Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dự Án ‘người Việt Đất Mỹ’ Được Tặng Chi Phiếu 1 Triệu (03/06/2007)

06/03/200700:00:00(Xem: 4875)

Dự Án ‘Người Việt Đất Mỹ’ Được Tặng Chi Phiếu 1 Triệu

Giáo sư Nguyễn ngọc Bích nhận chi phiếu 1 triệu đô la và tiền mặt từ mạnh thường quân đầu tiên cho dự án: Tiến sĩ Trần Chương. Trong số người đứng chung, ông có hai tác giả Huỳnh sĩ Nghị, Lê Bình, giám đốc giao tế MaiLy và những người hỗ trợ như Gs Phạm cao Dương, Gs Lê Hồng, Tiến sĩ Nguyễn trí Hiếu, Bs Phạm nguyên Lương, ,.v.v.  
   Ba tác giả chính của dự án làm sách và phim với nội dung "Người Việt đất Mỹ" (Vietnamese in USA) gồm Gs Nguyễn ngọc Bích (đến từ Thủ đô Washington DC), Huỳnh sĩ Nghị (đến từ tiểu bang Minnesota) và Lê Bình (quận Cam) hôm 3-3 đã tươi cười đón nhận sự ý kiến và sự ủng hộ của một số  đồng bào Little Saigon, trong đó có tấm ngân phiếu l triệu Mỹ kim, 100 đồng tiền mặt, và lời hứa sẽ đóng góp của đại diện ngân hàng First Vietnamse-American Bank.

Sự việc xảy ra bất ngờ bởi vì đây chưa phải là cuộc gây quỹ, mà chỉ là  cuộc họp với cộng đồng Việt quận Cam của các tác giả dự án làm phim và sách khai diễn lúc 2 giờ rưỡi chiều Thứ Bảy ở phòng hội đài Little Saigon. Ba tổ chức xướng lên dự án Người Việt đất Mỹ là:

- Nghị Hội Toàn Quốc Người Việt tại Hoa kỳ (viết tắt NCVA) Gs Nguyễn ngọc Bích đại diện. (703-973-9178)

- Television and Multimedia (VABC) ông Lê Bình đại diện, (714-234-9494).

- và Viện Nghiên Cứu Về Truyền Thông Đại Chúng của Người Mỹ gốc Á châu (ACMI) trụ sở ở St.Paul, Minnesota do ông Huỳnh sĩ Nghị chủ tịch.

Người thứ tư được giới thiệu trong cuộc họp với cộng đồng VN quận Cam là cô MaiLy Nguyễn, giám đốc giao tế của dự án (714-884-58701 và 603-5912)

Những người địa phương hỗ trợ cho dự án có mặt trên bàn chủ tọa: Gs Phạm cao Dương, Gs Lê Hồng, Ls Nguyễn đình Khương.

Thoạt đầu, giáo sư Nguyễn ngọc Bích từ D.C. về, trình bày uyên nguyên cuộc triển lãm của hệ thống Viện bảo tàng Snmithsonian đang diễn ra ở thủ đô có tên "Rời xa Saigon yếu dấu, nhập tiểu Saigon thân thương” (Exit Saigon, enter Little Saigon). Ông nói cuộc triển lãm đã chứng minh phần nào căn cước người Việt trên đất Mỹ. Cuộc triển lãm sẽ lưu động 12 nơi khắp nước Mỹ trong vòng 3 năm. Tuy vậy, vẫn dễ di vào quên lãng.Về lâu dài, cần có một cuốn sách và bộ phim như là tài liệu sách giáo khoa về lịch sử người Việt trên đất Mỹ. Tất cả đều viết bằng hai thứ tiếng Việt và Anh ngữ. Sách và phim tuy là chuyện của chúng ta, nhưng cũng sẽ là chuyện của nước Mỹ.

Giáo sư sử Phạm cao Dương nói lâu nay chúng ta có viết sách tài liệu chiến tranh, về di tản, còn sách tài liệu người Việt trên đất Mỹ rất hiếm hoi, nên tiếng nói cộng đồng người Việt trong các trường đại học Mỹ còn vắng bóng. "Làm dự án này, để có giá trị chính chúng ta viết lịch sử người Việt tỵ nạn CS".

Còn Gs Lê Hồng nói cuốn sách "sẽ để lại dấu ấn cho con cháu về sự thành công khi đến Mỹ, mà thoạt đầu 95% đều tay trắng. Một cuốn sách cô đọng các sự kiện, một kiểu almanac!"

Người Quản lý dự án sách lẫn phim, ông Huỳnh sĩ Nghị (chủ tịch ACMI) đã thuyết trình chi tiết như: mục đích hình thành và nhắm tới, nội dung dự án, kế hoạch tiếp thị sách và hàng chục ngàn đĩa DVD khi hoàn tất,.v.v.

Về nội dung, sách và phim nói đến 4 điểm chính, sự thành công người Việt sau 32 năm ở Mỹ (trong số có trên 200 triệu phú, chọn 10 người VN xuất sắc, như Betty Nguyễn đài CNN, Eugene Trinh NASA,...), lịch sử cuộc chiến VN, đời sống người tỵ nạn giai đoạn đầu mới đến, và sự thành công qua các sinh hoạt cộng đồng, hội đoàn,tập tục truyền thống văn hóa VN trên nước Mỹ.

Ngoài cộng đồng VN hải ngoại, Sách và DVD phim ảnh Người Việt Đất Mỹ dự trù bán cho người Mỹ, công ty Mỹ, thư viện Mỹ, có cả thị trường 80 triệu dân VN quốc nội.

