Hôm nay,  

Tiến Sĩ Nguyễn Tiến Hưng Ra Sách “khi Đồng Minh Tháo Chạy”, Mở Lại Hồ Sơ 30 Năm: 21-7-1967, Kissinger Bí Mật Tới Hà Nội...

19/04/200500:00:00(Xem: 20200)
“...Ngày 21 tháng 7, 1967, hai người Pháp cùng với Kissinger bay ra Hà Nội gặp Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Và đó là công tác mật "Pensylvania," nguồn gốc của hoà đàm.” Trích sách mới của Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng: “Khi Đồng Minh Tháo Chạy”

Tư vấn cho Đảng Dân chủ
Đầu thập niên 1960, Kissinger theo đảng Dân chủ và được làm tư vấn bán thời gian cho Bộ Ngoại Giao về vấn đề Âu Châu thời Tổng Thống Kennedy. Tới thời Tổng Thống Johnson, ông còn tư vấn thêm cả về vấn đề Việt Nam, đặc biệt là trong một công tác được gán cho mật hiệu là "Pennsylvania".
Trong khi tham dự nhiều hội nghị quốc tế tại Paris, Kissinger có gặp một nhà vi trùng học người Pháp tên Herbert Marcovich. Một hôm, khi ngồi uống rượu, hai người có bàn luận về chiến tranh Việt Nam. Marcovich cho biết ông có người bạn, một kỹ sư tên Raymond Aubrac, là chỗ quen biết với ông Hồ Chí Minh. Lúc đi Paris dự Hội Nghị Fontainebleau năm 1946, ông Hồ có ở nhà ông này. Bén nhạy, Kissinger về Washington thuyết phục các xếp của ông dùng Aubrac làm đường dây với Hànội để điều đình. Chính phủ Johnson đồng ý và ngày 21 tháng 7, 1967, hai người Pháp cùng với Kissinger bay ra Hà Nội gặp Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Và đó là "Pensylvania," nguồn gốc của hoà đàm. (Và như Việt Báo đã ghi chú, có thể còn là “tín hiệu” cho Hà Nội yên tâm mở cuộc tổng công kích Tết Mậu Thân, 1968!)
Tháng 5, 1968, Cyrus Vance, đại diện Hoa Kỳ và Hà văn Lâu, đại diện Hà Nội đến họp tại Paris để thảo luận về chi tiết những cuộc hoà đàm về chiến tranh Việt Nam.
Tư vấn cho Đảng Cộng Hoà
Khoảng năm 1964, Kissinger đổi sang Đảng Cộng Hoà.
"Trước hết là tư vấn cho ông Nelson Rockefeller, đối thủ của ông Richard Nixon. Nhà triệu phú Rockefeller, Thống Đốc tiểu bang New York đã tuyển dụng ông làm tư vấn về ngoại giao khi ông ra cạnh tranh với Nixon trong chức ứng cử viên Tổng Thống của Đảng Cộng Hoà. Thời đó, Kissinger rất khinh miệt ông Nixon, cho ông này là người "nông cạn, điên rồ, chống cộng quá khích và có thể đưa Mỹ tới đụng độ nguyên tử với Nga xô và Trung Cộng". Ôâng còn nói với phe chống Nixon trước ngày họp Đảng "Con người Nixon đó không thích hợp để làm Tổng Thống". Để thuyết phục, ông thêm: "Nội trong tất cả những người ra tranh cử, Richard Nixon là con người nguy hiểm nhất nếu trở thành Tổng Thống". Thế nhưng, tại phiên họp Đảng Cộng Hoà, ngày 8 tháng 8, 1968, ông Nixon được Đảng lựa chọn. Khi thấy Rockefeller thất bại ngay lần bỏ phiếu đầu với số phiếu 277 so với 692 cho Nixon, Kissinger vô cùng buồn bã. Người ta kể lại rằng ông đãõ khóc. Ôâng còn nói: "Cái ông đó hả, ông ta không có quyền để cai trị".
" Nhảy sang tư vấn cho Richard Nixon. Khinh miệt Nixon như vậy, mà khi ông này vừa được Đảng Cộng Hoà tuyển chọn, Kissinger xoay chiều ngay. Dù biết rằng Kissinger coi thường xếp của mình, ban tham mưu của Nixon cũng nhận ra tài ba của ông ta . Chính ông Nixon cũng biết về thái độ thù nghịch của Kissinger, nhưng ông cho rằng đó chỉ là chuyện chính trị trước bầu cử (13). Phía Cộng Hoà liền đề nghị Kissinger cộng tác để làm việc cho Đảng trong kỳ tuyển cử tới. Kissinger vui vẻ quá sức. Người ta cho đây là "cơ hội chủ nghĩa'û ở đỉnh cao nhất của nó (14). Lúc đó, Nixon đang cần có nhà tư tưởng, nhà quân sư như McGeorge Bundy, Arthur Schlesinger của Kennedy hay Walter Rostow của Johnson. Là một luật sư, tuy ông có nhiều kinh nghiệm thực tế về chính sách vì đã làm Phó Tổng Thống thời Eisenhower, nhưng ông thiếu cách diễn tả lưu loát vềà ngoại giao và về những quan niệm về cơ cấu vĩ mô của chính trị toàn cầu.
