Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Va, Dc, Md Tưởng Niệm 30-4: Vòng Hoa Cho Anh Hùng Tử Sĩ

03/05/200500:00:00(Xem: 4874)
Virginia.- Bây giờ đang là mùa Xuân, đáng lẽ ở đây có nắng ấm chan hòa và hoa Xuân rực rỡ , nhưng Đất Trời như cũng đau buồn trong ngày Quốc hận, nên trời trở lạnh và u ám với những cơn mưa tầm tã từ sáng sớm đến nửa đêm. Nhưng những giọt mưa nặng hạt không đủ sức thách thức, giử chân những người Việt tha hương ngồi yên ở trong nhà, hằng trăm đồng hương đã rũ nhau đến dự lễ Tưởng niệm 30 tháng Tư và Lễ đăït tên đuờng cho năm vị tướng lãnh của QLVNCH, đã can trường tuẩn tiết trong ngày Quốc Hận, ba mươi năm trước đây. Buổi lễ này được tổ chức lúc 10 giờ sáng ngày 30 tháng Tư tại Trung Tâm Thương Mãi Eden, Falls Church, VA.
Vì trời mưa tầm tã nên ở lễ đài , bàn thờ Tổ Quốc có dù che, hương khói bay tỏa rất trang nghiêm. Trước bàn thờ có di ảnh của năm vị tướng lãnh đó là: Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam, Tư Lịnh Vùng Bốn Chiến Thuật; Trung Tướng Phạm Văn Phú, Tư Lệnh Vùng Hai Chiến Thuật; Trung Tướng Lê Văn Hưng, Tư Lệnh Phó Vùng Bốn Chiến Thuật; Thiếu Tướng Lê Nguyên Vỹ, Tư lệnh Sư Đoàn Năm Bộ Binh và Chuẩn Tướng Trần Văn Hai , Tư Lệnh Sư Đoàn Bảy Bộ Binh . Những vị Tướng Lãnh này đã tự sát ở tại văn phòng hay tại gia ngay sau khi được tin Tổng Thống Dương Văn Minh ra lệnh cho QLVNCH buông súng.
Hiện diện trong buổi lễ này ngoài vài trăm đồng hương địa phương còn có sự tham dự của hai mươi hai phái đoàn và đại diện các đoàn thể , cộng đồng từ nhiều nơi như Texas, Florida, Georgia, Colorado, New York, Pennsylvania, New Jersey, Cali.. về.
Được biết, kế hoạch đặt tên đường trong bải đậu xe của Trung Tâm Thương Mãi Eden được thực hiện là do đề nghị của chiến hữu Nguyễn Hồng Nhung, Lực Lượng Đặc Biệt . Với sự tiếp tay của Ông Dan Gardner, Thị Trưởng Falls Church, Tiến Sĩ Hà Văn Hải, ông Quản Lý và Luật sư của Trung Tâm Thương Mãi Eden, kế hoạch này được hoàn tất tốt đẹp.
Năm vòng hoa tươi được năm đại diện các binh chủng Hải Quân, Không Quân, Nhảy Dù, Địa Phương Quân, Sư Đoàn 9 Bộ Binh dâng lên bàn thờ Tổ Quốc. Cùng lúc các vòng hoa được dâng lên, Ông Đinh Hùng Cường đọc tiểu sử của năm vị tướng lãnh. Giọng nói của ông Đinh Hùng Cường hùng hồn làm cho buổi lễ đặt tên đường trong Thương Xá Eden thêm phần trang trọng và cảm động.
-- Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam sinh tại Đà Nẳng năm 1927, được thăng cấp Thiếu Tướng năm 1972, được bổ nhiệm làm Tư Lệnh Quân Đoàn Bốn năm 1974.

-- Thiếu Tướng PhạmVăn Phú sanh năm 1929 tại Hà Đông , Bắc Việt. Ông làm Tư Lệnh Quân Đoàn Hai năm 1974.
-- Thiếu Tướng Lê Văn Hưng, Tư lệnh Phó Quân Đoàn Bốn. Ông đã tạo một chiến thắng lẫy lừng ở An Lộc.
-- Chuẩn tướng Lê Nguyên Vỹ, Tư Lệnh Sư Đoàn Năm Bộ Binh 1973. Ông đã tự sát ở sân cờ Bình Dương.
-- Chuẩn Tướng Trần Văn Hai, Tư Lệnh Sư Đoàn 7Bộ Binh, kiêm Chỉ Huy Trưởng Căn Cứ Đồng Tâm. Trước đó ông đã từng làm Chỉ Huy Trưởng Biệt Động Quân, Tư lệnh Cảnh Sát Quốc Gia . Ông đã từ chối lên trực thăng đi Saigon, ông đã ở lại và chọn cái chết anh hùng.
Tên của những vị tướng lãnh này được đặt cho tên đường trong bải đậu xe trong Trung TâmThương Mãi Eden. Những người trong ban tổ chức nhân định rằng, năm con đường nhỏ trong Trung Tâm Thương Mãi Eden không xứng đáng mang tên những vị anh dùng này, tuy nhiên hy vọng trong tương lai sẽ có nhiều thương xá tiếp tục đặt tên đường như thế này. Không phải chỉ chọn tên những vị tướng lãnh mà chúng ta có thể những ai đã hy sinh cho Tổ Quốc một cách anh hùng.
Đến một giờ trưa thì đoàn xe school bus, đến Eden đón dồng hương đến biểu tình trước toà Đại Sứ Cộng Sản ở Washington D.C. Có khoảng sáu trăm người tham dự cuộc biểu tình ở đây. Không giống như cuộc "Diễn Hành cho Nhân Quyền" ở Quốc Hội Hoa Kỳ, có nhiều giới trẻ tham dự, cuộc biểu tình ở công viên Sheridan , trước toà Đại Sứ CS, có rất đông người lớn tuổi. Ở đây ngưới ta thấy có nhiều đại diện các đoàn thể chính trị như Liên Minh Dân Chủ, quý vị trong Phật Giáo Hòa Hảo, Cụ Võ Toàn , 95 tuổi, trong áo dài gấm đỏ phất cờ chống Cộng một cách hăng say và rất nhiều phụ nữ.
Ở đây cờ CSVN nền đỏ ngôi sao vàng và hình nộm Hồ Chí Minh bị đồng bào biểu tình đốt cháy. Sau đó đồng bào đi diễn hành quanh công viên, hô to nhiều khẩu hiệu đòi hỏi Tự Do, Dân Chủ cho Việt Nam
Buổi tối, lúc 7 giờ ở Eden có lễ cầu nguyện và thắp nến. Hai vị Thượng Tọa Thích Nguyên Trí và Thích Vân Đàm đã làm lễ cầu nguyện theo nghi lễ Phật Giáo.
Theo sau là chương trình văn nghệ với chủ đề đấu tranh do Bà Trịnh Linh phụ trách. Mở đầu là bản "Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ" với Tuyết Mai, Kiều Nga, Huyền Phấn và các anh Cựu Quân Nhân của QLVNCH. Nối tiếp là các ca sĩ nỗi tiếng đến từ Cali. như Trúc Mai, Phương Hồng Quế, Thiên Trang. Điều đặt biệt là cả ca sĩ lẫn khán thính giả đều không ngại trời mưa tầm tã, tiếp tục chương trình cho đến giờ phút cuối và chấm dứt vào lúc 11 giờ đêm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google.
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.