Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Nhân Dân Của Nhà Nước Độc Quyền Chân Lý

11/04/200600:00:00(Xem: 5054)
- Hà Nội, ngày 4 tháng 4 năm 2006

Liên tiếp trong 5 số báo từ ngày 27 đến 31/3/2006, Báo Nhân Dân đã đăng 5 bài với chủ đề:

- Khẳng định chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh là nền tảng tư tưởng của Cách mạng Việt Nam.

- Phản bác ý kiến đa nguyên, đa đảng.

- Xác định Đảng lãnh đạo là nhân tố quyết định thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

- Đả phá một số quan điểm sai trái về CNML, CNXH và Đảng cầm quyền.

- Kiên định con đường đi lên CNXH của Cách mạng Việt Nam.

Vậy là sau 5 ngày Báo Nhân dân, cơ quan ngôn luận của Đảng chính thức mở màn chiến dịch thực hiện thông báo ngày 21/3/2006 của Hội nghị Ban chấp hành Trung ương lần thứ 14 về: "Kiên quyết phê phán và dứt khoát bác bỏ những ý kiến mang động cơ xấu, chống đối, thù địch, lợi dụng việc góp ý với dự thảo báo cáo chính trị để xuyên tạc, vu cáo, bôi nhọ Đảng, Nhà nước và nhân dân ta".

Trong thư này tôi không có ý định tranh luận về nội dung của những bài báo mà chỉ muốn phát biểu sự lợi hay hại của thời điểm Báo Nhân dân đăng những bài báo đó. Theo tôi, "lợi bất cập hại" mà còn làm giảm uy tín của Đảng trước thềm Đại hội 10.

Thứ nhất, thông báo của Hội nghị BCH Trung ương lần thứ 14 ghi rất rõ: "BCH Trung ương đã thảo luận nghiêm túc, tiếp thu tối đa những ý kiến hợp lý xác đáng để làm cho các văn kiện đại hội thực sự là kết tinh trí tuệ của toàn Đảng, toàn Dân ta".

Đối với một số vấn đề phức tạp, còn có ý kiến khác nhau, BCH Trung ương xin lắng nghe và tiếp tục nghiên cứu sau Đại hội.

Theo nhận thức của tôi, những vấn đề phức tạp, còn có ý kiến khác nhau chính là nội dung của 5 bài báo đề cập tới. Tôi đã đọc rất kỹ các bài viết góp ý với Trung ương của các vị nhân sĩ, trí thức, cán bộ cao cấp tham gia BCH Trung ương của các khoá trước như: Đặng Quốc Bảo, Phạm Như Cương, các giáo sư tiến sĩ như: Phan Đình Diệu, Tương Lai, Trần Văn Hà, Lê Đăng Doanh v.v... Họ đều có ý kiến đề cập tới 1 trong 5 chủ đề nêu ở trên, như vậy là theo các bài báo đó họ đã được đẩy sang hàng ngũ của những kẻ mang động cơ xấu, chống đối, thù địch, lợi dụng việc góp ý với dự thảo báo cáo chính trị để xuyên tạc, vu cáo, bôi nhọ Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

Và những bài báo đó đã thể hiện đầy đủ ý đồ: "Kiên quyết phê phán và dứt khoát bác bỏ những ý kiến mang động cơ xấu..., như vậy thì việc BCH Trung ương xin lắng nghe và tiếp tục nghiên cứu sau Đại hội chỉ là những lời nói suông, không thật lòng, vì vậy những cá nhân đã thẳng thắn, tâm huyết đóng góp ý kiến đầy tinh thần trách nhiệm với Đảng, với dân tộc, mong muốn Đảng ta ngày càng vững mạnh, đất nước ta ngày càng phát triển sẽ nghĩ gì về sự tiền hậu bất nhất giữa thông báo của Hội nghị BCH Trung ương lần thứ 14 với ý đồ của Báo Nhân dân khi cho đăng 5 bài báo của 5 tác giả khác nhau".

