Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vn: Đầu Voi Đuôi Chuột, Khẩu Hiệu To Không Lấp Được Trống Rỗng

10/03/200600:00:00(Xem: 5097)
- Hoa Thịnh Đốn.- Thế là cuộc được gọi là “lấy ý kiến nhân dân” cho Dự thảo Báo cáo Chính trị của khoá IX để trình cho Đại hội X sắp diễn ra đã kết thúc sau 30 ngày, hôm 3-3-2006.

Nhưng cuộc trưng cầu ý kiến ngắn ngủi này đã giúp cho đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) được gì và mất gì, và liệu sự tồn tại của đảng này có bền không hay sẽ tan như mây khói mà không biết"

Hãng tin của Chính phủ, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN, 6-3-2006), viết: “Kết thúc đợt lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X của Đảng, Văn phòng Trung ương Đảng đã nhận 1.400 thư của cán bộ, đảng viên, nhân dân và 76 bản tổng hợp ý kiến của các tổ chức, đoàn thể ở trung ương đóng góp vào Dự thảo.”

“Trong số thư đóng góp gửi về Văn phòng Trung ương Đảng trong thời gian 1 tháng qua (từ ngày 3/2 đến 3/3), có khoảng 70-75% thư của cán bộ hưu trí, cựu chiến binh, 20-25% của các nhân sĩ, trí thức, nhiều thư của người Việt Nam học tập và sinh sống ở nước ngoài gửi về.”

“Nhìn chung, hầu hết ý kiến góp ý đều có thái độ thẳng thắn, thể hiện tâm huyết và tinh thần trách nhiệm cao với Đảng, với dân tộc, mong muốn Đảng vững mạnh hơn, giữ vững vai trò lãnh đạo đất nước, kể cả những thư có ý kiến trái chiều cũng thể hiện tinh thần xây dựng cao.”

“Phần lớn thư góp ý tập trung vào công tác xây dựng Đảng (75-80% số thư), chống tham nhũng, lãng phí (70-75%), về nhà nước, phát huy dân chủ, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc (35-40%), vấn đề giáo dục (20-25%).”

“Qua tổng hợp ý kiến của nhân dân vào Dự thảo Báo cáo chính trị cho thấy, khoảng 95% số thư thể hiện nhất trí với nội dung của bản Dự thảo, đồng thời phân tích, đóng góp nhiều ý kiến cụ thể, đề nghị cần có các biện pháp, giải pháp mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn đối với các vấn đề lớn nêu trong Dự thảo. 4-5% số thư có ý kiến không tán thành với một số phần trong Dự thảo Báo cáo, với tinh thần xây dựng, đề nghị điều chỉnh lại.”

Trong khi báo Nhân Dân, cơ quan ngôn luận chính thức của Trung ương Đảng đăng lại bản tin của TTXVN thì Báo Điện tử của Trung ương Đảng báo cáo: “Chỉ trong vòng một tháng sau ngày Trung ương Đảng công bố Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội X ( từ ngày 3 tháng 2 đến ngày 3 tháng 3 năm 2006), Báo Điện tử Đảng cộng sản Việt Nam nhận được hàng trăm ý kiến của cán bộ, đảng viên, nhân dân trong cả nước gửi về tham gia đóng góp vào Dự thảo văn kiện của Đảng. Đây là những ý kiến tâm huyết, những tình cảm chân thành với Đảng….”

Theo Báo này thì: “Tính khái quát hay cụ thể có thể ở các mức độ khác nhau, nhưng những ý kiến đó đã nói lên trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân đối với vận mệnh đất nước, phản ánh một cách chân thực không khí dân chủ trong sinh hoạt chính trị ở nước ta và là thước đo sự tin tưởng của nhân ta vào sự lãnh đạo của Đảng.”

