Đại Hội Ngo 60 Nước Đòi Thả Ht Quảng Độ

14/11/200200:00:00(Xem: 3699)
Thông Cáo Báo Chí Làm Tại Seoul Ngày 13.11.2002
Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Madeleine Albright, và cựu Ngoại trưởng Ba Lan, Bronislaw Geremek, cùng với 196 đại biểu tham dự Đại hội Phi chính phủ (NGO) thuộc Cộng đồng các Quốc gia Dân chủ tại Seoul, Đại Hàn, lên tiếng đòi trả tự do cho Hòa thượng Thích Quảng Độ
Đến từ 111 quốc gia Á châu, Âu châu, Đông âu, Hoa Kỳ, Liên bang Nga, Phi châu, Trung đông và Úc châu, với 60 ngoại trưởng và gần 300 đại diện các phong trào chính trị và xã hội công dân, công đoàn, cộng đồng doanh thương, chính giới, giáo sư đại học, lý thuyết gia trên địa hạt phát triển và hoạt động dân chủ trên thế giới về tham dự “Diễn đàn Phi chính phủ thuộc Cộng đồng các Quốc gia Dân chủ” họp Đại hội lần thứ 2 tại thủ đô Seoul ở Đại Hàn trong ba ngày 10, 11 và 12.11.2002. Phía chính giới thì nhiều vị từng giữ chức vụ quan trọng, nay cũng tham gia vào khối “Tác vụ” cho dân chủ như bà Madeleine Albright, cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông Bronislaw Geremek, cựu ngoại trưởng Ba Lan, ông Jose Ramos Horta, giải Nobel Hòa bình, đương kim ngoại trưởng Đông Timor, ông George Soros, v.v…
Họp riêng một bên là chính giới ở cấp ngoại trưởng, một bên là các tổ chức Phi chính phủ, nhưng Đại hội ở Seoul nhắm cùng mục tiêu dân chủ. Vì những chính quyền tại các quốc gia dân chủ bắt đầu thấy rõ vai trò trọng yếu của các tổ chức Phi chính phủ, các xã hội công dân, vốn là nền tảng của cơ chế dân chủ. Đại hội đặt dưới tiêu đề «Đoàn kết toàn diện cho sự phát triển và kiện toàn Dân chủ trong thế giới ».
Đại hội lần thứ nhất họp tại thủ đô Varsovie ở Ba Lan năm 2000, kết thúc bằng “Tuyên ngôn Varsovie” cho ra đời Cộng đồng các Quốc gia Dân chủ và tuyên dương việc thiết lập một “Tổ hợp Dân chủ” hoạt động cạnh LHQ để tiến hành dân chủ trong các quốc gia độc tài.
Tổng thống Đại Hàn, Kim Đại Trọng, đã đến khai mạc Đại hội hôm sáng chủ nhật ngày 10. Ông đề cao các tổ chức Phi chính phủ khi xác quyết qua bài phát biểu rằng: «Thế kỷ XXI sẽ là kỷ nguyên của các tổ chức Phi chính phủ. Vai trò của các tổ chức Phi chính phủ rất quan trọng, vì họ là động cơ khởi động cho các xã hội công dân làm nền móng cho dân chủ. Không những bảo vệ cho nhân quyền và dân chủ, mà họ còn là động lực bảo vệ môi sinh. Chính các bạn, những tổ chức Phi chính phủ đang đóng vai trò chính yếu gìn giữ hòa bình. Hai hiện trạng đang hăm dọa thế giới ngày nay là hố ngăn cách giàu nghèo quá lớn và nạn khủng bố. Chỉ có dân chủ mới giải quyết được nạn nghèo khó. Nhưng dân chủ không đến từ chính quyền, mà đến từ nhân dân ».
