 12-9, khi sắp đi Hong Kong, để điều tra tội buôn lậu súng đạn sau, khi súng hơi bị khám phá trong hành lý cá nhân.
21/09/2019(Xem: 340)
HONG KONG - Trong lúc chính quyền Hoa Kỳ định leo thang chiến tranh thương mại với Trung Cộng, ký giả Hong Kong nhận định: TT Trump thắng hiệp 1, nhưng thua ở hiệp sau.
21/09/2019(Xem: 282)
Đã một tuần kể từ khi phát hiện đáng lo ngài về hàng ngàn di hài thai nhi tại một căn nhà của nhà cung cấp phá thai đã nghỉ hưu, và các viên chức thẩm quyền không biết tại sao ông lại giữ chúng.
Tin công nghệ
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã công bố chi tiết về Hội đồng giám sát tối cao chuyên nhiệm về các quyết định nội dung – có quyền phản bác ý kiến của CEO Mark Zuckerberg.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.