Hôm nay,  

Tin Úc Châu

01/12/200300:00:00(Xem: 4862)
GIỚI TRẺ TẠI ÚC MẮC NỢ NGẬP ĐẦU!
NSW: Một cuộc khảo sát đại quy mô mới đây cho thấy rằng nhiều người trẻ tuổi ở tiểu bang New South Wales đang ngày càng lún sâu vào cảnh nợ nần, trung bình mỗi người trẻ thiếu nợ hơn $3000 đô-la. Đối với những người tuổi từ 18 đến 24, mức nợ nần gần như gấp đôi với số tiền thiếu trung bình khoảng $6000. Các hóa đơn thanh toán tiền điện thoại cầm tay, thẻ tín dụng được cấp quá dễ dàng và áp lực bạn bè đồng trang lứa để có những bộ quần áo thời trang, các chiếc xe và các chiếc điện thoại mới nhất đang bị cho là nguyên nhân làm cho mức nợ nần gia tăng.
Cuộc khảo sát được công bố bởi Bộ trưởng Mậu dịch Công bằng Reba Meagher trong tuần lễ Consumer Week ở NSW. Nó tìm thấy phần lớn người trẻ tuổi và cha mẹ của họ tin rằng các ngân hàng và các tổ chức tài chánh đang nhắm mục tiêu vào những người dưới 24 tuổi, cung cấp cho họ các tấm thẻ tín dụng một cách quá dễ dàng. Bà Meagher nói rằng: “Cuộc khảo sát cho thấy trong khi những người trẻ ngày càng bị cám dỗ bởi các ngân hàng để gia tăng mức tín dụng, họ không có đủ lợi tức để chi trả cho mức nợ quá cao.”
Một trong những người trẻ được khảo sát là Sonia, 26 tuổi, một nhân viên tiếp thị trên điện thoại có mức lương $45,000 và có hai thẻ tín dụng, cả hai thẻ đều đã xài đến mức tối đa $4500. Cô ta nạp đơn xin vay một món nợ riêng để trả các tấm thẻ tín dụng, thế nhưng không bao lâu sau cũng lại xài các tấm thẻ này đến mức tối đa, lún sâu vào cảnh nợ nần. Riêng cô Kelly, 22 tuổi, áp lực để trả món nợ riêng $20,000 và một thẻ tín dụng $4000 đã buộc cô ta phải làm thêm công việc thứ hai. Thế nhưng một số thiếu niên, như Lyndal Hansen 18 tuổi, đang đi ngược lại khuynh hướng này. Họ quyết tâm không bắt đầu tuổi trưởng thành với sự nợ nần chồng chất.
CON TRAI CỦA NGHI PHẠM KHỦNG BỐ HABIB BỊ BUỘC TỘI BẮT CÓC!
SYDNEY: Ngày hôm qua một tòa án ở Sydney được cho biết rằng con trai của một người Úc bị tình nghi khủng bố al-Qaeda đã liên can đến vụ bắt cóc một thiếu nữ, cô ta bị trói bằng băng keo nhựa và bị cạo đầu. Ahmed Mandouh Habib, 18 tuổi, ở Birong - con trai lớn nhất của Mandouh Habib, kẻ bị tình nghi khủng bố đang bị giam tại Guantanamo Bay - đã bị buộc tội liên hệ đến một vụ hành hung ở Banktown hồi đầu tháng này. Người anh sinh đôi của nạn nhân 18 tuổi này, Islam Hassam, và một thiếu niên 15 tuổi, tên họ được giữ kín, cũng đã bị kết tội trước tòa về vụ này.
Thiếu nữ này, được nghĩ có họ hàng với gia đình Habib, đã bị kéo ra khỏi chiếc xe đậu ở bên ngoài trường TAFE Bankstown giữa khuya ngày 5 tháng Mười Một. Tòa án địa phương Parramatta nghe rằng thiếu niên này đã giữ chặt nạn nhân trong khi Hassam quấn băng keo nhựa quanh miệng và đầu cô ta. Sau đó thiếu niên 15 tuổi này đã trói cổ tay cô gái bằng sợi dây điện trước khi định đẩy nạn nhân vào cốp xe.
Habib can thiệp và cô gái bị đẩy vào ghế sau xe, sau đó chạy tới một garage thuộc căn nhà cũ của nạn nhân ở Greenacre. Thiếu niên và Hassam đã cắt mái tóc dài của cô gái và sau đó cạo đầu bằng một chiếc máy hớt tóc điện. Cô gái này được thả sau khi trải qua cảnh hãi hùng suốt hai tiếng đồng hồ.