Đại biểu cho tiếng nói Việt Nam, ông Võ Văn Ái với tư cách Chủ tịch Cơ sở Quê Mẹ: Hành động cho Dân chủ Việt Nam, kiêm Chủ tịch Diễn Đàn Dân chủ Châu Á, được ban tổ chức mời thuyết trình hai đề tài « Thăng tiến xã hội công dân trong các xã hội bưng bít » và « Đánh giá các đại vấn nạn để tiên liệu đường hướng chiến lược tại vùng Đông Á và Thái Bình Dương ».
Nhân dịp này ông Ái đã nêu lên trường hợp của Luật gia Lê Chí Quang bị nhà cầm quyền Hà Nội kết án 4 năm tù hôm 8.11 vì tội tán phát qua Internet các bài viết phê phán Hiệp ước biên giới Việt Trung, kêu gọi cho một cơ chế đa nguyên đa đảng hoặc yêu cầu bỏ điều 4 trên Hiến pháp. Ông Ái đánh lên câu hỏi : « Làm sao thăng tiến xã hội công dân khi những người tiên phong các phong trào này bị giam nhốt trong tù " », « Vì sao nhà cầm quyền Hà Nội có thể định nghĩa « kêu gọi cho đa nguyên » là một hình thức tội phạm" khi chính nhà nước ấy bảo đảm quyền tự do ngôn luận trên Hiến pháp của họ, khi nhà nước ấy ký kết tham gia Công ước quốc tế về Các quyền dân sự và chính trị từ 20 năm qua" Và tại sao Hà Nội lại quá sợ hãi đối với nhà ly khai sử dụng Internet như Lê Chí Quang đến thế, khi mà tỷ lệ số người dùng Internet ở Việt Nam chỉ có 1,26% so với Đại Hàn, là nước chủ nhà đang đón tiếp Đại hội, tỷ lệ này lên đến 92,5%" ».
Ông Ái cũng nêu lên trường hợp của Hòa thượng Thích Quảng Độ, vì tung Lời Kêu Gọi Cho Dân Chủ Việt Nam mà bị bắt giam từ tháng 6 năm ngoái. Một Lời Kêu Gọi 2562 chữ đưa ra chương trình chính trị 8 điểm nhằm dân chủ hóa Việt Nam bằng đường lối bất bạo động. Trong quá khứ, Hòa thượng đã trải qua 20 năm tù vì đòi hỏi cho nhân quyền, tự do tôn giáo. Được hàng trăm nhân sĩ quốc tế đề cử làm ứng viên giải Nobel Hòa bình.

Ngoài hai trường hợp điển hình nói trên, ông Võ Văn Ái còn lưu ý Đại hội « một đặc thù khác trong xã hội bưng bít mà ít ai để ý, là dùng luật pháp để trấn áp đối lập và những người bất đồng chính kiến. Mười năm qua, nhà cầm quyền Hà Nội ban hành 40.000 sắc luật, nghị định, chỉ thị. Nhìn con số ấy nhiều người lầm tưởng rằng chính quyền đang nỗ lực xây dựng một nhà nước pháp quyền. Nhưng không phải vậy, đây là chủ trương pháp trị của một chế độ chuyên chế độc tài : dùng pháp lý để thống trị. Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang, Hòa thượng Thích Quảng Độ, ông Trương Văn Đức (người Hòa Hảo), Linh mục Nguyễn Văn Lý, Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, hay các ông Lê Chí Quang, Trần Khuê, Phạm Quế Dương, Phạm Hồng Sơn, v.v. . . bị bắt, bị tù hay quản thúc dưới tội danh « xâm phạm an ninh quốc gia ». Mà tội này có cả một chương trong bộ Luật Hình sự, gồm 29 điều kết án tù khá nặng, qua đó 14 điều bị tuyên án tử hình. Pháp luật tại Việt Nam là như thế, không để bảo vệ con người mà để khủng bố ».
