Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cuộc Chiến Chống Csvn Tại Úc - Sbs Tv Nhượng Bộ Bước Đầu

03/11/200300:00:00(Xem: 4024)
CUỘC CHIẾN CHỐNG CSVN TẠI ÚC - SBS TV NHƯỢNG BỘ BƯỚC ĐẦU

NGUYỄN MINH TÙNG (VNN)

Hai ngày sau buổi biểu tình vào ngày thứ Ba 28/10/03 của trên 5,000 người Việt trước trụ sở SBS đòi hủy bỏ chương trình tin tức Việt ngữ VTV4 của cộng sản Hà Nội, vào sáng ngày 30/10/03, một bản tin với tiêu đề "Ông Bộ Truởng ca ngợi cộng đồng Việt Nam và SBS trong việc thảo luận" đã được đăng tải trên các báo chí Úc với nội dung như sau:

"Bộ Trưởng Liên Bang Úc đặc trách Quốc Tịch và Đa Văn Hóa Sự Vụ, ông Garry Hardgrave từ Canberra đã nói: Hôm nay tại Sydney, hơn 5,000 thành viên của cộng đồng người Việt đã phản
đối quyết định của SBS cho chiếu chương trình thời sự mới mang tên VTV4. Cộng đồng người Việt bất mãn trước việc chiếu chương trình tin tức này, nhưng họ phản đối bằng phương thức được coi là khuôn mẫụ Qua việc thảo luận và biểu tình một cách ôn hòa, ý kiến của cộng đồng người Việt đã được lắng nghe và sẽ được cứu xét. Đó là lối hành xử theo lối Úc trên đất Úc, giải quyết bằng đường lối xây dựng. Ông Hardgrave còn nói rằng ông có ấn tượng rất tốt đẹp về bản chất của cuộc biểu tình phản đối trước trụ sở của SBS tại Artarmon qua lời tuyên bố: Đây là việc phản đối có ý nghĩa được tổ chức một cách trật tự và ôn hòa và những người biểu tình khi rời khỏi địa điểm biểu tình, đã để lại địa điểm trong tình trạng như khi họ tới. Tôi xin được gởi lời ca ngợi ban tổ chức cuộc biểu tình về ý thức cao độ của họ. Tôi được biết là giám đốc chương trình SBS Nigel Milan đã xin lỗi về việc thiếu tham khảo cộng đồng Việt Nam trước khi cho chiếu chương trình VTV4. Tôi rất hài lòng khi thấy SBS điều chỉnh việc này và sẽ gặp các lãnh tụ cộng đồng người Việt trong những ngày sắp tới. Tôi tin rằng chúng ta đã học được một bài học trong vụ này và việc tham khảo liên hệ tới việc phát các chương trình có tính cách tế nhị sẽ diễn ra trong tương lai."

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tiến, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do NSW, và là trưởng ban tổ chức đã cho biết là ban giám đốc SBS đã tiếp xúc với các đại diện cộng đồng. Họ đề nghị một cuộc bàn thảo vào đầu tháng 12/03. Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tiến đã từ chối thời điểm quá xa này (hơn 1 tháng kể từ ngày biểu tình) và đòi SBS phải thu xếp một cuộc gặp gỡ ngay tức khắc. Sau sự thương lượng giữa hai bên thì SBS cho biết sẽ cố thu xếp gặp các đại diện cộng đồng vào tuần tới.

Toàn thể đồng bào Việt tại Úc đang sôi sục chờ đợi diễn biến nàỵ Các buổi trực thoại trên các đài phát thanh Việt ngữ sau cuộc biểu tình cho thấy tinh thần đồng bào lên rất cao, sẵn sàng cho một cuộc biểu tình lớn hơn nữa nếu như SBS từ chối hoặc dây dưa trong việc chấm dứt chương trình thời sự tuyên truyền lừa đảo và đánh bóng chế độ đang làm điên đầu các gia đình Việt Nam trên khắp nước Úc.

Những người dânViệt còn thờ ơ nhất cũng đã phải thức tỉnh trước khí thế bừng bừng đang diễn ra tại Úc. Trong các sở làm, nơi hãng xưởng hay ngoài khu phố buôn bán tấp nập, đi đâu cũng nghe bàn tán phấn khởi về sự chiến thắng gần kề trong cuộc chiến chống chương trình thời sự âm mưu của CSVN.

Một sự trùng hợp đã làm thức tỉnh giới tuyền thông Úc và những người Úc nói chung. Đó là việc đài truyền hình ABC (của chính phủ Úc) cho chiếu tối thứ Ba 28/10/03 (cùng ngày biểu tình) một phóng sự tại Việt Nam. Trong chương trình này, phóng viên Evan Williams nêu rõ một cách nổi bật sự thật đang diễn ra tại Việt Nam: một bên là các nạn nhân bị bịt miệng, tù đầy, quản thúc, một bên là cán bộ kiểm duyệt Nguyễn Thị Hồng Ngát khăng khăng chối rằng chính phủ không hề bắt bớ một ai vì khác chính kiến cả. Những hình ảnh Phạm Hồng Sơn, Lê Chí Quang, Hà Sĩ Phu, Hòa Thượng Huyền Quang, Hòa Thượng Quảng Độ, Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Linh Mục Phan Văn Lợi v.v.. được chiếu lên màn ảnh rõ ràng, lồng vào giọng nói của ký giả Williams: Thế thì những người này, trong số 160 người, họ bị giam và quản thúc vì lý do gì" Câu trả lời trơ trẽn của Hồng Ngát là: Tục ngữ Việt Nam có câu: con không chê cha mẹ khó, cho nên theo văn hóa Việt Nam, người dân không được chê chính quyền mà phải cùng làm việc theo chính quyền. Bà cũng xác nhận là mọi thông tin, mọi sinh hoạt trong lãnh vực truyền thông đều phải được kiểm duyệt và chỉ khi nào có lợi cho chính phủ (CS) Việt Nam thì mới được sử dụng cho công chúng.

Chuơng trình phóng sự này của đài truyền hình ABC đã là một chứng minh hùng hồn cho đài truyền hình SBS thấy rằng VTV4 chỉ là công cụ tuyên truyền của CSVN, và SBS không có quyền dùng tiền thuế của dân chúng để bắt 200 ngàn người Việt tại Úc nghe những tuyên truyền xảo trá này.

Phóng sự này của ABC TV đã đóng góp thêm vào sự nức lòng của người dân Việt trong cuộc chiến tất thắng với SBS TV. Mọi người như một đã bảo nhau: SBS có nhượng bộ khi xin lỗi và có ý thu xếp cuộc gặp gỡ với đại diện cộng đồng người Việt vào tuần tới. Tuy nhiên nếu kết quả không rõ ràng là sự chấm dứt trình chiếu chương trình thời sự của CSVN thì đồng bào còn biểu tình đông hơn và hăng hái hơn nữa.

Nguyễn Minh Tùng
Tường trình từ Sydney
30/10/03

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.