Hôm nay,  
Việt Báo Online

V. Reuther Và Lđ United Auto Workers

19/07/200300:00:00(Xem: 708)
V. Reuther Và Lđ United Auto Workers
xh_07192003_2
Photo: Anh em nhà Reuther, từ trái sang phải: Roy, Victor và Walter tại Milwaukee tham dự hội nghị United Auto Workers vào năm 1937.

Victor Reuther giờ đây đã có số tuổi là 91 tuổi, đã có quãng đời hoạt động sôi nổi cùng hai anh em trai Walter và Roy hàng nhiều thập niên qua . Ba anh em trai đã rời bỏ quê nhà tại West Virginia thời trai trẻ để tìm đến Detroit vào thập niên 1930 và lãnh đạo phong trào cải cách của giới thợ thuyền Hoa Kỳ. Trong những năm chiến đấu đầy cay đắng với các hãng xe Ford, GM và các chủ nhân ông khác, anh em nhà Reuther đã làm được những gì to lớn hơn nhũng người khác là tạo nên liên đoàn United Auto Workers một tiếng nói tận tụy và mạnh mẽ của người lao động.
Bây giờ, tuy đã lớn tuổi nhưng ông vẫn gắn bó với sinh hoạt của Liên đoàn. Cụ thể như hôm nay, Victor Reuther được thông báo là nhóm thảo luận của ông ta sẽ bắt đầu đúng hai giờ chiều. Và để cho chắc chắn, một vài phút trước đó ông ta đã rời căn phòng của mình, căn phòng đầy những hình ảnh vàkỷ niệm của một thời gian sống và tranh đấu của ông trong khu trung tâm hưu trí tại Washington D.C. để đến dự buổi thảo luận của những người về hưu tại Liên đoàn United Auto Workers.
Như hầu hết những người già, ông sử dụng một cây gậy chống và ông rất bực bội về điều này. Ông cũng không hiểu tại sao sự yếu đuối của đôi chân của mình lại không khuất phục được ý chí của ông như là "già Henry", từ mà ông thường đề cập đến Henry Ford trong quá khứ với tất cả niềm khâm phục.
Và đúng chính xác 2 giờ chiều, Victor Reuther đã đặt cây gậy của ông lên chiếc bàn nhỏ đặt gần phía trước phòng, cởi chiếc đồng hồ đeo tay ra và đặt nó kế bên chiếc gậy để theo dõi giờ giấc và rồi ông thông báo cho 20 người cao niên khác"đã đến giờ bắt đầu."
Giọng nói của ông bây giờ nhỏ nhẹ và hơi run. Đôi tay và khuôn mặt của ông đầy những vết nhăn do thời gian và gian khổ từng trải trong các cuộc tranh đấu của liên đoàn cách đây nhiều thập niên. Nhưng ông đang sống vui với bảy đứa cháu và hai đứa chắt, mà một trong số đó chỉ có vài tuần tuổi. Trong buổi họp, ông vẫn còn mạnh mẽ, sốt sắng như thuở nào, luôn cất cao giọng nói của mình về những vấn đề lớn xảy ra ngày hôm nay.
Nhóm về hưu của ông đang bàn luận sôi nổi về các chuyện quốc tế.
"Tôi tưởng tượng các ông bà cũng bị choáng váng như tôi bởi sự lớn mạnh của phía đối lập Iraq, những người mà vừa được tự do từ các lực lượng của chúng ta và Anh. Tai sao lại xảy ra điều này" Không ai trong số 20 người trả lời ngay, phần lớn trong nhóm là các bà, và ông cũng không phải chờ đợi lâu, một người đàn ông ngồi trên chiếc xe lăn ở cuối phòng, mà vẫn còn lủng lẳng chiếc ống thở oxigen nơi mũi là người đầu tiên trả lời. "Chúng ta phải rời khỏi chỗ đó ngay lập tức. Họ không muốn chúng ta lưu lại ."Reuther hỏi "Rồi ai sẽ điều hành Iraq""
Người đàn ông trả lời " Người Iraq,"
Reuther thêm "Ý ông là lính của Saddam""
"Họ không phải là những người lính của Saddam," người đàn ông nói"Có nhiều người tốt tại Iraq."