Về điểm này, tôi cũng có nhận thức được phần nào khi nghe ông Nixon tranh luận với ông Kennedy vào lúc bầu cử Tổng Thống hồi tháng 11, năm 1960. Ngồi trong gian phòng giải trí dành cho sinh viên tại đại học Virginia, tôi được xem cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng cử viên tại nước Mỹ trên TV, tuy là TV đen trắng và nhỏ xíu. Chắc là ông Kennedy có những cố vấn ở đại học Harvard luyện cho trước cuộc tranh cãi, nên ăn nói rất lưu loát và bình luận về ngoại giao ở tầm lý thuyết cao. Còn ông Nixon thì mắt cứ chớp chớp, chỉ chốùng chế cho thành tích ngoại giao dưới thời Eisenhower (Trong cuộc tranh cử 2004, khi xem ông Bush tranh luận với ông Kerry vào tháng 10, phần nào tôi lại nhớ tới ông Nixon hồi 1960). Sau cùng Nixon đã thất cử năm đó.
Tư vấn cho hai Đảng một lúc
Trong kỳ bầu cử 1968, khi Henry Kissinger ngấm ngầm làm việc với phía Cộng Hoà qua Richard Allen, ông lại tiếp tục cộâng tác với phía Dân chủ qua Zbigniew Brzezinski, người điều hợp về ngoại giao cho Humphrey. Tác giảø Seymour Hersh trong cuốn The Price of Power có dẫn chứng là Ted van Dyke, người phụ tá thân cận của Humphrey có xác nhận chính ông đã là người tiếp nhận bức thư Kissinger viết cho Humphrey vừa chỉ trích Nixon vừa xin tình nguyện làm việc với chính phủ Humphrey. Trong một cuộc điện đàm với Brzezinski, Kissinger cho biết là ông có thể đưa cho xem cả hồ sơ riêng của Rockefeller về Nixon. Theo như lời Kissinger, đó là những "hồ sơ nhơ bẩn" (shit files) của Nixon.


Và ông cứ đi hàng hai như vậy cho tới giữa tháng 9 khi những cuộc thăm dò dân ý cho biết là Nixon đã bỏ xa Humphrey, lúc đó ông mới tỏ rõ thái độ, nghiêng hẳn về Nixon. Khi Brzezinski gọi điện thoại tới văn phòng Kissinger để hỏi xin hồ sơ này, cô thư ký trả lời:"Như ông đã biết, tiến sĩ Kissinger bây giờ đang làm việc cho ông Nixon rồi." Và từ đó phía Humprey không nghe thấy gì về hồ sơ Nixon nữa (16).
Vào cuối thập niên 1990, khi tôi có dịp quen biết với Richard Allen trong cương vị là một thành viên trong Hội Đồng Quản Trị của Trung Tâm Nghiên cứu Á Châu (Asian Studies Center) do Allen làm Giám Đốc tại Heritage Foundation, tôi tò mò hỏi ông nghĩ sao về Kissinger. Allen nhún vai, lắc đầu, như hối tiếc đã giúp cho tham vọng của ông này.
Lên chức Phụ Tá Tổng Thống về An Ninh Quốc Gia
Ngày 27 tháng 11, 1968, sau khi Nixon thắng cử, ông John Mitchell mời Kissinger tới căn phòng của Nixon ở lầu 39 khách sạn Pierre, New York để gặp Tổng Thống tân cử. Nơi đây, Nixon mời Kissinger làm Phụ Tá An Ninh Quốc Gia. Vui vẻ quá sức, nhưng ông vẵn tỏ vẻ ngần ngại, nói là cần có thời gian để suy nghĩ.
"Được rồi, một tuần," Nixon trả lời. Kissinger về hỏi ý kiến Rockefeller. Ôâng này đồng ý để tiến cử đệ tử mình. Ngày 20 tháng 1, 1969, Nixon đăng quang, dọn vào Bạch Cung, Kissinger dọn vào theo.
Tổng Thống Nixon là người rất muốn thành công ở lãnh vực ngoại giao nên ông muốn tập trung chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ vào toà Bạch Oác, chứ không giao cho Ngoại Trưởng như Tổng Thống Eisenhower đã giao cho ông Dulles.
