Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đòi Hỏi Dân Chủ Cho Việt Nam - Đức Hà, Vietusa News

22/04/200600:00:00(Xem: 1069)
Đòi Hỏi Dân Chủ Cho Việt Nam - Đức Hà, Vietusa News


Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi (thứ hai từ trái) đại diện hải ngoại Phong Trào Dân Chủ Việt <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Nam.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />


 


“Những người dân chủ Việt Nam với tất cả lòng thành và niềm tin tuyệt đối vào trí tuệ, tài năng và tiền đồ của dân tộc nhất tề lên tiếng kêu gọi mọi thành viên của dân tộc hãy can đảm và tự tin, sát vai nhau, cùng mạnh chân dấn bước trên con đường dân chủ hóa đất nước.”


 


Vào lúc người Việt hải ngoại chuẩn bị đánh dấu lấn thứ 31 ngày Quốc Hận 30 tháng Tư thì những biến chuyển dồn dập từ trong nước ra đến hải ngoại được thông tin rộng rãi trên báo và trên mạng đã làm người Việt quan tâm đến đất nước không khỏi nức lòng chờ đợi thời cơ mới đưa đất nước ra khỏi độc tài đảng trị và đến phú cường thịnh vượng. Khát vọng mà người Việt đang chờ đợi là tự do dân chủ cho đất nước. Vì vậy cùng với Tuyên Ngôn Tự Do Dân Chủ cho Việt Nam của 118 nhà đấu tranh ở trong nước, bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi, đại diện Phòng Trào Dân Chủ Việt Nam tại hải ngoại cũng chính thức công bố bản Tuyên Ngôn Dân Chủ trong buổi ra mắt tại Milpitas, cuối tuần qua.


 


“Những người dân chủ Việt Nam với tất cả lòng thành và niềm tin tuyệt đối vào trí tuệ, tài năng và tiền đồ của dân tộc nhất tề lên tiếng kêu gọi mọi thành viên của dân tộc hãy can đảm và tự tin, sát vai nhau, cùng mạnh chân dấn bước trên con đường dân chủ hóa đất nước.”


 


Trong bản tuyên ngôn dài gần 3,000 chữ, bằng giọng đọc hùng hồn, bị cắt khoãng bằng những tràng vỗ tay vang động, bác sĩ Ngãi nhấn mạnh rằng phong trào không phải là một đảng phái chính trị và lực lượng dân chủ đứng phía sau bao gồm trên 90% của toàn thể 85 triệu dân Việt trong và ngoài nước đang cùng nhau đấu tranh cho sự nghiệp đất nước. Và để thực hiện mục tiêu dân chủ, ông đề nghị “tổ chức tuyển cử tự do công bằng có quốc tế giám sát.”


 


Đấu tranh đòi dân chủ tự do, công bằng xã hội cùng các quyền tối thiểu cho con người để đưa đất nước ra khỏi nghèo nàn tụt hậu là mục tiêu chung của toàn thể người yêu nước trên toàn thế giới. Tuy nhiên vào thời buổi toàn cầu hóa hiện nay, các nước thuộc thế giới thứ ba muốn thực hiện thành công mục tiêu tối thượng đó - cho dù lòng người có quyết tâm đến bao cũng phải tùy thuộc đến yếu tố bên ngoài tức sự hậu thuẫn của các cường quốc kinh tế, quân sự hay các thế lực tôn giáo …


 


Và câu hỏi đặt ra là liệu các thế lực bên ngoài có sẵn sàng hậu thuẫn một đổi thay toàn diện tại Việt Namvào lúc này và liệu đảng CSVN có chấp nhận đổi mới một lần nữa.


 


Ý dân


 


Với tình trạng tham nhũng có hệ thống và đều khắp trong mọi cấp đảng, người dân thuộc mọi thành phần kể cả các cựu thủ tướng, tổng bí thư đều công khai bảy tỏ nỗi bức xúc của mình về vận mệnh của đất nước. Những lời chỉ trích, góp ý, phê bình được đăng tải liên tục trên báo in và báo điện tử cho dù hệ thống báo chí trong nước hoàn toàn do nhà nước kiểm soát sau khi phát giác vụ bán độ bóng đá có liên hệ đến tham nhũng bạc triệu tại một cơ quan chính phủ. Chưa bao giờ các đảng viên nắm giữ các chức vụ cao trong chính quyền nhà nước lại được báo chí phơi bày từng chi tiết từ ăn chơi bài bạc đến móc ngoặc, từ chạy án đến ăn cắp của công. Sự thay đổi trong cách đưa tin của truyền thông trong nước khiến hãng tin Reuters phải ngạc nhiên và càng bất ngờ hơn nữa khi chính phóng viên của báo Tuổi Trẻ xác nhận rằng “không có giới hạn trong việc đưa tin.” Trong quá khứ báo chí chỉ tường thuật những thông tin bài bản và nhàm chán về thi đua, thành tích, hội thảo thành công…


 


Thêm vào đó, các nhân vật bất đồng chính kiến nổi tiếng càng lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ hơn bao giờ. Ngày 15 tháng Tư vừa qua, Linh Mục Chân Tín, thuộc Dòng Chúa Cứu Thế còn cho phát hành không giấy phép tờ Tự Do Ngôn Luận nhằm “góp phần tháo gỡ guồng máy độc tài và khai thông con đường tự do dân chủ cho đất nước,” theo lời mở đầu.