Mọi người chờ đến phiên trình bày ý kiến của mình một người phụ nữ cho biết "Dân chủ không phải như điện lực, cứ đi phân phát là được!"
Buổi thảo luận cứ cuốn theo chiều hướng tốt . Reuther thú vị để cho nó phát triển mà không cần ý kiến của mình. Hàng thập niên làm việc với những thợ thuyền nhập cư không có kỹ năng về xe hơi tại Detroit dạy cho ông biết không thể bắt mọi người lắng nghe có thứ tự, ai cũng muốn bày tỏ ý kiến của mình.
Tái thiết lại Iraq, ông nhấn mạnh " là công chuyện lớn hơn rất nhiều mà các quân nhân khó có thể làm được," ông nói "làm cách nào quân đội chúng ta hiểu được những vấn đề quân sự" Bây giờ thì chúng ta đang trả giá về điều đó."
Cũng như những nhóm thảo luận khác có người không nói gì chỉ lắng nghe có người bày tỏ và giận dữ, hầu như không có ai vui gì với kinh nghiệm của quân đội Mỹ tại Iraq, nhất là đối với những người từng biết qua chiến tranh Việt Nam, Hàn Quốc và Thế chiến thứ hai, và họ biết khi mọi việc trở nên không tốt đẹp.
Tài hùng biện tự nhiên là món quà tặng tuyệt diệu của tạo hóa dành cho Victor Reuther. Nhiều sử gia đánh giá tập hồi ký của ông"The Brothers Reuther," là thiên truyện sống động nhất từng viết về phong trào lao động của người Mỹ. Vào ngày 11 thán Giêng năm 1937, một ngày làm nổi danh liên đoàn , các đoàn viên liên đoàn chế tạo xe hơi UAW đã trải qua vài tuần biểu tình ngồi chống lại hãng GM tại Flint, thì cảnh sát xuất hiện, cố phá vỡ cuộc đình công, tung ra các cuộc tấn công vào xí nghiệp. Cảnh sát liên tục bắn súng hơi cay giải tán, và công nhân đáp lại bằng giàn ná bắn các bản lề bằng kim loại vào họ và mở các vòi hơi áp lực cao để chống lại. Phía bên ngoài trên một chiếc xe phóng thanh của UAW Victor Reuther, mới 25 tuổi đã dũng cảm theo Nelson Lichtenstein, một sử gia tại đại học Santa Barbara tai California. Hàng giờ liền ông đưa ra lời khuyến khích cho các công nhân tranh đấu. Cuối cùng thì cuộc tranh đấu thành công, sau đó họ đánh bại luôn hãng Ford và các nhà chế tạo xe hơi khác
Nhưng anh em nhà Reuther cũng phải trả giá cho hành động của mình, Walter và Victor là nạn nhân của những vụ ám sát, mỗi người đều bị thương vì súng Shotgun mà hậu quả là chẳng bao giờ khỏi được. Vào năm 1949, Victor đang ngồi trong nhà riêng ở Detroit thì bị một khẩu shotgun bắn xuyên qua cửa sổ vào ngay mặt, tàn phá vùng cổ họng và phần vai. Các bác sĩ giải phẩu phải mổ lấy ra mắt phải của ông đã bị hỏng. Ngày nay Victor chẳng thể nào nhớ hết những mất mát ông phải gánh chịu, Walter bị chết trong một vụ tai nạn máy bay tại Michigan vào năm 1970. Victor rời liên đoàn vào thập niên 1970 nhưng vẫn còn tiếp tục diễn thuyết và viết lách..
Các đồng nghiệp cũ của ông đã không mời ông tham dự kỷ niệm 50 năm ngày thành lập UAW vào thập niên 1980. Nhưng thời gian cũng quên đi mọi thứ bất đồng của ông với liên đoàn và năm trước ông đã được mời dự hội nghị truyền thống tại Las Vegas, và mặc dù vậy, sức khỏe của ông cũng đã không cho phép tham dự kỳ đại hội đó.