“Nhiều thư góp ý nêu câu hỏi: “Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng như thế nào"”. Từ chính những bức thư ấy và từ nhiều thư góp ý khác, chúng tôi đã tổng hợp và thấy rằng các ý kiến đều nhấn mạnh điểm chung: Năng lực lãnh đạo của Đảng cần được thể hiện một cách toàn diện, từ năng lực hoạch định đường lối, chủ trương và các chính sách đến năng lực tổ chức và chỉ đạo thực hiện, năng lực kiểm tra, giám sát toàn bộ công việc của Đảng, làm cho các chủ trương, chính sách của Đảng luôn luôn phản ánh được yêu cầu phát triển của thực tiễn và quy luật khách quan, thể hiện mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với nhân dân.”

“ Sức chiến đấu của Đảng cần được thể hiện qua hành động cụ thể từ các tổ chức đảng cho đến đội ngũ cán bộ, đảng viên. Có nghĩa là toàn Đảng, từng cấp ủy, từng tổ chức đảng, từng cán bộ, đảng viên phải nỗ lực phấn đấu thực hiện lý tưởng cách mạng của Đảng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa; kiên quyết đấu tranh chống các tư tưởng sai trái và hành động thù địch; có đủ bản lĩnh và dũng khí chiến đấu với những hiện tượng tiêu cực trong Đảng, trong xã hội và trong chính bản thân mỗi người; khắc phục tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, triệt tiêu sức chiến đấu của Đảng. Thực hiện tốt những nội dung trên đây chính là biện pháp“nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng” (Báo Đảng 7-3-2006)

Hãng tin VietnamNet, cơ sở báo đầu tiên nhận góp ý cho đảng thông báo: “Tất cả những lá thư của người dân gửi tới góp ý Đại hội Đảng X đều tập trung vào những vấn đề trọng tâm và đặc biệt là rất tâm huyết, kể cả những ý kiến khác biệt..." - ông Nguyễn Hữu Từ, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Văn phòng Trung ương nhận xét với VietNamNet, khi chúng tôi đến trao tận tay gần 1000 ý kiến tổng hợp của độc giả góp ý cho Đại hội Đảng X tới đại diện Văn phòng Trung ương vào chiều nay, 2/3.” (VietNamNet, 03/03/2006)

* ĐẦU VOI ĐUÔI CHUỘT

Ta đã thấy gì qua các bản tin chính thức này"

Thứ nhất, cuộc sinh hoạt chính trị mà báo Đảng coi là “Đã thật sự trở thành đợt sinh hoạt chính trị quan trọng trong đời sống xã hội nước ta” mà mỗi nơi chỉ thu được ít ngàn ý kiến thì nghèo nàn qúa. Dân số Việt Nam bây giờ là trên 83 triệu, trong số này có 50 triệu đến tuổi lao động, trên dưới 20 triệu thanh niên cắp sách đi học và hàng trăm nghìn Tiến sỹ, Thạc sỹ, Giáo sư và Phó Giáo sư nhan nhản đó đây mà chẳng ai chịu “hiến kế” giúp đảng thì kể cũng lạ.

Thứ hai, trong số người góp ý thì “Có khoảng 70-75% thư của cán bộ hưu trí, cựu chiến binh, 20-25% của các nhân sĩ, trí thức, nhiều thư của người Việt Nam học tập và sinh sống ở nước ngoài gửi về” cho thấy lớp cán bộ, đảng viên tại chức khoảng 6 triệu ngừời và giới trí thức trẻ không màng đến chuyện của đảng.

Thứ ba, những người góp ý cũng không để ý nhiều đến chính trị vì họ biết thế nào là hậu qủa của hành động đi ngưộc chiều với đảng CSVN nên có tới 75 phầm trăm ý kiến tập trung vào “quốc nạn” tham nhũng và 80 phần trăm quan tâm đến công tác “xây dựng đảng”. Cả hai việc này phản ảnh tình trạng suy đồi đạo đức và gian tham của đội ngũ đáng lẽ ra phải là “đầy tớ của nhân dân”, nhưng bây giờ là chủ và coi dân như rơm rác, bị bóc lột tự nhiên.