Qua đề tài thứ hai « Đánh giá các đại vấn nạn để tiên liệu đường hướng chiến lược tại vùng Đông Á và Thái Bình Dương », ông Ái nói lên « hiện trạng thiếu vắng nền văn hóa dân chủ tại châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Các nước Tây phương có một quá trình dân chủ từ 2 đến 3 thế kỷ. Thời gian ấy, châu Á chìm ngập trong nạn xâm lăng và chiến tranh. Tại Việt Nam thì từ 3 thế kỷ qua, hết nội chiến đến lệ thuộc thực dân Pháp, rồi thông qua hai cuộc chiến tranh tàn khốc. Đến năm 1975, tưởng đâu có hòa bình, nào ngờ một hình thái chiến tranh mới khai diễn. Đó là cuộc chiến của đảng Cộng sản chống lại toàn dân. Người Việt Nam chưa hề có một thời kỳ nào được nghỉ ngơi, xây dựng và học tập dân chủ. Đại nạn thứ hai, là trước một liên minh thực hữu giữa các nước độc tài, độc đoán hay quân phiệt tại châu Á, thì một liên minh các lực lượng dân chủ tại đây chưa hình thành. Một năm qua, chúng tôi nỗ lực trên việc này nhưng còn phải hoạt động nhiều hơn nữa. Trong khi ấy, thì các nước Tây phương đến làm ăn ở Việt Nam đa số chỉ nghĩ đến quyền lợi kinh tế và làm ngơ trước vấn đề nhân quyền và dân chủ. Họ quên rằng các quốc gia từ khước cải cách chính trị vì chỉ chăm chăm đề cao phát triển kinh tế, thì trong thực tế quốc gia ấy chỉ là một tổ hợp Mafia hoạt động nơi chợ trời tham nhũng mà thôi ».
Thành quả mà Cơ sở « Quê Mẹ : Hành động cho Dân chủ Việt Nam » thu đạt được tại Đại hội Seoul là Kiến nghị yêu sách nhà cầm quyền Hà Nội trả tự do cho Hòa thượng Thích Quảng Độ đã được cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Madeleine Albright, và cựu Ngoại trưởng Ba Lan, Bronislaw Geremek, hậu thuẫn cùng với 196 đại biểu thuộc 60 quốc gia tham dự Đại hội ký tên hỗ trợ.
Trên mặt tiến trình dân chủ dài lâu, thì các đề nghị của ông Võ Văn Ái được Đại hội thông qua và đưa vào Nghị Quyết của Đại hội. Đó là các điểm thuộc các xã hội bưng bít mà Đại hội nhấn mạnh «các quốc gia dân chủ có bổn phận hỗ trợ trên mặt chính trị, ngoại giao và tài chính cho các xã hội công dân tại các nước độc tài để thăng tiến việc cải tiến chính trị và dân chủ hóa xã hội » :
- « Viện trợ của các nước dân chủ cho các xã hội bưng bít (như Việt Nam chẳng hạn) phải thông qua các tổ chức Phi chính phủ độc lập và viện trợ này phải được theo dõi, kiểm soát ;
- « Các nước dân chủ gia tăng mọi nỗ lực và gây áp lực để bắt các nước độc tài tôn trọng nhân quyền và trả tự do cho mọi tù nhân chính trị, tù nhân vì lương thức, cũng như ban hành các tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do lập hội, v.v. . . ;
- « Các nước dân chủ gây áp lực để các chính quyền độc tài chấp nhận đối thoại với giới ly khai đối lập ;
- « Để gia nhập các tổ chức quốc tế (như Tổ chức Thương mai Thế giới WTO chẳng hạn), các quốc gia phải tôn trọng những tiêu chuẩn dân chủ phổ cập ;
Ngoài ra ông Ái cũng thành công xin ghi vào Nghị quyết ủng hộ cho những người bị cầm tù, quản chế, bị thủ tiêu hay bắt cóc vì lý tưởng dân chủ của họ tại các nước Azerbaijan, Belarus, Kazakhstan và Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.