Sau một vụ cãi vã trong gia đình nạn nhân đã đi ra khỏi nhà trong năm ngoái. Tòa án Bidura Children Court, nơi thiếu niên 15 tuổi xuất hiện, đã nghe y nói với cô gái này rằng: “Tôi chỉ làm điều này vì sự tốt đẹp của chị - tôi thương chị như một người chị Hồi giáo.” Thiếu niên này được trả về trại giam để xuất hiện ở tòa án Cobham Children’s Court vào ngày mai. Còn riêng Habib và Hassam được tại ngoại để xuất hiện ở tòa án địa phương Burwood.
MỨC HIẾN TẶNG QUÀ GIÁNG SINH NĂM NAY XUỐNG THẤP KỶ LỤC!
ÚC ĐẠI LỢI: Thông thường vào thời gian này kho chứa hàng của tổ chức từ thiện Anglicare chất đầy các phẩm vật hiến tặng, nhưng mùa Giáng sinh năm nay, tính cho tới nay họ chỉ đã nhận vỏn vẹn có 11 bao tải mà thôi. Theo bà Deanrne Cameron, một nhân viên của Aglicare, tổ chức từ thiện này đã buộc phải lên tiếng kêu gọi công chúng hiến tặng quà Giáng sinh sau khi mức đóng góp đã xuống tới mức thấp nhất trong hơn 5 năm qua.
Tình trạng đã đến mức báo động, trừ phi số lượng quà tặng gia tăng đáng kể trong vài tuần tới đây. Lần đầu tiên trong lịch sử 156 năm hoạt động của tổ chức từ thiện này, Anglicare lo ngại sẽ phải từ chối giúp đỡ nhiều gia đình nghèo. Trong năm ngoái, một con số kỷ lục các cơ sở kinh doanh tham gia vào chương trình giúp đỡ thực phẩm và đồ chơi Toys’n’Tucker của Anglicare. Nhưng năm nay con số này đã giảm tới 60 phần trăm, trong khi có thêm 600 gia đình nghèo đến hỏi xin sự trợ giúp.
Anglicare cho rằng sự giảm sút hiến tặng của công chúng là bởi vì họ đang tập trung sự chú ý vào các sự kiện lớn như Rugby World Cup. Đối với những người làm việc thiện nguyện như ông Kevin Alexander, tình trạng rất bất thường và vô cùng nản lòng. Nhưng ông hy vọng rằng Anglicare sẽ có thể đạt được mục tiêu trông đợi - nhận được khoảng 5000 khẩu phần ăn Giáng sinh. Ông Kevin nói rằng: “Chúng tôi đã sẵn sàng để nhận các phẩm vật hiến tặng - có rất nhiều nhân viên thiện nguyện, nhưng chúng tôi vẫn chưa nhận được nhiều phẩm vật để có thể đóng gói chúng.” Và ông cho biết thêm rằng nếu không được cung cấp thực phẩm và quà, rất nhiều gia đình sẽ chẳng có Giáng sinh gì cả. Gia đình đông con nhất có tới 12 đứa, và nhiều người độc thân cũng đến xin sự trợ giúp.
Mặc dù người dân Úc đang được kêu gọi hãy móc hầu bao để ủng hộ các tổ chức từ thiện, bà Cameron kêu gọi họ một lần nữa hãy móc túi sâu hơn nữa. Bà nói rằng: “Mùa Giáng sinh 2003, giữa thời kỳ phát triển kinh tế kỷ lục và tỷ lệ thất nghiệp khả quan nhất trong hơn 22 năm qua, nhiều gia đình Úc sẽ bị bỏ rơi bởi vì mức hiến tặng thực phẩm và đồ chơi bị giảm sút.” Anglicare đang kêu gọi sự hiến tặng tài chánh để ủng hộ công việc từ thiện của họ - mỗi $40 hiến tặng sẽ cung cấp một số thức ăn bổ dưỡng cho một gia đình trong mùa Giáng sinh.
KẺ ĐIÊN “KHỦNG BỐ” BẰNG XE ỦI ĐẤT!
SYDNEY: Một người đàn ông bị rối loạn tâm thần đã gây ra sự thiệt hại vật chất bằng chiếc xe ủi đất khổng lồ. Thanh niên này, 21 tuổi, trốn khỏi một bệnh viện tâm thần ở Bankstown, đã lái chiếc xe ủi đất vào cổng bệnh viện Campbelltown, trước khi gây ra một loạt các sự thiệt hại ở những con đường lân cận.
