Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lại Chuyện Băng Video

30/12/200100:00:00(Xem: 3198)
Từ cuộc khủng bố 911 đánh vào nước Mỹ tới nay, Bin Laden tung ra cuốn băng video. Cuốn thứ nhứt không nhận trách nhiệm về cuộc khủng bố nhưng nặng tuyên truyền cho cuộc Thánh chiến "chống Mỹ cứu" Hồi Giáo. Cuốn thứ hai cũng thế, chối tội và gây căm thù Mỹ, đổ tội vấn đề Palestine-Do thái là do Mỹ, thề quyết không để cho Mỹ yên khi người Do thái còn trên đất Palestine. Nói chung đề tài, đề luận tuyên truyền chống Mỹ của Bin Laden trong hai cuốn băng trước sau như một, không có gì mới và khác với cách tuyên truyền nhồi sọ chống Mỹ cứu nước của CS Hà nội khi xưa. Nhiều nhà chuyên môn chịu thua không thể xác minh được ngày giờ và nơi chốn thâu hình để biết Laden còn sống mới thu hình y đây hay đã làm trước và bây giờ mới phổ biến.

Quân đội Mỹ cũng có tịch thu được một cuốn ghi hình Bin Laden " hồ hỡi phấn khởi" trước cảnh nhà tan cửa nát, người chết kẻ bị thương trong cuộc khủng bố 911 và lớn tiếng xác nhận những tính toán của y là đúng, những người cảm tử là tử vì đạo. Dù dó là một bằng cớ hiển nhiên Bin Laden chủ mưu gây tội ác giết người hàng loạt bằng khủng bố, chánh quyền Bush vẫn phải cân nhắc cẩn trọng và rất lâu mới phổ biến trên truyền thông đại chúng. Lý do dễ hiểu, tránh phản tác dụng của cuồn băng, gián tiếp tuyên truyền, làm lợi cho quân khủng bố.

Ai cũng biết tiến bộ khoa học kỹ thuật lớn nào cũng được áp dụng vào chiến tranh. Việc làm chủ được kỹ thuật sữ dụng con ngựa phát sanh kỵ binh. Nguyên Mông, vó ngựa dẫm nát Á châu và một phần Aâu châu nhờ thảo nguyên thích họp cho sự phát triễn kỹ thuật cỡi ngựa và chiến đấu trên và bằng con ngựa như một chiếc xe tăng sống. Nếu cái máy khuyếch âm không phát triễn thì không có Hitler. Người thợ sơn ấy không thể lôi cuốn được người dân Đức vang bóng một thời bị các cường quốc Aâu châu hạ nhục trong Hiệp ước chấm dứt Đệ nhứt Thế Chiến. Sự khám phá ra nguyên tử dẫn đến trái bom và đầu đạn nguyên tư.

Huống hồ Thời đại Tin học ngày nay. khoa học kỹ thuật đã biến sản phẩm kỹ nghệ thành tri thức hơn là hàng hoá, biến Thế giới thành xóm nhà, các dân tộc thành người láng giềng. Và đặc biệt truyền hình, truyền thanh, báo điện, báo giấy - nói chung là truyền thông đại chúng - thành sức mạnh gần như vô địch trong công cuộc vận động quân chúng. Con Người, nhân linh ư vạn vật thuộc chủng loại Homo sapiens sapiens, con vật suy tư, "Tôi tư duy tức là tôi hiện hữu (Je pense donc je suis)", bị ngành quảng cáo với sự giúp sức của các phương tiện truyền thộng hiện đại biến thành Con Người là con vật tiêu thụ, " Tôi mua sắm tức là tôi hiện hữu (I shop then I am".

Anh em HO gốc Trung ương Tình báo, Tâm lý chiến và Chiến tranh Chánh trị của VNCH trong Chiến tranh VN, ai mà không biết Sấm Trạng Trình, vì nhu cầu tuyên truyền đã xào nấu và ra lò lại 4 lần. Đồng dao, như "Chừng nào đá nổi, rong chìm, Đồng khô, hồ cạn, búa liềm ra tro", có hàng trăm câu được tung ra để tuyên truyền đen, xám và trắêng. Còn đài phát thanh hàng đêm rót vào tai cán bộ, cán binh CS, nhân dân trong vùng CS kềm hay vùng xôi đậu, chữ dùng, cách phát âm còn cộng sản hơn CS Hà nội. Nhưng ít ai biết dài đó ơ û đâu, do ai làm vì tất cả những việc ấy thuộc lãnh vực không có nhu cầu biết, không được biết.

