Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cương Vị Của Người Khai Thuế (filing Status)

14/09/200200:00:00(Xem: 1896)
Nói chung, cương vị của người khai thuế (filing status) tùy thuộc vào tình trạng hôn nhân (marital status) của người ấy, và tình trạng hôn nhân vào ngày cuối cùng của năm quyết định cương vị của người ấy trong suốt cả năm. Một cuộc hôn nhân (marriage) chỉ có nghĩa là một sự kết hợp hợp pháp giữa một người nam và một người nữ sống với nhau như vợ chồng.
Người không/chưa kết hôn - Unmarried persons.
Bạn được xem như không hay chưa kết hôn trong suốt cả năm nếu vào ngày cuối cùng của năm bạn chưa lấy ai, hay đã chính thức sống tách rời với vợ/chồng mình do ly dị hay dựa trên hợp đồng trợ cấp căn cứ trên luật thuế của tiểu bang nơi bạn đang cư ngụ.
a. Người đã ly dị (divorced persons): Nếu bạn được ly dị chồng/vợ mình do phán quyết của toà án trước ngày cuối cùng của năm, bạn được xem như không kết hôn (unmarried) trong suốt cả năm.
b. Ly dị và kết hôn lại (divorce and remarriage): Nếu bạn ly dị chồng/vợ mình vì lý do khai thuế và nộp hồ sơ khai thuế như một người độc thân, sau đó dự định hay đã kết hôn trở lại với vợ/chồng cũ của mình, bạn và người phối ngẫu phải nộp hồ sơ thuế dưới cương vị là người đang kết hôn.
c. Bãi hôn (annulled marriages): Nếu bạn nhận được phán quyết của toà án tuyên bố cuộc hôn nhân không còn hiệu lực, bạn được xem như người chưa/không kết hôn, mặc dù bạn khai chung hồ sơ thuế với chồng/vợ mình những năm trước đó. Bạn phải nộp hồ sơ khai lại (Mẫu đơn 1040X - Khai Lại Hồ Sơ Thuế Thu Nhập), xác nhận tình trạng độc thân (single) hay chủ gia đình có con nhỏ (head of household) cho những năm thuế bị ảnh hưởng bởi lệnh bãi hôn không được áp dụng do bị chi phối bởi các quy chế giới hạn (statute of limitations). Quy chế các giới hạn thường không mất hiệu lực sau 3 năm hồ sơ thuế chính thức của bạn được khai nộp.
d. Chủ gia đình hoặc người góa bụa có con nhỏ (head of household or qualifying widow(er) with dependent child): Nếu bạn là người chưa/không kết hôn, bạn có thể khai thuế với cương vị là chủ gia đình hoặc người góa bụa có con nhỏ phải nuôi.
Người kết hôn - Married persons.
Nếu bạn kết hôn trong năm hay ngay trong ngày cuối của năm (ngày 31 tháng 12), bạn được công nhận là người đã kết hôn trong cả năm. Bạn và người phối ngẫu của mình có thể khai chung, hay riêng, hồ sơ thuế.

a. Người được công nhận là đã kết hôn - considered married: Nếu bạn đạt một trong các tiêu chuẩn sau đây, bạn được công nhận là người đã kết hôn:
- Bạn đã kết hôn và hiện đang chúng sống với vợ/chồng mình.
- Cả hai người chung sống với nhau trong cuộc hôn nhân có thỏa thuận chung (a common law marriage). Cuộc hôn nhân này được thừa nhận ở tiểu bang nơi bạn đang cư ngụ hay bang nơi cuộc hôn nhân bắt đầu.
- Bạn đã kết hôn nhưng không sống chung với chồng/vợ mình và cũng không chính thức ly thân với người phối ngẫu bằng lệnh ly hôn (decree of divorce) hay hợp đồng trợ cấp (separate maintenance) của vợ/chồng mình trong thời gian ly thân.
- Bạn đã ly thân và đang chờ ngày chính thức được ly dị (under an interlocutory decree of divorce). Trong luật thuế vụ, vì mục đích của việc vợ/chồng khai chung hồ sơ thuế, bạn vẫn chưa chính thức ly dị.
b. Người phối ngẫu qua đời - Spouse died. Nếu vợ/chồng bạn qua đời trong năm, do mục đích khai thuế, bạn được xem như vẫn đang kết hôn trong cả năm. Nếu bạn không kết hôn với ai khác trong suốt năm đầu vợ/chồng mình qua đời, bạn được quyền khai thuế với cương vị người đang kết hôn và khai chung hồ sơ thuế. Trong hai năm kế tiếp, nếu bạn vẫn không kết hôn với ai, và nếu bạn có con nhỏ, bạn có thể đủ điều kiện để khai thuế dưới cương vị người góa bụa có con nhỏ (qualifying widwow(er) with dependent child). Dưới cương vị này bạn sẽ nhận được một số các quyền lợi đặc biệt.
Trường hợp bạn tái giá trước cuối năm, bạn có thể khai nộp hồ sơ thuế chung với người phối ngẫu mới. Hồ sơ thuế của người chồng/vợ quá cố sẽ là kết hôn và khai riêng hồ sơ thuế.
c. Người kết hôn và sống ly thân - Married persons living apart. Nếu bạn đã kết hôn nhưng đang sống ly thân với vợ/chồng mình, và nếu bạn hội đủ một số các tiêu chuẩn, bạn có thể được xem như chưa/không kết hôn. Trong trường hợp này bạn có thể nộp hồ sơ thuế với cương vị người chủ gia đình mặc dù bạn chưa ly dị hoặc chưa chính thức ly thân. Nếu bạn đủ tiêu chuẩn để khai thuế dưới cương vị người chủ gia đình, thay vì kết hôn và khai riêng hồ sơ thuế, mức miễn giảm tiêu chuẩn bạn được hưởng sẽ cao hơn. Đồng thời mức thuế bạn phải đóng có thể thấp hơn, và bạn có thể nhận mức miễn giảm đặc biệt của người có thu nhập thấp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.