Sáu xe cảnh sát dồn thanh niên này vào công viên Ambarvale Park vào lúc 1 giờ sáng, gần nơi mà trước đó anh ta đã đập bể nhiều kính cửa sổ, cửa ra vào, các bảng hiệu và một hàng rào. Nhưng cảnh sát đành chịu thúc thủ trước chiếc xe ủi đất khổng lồ Volvo 12 tấn. Một cảnh sát viên suýt bị cán bởi chiếc xe ủi đất này. Viên cảnh sát này kể rằng: “Anh ta đâm thẳng vào chiếc xe của tôi, tôi quặt tay lái và đụng mạnh vào cột điện và nhảy thoát ra khỏi xe.” Chiếc xe cảnh sát bị hư hại nặng nề.
Thám tử Jason Horn nói rằng cảnh sát không thể ngăn chặn người đàn ông này và chỉ có thể chạy đằng sau chiếc xe ủi đất mà thôi. Trong 15 phút hành động điên rồ, người thanh niên này đã làm hư hại nặng nề một trạm xăng Caltex, hai cột đèn lưu thông, và nhiều bảng chỉ đường. Anh ta đã bị bắt bởi cảnh sát trên đường chạy trở về bệnh viện.
Người đàn ông này đã lấy trộm chiếc xe ủi hạng nặng từ một nơi đang sửa đường của RTA, gần bệnh viện. Cảnh sát cho biết chìa khóa có thể đã được để trong xe, họ không thể giải thích động lực của người đàn ông này và cũng không biết điều gì cuối cùng đã chặn được chiếc xe ủi đất này. Thám tử Horn nói rằng: “Chúng tôi không biết chắc tại sao anh ta ngừng lại, nhưng rất vui mừng khi vụ này kết thúc. Không có sự vật lộn nào xảy ra khi chúng tôi lôi anh ta ra khỏi xe.” Người đàn ông này được chuyển từ Waratah House đến khu tâm thần của bệnh viện Bankstown trong ngày hôm trước.
TRÒ LẠ ĐỜI: CHO CỪU ĂN THỊT HEO!
ÚC ĐẠI LỢI: Một người tranh đấu cho thú vật đã phá hoại một chuyến tầu chở cừu xuất cảng sang Trung Đông bằng cách cho thịt heo vào thức ăn của các con cừu này. Những nhà xuất cảng nói rằng hành động của ông ta làm nguy hại đến phương kế sinh nhai của hơn 9000 công nhân. Vụ rắc rối mới nhất này đã khiến kỹ nghệ xuất cảng gia súc sống của Úc phải ngưng chuyến tầu 70,000 con cừu sang Trung Đông, làm thiệt hại cho ngành kỹ nghệ này từ $40,000 đến $50,000 một ngày.
Các thành viên của tổ chức Animal Liberation đã bỏ thịt heo vào thức ăn của các con cừu sắp được chuyển lên chiếc tầu Al Shuwaikh để xuất cảng sang Trung Đông. Chiếc tầu này đậu ở hải cảng Portland ở Victoria sắp nhổ neo để đi Bahrain, The United Arab Emirates và Kuwait. Nhóm tranh đấu cho súc vật này nói rằng hành động của họ nhằm không để các con cừu này bị ăn thịt bởi những quốc gia Hồi giáo, bởi vì thịt của chúng đã bị làm ô uế. Giờ đây số cừu này rất có thể sẽ bị tiêu hủy bởi vì luật cấm nuôi động vật nhai lại bằng thịt, bởi chúng có thể mắc phải các chứng bệnh như bò điên “mad cow disease”.
Sự khám phá này được tiết lộ khi cảnh sát bắt giữ một người đàn ông 40 tuổi ở Portland liên hệ đến vụ việc này. Theo luật lệ của tiểu bang Victoria - được đưa ra sau vụ bộc phát bệnh bò điên ở Anh - những ai cho cừu hoặc bò ăn các sản phẩm thú vật có thể bị phạt tới $24,000 hoặc hai năm tù ở. Ông Kevin Shiell, tổng giám đốc của LiveCorp, lên án những người thuộc nhóm Animal Liberation đã chẳng quan tâm đến sức khỏe của súc vật. Ông ta nói rằng: “Họ cũng chẳng quan tâm chút nào đến 9000 công việc có nguy cơ bị mất, và đe dọa đến sự ấm no của nhiều gia đình Úc và cộng đồng thôn quê. Và nếu Úc, quốc gia xuất cảng cừu lớn nhất thế giới, bị lấy mất thị trường này rồi thì các quốc gia khác sẽ nhảy vào thế chỗ.”
