Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vàng Và Máu

08/10/200200:00:00(Xem: 4069)
Máu là máu đỏ, nhưng vàng lại là vàng đen. Người ta thường ví von dầu lửa như một thứ vàng đen, điều này rất đúng. Dầu lửa là một loại tài sản thiên nhiên rất quý, vì sự hưng thịnh của thế giới phần lớn là nhờ vào năng lượng. Những xung đột nguy hiểm nhất cho hòa bình thế giới ngày nay xuất phát từ Trung Đông vì nơi đây có những mỏ dầu lửa lớn nhất thế giới nằm ở dưới đất hay dưới biển. Các mỏ đó được gọi là những dự trữ năng lượng. Ở những nơi khác cũng có những túi dự trữ, nhưng khối lượng dự trữ ở Trung Đông chiếm đến 65% của thế giới. Nhiều nhất ở Saudi Arabia, trữ lượng dầu mỏ ước tính đến 261.8 tỷ thùng. Thứ hai Iraq: 112.5 tỷ thùng. Thứ ba Liên hiệp các Tiểu Vương quốc Ả Rập (UAE): 97.8 tỷ thùng. Thứ tư Kuwait: 96.7 tỷ thùng. Thứ năm Iran: 88.7 tỷ thùng. Còn những nước Ả rập khác trong vùng chỉ có ít hay không đáng kể.
Xung đột gay go nhất đang diễn ra ở Palestine, giữa người Ả rập Palestine và người Israel từ khi họ trở về lập quốc sau thế chiến thứ hai, mặc dù ở Palestine không hề có mỏ dàu lửa. Căn nguyên cuộc xung đột này có nhiều, kể cả dân tộc tôn giáo nhưng cũng không thoát ra ngoài vấn đề dầu lửa. Tại sao vậy" Hãy nhìn vào một hình ảnh đơn giản của chiến lược quốc tế. Mỹ và các nước Tây phương với xã hội cơ khí hóa của họ, đã ủng hộ việc thành lập quốc gia Israel, bởi vì đây là điểm tựa và cũng là đầu cầu cố thủ để duy trì ảnh hưởng của Tây phương ở Trung Đông. Các mỏ dầu lửa đã thành hình ngầm dưới đất và biển trong một quá trình diễn biến địa chất kéo dài hàng trăm triệu năm và chỉ đến cuối thế kỷ 19 khi có cuộc cách mạng kỹ nghệ, người ta mới biết khai thác đầu lửa, vậy tại sao bây giờ chiến lược Trung Đông mới được đặt ra"
Muốn biết tại sao hãy hỏi hai nước thực dân lớn nhất thế giới vào đầu thế kỷ 20. Sau cuộc thế chiến thứ nhất kết thúc năm 1918 với sự tan vỡ của đế quốc Thổ Ottoman cai trị toàn cõi Trung Đông, hội Quốc liên (một cơ cấu hòa bình thế giới cũng tựa như Liên Hiệp Quốc ngày nay) đã ủy nhiệm cho hai nước thắng trận là Anh và Pháp lập chế độ bảo hộ hành chính thay thế đế quốc Ottoman cai trị các sắc dân Ả rập nghèo khổ. Cụm từ "reo rắc hạt giống văn minh" đã được các ông Tây thực dân đúc ra để che đậy bộ mặt thật của mấy ông. Bởi vậy sự chia chác lãnh thổ toàn vùng Trung Đông thành nhiều nước chỉ căn cứ vào dàn xếp chia chác quyền lợi của mấy ông thực dân chớ không đến xỉa gì đến những phức tạp của các sắc tộc Ả rập sống trà trộn và những truyền thống lâu đời của họ. Chính vì thế ngay từ hồi đó các phong trào dân tộc chủ nghĩa Ả rập đã nẩy sinh và nhiều lúc đã có những vụ nổi loạn võ trang chống chế độ cai trị của người Âu châu.