Tiến sỹ Nguyễn Quang A viết trên báo Tuổi Trẻ (28-2-2006): ”Hiện nay ai bóc lột ai" Đây là câu hỏi lý thú mà các nhà nghiên cứu nên làm rõ. Tôi tin chắc người lao động trong khu vực tư nhân không bị “bóc lột” bằng ở khu vực nhà nước, nếu hiểu bóc lột theo nghĩa có ai đó tước đoạt thành quả của mình. Bọn tham nhũng - và họ toàn là những kẻ có chức có quyền - đang bóc lột thậm tệ người dân ta.”

Thứ tư, sự thiếu vắng góp ý của tầng lớp lao động và nông dân,chiếm 80 phần trăm dân số, ở vùng quê, hải đảo và vùng sâu cho thấy rõ sự thờ ơ quen thuộc, biết trước có nói cũng chẳng thay đổi được gì, của người dân đới với nhà nước.

Thứ năm, cũng vắng bóng trong lớp người góp ý là thành phần Văn-Nghệ-Sỹ. Các nhà nghiên cứu và phê bình Văn học, các Nhà Lịch sử học và Khoa học đi đâu mà số người góp ý heo hắt như lá mùa thu"

Thứ sáu, ngạc nhiên hơn là sự “im hơi lặng tiếng” của hầu hết các Đại biều Quốc hội đối với sinh hoạt chính trị quan trọng được gọi là “dân chủ” này. Chẳng nhẽ họ thuộc tầng lớp của một Xã hội khác "

Thứ bảy, tiếng nói Phụ nữ , thành phần mà Phó giáo sư, tiến sĩ Lê Thị Quý, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu giới và phát triển, khẳng định “Phụ nữ Việt Nam hiện vẫn phải chịu nhiều bất bình đẳng so với nam giới ” (VnExpress, 7-3-2006) cũng không thấy thể hiện qua cuộc góp ý này.

Thứ tám, đáng chú ý là những ý kiến mà báo Đảng gọi là “trái chiều ” đã không được công bố cho mọi người biết mức độ “trái chiều” như thế nào và của những ai" Nhưng ai cũng biết đó là những ý kiến không chấp nhận chủ trương, đường lối của đảng tiêu biểu như của Nhà báo Phan Thế Hải (VNNET) yêu cầu bỏ Điều 4 Hiến pháp dành độc quyền lãnh đạo cho đảng CSVN; của Nhà văn Trần Mạnh Hảo đòi bỏ Chủ nghĩa Mác và nhiều ý kiến khác, kể cả ý kiến của nhiều Lão thành cách mạng, cựu đảng viên, lãnh đạo Tôn giáo và trí thức đòi đảng CSVN rút lui để nhân dân tự quyết định lấy tương lai chính trị của mình qua bầu cử tự do và đa đảng.

Thứ chín , góp ý của các tổ chức Chính trị và Xã hội trong Mặt trận Tổ quốc cũng rất hời hợt và chỉ là chuyện làm cho xong bổn phận với đảng. Chung quanh góp ý chỉ tập trung vào mong muốn được các cấp đảng công nhận quyền giám sát của mình để giúp đảng chống tham nhũng, cải tổ hành chính để tăng cường quyền lực cho đảng.

Tuyệt nhiên, những góp ý của tổ chức tự nhận là đại diện cho mọi tầng lớp nhân dân như Mặt Trận lại không có tính “đòi hỏi” mà chỉ là “ van xin” qua hình thức “kiến nghị” như họ vẫn làm như trước đây.

Căn cứ vào nội dung được báo đảng công bố thì những người góp ý, phần đông là cán bộ, đảng viên và những người có chức có quyền, đã “hài lòng” và “ thỏa mãn” với chủ trương, đường lối lãnh đạo hiện nay của đảng CSVN.

Họ muốn đảng tồn tại, giữ vững vai trò lãnh đạo và tiếp tục “đổi mới” để cùng có lợi khi “qúa độ” lên Xã hội chủ nghĩa, mặc dù chưa ai biết hình thù của cái xã hội này ra sao!

Nhưng nếu những góp ý chỉ nhằm chứng minh cho nhân dân và thế giới thầy rằng đảng CSVN và Chủ nghĩa Mác-Lênin vẫn được yêu mến ở Việt Nam thì thật hao tốn và vô vị.