Số thực phẩm gia súc nhiễm thịt heo này hiện đang được cảnh sát giữ. Bộ trưởng cảnh sát Victoria, ông Bob Cemeron, nói rằng: “Hành động phá hoại kinh tế không được chấp nhận bởi chính phủ của chúng tôi....hoặc cộng đồng.” Vụ việc này xảy ra theo sau chiếc tầu Cormo Express chở 57,000 con cừu bị lênh đênh trên biển 79 ngày sau khi nó bị từ chối bởi Saudi Arabia. Và cuối cùng chính phủ Úc đã buộc phải cho không Eritrea số cừu này.
THỢ CẮT TÓC ĐÒI $750,000 BỒI THƯỜNG TAI NẠN NGHỀ NGHIỆP!
SYDNEY: Cắt tóc có thể là một nghề nghiệp rất nguy hiểm, nếu không tin bạn hãy hỏi người cựu thợ cắt tóc Louis Maria Ellis. Phụ nữ 36 tuổi này nói rằng bà ta bị tổn thương trầm trọng ở cổ và cánh tay trong khi cắt các lọn tóc của “một người khách có chiều cao rất đặc biệt” tại tiệm cắt tóc ở Clarence St, Sydney, trong năm 1998.
Bà Ellis quy trách nhiệm cho người chủ, ông Emmanuel Rantzos, vì đã buộc bà phải làm việc đằng sau một chiếc ghế hớt tóc bị hỏng. Hôm thứ Sáu, trong khi xuất hiện tại Tối cao Pháp viện tiểu bang để trình bầy chứng cớ kiện ông Rantzos số tiền bồi thường thiệt hại $750,000 đô-la, người phụ nữ thất nghiệp ở Penshust này đã liên tục xoa bóp ở cổ và lấy thuốc giảm đau để uống.
Nhưng các luật sư đại diện cho ông Rantzos nói rằng bà Ellis đang giả vờ đau đớn, và họ cho chiếu cuốn phim được bí mật thâu theo đó chứng minh bà ta có sức khỏe rất tốt. Trong một lời khai, bà Ellis nói rằng ông Rantzos đã đặt bà vào một vị thế có nguy cơ tổn hại hoặc nguy hiểm “khi làm việc nhiều giờ, ở tốc độ mau lẹ và trong một tư thế nguy hiểm”.
Bà Ellis khai với tòa rằng bà đã cắt tóc cho một người đàn ông rất cao trong ngày 20 tháng 12 năm 1998, và lúc đó bà cảm thấy có một vết rạn nứt ở cổ. Dù với sự tổn thương này, bà Ellis đã không đến bác sĩ cho mãi tới tháng Tư năm 1999. Trong cuộc đối chất bởi ông Geoffrey Watson, luật sư của ông Rantzos, bà Ellis nhiều lần phủ nhận bà đã bịa đặt lời khai để đòi bồi thường.
Ông Watson đã chiếu ba cuốn video trong tòa án, chúng cho thấy bà Ellis điều khiển chiếc xe hơi trong một không gian hẹp bằng cách chạy tới rồi lùi lại rồi lại chạy tới (three point turns), giơ cánh tay phải vuốt tóc ở phía sau đầu và quay đầu từ trái sang phải mà không có dấu hiệu nào cho thấy gặp khó khăn. Ông Watson vạch cho thấy rằng chẳng lúc nào bà Ellis đã mang cánh tay phải theo bên mình, như thể mang nó trong một băng đeo choàng qua cổ (sling), như bà ta đã thường khai. Và bà Ellis giải thích: “Tôi chỉ làm như thế khi bị đau thật nhiều. Tôi sẽ không để lộ ra sự đau đớn nào vì sự chịu đựng của tôi.” Phiên xử đang tiếp tục.
THÊM NHIỀU KHU VỰC BỊ ẢNH HƯỞNG vì tiếng ỒN CỦA PHI TRƯỜNG SYDNEY
SYDNEY: Một bản tường trình của chính phủ tiểu bang cho biết rằng hầu hết các vùng nội ô của Sydney sẽ bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn của phi cơ, ở mức độ không thể chấp nhận được, trong vòng 20 năm tới. Theo bản tường trình này, 19 khu vực gồm Hurlstone Park, Bardwell Park, Penshurst, Summer Hill, Matraville, Hunters Hill, Ashfield, Annandale, Camperdown, Dulwich Hill, Harberfield, Rosebery và Rozelle sẽ phải chịu đựng tiếng động rất khó chịu của phi cơ trong năm 2024.
Bản tường trình cho biết sẽ có thêm 264,000 người bị ảnh hưởng bởi tiếng động của phi cơ ở mức độ có thể ảnh hưởng đến phẩm chất đời sống của họ. Tổng cộng 389,000 người sẽ bị lãnh đủ tiếng ồn của phi cơ trong vòng hai thập niên tới - tương đương với dân số của tiểu bang Tasmania. Một sự quan tâm đặc biệt là 17,000 người sẽ sống trong những căn nhà với các biện pháp giảm bớt tiếng ồn, gia tăng từ con số hiện nay là 4300 người.