Cuộc chiến chống khủng bố ở một chừng mực nào đó không khác cuộc chiến chống CS. CS lấy tư bản, vô sản làm ý thức he đấu tranhä, lấy cách mạng bạo lực làm phương châm hành động, lấy cán bộ đảng viên làm nồng cốt. Quân khủng bố lấy tôn giáo Hồi làm thánh chiến, lấy tội ác giết người hàng loạt làm phương tiện, lấy đồ đệ làm kẻ tử vì đạo. Trình độ cuồng tín cao hơn nhiều vì tôn giáo là phạm trù cao và mạnh nhứt trong bất cứ nền văn hoá nào - dĩ nhiên phải cao hơn chánh trị .

Nếu tính số người Mỹ chết vì đụng xe trong những ngày lễ lớn ở Mỹ, số người chết trong cuộc khủng bố là bình thường. Nhưng chết một lượt, chết tại hai thủ đô kinh tế, chánh trị của Mỹ, trước ống kính truyền hình sống, bằng thứ vũ khí người Mỹ không ngờ sẽ kinh thiên động đia. Chó cắn người là thường. Còn người cắn chó là một "sự cố" nói theo CS, là một cái tin nói theo dân truyền thông. Vì lẽ đó vi trùng bịnh than không gởi cho nhà hay người Mỹ bình dân John, Jane nào đó mà gởi cho văn phòng đài truyền hình, nghị sĩ. Đó là kỹ thuật tạo tin chấn động, khủng bố tinh thần quần chúng địch, nằm trong bài học vở lòng Chiến tranh Tâm lý.

Đối phó với các mánh khóe tuyên truyền là tam không, không nghe, không thấy, không biết. Càng xúc động, càng loan truyền cáng lọt kế địch. Tổng thống Mỹ và Nội các chiến tranh của Ông, Quốc hội và Quân đội Mỹ đang làm việc ngày đêm để điều hành cuộc chiến. Cuộc chiến chống khủng bố nhứt định phải thắng; bàn tới chớ không bàn lui. Bin Laden dù chưa chết bờ chết bụi qua cuộc không tập của Mỹ, cũng phải chết hay bị bắt qua cuộc truy lùng. Người làm ác phải gặp ác. Y trốn ở đâu. Y móc nối ai, nước nào đã có những nhà ngoại giao, chánh trị và quân nhân Mỹ được đào tạo, kinh nghiệm và tận trung tận lực báo quốc rồi.

Phương chi với kỹ thuật computer bây giờ hình ảnh không còn đáng tin nữa. Một tấm hình không còn mạnh bằng 1000 chữ theo quan niệm báo chí trước đây nữa. Compters đã có 1001 cách ráp nối, ngụy tạo, mà mắt con người. Xem các phim khũng long, dã tưởng sẽ rõ. Việc lấy râu ông nọ, cấm càm bà kiạ, cho con người đi mây về gió hơn truyện Tàu kiếm hiệp, phong thần là chuyện nhỏ. Hình ảnh chỉ còn có giá trị chỉ dẫn, không hơn không kém. Đến công sở Mỹ thà đưa cái khai sanh cũ mèm ở VN, người ta vẫn tin hơn là phóng ảnh mới toan màu mè,thơm mùi mực.

Tin chiến thắng khủng bố là cứu văn minh nhân loại. Thắng khủng bố là có an toàn cho bản thân, gia đình và xã hội. Tin cả thế giới loài người tiến bộ, binh lực có sẵn trong tài, ý chí chiến đấu đầy tim óc, Bin Laden nhứt định chết hay bi bắt, không khác được. Cuốn bang video mới đây chỉ là một ngọn đèn trước khi tắt phụp lên lần chót tàn dư phe đảng al Qaeda cố nhen lên một cách vô vọng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.