20/05/2019(Xem: 797)
Các sử gia VN thường mắc cái bẫy lý luận của TQ là các triều đại Nguyên và Thanh là hai triều đại của lịch sử TQ. Đây là một sự “nhận vơ”, đánh lừa khiến trong tâm cảm của người Việt mang một dòng máu tự ti, lúc nào cũng sợ TQ
20/05/2019(Xem: 554)
Tối Thứ Bảy 20/7/2019 tại Hội Trường Việt Báo, Westminster, vào cửa tự do. Nhạc sĩ Trần Chí Phúc, thuyền nhân từng ở trại tị nạn Kota Bharu Mã Lai, cho biết đêm văn nghệ sẽ hát những ca khúc vượt biển, thuyền nhân với nỗi niềm đau đớn xen lẫn ước vọng tự do.
20/05/2019(Xem: 395)
lính 18 quốc gia tới xâm phạm, là hình ảnh chúng ta bị thế giới cõi này trói buộc: Nhóm 6 căn là mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý; nhóm 6 trần là sắc, thanh, hương, vị, xúc, pháp; nhóm 6 thức là nhãn thức, nhĩ thức, tị thức, thiệt thức, thân thức, ý thức. Căn, trần, thức nào cũng đều là binh tướng hung hiểm
20/05/2019(Xem: 826)
Chiến tranh Thương mại Mỹ và TC đã bế tắc sau cuộc đàm phán thứ 11 vì TC lật lọng bỏ những cam kết sau nhiều tháng đàm phán với Mỹ. TT Trump tăng quan thuế hàng của TC nhập vào Mỹ, và TC trả đủ.
20/05/2019(Xem: 266)
Ô nhiễm không khí có thể làm tổn hại tất cả cơ phận và tế bào trong cơ thể con người, theo một đánh giá toàn cầu mới toàn diện cho thấy.
20/05/2019(Xem: 216)
Vào Thứ Năm 16/05, câu lạc bộ OECD của những quốc gia thịnh vượng cho biết khủng hoảng thuốc gây nghiện không chỉ diễn ra ở Hoa Kỳ, mà còn ở Canada và một số quốc gia Châu Au. Nguyên nhân là vì các loại thuốc giảm đau kê toa đã trở nên quá thông dụng.
20/05/2019(Xem: 224)
Thế giới ngày nay ngày càng có nhiều người say sưa nhậu nhẹt. Nhưng một nghiên cứu ghi nhận rằng công dân của một quốc gia này hay say xỉn hơn một quốc gia khác. Và giải “quán quân say xỉn” lại thuộc về… công dân Anh Quốc!
20/05/2019(Xem: 575)
Mức sở hữu ngân khố Hoa Kỳ của Trung Cộng rơi xuống mức thấp nhất trong vòng gần 2 năm, như là hậu quả cuộc chiến tranh thương mại chưa có hồi kết giữa Bắc Kinh và Hoa Thịnh Đốn.
20/05/2019(Xem: 330)
Một số cư dân giàu của tiểu bang Connecticut đang kêu gọi đóng thuế nhiều hơn chính họ và những người có mức thu nhập cao hơn khác sống ở đó, cho rằng đó là cần thiết để cắt giảm thiếu hụt ngân sách của tiểu bang, theo phúc trình của Hartford Courant cho biết.
20/05/2019(Xem: 510)
Những nhà cho vay hiện đang giảm bớt số lượng tín dụng mới cho những người mua nhà và mua xe trong 3 tháng đầu năm 2019. Điều này đang đặt ra câu hỏi là liệu người tiêu dùng Mỹ có thể đóng góp được bao nhiêu cho mức tăng trưởng kinh tế trong năm nay.
