Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cộng Đồng Vn Kansas City: Họp Mặt Xuân, Bầu Đại Diện

24/02/200600:00:00(Xem: 6247)
Tết Nguyên Đán là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong văn hóa Việt Nam. Đây là phong tục đón mừng năm mới, là ngày cho mọi người trong gia đình sum họp, họ hàng người thân, làng xóm có dịp gặp gỡ để cùng nhắc nhở nhau nhớ về cội nguồn và cũng chúc nhau những điều tốt đẹp cho năm mới. Với tinh thần đó, CĐVN tại KC và Vùng Phụ Cận đã tổ chức Hội Xuân Bính Tuất vào ngày thứ bảy mồng 4 tháng 2 vừa qua tại trung tâm Pioneer Campus trong buổi nắng vàng rực rỡ chiều xuân,nhưng gió lạnh của chiều đông.

Pioneer Campus trực thuộc trường Đại Học Penn Valley, MO, là một địa điểm rất thoáng, rộng, và gần khu vực cư ngụ của đông đảo bà con Việt Nam nên dễ dàng cho mọi người đến tham dự ngày hội xuân. Và khó có ai đi lạc cho được vì cả một rừng cờ vàng sọc đỏ Việt Nam và cờ sao Hoa Kỳ tung bay trên mọi ngã đường dẫn đến hội trường chính của trung tâm.

Ngay hai cửa lớn của hội trường, hai bàn tiếp tân trang trọng với bình hoa mai vàng rực rỡ như chào mừng quan khách và đồng hương. Tại đây mỗi khách dự được nhận một tờ chương trình và cũng có thể ủng hộ CĐ bằng cách ghi tên vào Sổ Vàng Ân Nhân.

Hội trường bên trong không lớn lắm, chỉ có sức chứa hơn 250 chỗ ngồi nhưng đem đến cho qúy khách đến dự một cảm giác ấm cúng, thân mật cho buổi gặp mặt đầu xuân. Sân khấu trên cao được baì trí độc đáo với nét đẹp truyền thống Việt Nam. Khuôn chữ “Cung Chúc Tân Xuân”rực rỡ với hai gam màu đỏ cam và vàng chanh, được đặt ngay vị trí trung tâm. Cạnh bên,nổi bật trên nền trắng của sân khấu chữ Bính Tuất với nét chữ mạnh, rất đẹp, lại điểm thêm những cánh mai vàng làm sân khấu sáng lên, tưng bừng hơn đúng như ý nghĩa của mùa xuân là vui tươi, may mắn.

Từ lúc 5:45 chiều, qúy đồng hương và khách mời đã đến chật hội trường, và trong không khí rộn ràng của ngày đầu Tết Ngyuên Đán, hội xuân đã được khai mạc vào lúc 6:30pm. Tham dự ngày hội xuân năm nay, về phía khách mời chúng tôi nhận thấy có một số vị đại diện chính quyền địa phương:

• Ông Alvin Brooks, Phó thị trưởng thành phố Kansas city.

• Ông Bà John Burnett, dân biểu khu Northeast, tiểu bang Missouri

• Bà Joy Williams và Bà Glenda Bechum, giám đốc chương trình sức khoẻ các chủng tộc và nguời cao niên tiều bang MO.

Về phía đại diện tôn giáo, đoàn thể có:

• Linh mục Lê Hữu Từ, phó xứ giáo xứ Các Thánh Tử Đạo VN, MO.

• Linh mục John Berdison, giáo xứ Holy Cross

• Linh mục Pedro và Valentere, phụ trách giáo dân Mễ thuộc giaó xứ Holy Cross

• Ông Nguyễn phú Liên, hội trưởng hội PGVN chùa Phổ Hiền, KCMO

• Ông Nguyễn Hải Triều, chủ tịch hội CQNCC VNCH, KCMO

• Ông Hồ văn Đình, đại diện Đảng Dân Tộc KCMO

Và các vị trong ban cố vấn CĐ.

Chương trình lễ hội được thông báo sẽ gồm ba phần chính: trước nhất là phần nghi thức, kế đến là phần giới thiệu tân BCH CĐVN, và sau cùng là phần văn nghệ mừng xuân.

Trong phần nghi thức, ông Trần Xuân Tiến và cô Luật sư Bùi Minh Tản đã lần lượt giới thiệu khách mời có mặt trong ngày hội với qúy đồng hương. Mở đầu chương trình Hội Xuân Bính Tuất 2006 là lễ chào quốc kỳ hai nước Việt Mỹ, hát Quốc Ca và Phút Mặc Niệm. Một hình ảnh rất đẹp là các cô Tú, Hoa, và Hoàng Yến trang nghiêm trong những chiếc aó dài màu cờ Việt Mỹ làm cho nghi thức chào cờ càng thêm long trọng. Tiếp theo nghi thức chào cờ và mặc niệm là phần giới thiệu đôi nét về phong tục ngày Tết Nguyên Đán.