Và bản tường trình của tiểu bang này đã không bị phản đối bởi Tổng giám đốc phi trường Sydney Max Moore-Wilton. Ông Moore-Wilton đã từ chối bình luận về bản tường trình này nhưng đã không tranh cãi con số hàng trăm ngàn người sẽ bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn ngày càng trầm trọng hơn. Chính phủ tiểu bang và phi trường Sydney do tư nhân làm chủ luôn luôn bất đồng về con số các phi cơ cất cánh và hạ cánh trong năm 2024.
Bản tường trình của chính phủ nói rằng phi trường Sydney đã ước tính quá cao số người trên mỗi chuyến bay trong năm 2024, so với các phi trường khác của Úc. Điều này có nghĩa rằng phi trường Sydney đang đánh giá quá thấp con số các chuyến bay được cần đến để chuyên chở số hành khách được ước tính gia tăng 4,2% mỗi năm trong 20 năm tới.
Phó thủ hiến Andrew Refshauge đòi hỏi không có sự thay đổi nào trong con số các phi cơ đến và đi hiện nay. Trong khi thị trưởng thành phố Marrickville, ông Barry Cotter, nói rằng ông ta cảm thấy rất phấn khởi với bản tường trình của chính phủ tiểu bang, một điều hoàn toàn ngoài sự mong đợi của ông ta. Bản tường trình cũng kết luận rằng phi trường này chịu trách nhiệm cho hơn 4% khí nitrogen dioxide được thải vào bầu trời Sydney trong năm 2016.
NHIỀU CĂN NHÀ PHÍA TÂY VÀ NAM SYDNEY TRỊ GIÁ HƠN $1 TRIỆU ĐÔ-LA!
SYDNEY: Không còn giới hạn ở những khu vực bờ biển và hải cảng, các căn nhà trị giá bạc triệu giờ đây đã xuất hiện trong nhiều vùng ngoại và nội thành Sydney. Cuộc bùng phát địa ốc chưa từng thấy đã biến những gia đình bình thường trở thành “những nhà triệu phú”, với 82,000 căn nhà - hoặc 5 phần trăm thị trường nhà ở - giờ đây trị giá hơn $1 triệu đô-la hoặc nhiều hơn.
Các số liệu của New Residex cho thấy trong 165 khu ngoại và nội thành Sydney, mỗi nơi có nhiều hơn 100 căn nhà trị giá hơn $1 triệu đôla. Mặc dù các vùng sang trọng như Mosman, Paddington và Vaucluse đứng đầu trong danh sách, nhiều khu vực mới phất là các ngoại ô ở phía tây và nam Sydney. Ashfield, Parramatta và Hurstvill, mỗi vùng có hơn 150 căn nhà trị giá hơn $1 triệu đô; Campsie, Auburn, Bankstown và Blacktown theo sát nút.
Ông John Edwards, giám đốc của Residex, cho biết nhiều vùng thuộc phía tây Sydney giờ đây có nhiều căn nhà trị giá bạc triệu không thua gì những vùng gần trung tâm thành phố, và ông tiên đoán rằng trong thập niên tới chúng sẽ trở nên rất đắt như các khu vực thuộc hải cảng Sydney hiện nay. Ông Edwards nói rằng: “Các căn nhà ở vùng hải cảng và bờ biển Sydney đã trở nên ngoài tầm với của nhiều người, do đó những người mua nhà đã di chuyển tới các vùng ngoại ô phía tây và giá cả ở đó đã gia tăng phù hợp. Chẳng hạn 112 căn nhà ở Auburn được trị giá hơn $1 triệu so với chỉ có 78 căn ở Botany.”
BRIGITTE TẤN CÔNG KHỦNG BỐ Ở ÚC"
SYDNEY: Tin tức mới nhất cho biết nghi phạm khủng bố Willie Brigitte đã nói với một người bạn Hồi giáo cực đoan rằng hắn đang hoạch định một cuộc tấn công ở Úc. Nhà cầm quyền Pháp tiết lộ một người Pháp tên Ibrahim Keita đã thú nhận Brigitte đã nói với y trong một cuộc nói chuyện trên điện thoại, trước khi bị bắt ở Sydney hồi tháng qua, rằng hắn đang tổ chức một cuộc tấn công ở Úc. Keita, 37 tuổi, bị bắt ở Paris hôm thứ Hai vì liên can đến các hoạt động khủng bố.