Một thí dụ điển hình là nước Iraq. Lúc đó Anh Quốc đã sẵn có một thuộc địa lớn ở Á châu là Ấn Độ và các chiến luợc gia Anh thời đó cho rằng muốn bảo vệ đường bộ liên lạc từ Địa Trung Hải đến hòn ngọc cương thổ Vương triều Anh ở Ấn độ dương, cách tốt chất là phải chiếm lấy dải đất chạy dài qua vùng Lưỡng Hà. Bởi vậy sau khi chiếm Palestine, Anh quốc lấy ba tỉnh cũ của đế quốc Thổ lập thành nước Iraq: một tỉnh Kurd, một tỉnh Hồi giáo Sunni và một tỉnh Hồi giáo Shiite. Saddam Hussein đã dùng bàn tay sắt mới gắn liền được ba mảnh đó với nhau, bởi vậy nếu bây giờ Mỹ lật đổ được Saddam, người ta không biết dùng cách nào có thể giữ cho ba sắc tộc khác biệt nhau về văn hóa và truyền thống khỏi đánh lộn với nhau. Các phong trào độc lập dân tộc Ả rập trong suốt thế kỷ 20 chỉ có một chủ đề đơn giản và hấp dẫn nhất để lôi cuốn đám dân nghèo sống lam lũ khốn khổ ở Trung Đông trong bao thế kỷ qua. Đó là chủ đề tuyên truyền: Bọn Tây phương chiếm Trung Đông là để ăn cướp "vàng đen" của họ và bọn vua quan Ả rập hợp tác với Tây phương chỉ là bọn tiếp tay cho kẻ cướp để hưởng vinh hoa phú quý trên nỗi thống khổ của người dân.
Từ một chủ đề có tính cách căn bản chiến lược đó, nếu các tay lãnh tụ cách mạng Ả rập hô đánh và tiêu diệt Israel, thiết tưởng cũng không phải là điều đáng ngạc nhiên. Và cũng không thiếu gì các tay đại ma đầu trong thế giới Ả rập muốn lợi dụng chủ đề này để mưu toan việc lớn riêng cho họ. Ngay sau vụ tấn công dữ dội vào đất Mỹ ngày 11-9 năm ngoái, bin Laden đã đưa ra tuyên bố: Nếu người Mỹ muốn sống yên, họ phải rút ra khỏi Trung Đông. Câu này giản dị là đòi Mỹ phải chấm dứt ủng hộ Israel và một khi Mỹ bỏ rơi Israel, một "người hùng" Ả rập nào đó sẽ đưa toàn cõi Trung Đông về một khối. Ngày nay Saddam Hussein cũng có mộng ước chiếm Trung Đông để kiểm soát toàn bộ các mỏ dầu ở vùng này. Vì thế Saddam ủng hộ chiến thuật đánh bom tự sát của ba phe Hồi giáo cực đoan nhằm tiêu diệt Israel. Trong khi đó Syria cùng Lebanon bị Pháp cai trị sau Đệ nhất Thế chiến, đã ủng hộ du kích Hồi giáo Hezbollah hiện đóng ở miền Nam Lebanon hăm dọa biên giới Bắc của Israel. Trông tình thế đó, thật khó cho Mỹ thuyết phục các nước Ả rập ôn hòa đồng ý đánh Iraq, vì ở những nước này đều có nạn nghèo đói của người dân Ả rập. Các nước đó phải lo đến vấn đề nổi loạn trong nước họ.
Nguồn gốc của tình hình bất ổn ở Trung Đông vẫn là hai chữ "vàng" và "máu". Vàng gây lòng tham và máu gây hận thù. Có bao giờ hai chữ này chịu biến đi không" Trên thực tế "vàng" của Trung Đông không thể có mãi. Cứ theo đà khai thác hiện nay, chỉ trong khoảng 85 năm nữa mọi mỏ dầu lửa sẽ bị hút hết sạch. Nhưng chỉ sợ "vàng" chưa kịp cạn, cả Trung Đông đã biến thành bình địa vì chiến tranh. Chúng tôi nghĩ Mỹ phải có một sách lược mới đối với Trung Đông, trong đó ưu tiên hàng đầu là phải giúp những chế độ lo cho người dân Ả rập được giầu mạnh và có học thức nhiều hơn. Khi đó hận thù sẽ hết và "máu" cũng cạn luôn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.