Bước sang phần ra mắt tân BCH Cộng Đồng VN tại KC và Vùng Phụ Cận, Ông Trần Xuân Tiến đã sơ lược qúa trình tiến hành bầu cử. Chiếu theo biên bản của Ban Bầu Cử do đồng hương tham dự buổi đại hội bỏ phiếu bầu ngày 10-12-2005 và buổi họp nội bộ ngày 18-12-2005 vừa qua, BCH Cộng Đồng Việt Nam tại KC và Vùng Phụ Cận nhiệm kỳ đầu tiên 2006-2009 đã đắc cử với liên danh Hồn Việt với 7 vị cùng với các chức vụ như sau:

• Chủ tịch Cộng Đồng: Bà Trần thị NHường

• Đệ Nhất Phó Chủ Tịch: Ông Trần Vũ Hiển

• Đệ Nhị Phó Chủ Tịch: Anh Nguyễn Quốc Trung

• Tổng Thư Ký: Ông Đỗ Văn Đông

• Phụ Tá Tổng Thư Ký: Cô Dương Hiền Nga

• Thủ Qũy: Bà Dư Anh loan

• Phụ Tá Thủ Quỹ: Bà Hà Lê Thu Nguyệt

Cùng sát cánh với ban Chấp hành, là hội đồng Cố vấn CĐ cũng được giơi thiệu cùng quý đồng hưong tối nay:

• Ông John Burnett, dân biểu tiểu bang Missouri,

• Ông Lloyd Daniel, giáo sư đại học

• LS Megan Bùi Minh Tản

• BS Trần Vân

• Cô Cathy Uyên Lê

• Ông Nguyễn hữu Thọ

• Ông Nguyễn Kim

• Ông Nguyen văn Nhân

• Ông Trần văn Phi

• Ông Nguyễn hải Triều

• Ông Trần xuân Tiến

• Ông Vũ ngọc Báu.

• Kiến trúc sư Vĩnh Hoàng

Sau phần giới thiệu, Bà Trần thị Nhường với tư cách là Chủ Tịch CĐVN tại KC và Vùng Phụ Cận nhiệm kỳ 2006-2009 đã ngỏ lời cám ơn và chúc Tết đến qúy đồng hưong và quan khách tham dự. Bà sơ lược lại những thành qủa BCH Lâm Thời đã làm trong một năm qua. Theo Bà những thành qủa này có được là nhờ sự chung vai sát cánh của toàn thể qúy đồng hương, nhưng cần phải ghi nhận những đóng góp tích cực của từng cá nhân trong Hội Đồng Cố Vấn, các thiện nguyện viên, qúy vị ân nhân, cùng sự ủng hộ nhiệt tình các cơ sở thương mại. Đồng thời Bà cũng đưa ra mục đích và một số đường hướng hoạt động của CĐVN tại KC và Vùng Phụ Cận trong thời gian sắp tới. Bà đã thành tâm kêu gọi qúy đồng hương tiếp tục ủng hộ, tiếp tay, đóng góp công của để CĐVN tại KC ngày càng lớn mạnh như một di sản qúy báu để lại cho thế hệ trẻ mai sau.

Kế đến là phần đồng ca bài “Bé Chúc Tết” của các em trường Việt Ngữ trình diễn. Xinh xắn trong những chiếc aó dài cổ truyền VN đủ màu sắc, các bé hát vang như một lời chúc Tết đến hết mọi người: “Vạn sự bình an, tâm hồn phơi phới

Vui nhiều hơn buồn, cuộc sống an khang”

Qúy vị cao niên trong CĐ đã được mời lên sân khấu để lì xì mừng tuổi cho các em. Đây cũng là một nét đẹp của buổi lễ mừng xuân của CĐ, nhắc nhở các em nhớ đến công ơn Ông Bà, Cha Mẹ là những người đã có công sinh thành và nuôi dưỡng giáo dục các em nên người.

Ngày Hội Xuân càng vui hơn, náo nhiệt hơn khi hai đoàn lân, một cuả hội sinh viên VN trường KU, và một của CĐ tiến vào hội trường. Tiếng trống rộn rang đem lại không khí thật vui cho ngày lễ hội. Ánh đèn từ những ống kính thu hình chớp lóe nhiều hơn, ai cũng muốn ghi lại những hình ảnh đẹp nhất của ngày xuân. Trong khi đó các món ăn mang hương vị quê hương , để sẵn trong những hộp được mời tận tay cho từng người. Đây là những thức ăn được các cơ sở thương mại ủng hộ và các bà, các cô trong ban ẩm thực đã khéo léo chế biến để kịp cho buổi tiệc tối nay.