 


Trước đó vào ngày 8 tháng Tư, 118 nhà đấu tranh dân chủ “đại diện cho hàng trăm nhà đấu tranh dân chủ ở quốc nội và tất cả mọi người dân đang khao khát một nền dân chủ chân chính cho quê hương Việt Nam” đã đồng ký tên và cho công bố bản Tuyên Ngôn Tư Do Dân Chủ cho Việt Nam. Và Chủ nhựt vừa qua, trước hơn 300 chính  khách và truyền thông Việt ngữ, bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi chính thức loan báo bản Tuyên Ngôn Dân Chủ.


 


Với ý dân ngùn ngụt dâng lên từ mọi phía khiến người ta có cảm tưởng như cuộc cách mạng nhung sắp bắt đầu thì giáo sư Nguyễn Văn Canh tỏ vẻ hoài nghi:


 


“Tôi không nghĩ có tác động bao nhiêu, vì mới chỉ là bước đầu.”


 


Trong cuộc phỏng vấn với VietUSA News, ông Canh cho rằng bộ máy công an, quân đội sẽ tích cực bảo vệ đảng trong lúc đảng lại chịu quá nhiều áp lực từ phía Trung Quốc nên sẽ chẳng có biến đổi nào thực sự cho dù có những đóng góp đòi tích cực cải tổ từ nhân dân.


 


“Có thối lui chút đỉnh nhưng những ‘thừa sai’ cho quan thầy sẽ vẫn tiếp tục chính sách cầm quyền khắt khe.”


 


Ông kết luận rằng chỉ có “giải thể toàn bộ chế độ,” mới có được dân chủ tự do thực sự.


 


Thế lực bên ngoài


 


Hoạch định chính sách cho 5 năm tới, Việt Namsẽ phải khéo léo cân bằng mối quan hệ với hai cường quốc, Trung Quốc ở sát cạnh và Hoa Kỳ, bên kia đại dương nhưng quyền lợi lại trải dài khắp vùng ven Thái Bình Dương, các nhà phân tích cho biết.


 


Bản tin của AFP nhấn mạnh rằng VN sẽ tiếp tục nương tựa và rập khuôn Trung Quốc tức xiết chặt về chính trị nhưng cởi mở về kinh tế. Trong cùng lúc để có thể hòa nhập vào thị trường thế giới, VN lại phải tùy thuộc vào Hoa Kỳ.


 


“Quan điểm bảo thủ trong đảng không mấy tin tưởng vào Phương Tây nhưng thị trường Mỹ béo bở là điều Việt Nam không thể bỏ qua,” phát biểu của chuyên gia Carl Thayer, thuộc học viện Quốc Phòng Autralia.


 


Nhiều chỉ dấu cho thấy Hoa Kỳ muốn có ảnh hưởng tại vùng Đông Nam Á trước sức phát triển và bành trướng của Trung Quốc và Việt Nam là nơi mà Hoa Kỳ muốn nhắm tới kể từ khi vạch ra lộ trình bình thường hóa quan hệ giữa hai nước cựu thù từ năm 1991.


 


Do thành tích nhân quyền tệ hại Bộ Ngoại Giao Mỹ đã liệt kê VN vào danh sách những quốc gia phải được quan tâm đặc biệt - Country of Particular Concern, trong hai năm liền 2004 và 2005, nhưng giờ đây lại nói rằng có thể đổi ý.


 


“Mọi chuyện đang chuyển biến tốt. Chúng ta thấy ngày càng có thêm tiến bộ, chứ không giảm đi, do đó tôi khó mà khuyến cáo trừng phạt,” nhận xét của Đại Sứ Mỹ Michael Marine từ Hà Nội.


 


Mới đây nhứt ông cho biết Việt Nam có những tiến bộ trong việc thực thi nhân quyền và tự do tôn giáo và điều này có thể dẫn đến việc Hoa Kỳ gạch bỏ VN ra khỏi danh sách CPC.