Tiến sĩ Nguyễn trí Hiếu ngồi ghế khán giả, đứng lên phát biểu đây là l công trình lớn cho cộng đồng, ngân hàng The First Vietnamese American Bank sẽ đóng góp, nhưng góp ra sao ngân hàng sẽ định liệu sau!

Đáp câu hỏi, Ông Nghị cho biết ban chủ biên sách là Gs Nguyễn ngọc Bích, nhà văn Giao Chỉ Vũ văn Lộc, ký giả Phan thanh Tâm. Một giáo sư đại học Mỹ và 1 giáo sư Việt lo phần bản dịch Anh ngữ. Về phim ảnh, Ông Lê Bình đạo diễn, lo kỹ thuật sản xuất, có sự cộng tác của đạo diễn Ian Trufner.

Trong các ý kiến đóng góp, có nhà báo Nguyễn phương Hùng (đài VHN) nói dự án chọn chỉ có 10 người Việt xuất sắc thì ít quá, người Việt giỏi, thuộc các lãnh vực rất đông.

Người làm cuộc họp bất ngờ hào hứng phút chót, là Dr Robert Lee Trần Chương. Ông nói có gốc nhiều giống dân từ Mông Cổ,Nga, Tàu,...và Việt Nam, là một triệu phú tại VN có nhiều tài sản ở Việt Miên Lào, sẵn sàng hỗ trợ dự án Người Việt đất Mỹ, đã từng về VN hai lần để đòi lại tài sản, sẽ tặng ban tổ chức dự án một triệu đô la và tức thời tặng thêm một trăm đô la...

Khoảng 40 người nghe lúc ấy lộ vẻ ngạc nhiên và vui mừng, lao xao trong phòng họp. Tiến sĩ Chương liền rút ra tập ngân phiếu có in logo ngân hàng First Vietnamese American Bank, đến trước bàn chủ tọa ký ngay một triệu đô la, ghi chi trả cho ACMI. Sau đó ban chủ tọa,tác giả dự án cùng một số người tươi cười lên bục xếp hàng chụp lưu niệm  vơí vị được xem là mạnh thường quân đầu tiên của dự án.

Tấm chi phiếu ghi tên công ty Cuumay ở Anaheim. Tiến sĩ Chương cho phái viên VB biết  "tỉ phú Cuumay là cha của tôi. Tôi là triệu phú ở VN trước đây, ai cũng biết". Còn Ts Hiếu sau khi xem tấm check, xác nhận tấm chi phiếu này có trương mục thực sự ở ngân hàng của ông.

Nhiều người xầm xì tỏ dấu hoài nghi về số tiền tặng vừa được loan báo. Có người thốt lên chưa bao giờ thấy cuộc gây quỹ thành công mau chóng như vậy, trong khi một Bà khác chen tới hỏi trực tiếp nhà triệu phú: "Một triệu đồng tặng dự án, có lãnh được liền không"", thì được Tiến sĩ Chương xác nhận "Một triệu đồng tặng là có  thật, nhưng lúc nào tôi đòi được tài sản bên Việt Nam đã!"

Do đó, tuy được hứa tặng một triệu, nhưng người người được chi trả là ông Huỳnh sĩ Nghị (ACMI), được khuyên ghi thêm vô góc trái tấm ngân phiếu hàng chữ "giữ lại, đợi".

Tuy biết là tặng phẩm mới chỉ có trên giấy tờ một tấm ngân phiếu mang trương mục thực nhưng chưa biết đến bao giờ mới xử dụng được, các tác giả dự án cùng một số đồng bào vẫn lộ niềm hân hoan, xúm chung, chụp hình lưu niệm với tấm chi phiếu và tờ giấy bạc 100 đồng vị mạnh thường quân tặng cho dự án. Màn chụp hình đã kết thúc cuộc tiếp xúc của các tác giả dự án với cộng đồng VN quận Cam.

Người ta nhớ lại, cũng chính tại nơi họ đang đứng chụp hình cách đây một năm, nữ dân biểu liên bang Loretta Sanchez đã đến mở cuộc họp báo,công bố dự luật đòi lạị tài sản nhà đất bị tịch thu tại VN sau 1975 cho người gốc Việt. Đến nay,không thấy tin loan báo dự thảo đã được Ủy Ban Quốc hội đưa ra bàn thảo trước khi ra khoáng đại, hay chưa.

Còn những người làm dự án nói thời gian hạn định để hoàn tất dự án là tháng 5/2007 cho sách tiếng Việt, tháng 9/07 cho sách tiếng Anh, và đầu năm 2008 hoàn tất cuốn phim.

Một quan sát viên ghi nhận đây là lần đầu tiên có một mạnh thường quân dùng cách "hiến tặng tiền" một cách độc đáo, sáng tạo. Trong quá khứ, có không ít Phật tử cũng "hứa cúng" cho Chùa này Thầy nọ một khoản tiền vài chục ngàn, để được vỗ tay trong những buổi tiệc. Nhưng sau khi loan báo một thời gian dài, phối kiểm lại, thì vẫn chỉ là lời hứa và ban tổ chức không nhận thêm gì cả.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại bãi cỏ trước khu chợ Á Đông trên đường Bolsa, đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ, thành phố Westminster, Nam California, vào lúc 5:00 chiều Thứ Bảy, ngày 19 tháng 9 năm 2020 một cuộc biểu tình tự phát để ủng hộ Tổng Thống Trump và tố cáo tội ác của Trung Cộng, gây nên Đại dịch Covid-19
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.