Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Kể Ngày Xuân

24/01/200400:00:00(Xem: 1205)
Phú Lâm

Bữa nay tiệm mở cửa.
Chậu mai vàng nở hực hở. Chậu mai nầy, nói đúng ra là một cây bonsai trồng chăm chút từ năm năm nay rồi, bộ ít sao.
Năm năm rồi mà cây chỉ cao cở ba gang tay. Cái cội của nó bằng nắm tay, nhánh cành mảnh mai mà dẽo dai. Lá mọc từ mấy tuần trước, rồi nụ búp đầy cành. Không biết chồng chị Loan làm sao mà đúng tuần lể Tết mai vàng bung ra đầy nhánh. A... nhớ rồi. Tuần truớc cô khách Na ngồi ngắm cây mai, y nói:
- Lá cành đầy nụ chỉ có một hai cái hơi hé hé vậy biết có nở kịp Tết hông"
Trang trả lời:
- Chị ơi, bởi thế cho nên ngày nào tụi em cũng chế nuớc sôi ...
Cây mai nầy là mai tứ quí. Hết đợt bông nầy là ra đợt bông khác, bốn mùa có đủ, lại có cả hột. Có phải vì vậy mà người ta đặt tên là mai tứ quí không"
Từ tháng nầy, Loan đã bắt đầu lo vụ thuế má.
Haaa... Loan thở ra... Năm nào như năm đó.
Sống trên nước Mỹ mình không tránh khỏi hai điều tuyệt đối là: cái chết, và đóng thuế lợi tức.
Ối, mà thôi rên rỉ làm gì truớc sau gì cũng phải làm . Làm bây giờ cho xong rồi lo chuyện khác chứ nói “chán ba cái vụ thuế” bỏ mứa đó rồi sau cùng cũng phải làm, cũng mất công vậy. Thà làm truớc thì xong sớm nghỉ sớm.
Năm nay là năm sẽ đi bầu cử Tổng Thống lại. Trời! mới đây qua bốn năm, quá sức lẹ. Như vậy thì vụ nổ sụm hai tòa nhà Mậu dịch thế giới đã cách đây mấy năm. Nhớ tới còn hãi hùng.
Coi vậy chớ làm nghề làm đẹp cho nguời có cái lợi là khỏi cần coi tin tức cũng biết đuợc tin tức quốc nội và quốc ngoại, nhờ miệng của mấy bà khách. Phải nói đa số là bà vì quí ông có vô hớt tóc làm móng tay móng chân, ít khi tâm sự hay nói chuyện đời với thợ. Thuờng thuờng, nếu có nói chuyện, họ chỉ hỏi han về ... nguời thợ thôi, hỏi mấy cô...
Đứng một hơi quê cô đơn Tuấn bắt đầu kiếm chuyện:
- Chà. Bên nầy tóc bên kia nail, cô Thu và cô nàng Martha nầy đắt khách thế. Chẵng có hôm nào thấy các cô ấy ngồi buồn không tên hiu quạnh như chúng mình. Chẵng biết các cô ấy có mánh lới gì thế nhỉ hỉ hả hử """
Kim nói:
- Thôi. Còn trong Tết. Mới mở hàng cái miệng. Đừng có hử hả hỉ chọc bà Thu, bả quên làm điệu bả mắng cho một trận thì xui cả năm.
Thu mắt háy, miệng nổ liền:


- Biết điều đó. Mánh lới gì" Cần chi mánh lới. Làm cho khéo, kéo cho kỷ, chùi cho sạch, chìu cho giỏi, nguời ta thích thì nguời ta trở lại. Tui đâu phải làm nghề bia ôm bia rờ đâu mà cần tới” vành trong bảy chử vành ngoài tám câu” đâu nà. Còn thắc mắc thì giỏi xổ tiếng Anh ra hỏi con Martha coi coi nó trả lời ra sao.
Tuấn nói:
- Tớ không thích nói tiếng Anh. Chả thèm hỏi. Cô Thu nhắc chuyện bia ôm, lỗi thời. Bỏ nhậu lâu rồi. Bây giờ chúng em chỉ thích cà phê luợn thôi hè.
Láng hỏi:
- Vậy chớ cà phê luợn là cà phê gì" Tên chi nghe khả nghi quá.
Khải cuời ra vẻ ta đây rành lắm:
- Là ngồi nhâm nhi cà phê vừa nhìn các cô len lõi như rắn luợn ý mà.
Trang thắc mắc:
- Tại sao phải len lõi"
Khải vừa nói vừa đưa tay ra làm dấu:
- Thì những cái bàn đặt chèn nhau khít rịt như thế nầy nầy, các nàng tiên mờ mờ nhân ảnh bưng cà phê tới cho khách phải luồn lách qua từ bàn, thì thì mới có những cái đụng chạm lớn đụng chạm nhỏ gợi sự rung động máu dồn lên rần rần cho chúng em...
Kim liếc mắt, sắc như dao:
- Ạ.... thì ra. Vậy một tuần mấy cha tiêu hết nhiêu trong mấy cái ... động... ơ... tiệm đó" Nhiêu ly "
Tuấn cuời khà khà híp mắt đắc chí thấy ghét:
- Hỏi chi kỷ thế" Hỏi ông Vinh kìa.
Vinh dảy nảy lên như bị đỉa bám:
- Ế. Tui chưa từng vô mấy tiệm đó à nghe.
Chị Ngà nói:
- Tui nghe nói in là một ly cà phê nó đập đổ tới năm đồng lận.
Kim la:
- Trời. Tui uống ly có một đồng hà. – xây qua Vinh, Kim hầm hừ
- Em dặn rồi nghe, đừng bày đặt nhào vô mấy cái quán đó, câm, lú, cuộc đời trở thành dĩ vãng luôn hổng có ngày ra nghe.
Thu nói:
- Xí. Dặn nghe ngon! Thử kêu ông Vinh móc hết túi quần túi áo ra coi coi có cắt nào hông. Tiền vợ nắm hết có đâu mà ôm với luợn. Thôi ông Vinh về nhà uống cà phê sửa rồi ôm bà Vinh là chắc ăn nhứt, khỏi tốn đồng bạc nào..
Khải le luỡi:
- Chu choa. Ghê thế kia. Có vợ như đeo gông. Dặn dò hâm he gớm ghiết trông giống như bà chằn nuớc. Sợ bỏ mẹ!
Tuấn phụ họa:
- Tớ cũng chả lấy vợ. Ngán bỏ xừ!
Thu Láng Trang đồng thanh nói:
- Chúng ta cũng chả thèm lấy chồng chi cho mệt. Có tiền đi du lịch suớng hơn.
Tuấn nói:
- Ôi giời ơi đầu năm nghe mấy bà táp như cá mập đớp mồi thế" Thôi nhịn mấy bà đấy. Nhịn voi đâu xấu mặt nào.
Ba cô con gái cùng đưa tay lên đấm hai ông nghe lịch bịch:
- Đầu năm cho mi chừa. Kêu ai là chằn là cá là voi đó, hả hả hả..
Phú Lâm
Đầu năm Giáp Thân. 2004

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.