Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vui Buồn Người Ở Lại

03/03/200200:00:00(Xem: 5156)
Thưa các chị,

Làm đàn bà con gái, xem ra dù ơœ bất cứ đâu trên thế giới, vào bất cứ thời nào trong lịch sưœ, và dù ơœ trong bất cứ cương vị nào, làm vợ, làm mẹ, hay làm con cháu trong gia đình, cũng không thoát khoœi sự khổ sơœ về tinh thần, thể xác lẫn tâm hồn. Một người con gái sinh ra và lớn lên trong xã hội Việt Nam còn phaœi chịu đựng nhiều sự khốn khổ, hắt huœi khác. Lúc gia đình đói khát, túng thiếu, khổ sơœ đã đành, ngay caœ khi gia đình sung sướng, giầu có, người vợ, người mẹ, người con gái cũng phaœi chịu đựng những nỗi khổ tâm khó có thể ngờ...

Các chị biết không, cách đây khoaœng một năm, tại Hà Nội có xaœy ra một câu chuyện thương tâm. Một cô gái xinh đẹp tuổi mới ngoài 20 tên là P., lấy một cán bộ cao cấp cộng saœn tên T. Tên T. là đàn em đắc lực cuœa ĐMC (y có biệt hiệu này vì y đã tổ chức Đám Ma Chó linh đình ngay giữa thành phố Hà Nội gây xôn xao dư luận một thời).

Tên T. không những quyền lực, giầu có mà còn nổi tiếng đi ngang về tắt trong tình trường. Vì thế, P. đã phaœi khóc khi chứng kiến chồng ngoại tình ngay trong đêm tân hôn, và nàng phaœi khóc mãi, khóc hoài trong suốt thời gian chung sống với T. tại một căn nhà sang trọng vùng Cổ Ngư. Điều quái gơœ là trong khi tên T. ngang nhiên ngoại tình, và ngoại tình tùm lum, thì y lại hành hạ người vợ mới cưới cuœa y bằng những hình thức quái gơœ như xích vợ vào cột nhà, đánh vợ bằng roi mây, bắt vợ nhịn đói, và mỗi khi đi công cán ngoại quốc, hay đi hươœng lạc với người tình ơœ nơi nào xa xôi, T. lại bắt vợ phaœi đeo một chiếc khóa mệnh danh là khóa trinh tiết do đàn em cuœa y chế tạo... bằng dây mây. Chuyện này về sau đổ bể tươœng sẽ rùm beng trên báo chí và tên T. sẽ bị truy tố ra tòa án, nhưng nhờ thế lực, đút lót sao đó, bỗng nhiên bị chìm xuồng cái một. P. thì được ly dị về nhà bố mẹ đeœ sống tàn một đời hoa, còn tên T. thì được chuyển ra Haœi Phòng làm việc, nghe đâu còn nắm một chức vụ lớn hơn trước và lại cưới một cô vợ khác, treœ đẹp không thua gì P.

Nhân nói đến chiếc khóa trinh tiết, em xin chép ra đây một vài đoạn trong bài viết về chiếc khóa quái gơœ này. Sau khi đọc bài viết này, các chị sẽ thấy, khóa trinh tiết không phaœi chỉ có gần đây đâu mà đã có từ lâu và xem ra đến thời đại ngày nay ơœ nhiều nơi trên thế giới, khóa trinh tiết vẫn còn hiện hữu để người đàn ông tiếp tục sưœ dụng, làm khổ những người vợ...

*

Xưa nay ơœ Việt Nam hay ơœ bất cứ đâu, trinh tiết cuœa người phụ nữ cũng là điều quan trọng số một. Nhất là khi người phụ nữ đã lấy chồng, đã hươœng mùi ái ân, thì việc giữ gìn trinh tiết, khi người chồng gặp chuyện phaœi đi xa lại càng là nỗi ưu tư lớn lao đối với những người chồng, nhất là những ông chồng có quyền lực, lại có vợ treœ đẹp... Thiệt không nỗi lo nào canh cánh bên lòng các ông chồng bằng nỗi lo vợ ơœ nhà ngoại tình...

Cũng chính vì lo ngại cho sự thiếu thuœy chung cuœa người vợ duyên dáng và đa tình lúc nào cũng như ngọn Hoœa Diệm Sơn nên hai ngàn năm trước, phần đông những chiến tướng La Mã trước khi lên đường ra trận bao giờ cũng choàng vào cơ thể người vợ một chiếc khóa có tên chastity belt. Một khi đeo chiếc khóa này, người phụ nữ chỉ có thể giaœi quyết những chuyện vệ sinh hàng ngày chứ không thể nào thực hiện chuyện ái ân phòng the đối với bất cứ người đàn ông nào.

Mặc dù sự hiện hữu cuœa loại khóa trinh tiết này đã có từ nhiều thế kyœ trước công nguyên, nhưng những bằng chứng cụ thể cuœa những loại khóa đặc biệt này chỉ được sưu tầm trong thời gian gần đây.

Theo như tác giaœ R.Brasch thì có thể "sáng kiến về những chiếc khóa trinh tiết" này đã được bắt nguồn từ Trung Đông và được du nhập vào Châu Âu qua vó ngựa cuœa những đoàn quân Thập Tự Chinh cách đây khoaœng hơn một chục thế kyœ.

Đặc biệt, sau này cùng với tình trạng ái ân "cưœa hậu" (anal coitus) thịnh hành tại một số quốc gia Châu Âu, đã khiến cho nhiều loại khóa trinh tiết mới được saœn xuất nhằm mục đích không cho người phụ nữ có quan hệ tình dục với bất cứ ai trong bất cứ chiều hướng nào dù là bình thường hay là bất bình thường.