Một nguồn tin luật pháp đáng tin cậy đã nói với tờ The Sunday Telegraph rằng Brigitte đã yêu cầu Keita tham gia vào cuộc tấn công ở Úc trong vai trò một tài xế. Brigitte đã không nói rõ đặc tính hoặc thời gian của cuộc tấn công này. Sự tiết lộ này là lời khai độc lập đầu tiên xác nhận rằng Brigitte đang điều hành một hoạt động khủng bố ở Sydney. Một phát ngôn nhân của Bộ trưởng Tư pháp Phillip Ruddock nói rằng không thể bình luận chi tiết về bản tin này trong khi cuộc điều tra về Brigitte đang tiếp tục. Nhưng ông ta nói thêm rằng: “Rõ ràng đây là một vấn đề rất quan ngại. Chúng tôi luôn biết những điều mới lạ về Brigitte, và đang nhận một số tin tức rất tốt từ Paris; ASIO rất phấn khởi.”
Keita khai rằng Brigitte đã được lệnh bởi các thủ lãnh khủng bố của al-Qaeda ở Pakistan hồi tháng Giêng 2001 để trở về Pháp chuẩn bị một “dự án” mới. Vào ngày 14 tháng Năm năm nay Brigitte trên một chuyến bay tới Úc. Hắn ta bị bắt ở Sydney ngày 9 tháng Mười, một nửa tháng sau khi nhà chức trách Pháp khuyến cáo chính phủ Úc Brigitte là một mối đe dọa khủng bố.
Keita khai với Cục Phản gián Pháp (DST) rằng y đã gặp Brigitte trong năm 1998 tại một trại tuyển mộ các người chiến đấu cực đoan. Và Brigitte lãnh đạo trại tuyển mộ này, một nơi ở Fontainebleau Forest gần Paris. Cả hai sống chung một căn nhà ở Paris trong năm 1998 trước khi Brigitte đến Yemen để tham dự một “trường đại học”. Kể từ đó hai người đàn ông này tiếp tục liên lạc với nhau, và Keita được lên chức trong mạng lưới khủng bố với trách nhiệm chiêu mộ những người ở Paris tình nguyện chiến đấu cho một cuộc thánh chiến.
SPIDERMAN LEO CẦU SYDNEY HARBOUR BRIDGE
SYDNEY: Môt người đàn ông Pháp tự gọi mình là Spiderman đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi leo lên cây cầu Sydney Harbour Bridge. Alain Robert, 41 tuổi, đã leo lên một số mốc quan trọng nổi tiếng nhất của thế giới, gồm tháp Eiffel Tower ở Paris và tòa nhà Empire State Building ở Nữu Ước. Anh chàng spiderman để ngực trần này đã làm kinh ngạc các du khách, những người đã trả tiền để được leo lên cây cầu Harbour Bridge, bằng cách leo mà không có bất cứ dụng cụ nào và đã leo qua mặt họ.
Động lực của ông ta khi leo cây cầu này thì không rõ nhưng trên ngực và lưng có hàng chữ quảng cáo “Online Casino”. Ông ta đã bị bắt bởi cảnh sát The Rocks sau khi tự nguyện leo xuống. Sau đó ông ta bị buộc tội và được cho tại ngoại và sẽ xuất hiện ở tòa án địa phương Downing Centre Local Court. Trong năm 1997 ông Spiderman này đã bị phạt $1000 sau khi leo lên tháp Centrepoint Tower. Các thành tích leo trèo nổi bật của ông ta gồm: Eiffel Tower ở Paris; Empire State Building ở Nữu Ước; Marriott Hotel ở Chicago; Petronas Twin Towers ở Kuala Lumpur; Arch of La Defence ở Paris; Kata Kinabula Building ở Malaysia; Oversea Union Bank ở Singapore.
BỊ CUỐN TRÔI VÀO ĐƯỜNG CỐNG 500 MÉT NHƯNG KHÔNG CHẾT!
SYDNEY: Một cậu bé 10 tuổi đã thoát chết sau khi bị cuốn trôi vào một đường cống dài hơn 500 mét bên dưới một trung tâm thương mại. Sự may mắn của cậu bé này đã khiến các nhân viên cấp cứu phải lắc đầu ngạc nhiên. Nhưng trong lúc bị dòng nước chảy siết cuốn trôi vào đường cống, điều mà cậu bé Beau Bendit quan tâm đến nhất là chiếc xe đạp BMX. Cậu ta nhất định không để mất chiếc xe đạp quà sinh nhật.