20/05/2019(Xem: 692)
Cha mẹ của một tài xế say rượu bị chết trong một tai nạn xe cộ đã khởi kiện Tiger Woods. Họ cho rằng gôn thủ này và bạn gái đã để cho con trai của họ lái xe về nhà từ nhà hàng do Tiger Woods làm chủ, trong tình trạng đã bị ngộ độc vì rượu.
20/05/2019(Xem: 811)
Yếu tố nào giúp trẻ thành công? Một nghiên cứu mới công bố hôm Thứ Tư 15/05 của Đại Học Georgetown đã gây sốc, khi khám phá ra rằng làm con nhà giàu thì dễ thành công hơn là trẻ thông minh.
20/05/2019(Xem: 336)
Hiện nay, đồ án chỉnh trang đô thị tổng cộng gần 110 ha đất dọc theo kênh Nhiêu Lộc (tại các phường 7, 9, 10, 11, 13 và 14 thuộc Quận 3 Sài Gòn) đã thu hút được nhiều nhà đầu tư, gồm cả các nhà đầu tư nước ngoài, theo Thanh Niên online (TNO).
20/05/2019(Xem: 243)
Dù các kênh thanh toán điện tử nối tiếp nhau ra đời và phát triển mạnh, nhưng tiền mặt vẫn chiếm ưu thế tại khu vực ASEAN, đặc biệt là tại Việt Nam, theo Người Lao Động online (NLĐO).
20/05/2019(Xem: 171)
Tin công nghệ
Ngày 20/05/2019 không chỉ là ngày đo lường quốc tế đo lường (World Metrology Day) mà còn sẽ cột mốc đánh dấu sự kiện: khái niệm 1kg sẽ hoàn toàn thay đổi so với những gì mà chúng ta biết trong 130 năm qua
Lượng CO2 trong khí quyển đang chạm ngưỡng kỷ lục, con số đã chạm ngưỡng 415 phần triệu (ppm). Nồng độ CO2 cao trong khí quyển là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu và làm Trái Đất nóng lên do ngăn cản cơ chế thoát nhiệt và làm mát tự nhiên.
Đôi khi còn được gọi là cầu vồng lửa vì vẻ ngoài giống như ngọn lửa của nó, một vòng cung hình tròn nằm song song với đường chân trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Boeing cho biết bản cập nhật phần mềm cho các máy bay 737 Max của hãng đã hoàn thiện và chờ đánh giá, kiểm tra từ cơ quan hàng không liên bang (FAA). Khoảng một tháng trước, Boeing cũng đã thử nghiệm bản cập nhật mới, có thể hiểu đây là phiên bản hoàn chỉnh và đã khắc phục được những lỗi mà 737 Max gây ra trong thời gian qua.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo dữ liệu từ Đài thiên văn Mauna Loa ở Hawaii, nồng độ CO2 trong khí quyển là hơn 415 phần triệu (ppm), cao hơn nhiều so với bất kỳ thời điểm nào trong 800,000 năm qua, ngay cả trước khi sự tiến hóa của người tinh khôn diễn ra.
Pulsating RS Puppis, ngôi sao sáng nhất nằm ở trung tâm ảnh, lớn gấp mười lần và trung bình phát sáng hơn 15,000 lần so với Mặt trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, trang The Information đã có một bài phóng sự liệt kê khá chi tiết thông tin về việc Intel và Apple đã chấm dứt hợp tác, dẫn đến việc Apple phải dàn xếp vụ kiện với Qualcomm, bên cạnh đó là những thông tin chưa chính thức về kế hoạch trong tương lai của hãng khi phát triển iPhone 5G.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Nhật Bản công bố kế hoạch tạo ra 10 tỷ số điện thoại 14 số mới để đáp ứng nhu cầu khổng lồ của mạng 5G tiếp theo.
Về cơ bản, sắc lệnh mới tạo ra tiền đề để cấm hoàn toàn các thiết bị viễn thông của Huawei sản xuất, sau rất nhiều mối lo ngại về bảo mật và an toàn thông tin cũng như an ninh quốc gia trong thời gian qua.