Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iran Kích Động Chống Mỹ

20/05/200300:00:00(Xem: 3637)
Sau khi Hoa Kỳ toàn thắng tại Iraq, nhiều phân tích gia đã thăm dò, tìm hiểu, và suy đoán xem các mục tiêu kế tiếp của chiến dịch quân sự Hoa Kỳ sẽ nhằm vào đâu. Một số phân tích gia nghi là phe diều hâu Bộ Quốc Phòng Mỹ muốn làm một cái gì lớn lao hơn để bứng trọn gốc rễ các phong trào khủng bố - nghĩa là phải sắp lại trật tự thế giới, để không bao giờ có một cú 9/11 xảy ra lần nữa. Cả hàng loạt quốc gia hỗ trợ khủng bố được đưa lên bàn toán để các bình luận gia báo chí cân lường, nhưng rồi có vẻ như chuyện lại khó đoán hơn.
Nếu theo bản sơ đồ của nhóm Tân Bảo Thủ đang ảnh hưởng chính phủ Bush, và đặc biệt gần như nắm trọn Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, thì cuộc chiến kế tiếp để sắp lại ván cờ thế giới phải là Bắc Hàn, nơi đã có bom nguyên tử và sẵn sàng bán kỹ thuật vũ khí cho các phong trào khủng bố. Nhưng rồi hết Bắc Kinh thu xếp cho đối thoại Mỹ và Bắc Hàn (mặc dù thất bại), rồi lại tới đích thân Tổng Thống Nam Hàn bay sang tận Washington để gặp TT Bush, thì người ta đoán có thể Mỹ sẽ để cho Nhật, Uùc thu xếp giùm chuyện Á Châu. Xa quá, xa quá... hay là lo vùng Trung Đông trước, nhất là sau các đợt nổ bom khủng bố ở Saudi Arabia và Ma Rốc, hai nước đồng minh thân thiết của Mỹ"
Tháng trước, lúc Hoa Kỳ truy lùng các lãnh tụ trong chính phủ của Saddam, ghìm quân dọc biên giới Syria, nhiều người cũng suy đoán rằng rồi Mỹ sẽ tấn công Syria. Nhất là khi Israel liên tục tung tin nửa đúng nửa sai rằng Syria trước đó đã đưa các đơn vị chí nguyện quân sang giúp Saddam và sau đó đã chứa chấp các lãnh tụ Iraq bỏ chạy. Nhưng rồi cũng êm, sau khi Syria cam kết xiết chặt biên giới và sẽ không chứa chấp ai cả, thậm chí còn trục xuất một số lãnh tụ này về lại Iraq - trong số bị trục xuất về lại Iraq có bà "Tiến Sĩ Vi Trùng" (Dr. Germ), người được Mỹ suy đoán là khai sinh chương trình vũ khí vi trùng cho Saddam.
Nhưng nếu bạn đang sống ở Baghdad, hãy thử mở radio ra nghe, và thử ra góc phố mua báo xem, thì hình như đã có cuộc chiến mới mở màn rồi. Nơi đó, Iran đã nhập cuộc -- giao chiến với Mỹ, ít nhất là trên mặt trận tuyên truyền.
Trước tiên ai cũng thấy là dân Iraq đang hưởng một nền tự do ngôn luận quá đà. Theo tin của hãng AP hôm 19-5, tất cả các phe, từ khối dân Kurdish tới dân Ả Rập, từ cánh hữu tới cánh tả (kể cả Đảng Cộng Sản Iraq mới hồi phục), và cả bên liên quân Anh-Mỹ (có 2 đài radio liên quân đang phát sóng), ai cũng có bộ phận loa kèn để ầm ĩ.
Tất cả các nhóm Iraq lưu vong cũng ùa về làm báo, mở đài radio. Như các báo al-Itihad và Nidaa al-Mustaqbal, xuất phát từ vùng Kurd cũng đã vào phát hành ở Baghdad. Báo al-Hayat, bản doanh ở London nhưng viết bằng tiếng Ả Rập, đã trở thành báo ngoại quốc đầu tiên bán ở Iraq từ ngày 17-4. Hay báo Assaah, xuất bản bởi Sheik Ahmed al-Kubeisy, một giáo sĩ Hồi Sunni mấy năm trước đã phải trốn ra hải ngoại. Rồi báo Fajr Baghdad, tự nhận là “nhật báo dân chủ và độc lập đầu tiên của Iraq.” Hay như Đài Radio of the Iraqi Republic, điều hành bởi các cựu nhân viên Bộ Thông Tin, kêu gọi dân chúng quên đi quá khứ và hãy xây dựng tương lai. Rồi các đài truyền hình như Karbala Television... Nhưng giữa các làn sóng đó, lại có một dàn loa kèn không có vẻ gì tự phát như thế: đó là tiếng nói gửi đi từ Iran.
Theo nhà phân tích A. William Samii, điều hợp viên về phân tích Tây Nam Á Châu của đài phát thanh Radio Free Europe/Radio Liberty, một đài được Mỹ tài trợ, thì trước đó, từ khi chưa một làn sóng chính thức nào của nước Iraq mới hoạt động thì dàn loa kèn Iran đã vaò tràn ngập.