Vào lúc 10:50am sáng thứ Bẩy, Beau đang cưỡi chiếc xe đạp BMX gần nhà ở vùng Macquarie Park thì bị té xuống con lạch Shrimptons Creek. Một đứa bạn đã cố kéo Beau lên bờ nhưng không được và Beau bị cuốn trôi vào đường cống. Trong suốt 10 phút hãi hùng, Beau và chiếc xe đạp mới tinh bị cuốn vào đường cống tối như mực bên dưới trung tâm buôn bán Macquarie Centre, và cuối cùng tấp vào một bờ đất bên cạnh một nhà máy.
Lội trong dòng nước sâu đến ngực, cậu bé 10 tuổi này đã cố leo được lên bờ và kéo theo chiếc xe đạp phía sau. Cậu ta đi trở lại nơi bị té xuống nước - và nơi mà cảnh sát và nhân viên cấp cứu đang chuẩn bị để tiến vào đường cống vì lo sợ cậu bé đã chết chìm trong đó. Sự thoát chết này đã làm kinh ngạc bà mẹ của Beau và các nhân viên cấp cứu, và cảnh sát đã khen ngợi sự bình tĩnh của cậu bé đã tự cứu sống mình.
Kể lại cuộc hành trình đáng sợ của mình, Beau cho biết sau khi bị té vào dòng nước cậu ta nghĩ sẽ bị chết chìm. Nhưng sau một lúc cưỡng lại dòng nước chảy siết, Beau quyết định thả nổi và cuối cùng bị cuốn trôi ra khỏi đường cống dài khoảng 500 mét. Cậu ta kể rằng: “Ở trong đường cống trời tối như mực, điều làm tôi lo sợ nhất là va phải một vật gì đó. Tôi thả nổi cho tới khi nhìn thấy một ít ánh sáng ở cuối đường cống.”
Trở lại nơi xảy ra tai nạn, bà Bendt, mẹ của Beau, kêu gọi hội đồng thành phố nên quây hàng rào địa điểm này bởi vì rất nguy hiểm cho trẻ em. Cảnh sát nói rằng họ rất ngạc nhiên khi Beau thoát chết mà không bị thương tích gì cả. Trung sĩ cảnh sát Chris Sawyer nói rằng: “Chúng tôi đang chuẩn bị dụng cụ để tiến vào đường cống tìm kiếm một xác chết thì cậu bé xuất hiện. Nó đứng trên bờ và hỏi chúng tôi ‘Có phải các ông đang tìm tôi"’”
ANH TRẢ TỰ DO CHO NGƯỜI ÚC
NAM ÚC: Một người đàn ông Úc bị bắt trong cuộc càn quét các phần tử trung thành với Saddam Hussein của quân đội Anh ở Iraq đã được thả tự do ngày hôm qua. Sau khi bị giam giữ ở miền nam tỉnh Umm Qars, ông Nuri Alwan, 45 tuổi, đã được thả mà không bị buộc bất cứ tội danh nào. Ông Alwan đang làm việc hợp đồng cho một công ty Anh ở Iraq, nơi sinh trưởng của ông ta.
Một phát ngôn nhân của gia đình, người chỉ cho biết tên là Helena, cho biết ông Alwan đã là một người tranh đấu chống lại Saddam. Bà Helena nói rằng: “Ông ta tranh đấu rất cuồng nhiệt chống lại chế độ của nhà cựu độc tài Saddam Hussein, và luôn luôn che chở cho những người tÿ nạn.” Bà vợ của ông ta, Eman Alwan, cho hay đã biết được tin người chồng được thả tự do qua giới truyền thông. Bà ta cho biết gia đình đã không được thông báo bất cứ điều gì từ chính phủ Úc.
Ngoại trưởng Alexander Downer ngày hôm qua nói rằng ông Alwan đã được thả tự do 24 tiếng đồng hồ sớm hơn sự mong đợi. Ông Downer nói rằng: “Trường hợp của ông Alwan đã được xem xét bởi một Ủy ban Quân Sự Anh Quốc một cách công bằng và mau chóng. Chúng tôi rất hài lòng về điều này.” Người ta tin rằng ông Alwan đã bị bắt trong một cuộc hành quân an ninh hoàn toàn là sự rủi ro. Một phát ngôn nhân cho giới chức trách Anh ở Iraq nói rằng: “Ông ta đã tình cờ thuê một căn phòng trong một căn nhà không thích hợp.”
THƯỢNG VIỆN PHỦ QUYẾT KHU DI TRÚ!
Canberra: Thượng viện ngày hôm qua đã đảo ngược biện pháp của Chính phủ Liên bang nhằm đặt hàng ngàn hòn đảo nhỏ ở bắc Úc ra ngoài khu vực di trú. Đảng Lao động, Dân chủ, đảng Xanh, đảng Australian Progressive Alliance, Thượng nghị sĩ độc lập Meg Lees và Brian Harradine đã kết hợp lực lượng để không công nhận luật lệ này.
