Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lòng Từ Thiện Bị Lợi Dụng

21/11/200100:00:00(Xem: 3447)
Trận lụt Miền Tây vừa rồi là thiên tai nhà cầm quyền kêu gọi cứu trợ nhiều và mạnh nhứt. Từng ngày mực nước được Nhà Nước báo động, số trẻ em chết đuối được loan báo. Cơ quan Liên hiệp quốc được yêu cầu, các nước lớn được kêu gọi cứu trợ. Cộng đồng người Việt hải ngoại khắp Tây Aâu, Bắc Mỹ, Uùc châu hầu như im lìm, bất động.

Thật khác với những kỳ cứu lụt trước như đen với trắng. Ơû nước ngoài, chùa chiền, nhà thờ, hội từ thiện, đồng hương quyên góp tiền bạc phẩm vật gởi về; con số lên hàng trăm ngàn đô la. Trong nước HT Quảng Độ đi Miền Tây, Cụ Lê quang Liêm đi Miền Trung cứu lụt dù bị cấm đoán, sách nhiễu cũng quyết tâm đi, làm đúng theo ý muốn của đồng bào hải ngoại, giúp tận tay, trao tại chỗ. Số tiền và hàng cứu trợ lớn khiến CS Hà nội động lòng tham. Bộ Tài chánh ra quyết định tư nhân không được tiếp nhận và tổ chức cứu trợ.Tiền và hàng cứu trợ phải gởi về cho Hội Chữ Thập Đỏ, Mặt Trận Tổ quốc, hai tổ chức không một người Việt trong hay ngoài nước nào không biết, là tổ chức ngoại vi, nha trảo, tay chân của CS.

Trận lụt Miền Tây kỳ nầy, người Việt hải ngoại không lạc quyền cứu trơ,ï tại sao" Do kinh tế thế giới nói chung, do kinh tế Mỹ, nơi người Việt định cư đông nhứt thế giới, khưng lại ảnh hưởng cuộc sống nên phải tự lo trước khi giúp người khác" Không phải. Đa số nước nơi người Việt định cư, có chế độ an sinh xã hội và trợ cấp mất việc nên một hay hai chục giúp đồng bào không ảnh hưởng gì đế túi tiền ngay khi bị thất nghiệp. Mà thực tế số người thất nghiệp cũng hơn thường lệ một chút thôi, không có gì đáng kể.

Do ảnh hưởng cuộc khủng bố 911" Cũng không phải nốt. Trận lụt Miền Tây xảy ra trước cả tháng biến cố này xảy ra. Công cuộc cứu trợ bằng hiến máu, quyền tiền của cộng đồng người Việt trên đất Mỹ cho nạn nhân bị khủng bố rất lớn, tính bằng đơn vị triệu đô la, làm nhiều người Mỹ ngưỡng mộ, đã nói lên mối từ tâm, lòng từ thiện, túi tiền của của cộng đồng người Việt ở Mỹ vẫn còn mạnh như cũ.

Hay tại dân Miền Nam ít người được tỵ nạn ở Mỹ hơn đồng bào Miền Bắc, Trung. Càng không phải nốt. Bên cạnh bản chất thuần nhứt của dân tộc và ngôn ngữ Việt, cuộc di tản vĩ đại nhứt trong lịch sử giống nòi sau 1975 đã khiến người Việt ở Bắc, ở Nam, ở Trung, và ở Hải ngoại đãõ ôm nhau mà sống trong tình càng xa nước càng yêu thêm nước, càng xa quê càng nhớ thêm quê. Tiếng Bắc kỳ 54 đã đi vào quên lãng đối với người Miền Nam (hai chữ hoa chỉ VNCH cũ) ở trong cũng như ngoài nước.

Vậy thì vì lý do gì lời kêu gọi cứu trợ lâm ly, bi đát của VNCS không đựơc đáp ứng, như kêu vào sa mạc. Giản dị lắm, do sự lợi dụng của CS. Như đã nói trong việc cứu trợ vừa rồi, CS đã sử dụng tối đa quyền thống trị độc tài của Đảng và Nhà Nước để giành quyền cứu trợ, tuyệt đối cấm tư nhân làm công tác từ thiện cứu giúp đồng bào khi gặp thiên tai. Lý do chánh là số tiền và hàng lạc quyên lớn lao và béo bỗ đó rất dễ cho cán bộ CSã ăn chận, tham ô.