Ngay sau khi Baghdad sụp đổ, khối Iraq Hồi Giáo Shiite lưu vong có tên là Hội Đồng Tối Cao Cách Mạng Hồi Giáo Iraq (SCIRI) bắt đầu có đài Tiếng Nói Thánh Chiến Quân (Voice of the Moujahedeen) trên làn sóng trưóc kia dùng cho đài nhà nước Iran. Đài này mang thông điệp của lãnh tụ SCIRI là Giaó Trưởng Ayatollah Mohammed Bakr Hakim và từ các lãnh tụ Iran. Các bài bình luận trên đài thì lên án Cuộc Chiến Iraq là chỉ nhằm giúp Israel, và rằng Mỹ và Anh là quân chiếm đóng cần phải bị nhân dân Iraq hạch tội.
Chưa hết. Al Alam, băng tần truyền hình nói tiếng Ả Rập chuyên về tin tức, điều hành bởi chính phủ Iran đã bắt đầu các chương trình từ tháng ba để phủ sóng sao cho một cần ăng-ten TV bình thường ở Iraq cũng có thể nhận được.
Đó mới là những gì sau khi cuộc chiến bùng nổ. Nhưng thật ra, trước khi có cuộc chiến, Đài Tiếng Nói Cộng Hòa Hồi Giáo Iran đã có thể nghe được qua sóng AM và FM tại Iraq. Iran cũng thực hiện hai sớng radio tập trung về cuộc chiến Palestine. Cần nhớ, Iraq đang dung chứa hơn 90,000 dân Palestine lưu vong vì bị Israel xua đuổi từ hơn hai thập niên. Đài Tiếng Nói Cách Mạng Hồi Giáo Palestine, có từ 2 thập niên nay, mang các thông điệp của Hamas, The Palestinian Islamic Jihad và The Al Aqsa Martyrs Brigade, tất cả 3 nhóm này đều bị Mỹ đưa vào danh sách khủng bố. Phần bình luận thì ca ngợi các cuộc nổ bom cảm tử chống Israel. Rồi lại thêm đài phát thanh The Voice of the Al-Aqsa Intifada, mới phát sóng từ 2 năm nay, mang các thông điệp chống Israel từ các lãnh tụ Iran cũng như các lời xách động của Hezbollah là Sheik Hassan Nasrallah. Mọi chuyện có vẻ như Iran đang dồn tận lực để chống Mỹ và Israel.
Các hoạt động tuyên truyền này của Iran chỉ nhằm kích động lòng chống Mỹ. Chiến Dịch Tự Do Iraq của Mỹ bị gọi là "Cuộc Chiến Để Kiểm Soát," và hình ảnh các đài TV mà Iran phóng vào Iraq chủ yếu là cảnh dân Iraq chết, bị thương vì bom Mỹ. Hôm 1-5-2003, lãnh tụ Hakim lên 1 chương trình Al Alam để lên án liên quân Anh-Mỹ tội ác chống thường dân Iraq. Thậm chí trong một bài giảng tôn giaó hôm 11-4, Giáo Trưởng Iran là Ayatollah Ali Khamenei, thay vì ứng khẩu như lệ thường, đã đọc bài diễn văn soạn sẵn, cho thấy từng chữ một đã được cân nhắc. Còn khác thường hơn nữa, ông rút ra đọc bài giảng thứ nhì, hầu hết bằng tiếng Ả Rập thay vì tiếng Persian như lệ thường, nghĩa là muốn toàn khối Ả Rập đều hiểu. Khamenei nói "tội ác" Mỹ-Anh vượt xa tội ác của Saddam, rằng Mỹ-Anh chỉ muốn các mỏ dầu và dập tắt cuộc thánh chiếng chống Israel. Giáo Trưởng Iran nói là nhân dân Iraq nổi dậy sẽ làm Mỹ-Anh phải rút quân khỏi Iraq, và rằng Iran sẽ tiếp tay "cuộc chiến thần thánh" đó. Những thông điệp này được lập đi lập lại trong các buổi cầu kinh thứ sáu. Và đưa sang cả làn sóng phát thanh Iran có thể nghe ở Iraq trên một tá làn sóng AM và 3 làn sóng FM.
Trước giờ Iran vẫn muốn lật đổ Saddam, và bây giờ thì Iran muốn mau chóng ảnh hưởng tương lai Iraq. Không như các nước Hồi Giáo khác, Iran và Iraq có chung đặc điểm là đa số dân thuộc phaí Hồi Giáo Shiite. Dân Iraq Shiite đã bị Saddam đàn áp tàn bạo, và nhiều người phải chạy trốn sang Iran.
Và trong vài ngày qua, chính phủ Mỹ đã loan tin rằng Iran đang nghiên cứu chế bom nguyên tử, và hiện đã có một số vũ khí hóa học. Dĩ nhiên Mỹ sẽ không để yên cho Iran xách động dân Iraq nổi dậy. Nhưng để tấn công quân sự Iran thì cũng không chắc, vì mùa tranh cử tới rồi, và còn phải ưu tiên truy lùng khủng bố Al-Qaeda sau 2 cú nổ bom ở Saudi và Ma Rốc. Vậy thì Mỹ sẽ làm gì Iran" Chắc chắn, đây là một trong các câu hỏi ưu tiên mà chính phủ Bush đang suy tính.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.