Hao tốn vì đã có cơ quan nào trong đảng chịu làm thống kê xem có bao nhiêu cán bộ, đảng viên được trả lương bằng tiền của dân để làm cái việc thu góp ý kiến dư thừa này không"

Nó cũng vô vị vì những ý kiến góp cho đảng chỉ nhằm giữ cho đảng không tan, nhưng lại chống lại yêu cầu đảng phảI “đổi mới” thật sự từ trong cách nghĩ đến cách làm để đạt đến mục tiêu “xây dựng dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.

Nhưng muốn có “Dân giàu” thì người dân phải được tự do làm ăn, phải được luật pháp bảo vệ và đối xử công bằng.

Muốn có “Nước mạnh” thì phải có sự đóng góp của mọi người, không phân biệt thành phần, khuynh hướng chính trị, không kỳ thị giữa người Việt Nam ở trong nước và Việt kiều ở nước ngoài. Mọi người có quyền được chung sống hoà thuận anh em với nhau trong một nhà, vì ai cũng chỉ có một Tổ quốc. Vì vậy lòng trung thành với Tổ quốc bao giờ cũng phải đứng trên sự trung thành với một Đảng, dù đó là đảng cầm quyền. Không thể tiếp tục lẫn lộn quàng xiên nói rằng chống đảng là chống lại Tổ quốc.

Muốn có “Xã hội công bằng” thì mọi người dân và kẻ cầm quyền đều phải chịu trách nhiệm ngang nhau trước pháp luật và được hưởng mọi quyền lợi như nhau. Không phải anh có quyền thì được ăn trên ngồi trốc người dân. Hay không làm mà vẫn có của ăn thừa mứa trong khi người đầu tắt mặt tối lại chưa ăn bữa sáng đã lo chạy bữa tối.

Cuối cùng, muốn đạt tới Văn minh thì người dân phải có “Dân chủ” và các quyền Tự do hành động, Tự do Tư tưởng, Tự do Tín ngường, Tự do đi lai, Tự do cư trú vv… phải được nhà nước tôn trọng và bảo vệ miễn là những việc làm này của công dân không nhằm chống lại Tổ quốc.

Rất tiếc là tất cả những “cái nếu” trên đây đều chỉ thấy trên giấy tờ ở Việt Nam. Các Văn kiện đảng, Nghị quyết của Chính phủ, của Quốc hội và cao trên hết là Hiến pháp tu chính năm 1992 đều có ghi rõ ràng các quyền lợi và trách nhiệm của công dân. Nhưng đảng và nhà nước chỉ thi hành một nửa có lợi cho mình. Nửa còn lại của dân thì lại bị cột cứng lại bởi vô số Luật, Nghị định và Pháp lệnh, thậm chí có cả “Luật miệng” được thi hành chống lại Luật thật!

Vậy mà Dự thảo Báo cáo Chính trị thì cứ nói băng mạng những mục tiêu cao đẹp, dù Đảng đã chứng minh trong nhiều thập kỷ và bây giờ là những lời hứa như: “Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, phát huy sức mạnh toàn dân tộc, đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, sớm đưa nước ta ra khỏi tình trạng kém phát triển” chỉ là khẩu hiệu không có khả năng thay đổi cuộc sống nghèo nàn và chậm tiến của dân tộc.

Thực tế đang cho thấy chừng nào đảng CSVN còn kiên định thứ Chủ nghĩa lạc hậu Mác-Lênin và chưa chịu trao quyền làm chủ đất nước cho nhân dân thì chừng ấy Việt Nam ta còn lõm bõm đi đổ vỏ cho các dân tộc khác.

Sau đợt rất nhiều người “tự cởi trói” và “hết còn biết sợ” Công an để nói thẳng, nói thật đã đến lúc đảng phải từ bỏ độc quyền cai trị đất nước thì sự tồn tại của đảng CSVN bây giờ không còn tùy thuộc vào đảng nữa mà đã thuộc về người dân. -/-

Phạm Trần

(3-06)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.