 


“Hoa Kỳ đang cứu xét các điều kiện theo đó có thể bãi bỏ CPC. Tôi nghĩ rằng đó là điều khả thi nếu một số chỉ dấu diễn ra, nhưng hiện chưa có một quyết định nào,” bản tin của AFP tường thuật.


 


Nếu VN không còn trong danh sách CPC, Quốc Hội Hoa Kỳ sẽ dễ dàng cho VN được hưởng quy chế quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn – Permanent Normal Trade Relations, bước cuối cùng của tiến trình bình thường hóa hoàn toàn quan hệ Việt - Mỹ.


 


Và với quy chế PNTR, Việt Namsẽ dễ dàng tham gia tổ chức thương mại quốc tế WTO.


 


Hồi tháng Ba năm nay, ông Marine phát biểu rằng “việc VN tham gia WTO đang trong tầm tay” và các quan sát viên cho rằng sẽ diễn ra trước khi Tổng Thống Bush đến VN vào tháng 11 năm nay, nhân chuyến đi hội nghị thượng đỉnh khối APEC.


 


Mới đây nhứt Chủ Tịch Hạ Viện Mỹ, Dennis Haster, trong chuyến đi thăm VN đã cho hay “về lâu về dài để Việt Nam gia nhập WTO, có nhiều lợi ích hơn các quan tâm về tự do tôn giáo nhân quyền,” cho dù trước đó một nghị quyết của Hạ Viện Mỹ đã kêu gọi VN trả tự do cho nhà hoạt động Phạm Hồng Sơn bị bắt năm 2002 vì tội dịch bài viết “Dân chủ là gì"” lấy từ một trang web.


 


Vào ngày thứ Ba 18 tháng Tư vừa qua, hai bản báo cáo của ông Phan Diễn, thuộc Ban Bí Thư Trung Ương Đảng và của ông Nông Đức Mạnh, Tổng Bí Thư đảng CSVN cho thấy Việt Nam vẫn “kiên định chủ nghĩa Mác-Lênin, kiên định tư tưởng Hồ Chí Minh,” vẫn quyết tâm xây dựng đất nước theo kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.


 


“Cơ bản thì vẫn thế, chẳng thay đổi, chẳng có bước ngoặt, cũng chẳng đổi mới toàn diện,” cựu đảng viên Bùi Tín, trả lời phỏng vấn của đài RFI.