Và như vậy cũng rất là khôn ngoan. Quyền lực và danh vọng của một Tổng Thống Mỹ thực ra chỉ được biểu lộ trong lãnh vực đối ngoại. Truman thả bom nguyên tử ỏ Hiroshima, Kennedy cho chiến hạm trực chỉ Cuba ép Krutchev gỡ hoả tiễn về. Và ngày này, ông Bush Cha thả bom Baghdad, bắt Iraq rút khỏi Kuwait; ông Bush Con, đáùønh đuổi Al Qaeda khỏi Kabul. Rồi chiếm Iraq, lại bắt được Saddam Hussein trốn trong hầm. Ngay chính bản thân Nixon, lúc làm Phó cho Tổng Thống Eisenhower cũng đã chỉ nổi tiếâng về vụ "Kitchen Debate", đốp chát với Krutchev ở trong một khu trưng bày đồ gia dụng nhà bếp tại hội chợ quốc tế ở Moscow. Bây giờ lên đài, Nixon phải sáng chói. Cũng chỉ trong lãnh vực ngoại giao thôi. Vì trong thời hiện đại, có Tổng Thống Mỹ nào nổi tiếng về vấn đề trong nước đâu" Nền kinh tế Mỹ nó như cái máy tự động, khổng lồ, chỉ làm sao đừng có lạm phát (dưới 4%), giữ thất nghiệp cho thấp (khoảng 5%) là được rồi, đâu có làm phép lạ được. Xã hội thì đã có nền nếp; luật pháp thì đã thành khuôn, chắc như đanh đóng cột. Khó mà làm được gì trong địa hạt chính sách đối nội. Ngược lại chỉ thấy nhức đầu: tăng thuế cũng bị chửi, giảm thuế cũng bị la. TT Johnson đã hái được nhiều thành quả đối nội, đặc biệt là vấn đề xoá đói giảm nghèo, công bình xã hội, nhưng lại thất bại về mặt ngoại giao là chiến tranh Việt Nam, nên rồi cũng chẳng đi đến đâu.
Công cụ của quyền hành
Cơ hội bằng vàng đã đến. Kissinger liền đưa ra một đề nghị để Nixon cho phép ông sửa đổi lại "Hội Đồng An Ninh Quốc Gia" (Narional Security Council - NSC) (18). NSC được thành lập từ năm 1947 để giúp Tổng Thống điều hợp các vấn đề liên quan tới an ninh quốc gia. Về thực chất nó rất lỏng lẻo. Tôi còn nhớ từ khi du học ở Mỹ (1957), dù là dưới thời Eisenhower, Kennedy, hay Johnson, mỗi khi TV chiếu những biến cố ngoại giao quan trọng vào phần tin tức buổi chiều thì đều thấy ông Ngoại Trưởng hoặc Tổng Trưởng Quốc Phòng lên trình bày. Bây giờ được Nixon ủng hộ, ông sắp xếp lại để nó trở thành một công cụ quyền hành. Như một cái máy lọc nước, mọi hồ sơ phải qua ông thì mới tới được bàn giấy Tổng Thống. Ba cơ quan Ngoại Giao, Quốc Phòng, CIA có trách nhiệm phải nộp cho NSC những đề nghị về những giải pháp đã được cân nhắc kỹ lưỡng. Dựa theo đó, nhân viên làm việc tại NSC phải trình bày cho ông những lựa chọn và hậu quả về mỗi giải và cho từng vấn đề.
Sự sắp xếp lại NSC đã cho Kissinger đóng hai vai trò: một là người điều hợp, tập trung các phân tích, đề nghị của các Bộ về vấn đề an ninh; hai là làm cố Vấn cho Tổng Thống về ngoại giao. Là người điều hợp, ông có quyền sàng lọc, thâu tóm các đề nghị. Quyền sàng lọc là quyền vô cùng quan trọng. Những điểm gì mình không thích hay không đồng ý thì có thể làm nhẹ đi, giảm tầm quan trọng của nó xuống, hay chỉ nói phớt qua thôi.
Ảnh hưởng của cố vấn cũng lợi hại. Có nửa ly rượu: nói nửa ly đầøy cũng đúng hay nửa ly vơi cũng đúng, kiểu nào cũng được. Miễn là gần kề Tổng Thống. Bộ Ngoại Giao đã hết sức bất mãn, cho rằng Kissinger đã độc quyền hoá vấn đề ngoại giao, thâu tóm trọn vẹn quyền hạn đến nỗi một bộ lớn với 12 ngàn nhân viên, mà chỉ còn vai trò sắp xếp giấy tờ, hồ sơ. Nghị sĩ Stuart Symington còn bàn thêm rằng "Kissinger đã thực sự là Ngoại Trưởng, trừ cái tên đó thôi".
(còn tiếp)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.