Hành động này xảy ra khi người ta tiết lộ Chính phủ Liên bang trong năm ngoái đã chi tiêu gần $1 triệu đô-la một tuần cho các luật sư nhằm giữ các người xin tÿ nạn và con cái của họ trong nhà tù. Một cuộc điều tra của tờ Daily Telegraph cho thấy các công ty luật pháp đã kiếm được khoảng $44 triệu từ người đóng thuế bởi nhập cuộc vào vụ tranh cãi về người tÿ nạn. Tài liệu của Bộ di trú cho thấy nó đã cố gắng che giấu sự thật rằng các chi phí luật pháp đã gia tăng tới 250% trong một năm. Không như các cơ quan được tài trợ bởi người đóng thuế khác, Bộ di trú đã không bao gồm chi phí cho các tổ chức tư vấn của nó vào bản tường trình hàng năm hoặc trên website.w
BIỆN PHÁP AN NINH ĐƯỢC TĂNG CƯỜNG Ở CÁC TRƯỜNG HỌC!
SYDNEY: Ít nhất ba thiếu niên đã bị ống kính an ninh thu hình xâm nhập vào trường Tiểu học Woodland Road Primary School ở Campelltwon, tên đầu đảng đã bị cảnh sát tóm cổ và buộc tội ngày hôm qua. Các hành động phạm tội như thế này đã buộc các viên chức giáo dục chi tiêu hàng triệu đô-la cho các biện pháp an ninh, gồm gắn các máy thu hình, dựng hàng rào ở khắp các trường học trong tiểu bang NSW.
Hơn 30 ngôi trường được đánh giá có nguy cơ cao đã được gắn hệ thống máy thu hình, trong khi 450 trường học khác sẽ được dựng hàng rào an ninh từ nay cho đến năm 2007 với chi phí tổng cộng lên tới $47 triệu. Theo các viên chức giáo dục, hàng rào, máy thu hình, máy báo động và các nhân viên an ninh lưu động thường trực 24/24 đã làm giảm bớt hành động phạm tội rất nhiều. Ông Ike Ellis, giám đốc về lãnh vực an ninh và an toàn của Bộ Giáo Dục, nói rằng: “Các ống kính thu hình rõ ràng là vũ khí rất hữu hiệu để ngăn chặn hành động phạm tội, và trường tiểu học Woodland là thí dụ điển hình nhất. Chúng hoạt động rất hữu hiệu....nhưng không phải trường học nào cũng cần chúng. Các máy thu hình được đặt ở những điểm chiến lược - chúng tôi muốn bảo vệ các tài sản trong trường học.”
Các mục tiêu hấp dẫn nhất cho các tên trộm là các dàn máy điện toán mà trường học nào cũng có, và các vật dụng giá trị khác như các máy ảnh digital. Ngày hôm qua Bộ trưởng Giáo dục Andrew Refshauge tuyên bố 2200 trường công lập của tiểu bang sẽ được cấp một “cẩm nang đặc biệt” về các phương cách đối phó với bạo động, những kẻ xâm nhập và các trường hợp khẩn cấp.
Bản cẩm nang đặc biệt này hướng dẫn các hiệu trưởng một số phương cách để chống lại sự phạm tội như sau: Gắn các thiết bị khóa vào máy điện toán và những vật dụng giá trị. Tổ chức các buổi thảo luận với học sinh về đề tài ngăn ngừa sự phạm tội. Thành lập một chương trình Canh phòng Trường học với sự hợp tác của phụ huynh học sinh, và kiểm soát cách ứng xử bạo động của học sinh.
Tiến sĩ Refshauge cho biết chính phủ đã chi $20 triệu cho các biện pháp an ninh ở trường học trong năm nay. Nhưng ông nói thêm rằng các trường công lập vẫn là những nơi chốn an toàn cho học sinh. Một bản tường trình được thực hiện bởi Giáo sư Andrew Gonzci của trường University of Technology tìm thấy rằng trung bình có khoảng 1,6 các vụ việc nghiêm trọng xảy ra ở mỗi trường học trong một năm, nhưng rất nhiều trường chẳng có vụ nghiêm trọng nào cả. Kể từ khi hàng rào được dựng lên ở 250 trường học trong thời gian bốn năm qua, giới chức trách giáo dục nói rằng hành động phá hoại tài sản công cộng đã giảm 76 phần trăm, xâm nhập bất hợp pháp giảm 81 phần trăm và gây hỏa hoạn giảm 100 phần trăm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.