Ngân sách Nhà Nước có luật lệ tài chánh công, kế toán kép, có ước chi, có hậu kiểm kia mà cán bộ CS còn ăn cắp được mỗi năm hàng chục tỷ huống hồ gì tiền cứu trợ ghi chép, giao nhận nhanh chóng trên căn bản tình nghĩa thôi.

Tiền giao cho Hội Hồng Thập Tự, Mặt trận Tổ quốc 10, chi phí điều hành, cán bộ đi, ăn, ở, ngủ, bồi dưỡng, đãi đằng địa phương, mất trên 50%, đến tay dân chưa chắc còn phân nửa vì còn qua nhà cầm quyền đia phương nữa. Tiền cứu trợ vì vậy được Đảng và Nhà Nước trân trọng đón nhận vì có thể xài như của chùa. Trong khi hàng cứu trợ không ngon ăn thì Đảng gây khó khăn đủ mọi bề. Tin chính xác, nhiều kiện hàng của một số chùa gởi về cứu lụt kỳ năm trước còn nằm hư mốc ở Kho của Hảøi Quan, chưa lãnh ra được vì CS đòi đóng thuế và cố ý ngâm để thâu lệ phí lưu kho. Quá hạn sẽ bị hoá giá, tự nhiên là bán rẻ cho cán bộ đem ra chợ trời.

Rút kinh nghiệm dễ ăn đó, mỗi lần có bão lụt, mỗi cấp cầm quyền báo cáo nhân lên, đuôi chuột thành đầu voi. Vàø CS Hà nội kêu lên ơi ới với quốc tế. Trong khi đó, người Việt hải ngoại về thăm quê trở qua, người Việt ở trong nước được điện thoại hỏi thăm cho biết có nghe thấy thiệt hại gì lớn đâu. "Báo đài"của Đảng im hơi lặng tiếng hay có nói chỉ nhắc thông báo phòng chống bão lụt của Nhà Nước mà thôi.

Cái kiểu lợi dụng đau khổ của người khác để trục lợi là nghề của CS Hà nội. Họ đã thành công trong việc lấy tù binh Mỹ để trao đổi trong Hoà đàm Paris. Họ đã lấy hài cốt tử sĩ Mỹ để trao đổi việc ngưng cấm vận, bình thường hoá ngoại giao. Họ đã lấy cái nghèo đói của nhân dân để đổi lấy đầu tư ngoại quốc. Và phải vô tư mà nói, cho đến bây giờ họ khá thành công đối với các nước, nhứt là Mỹ.

Nhưng với người Việt hải ngoại, sự lợi dụng tình gia đình, dân tộc, nỗi đau khổ của đồng báo của CS đang trên đà phá sản. Thái độ hầu như im lìm bất động trước lời CS "đồng khởi" kêu gọi cứu trợ nạn lụt ở các tỉnh Vùng Đồng Bằng Sông Cữu Long là một. Hai là số tiền "Việt kiều" gởi về giúp gia đình gần 3 tỷ mỗi năm cũng sút giảm, cao điểm là trước Lễ Giáng sinh và Tết Nguyên đán, con số chánh thức xuống là 10% theo tuyên bố của các ngân hàng trong nước. Con sô bán chánh thức nhứt định cao hơn vì số tiền gởi chui và mang về chiếm một tỷ trọng không nhỏ. Dù sự sút giảm có ảnh hưởng cuộc khủng bố, nhưng đà sút giảm cũng đã bắt đầu nhiều tháng trước rồi.

Thời đại Tin học việc làm láo báo cao hay, việc độc quyền loan báo và bưng bít tin tức không còn lý do tồân tại. Chính vì biết rõ việc lợi dụng thiên tai, nhỏ nói to, ít nói nhiều mà người Việt hải ngoại không lạc quyên cứu trợ nạn lụt gần như hàng năm ở Miền Tây du CS Hà nội khan cổ kêu gọi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.