Nhưng bên cạnh những chiếc khóa trinh tiết được xưœ dụng trong mục đích baœo vệ sự trong trắng cuœa người vợ, nhiều người con gái cũng đã tình nguyện đeo chiếc khóa trinh tiết một khi tự nguyện hiến thân mình cho những niềm tin linh thiêng tôn giáo.

Theo truyền thuyết, ngày xưa, có những người con gái một khi tình nguyện hiến dâng caœ cuộc đời cho niềm tin cao caœ cuœa mình, người con gái đó sẽ đeo vô một chiếc khóa trinh tiết và trong một buổi lễ trọng thể, chiếc chìa khóa sẽ được trao cho một chức sắc trong tôn giáo boœ vào tuœ khóa kín hoặc sẽ được ném xuống một dòng sông chẩy xiết hoặc được quẳng vào một lò nung rực lưœa.

Một trong những vị nữ tu được phong thánh tại Lima, Peru có tên là Santa Rosa đã là người quyết định đi tu và đeo chiếc khóa trinh tiết vào năm 1606 và trơœ thành nhân vật huyền thoại có thể làm được nhiều phép lạ.

Riêng tại Áo Quốc vào năm 1889, trong một cuộc khai quật quan quách tại một nghĩa địa cuœa nhà thờ trong đó chôn cất những tưœ thi cuœa thế kyœ 15, người ta đã phát hiện một bộ xương cuœa một vị nữ tu còn đeo chiếc khóa trinh tiết ngang hông.

Nhưng trong khi có nhiều dân tộc trên thế giới, đàn ông coi trọng sự trinh tiết cuœa vợ đến ngàn vàng, thì cũng có những dân tộc, coi lòng hiếu khách cuœa mình quan trọng hơn caœ sự trinh tiết. Vì vậy, họ đã sẵn sàng hiến dâng vợ cho khách, dù là khách qua đường, chỉ dừng chân nghỉ lại nhà họ một đêm...

Sự thực thì trong đời sống xã hội cuœa con người, lòng hiếu khách bao giờ cũng đóng một vai trò quan trọng chứng toœ không những nhân cách cuœa một con người hay cuœa một làng xóm mà còn thể hiện những niềm tin có tính cách linh thiêng vào sự hiện hữu vô hình cuœa Thượng Đế.

Theo như truyền thuyết để lại trong sưœ sách thì trước đây, Abraham là người đã cho dựng một căn nhà có đuœ cưœa quay về tứ phương tám hướng để chứng toœ với tất caœ những du khách qua lại lòng hiếu khách cuœa ông bất kể du khách đó là loại người giầu hèn, tốt xấu như thế nào.

Đặc biệt đối với người AŒ Rập thì lòng hiếu khách còn đi xa hơn một bước nữa. Phong tục cuœa một số quốc gia tại AŒ Rập còn cho phép keœ thù từng có nợ máu với chính mình được phép bước vào nhà mình và được đối xưœ tưœ tế một khi keœ thù tình cờ đến trong tư cách cuœa một người du khách.

Nhưng trong khi nhiều người quan niệm lòng hiếu khách là một biểu hiện có tính cách luân lý chứng toœ con người có lòng vị tha, không ích kyœ thì trái lại, theo quan niệm cuœa một số nhà phong tục học, lòng hiếu khách còn bắt nguồn từ những nguyên nhân sâu xa hơn có tính tôn giáo và huyền bí.

Trong những năm tháng xa xưa, sống trong một thế giới bao trùm những huyền bí cuœa tự nhiên mà con người chưa thể giaœi thích được, con người luôn luôn caœm thấy lo sợ... Và chính trong tình caœm lo sợ vu vơ này, con người có ý nghĩ cho rằng mỗi khi có một người khách lạ đột nhiên xuất hiện trước cưœa nhà xin ngụ trọ qua đêm, người khách lạ đó có thể là một vị thần hay một ông phật bà tiên nào đó đội lốt nhằm thưœ thách lòng tốt cuœa gia chuœ.

Vì vậy, quan niệm đối xưœ tốt đẹp với người khách qua đường là một điều nên làm để có thể tiếp nhận được những ân suœng từ đấng tối cao là một quan niệm tương đối phổ biến đối với bất cứ dân tộc nào trên thế giới.

Tuy nhiên, đối với một số dân tộc, tại một số vùng trên thế giới, lòng hiếu khách không phaœi chỉ dừng lại ơœ sự hậu đãi ăn uống, nghỉ ngơi mà còn đi xa hơn một bước nữa là hiến dâng cho khách người con gái đã đến tuổi dậy thì hay thậm chí hiến dâng ngay chính người vợ mình thương yêu nhất.

Và nếu như sự hiến dâng như vậy được thực hiện đối với một người khách nguyên là một vị thần hóa trang thì chuyện mang bầu cuœa người vợ hay người con gái sẽ là một đại phúc cho gia đình.

Cũng chính vì có những phong tục được mô taœ là kỳ quái này nên trongnhững câu chuyện thường đàm cuœa người Eskimo, người ta thường thấy có không thiếu gì người khi mô taœ đến thân phụ đều chỉ nhắc đến một nhân vật vô danh "đã từng nguœ với mẹ" trong một giọng nói hoàn toàn thoaœi mái không một chút ngượng ngập và người nghe cũng caœm thấy đó là chuyện bình thường.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.