Phần văn nghệ được tiếp nối ngay sau khi hai đoàn lân đi vào hậu trường. Ông Nguyễn Hó, Bà Kim Dung,và cô Ngọc Trang là những MC chính của chương trình.Cần phải nói thêm rằng chương trình ca nhạc mang sắc thái Tết Việt Nam. Các vũ khúc đều thể hiện tính vui tươi cho thời gian mở đầu một năm mới, những bài đơn ca, song ca, tam tứ ca hay hợp ca đều tán tụng mùa xuân mới đang đơm hoa kết trái trong lòng mọi người.

Đêm văn nghệ tuy không có những tiếng hát điêu luyện của các ca nhạc sĩ chuyên nghiệp, nhưng qúy lắm ở những tấm lòng của mọi người trong Cộng Đồng đã cùng nhau góp thêm bàn tay để vòng tay thêm lớn và đem tiếng hát từ trái tim gởi mùa xuân đến với mọi người.

Thật vậy, năm nay đoàn sinh, gia đình Phật Tử Phổ Hiền đã đóng góp nhiều màn trình diễn rất đặc sắc và đa dạng, từ ca vũ nhạc kịch, màn trình diễn nào cũng đem lại cho khán thính giả sự thích thú say mê: Vũ khúc ĐÀN CHIM XANH, KHÚC CA ĐỒNG THÁP, CHÚA XUÂN THIẾU NIÊN của các em thiếu niên rất ngoạn mục. Đôi song ca cổ nhạc Quốc Bảo, Hải Yến cũng được nhiều người khen thưởng bằng những tràng pháo tay nồng nhiệt. Đặc biệt phải kể đến vở kịch ngắn nhưng mang nhiều ý nghĩa về đạo lý làm người trong các gia đình Việt Nam.

Một sự kiện đáng chú ý là Hội Xuân năm nay có sự góp mặt của Ca Đoàn Thánh Linh của giáo xứ Các Thánh Tử Đạo Viêt Nam với màn Trình diễn Áo Dài và HợpCa Liên khúc bất hủ của nhạc sĩ Phạm Đình Chương, MẸ TRÙNG DƯƠNG và HƯƠNG QUÊ. Tuy phần kỹ thuật âm thanh có sơ xuất, nhưng mọi người đều công nhận rằng Ca Đòan đã bỏ rất nhiều công sức để tập luyện và không thể phủ nhận một điều đây là một ban hợp xướng có nhiều khả năng nhất tại địa phương.

Ngoài ra cũng phải kể đến bộ NGŨ LONG CÔNG CHÚA: Thơ, Thi, Thư, Mi và Thảo Nguyên của Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam rất dễ thương, nhí nhảnh trong những chiếc áo dài tứ thân với ca khúc TẾT ĐẾN RỒI

Góp mặt trong chương trình văn nghệ tương không thể quên các cô cậu bé của TRƯỜNG VIỆT NGỮ, ngoài bản hợp ca CHÚC TẾT trong phần nghi thức, các cô bé còn trình diễn thêm màn múa quạt rất đẹp trong phần mở đầu của chương trình ca nhạc.

Các anh chị em thiện nguyện viên của CĐ tuy thời gian rất eo hẹp cũng góp mặt với nhiều tiết mục mới lạ. Mở đầu là vũ khúc DẤU YÊU VÀ NẮNG HỒNG được các em Trang, Dương,Vy, Diễm và Ngọc Trang trình bày rất duyên dáng trong những tà áo dài và nón lá bài thơ, rất là Việt Nam. Kế đến Chị THANH HÀ vói giọng ca trữ tình trong CÂU CHUYỆN ĐẦU NĂM. Tam ca Anh Loan, Hoàng Yến, Kim Dung đem tiếng hát nồng ấm của mình gởi đến khán gỉa qua ca khúc XUÂN HỌP MẶT. Hợp ca LY RƯỢU MỪNG do các anh chị trong CĐ thực hiện cho phần kết thúc của chương trình văn nghệ như một lời chúc tốt lành đến cho mọi người trong năm mới.

Buổi văn nghệ mừng xuân còn hào hứng hơn khi có phần đấu gía một số hiện vật do anh Đỗ văn Đông, Chị Lê Hòa, và chị Bùi Minh Tản thay nhau điều khiển. Có rất nhiều các bạn trẻ đã tham gia nên các hiện vật đều được bán với gía cao. Số tiền thu được đều được các ân nhân ủnh hộ cho qũy của CĐ. Bên cạnh đó cũng cần phải nhắc đến tấm lòng vàng của qúy đồng hương và quan khách đã nhiệt tình ủng hộ cho CĐ. Danh sách của các vị ân nhân, hảo tâm được xướng danh liên tục trong suốt thời gian trình diễn ca nhạc.

Buổi dạ vũ tiếp nối chương trình ca nhạc được các bạn trẻ tham gia cho đến hơn 10:30. Mọi người chia tay nhau ra về trong niềm hân hoan của những ngày đầu xuân họp mặt. Xin cầu chúc qúy đồng hương một NĂM MỚI AN KHANG, THỊNH VƯỢNG.

Tháng giêng xuân Bính Tuất

HN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.