Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tòa Bắt Đầu Xét Xử Quản Đốc Tranh Cử Manafort

01/08/201800:00:00(Xem: 1534)
WASHINGTON   -    Việc tuyển chọn bồi thẩm đoàn, là bước đầu trong tiến trình xét xử cựu quản đốc tranh cử của ứng viên Trump là Paul Manafort, vừa bắt đầu.

Manafort là phụ tá tranh cử đầu tiên của tỉ phú Trump bị công tố viên đặc biệt Robert Mueller truy tố.

Các thương luợng tài chính của Manafort có thể chỉ ra những việc làm ăn riêng tư của nhóm thân cận Trump -Manafort giao du với 1 tỉ phú Nga và phe thân Nga tại Ukraine trước ngày làm việc vận động tranh cử giúp Trump chỉ trong 3 tháng.

Tuần này, TT Trump lại mô tả việc làm của đoàn Mueller là “tìm bắt phù thủy” – cùng ngày, luật sư Giuliani tuyên bố “toa rập không là tội”.

Năm ngoái, nhân viên FBI khám xét căn chúng cư của Manafort tại Alexandria (Virginia), thu gĩữ nhiều tài liệu – bồi thẩm đoàn sẽ xem xét số tài liệu, tang chứng này.

CNN đưa tin: cuôïc xét xử tại toà liên bang ở Alexandria có thể kéo dài 3 tuần. Qua Tháng 9, Manafort hầu toà tại quản hạt Washington D.C. – y bị truy tố 18 tội danh về thuế và dịch vụ ngân hàng, không có liên quan với việc làm giúp Trump.

Hồ sơ truy tố ghi: khi hết việc chính trị tại Ukraine năm 2015, Manafort khai gian với ngân hàng để vay trên 20 triệu MK, cũng vay tiền của Federal Savings Banks.

Nếu bị quy tội, án phạt tối đa sẽ là 305 năm tù.

Công tố đã minh định “Không có vấn đề toa rập Nga tại cuộc xét xử Manafort”. Công tố định mời điều trần 30 nhân chứng – 5 người muốn tránh điều trần đã đuợc cấp bãi miễn hạn chế. Có lẽ bản thân Manafort sẽ không điều trần – các luật sư của y đã đuợc lệnh không phát biểu công khai về vụ này.

Giới quan sát nhận xét: 2 bên không chịu thua – với Manafort, thua trận này thì chống cự là vô ích trong lần sau.

Đoàn Mueller không thể chịu thất bại trong trận đầu.

Trong khi đó, người ta có thể nhận thấy “sự hiện diện không nói năng” của Trump như là con khỉ đột nặng 800 pound trong phòng họp - ảnh hưởng của ông có thể đuợc nhận thấy trong tiến trình tuyển lựa bồi thẩm đoàn trong khi 2 phe cùng tỏ ý muốn 1 bồi thẩm đoàn công minh.

Đoàn Muller báo trước: sẽ trưng bằng chứng Manafort nhận 16 triệu từ 1 viên chức ngân hàng muốn đuợc giao việc làm trong chính quyền Trump.

1 ngày sau tuyên bố của luật sư Giuliani “Toa rập không là tội”, TT Trump tái khẳng định không có toa rập trong cuộc bầu cử 2016 và nhắc lại phát biểu “toa rập không là tội” y như luật sư Giuliani.

Twitter phóng đi lúc 4 giờ 58 phút Thứ Ba của TT Trump ghi: toa rập không là tội – không là vấn đề vì không có “toa rập” ngoại trừ với Hillary Clinton và đảng DC.

Các luật gia cho biết: làm việc với ngoại kiều với ý định ảnh hưởng bầu cử là vi phạm nhiều điều luật.

Luật về tài trợ tranh cử ghi rõ: vận động đóng góp hay hiến tặng từ ngoại nhân có liên quan với tuyển cử là tội hình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.