Thứ hai, đây có lẽ là một việc làm quen thuộc mà Báo Nhân Dân thường tiến hành từ trước đến nay khi đăng những bài báo phản bác những ý kiến trái chiều với tư duy của Đảng. Phản bác những ý kiến người khác thì phải đăng đầy đủ lập luận của họ để độc giả có thể so sánh, phân tích phải trái.

Báo Nhân Dân chỉ quen áp đặt ý kiến của mình, bắt độc giả phải đọc và suy nghĩ theo tư duy của mình mà không được quyền biết đối tượng mà Báo Nhân Dân phản bác lý luận ra sao! Đây là một việc làm thiếu dân chủ, không tôn trọng độc giả, thiếu tính thuyết phục, không cao thượng, không trung thực.

Hơn nữa nếu có độc giả nào muốn tranh luận thì Báo Nhân Dân cũng không đăng bài của họ. Dẫn chứng cụ thể nhất là bài báo của ông Đỗ Mười: "Về định hướng XHCN trong xây dựng đất nước ta hiện nay" đăng trên Báo Nhân Dân số 18352 ngày 4/1½005, ông Phạm Như Cương, Uỷ viên Trung ương Đảng mấy khoá trước gọi điện thẳng cho một Uỷ viên ban biên tập đề nghị được đăng một bài tranh luận đã bị khước từ.

Hoặc bài của ông Nguyễn Đức Bình: "Xây dựng Đảng ta thật vững mạnh" đăng trên Báo Nhân Dân ngày 23/2/2006 "biết bao ý kiến không đồng tình nhưng nào có được chấp nhận đăng trên báo Nhân Dân. Để giải quyết những bức xúc này, những người muốn tìm hiểu những ý kiến trái chiều, buộc phải tìm đọc trên mạng Internet hoặc những tài liệu tán phát mà cơ quan Văn hoá Tư tưởng gọi là tài liệu ngoài luồng".

Phải chăng một khi còn "độc quyền chân lý" thì mọi sự góp ý mà trái chiều không những không được công bằng thẳng thắn tranh luận phải, trái mà thậm trí bị liệt vào tội "diễn biến hoà bình", vu cáo, xuyên tạc, bôi nhọ Đảng, bôi đen chế độ.

Từ nay đến Đại hội 10 chẳng còn bao xa nữa, bây giờ phải tập trung hết vào chuẩn bị sao cho Đại hội 10 được tiến hành thành công tốt đẹp, bản thân tôi cũng mong muốn như vậy.

Nếu Đảng ta thật lòng lắng nghe, tiếp tục nghiên cứu những vấn đề phức tạp, những ý kiến khác nhau như thông báo đã ghi, xin đề nghị đồng chí Tổng Biên tập đề xuất với Đại hội 10 ra nghị quyết giao cho BCH Trung ương khoá 10 chỉ thị cho Ban Tư tưởng Văn hoá Trung ương cùng Học Viện Chính trị Quốc gia, Hội đồng lý luận Trung ương công khai tổ chức một cuộc hội thảo, mời các nhân sĩ, trí thức, các nhà khoa học, các cựu Uỷ viên Trung ương Đảng có trình độ, có tâm huyết, thiết tha xây dựng Đảng, quan tâm đến sự phát triển của đất nước, cùng ngồi lại, thẳng thắn trao đổi, tranh luận về năm nội dung nói trên làm sao tiến tới thống nhất với nhau, tâm phục, khẩu phục, đoàn kết, đồng lòng xây dựng: "đất nước giàu mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh".

Xin kính chúc đồng chí Tổng Biên tập được tái cử vào Ban chấp hành Trung ương khoá 10.

Kính thư

Nguyễn Mai Khanh

Đại tá, Cựu chiến binh 80 tuổi đời, 58 tuổi Đảng, số nhà 4 ngách 379/42 đường Hoàng Hoa Thám, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, ĐTNR: 04.7613025.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.