18/06/2019(Xem: 297)
Portland/OR.- Vào một ngày đẹp trời trong sáng mát mẻ của tiết mùa Xuân,trong một bầu không khí thật vui tươi và náo nhiệt với những màn biểu diễn múa lân ngoạn mục, chiêng trống phụ họa, pháo nổ tưng bừng trong ngày khai trương của một Siêu Thị Thuận Phát mới
18/06/2019(Xem: 175)
Garden Grove (Bình Sa) – Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 6 giờ chiều thứ Sáu ngày 14 tháng 6 năm 2019, như thông lệ hằng năm vào ngày 19 tháng sáu, Biệt Đội Văn Nghệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa do chiến hữu Vũ Long Sơn Hải, Biệt Đội Trưởng và Nhà báo Du Miên, Giám Đốc Thư Viện, Bảo Tàng Viện Việt Nam đều đứng ra tổ chức đêm văn nghệ tưởng niệm và vinh danh QLVNCH,
18/06/2019(Xem: 175)
Washington, D.C. – Tuần trước, tại sàn Hạ Viện Hoa Kỳ, Dân Biểu Harley Rouda (CA-48) đã tuyên bố chống lại việc hồi hương những cá nhân đến Hoa Kỳ từ Việt Nam trước 1995.
18/06/2019(Xem: 202)
Trên đường Đi Tìm Vết Chân Đức Phật chùa Nhựt Quang trên đảo Guliangyu, tôi rời Saigon trên chuyến bay Hainan Airlines bay lên phi trường Bạch Vân tỉnh Quảng Châu, chuyển máy bay, lên thành phố Xiamen tỉnh Phúc Kiến Trung Quốc.
18/06/2019(Xem: 171)
Bắt đầu từ Thứ Hai, 17 tháng 6, 2019 đến tháng Mười, 2019, một số khu vực trong Thành phố sẽ được sửa chữa và có thể gây chậm trễ giao thông tạm thời.
18/06/2019(Xem: 174)
17/06/2019(Xem: 421)
Họp mặt phát giải thưởng và ra mắt sách Việt Báo Viết Về Nước Mỹ năm thứ XX - gồm những bài viết được phổ biến từ 1 tháng Bẩy 2018 tới 30 tháng Sáu 2019 - được quyết định tổ chức vào Chủ Nhật 11 Tháng Tám 2019, và 16 tác giả sẽ nhận các giải thưởng.
17/06/2019(Xem: 272)
16/06/2019(Xem: 268)
15/06/2019(Xem: 963)
Westminster (VB)- - Tại phòng số 5 Nhà Quàn Peek Funeral Home vào lúc 11 giờ trưa Thứ Sáu ngày 14 tháng 6 năm 2019, hàng trăm Chư tôn Giáo Phẩm, chư tôn Đức Tăng, chư tôn Đức Ni cùng hàng trăm Huynh Trưởng, và đoàn sinh Gia Đình Phật Tử, đồng hương Phật tử, một số các cơ quan truyền thông tham dự.
15/06/2019(Xem: 519)
Sacramento, CA - Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đưa ra tuyên bố sau đây nhân kỷ niệm Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa 19 Tháng Sáu:
15/06/2019(Xem: 237)
WESTMINSTER- Triển lãm mỹ thuật "Reminiscence" (Hồi Tưởng) sẽ mở cửa trong hai ngày Thứ Bảy 22 và Chủ Nhật 23 tháng 6 năm 2019 tại Nhật báo Người Việt, mỗi ngày từ 11:00 AM tới 7:00 PM.
15/06/2019(Xem: 253)
Washington, D.C. – Dân Biểu Harley Rouda (CA-48) đã đưa ra thông điệp sau đây trước sự ra đi của Hòa Thượng Thích Quảng Thanh:
15/06/2019(Xem: 332)
Gloria Brown không có được một đêm ngủ ngon. Chồng bà, Arthur Brown 79 tuổi, bị bệnh mất trí nhớ, đi quanh trong phòng ngủ suốt đêm, mở đóng các ngăn kéo, cởi áo ra và mặc áo vào.
15/06/2019(Xem: 191)
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 06/2019, TSMC tuyên bố chính thức khởi động quá trình nghiên cứu và phát triển (R&D) tiến trình 2nm. Điều này giúp TSMC trở thành công ty đầu tiên tiến hành một dự án liên quan tới tiến trình 2nm. Nhà máy sản xuất chip tiến trình 2nm sẽ được đặt tại Công viên Khoa học và Công nghệ Miền Nam ở Hsinchu, Đài Loan và dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2024.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo một số dữ liệu từ IHS Markit, Samsung Display - một công ty con của Samsung chuyên về mảng sản xuất màn hình hiển thị vẫn đang lấn át những đối thủ khác để trở thành nhà cung cấp màn hình smartphone số 1 toàn cầu tính đến 4 tháng đầu năm 2019. Điều này có được phần lớn nhờ việc các hãng điện thoại đang dần trang bị tấm nền màn hình OLED lên các thiết bị, và Samsung rõ ràng được lợi rất nhiều.
Huawei bị ảnh hưởng nặng nề hơn dự kiến bởi lệnh cấm của Mỹ - nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi thừa nhận tại một sự kiện diễn ra ở trụ sở Huawei tại Thâm Quyến. Ông Nhậm cũng đã cắt giảm doanh thu dự kiến của Huawei trong năm 2019 và 2020.
Tháng 12/2014, Google ra mắt một tính năng mới cho phép người dùng xem lời của bài hát họ vừa tìm trực tiếp ngay phía trên các kết quả tìm kiếm. Tính năng mới nhằm giúp người dùng tìm chính xác thứ họ muốn tìm mà không phải lướt qua hàng chục kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 06/2019, theo một bài đăng trên trang Wall Street Journal, Google đã bị cáo buộc đánh cắp lời bài hát bởi Genius Media Group, và lời cáo buộc xuất hiện chỉ hai tuần sau khi có thông tin rằng Bộ Tư pháp Mỹ đang dự định sẽ tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền liên quan Google.
Khoảng giữa tháng 06/2019, báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc cho biết, ông Li Zaiyu, Phó chủ tịch của Samsung Electronic, đã có những phát biểu mang tính định hướng của Samsung về việc đầu tư vào các công việc kinh doanh trong tương lai, bao gồm cả việc nghiên cứu công nghệ mạng di động 6G. Đây cũng là lần đầu tiên Samsung thảo luận về tương lai của mạng di động 6G cũng như là về tiềm năng phát triển của công nghệ mới, bên cạnh các công nghệ về blockchain và trí tuệ nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trang Wall Street Journal đưa tin, dự án có tên Libra để phát hành tiền ảo riêng của Facebook đã thu hút vốn đầu tư từ nhiều tên tuổi lớn, bao gồm Visa, Mastercard, Paypal và Uber.
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Neuroendocrinology cho thấy kiểu ăn không lành mạnh với những thứ giàu calo nhưng thiếu dinh dưỡng có thể thúc đẩy cả sự suy giảm chức năng não nghiêm trọng, ví dụ như mất trí nhớ và não bị co lại.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.