Hôm nay,  
Việt Báo Online

Câu Chuyện Con ‘chip’

03/09/200200:00:00(Xem: 3583)
Câu Chuyện Con ‘chip’
"Chip" là một thuật ngữ khó dịch ra tiếng Việt cho gọn, chữ này cũng dễ đọc theo âm Việt ngữ, nên chúng tôi nghĩ nên để nguyên, vì dù chuyển sang Hán-Việt cũng cần phải giải thích "chip" là cái gì. Đại đa số những người sử dụng computer đều biết chíp nằm trong bộ vi xử lý (CPU) tức là bộ óc trung tâm của computer. Nó chỉ nhỏ bằng móng tay cái, nhưng trong đó chứa cả triệu tinh thể bán dẫn nối liền với nhau bằng các mạch tập thành nhỏ như sợi tóc. Chúng tôi không đi vào khía cạnh khoa học kỹ thuật, mà chỉ muốn đưa ra nhận xét chung chung của những phó thường dân ở ngoài giới chuyên gia. Nếu không có chíp, chúng ta không thể có những radio bỏ túi, TV, computer xách tay, phôn tay cầm liên lạc qua vệ tinh và cả trăm vật dụng đã quá quen thuộc nên cũng chẳng cần biết chúng hoạt động cách nào. Chíp là bộ phận tối thiết cho viễn thông giữa cá nhân cũng như tập thể, nên tương lai của chúng còn rực rỡ, bởi vì nhu cầu giao tiếp giữa con người và con người không thể nào suy giảm mà chỉ có ngày càng tăng. Bởi thế chúng ta đều nhìn thấy con chíp là nguồn gốc của tiền bạc và anh nào chế tạo ra nó hay biết sử dụng nó là giầu sụ.
Vậy thí dụ con người tiền sử sống ở thời đại này, họ sẽ nghĩ thế nào về chíp" Xin các bạn kiên nhẫn, tôi không phiếm luận tào lao mà đi vào một thực tế thời cuộc còn nóng hổi. Tuần trước mấy ông Cộng sản Hà Nội mời một ông "vua chíp" đến giảng cho sinh viên và giáo sư trường Đại Học Bách Khoa. Craig Barrett là Chủ tịch đại công ty Intel, sản xuất nhiều chíp nhất thế giới và chuyến đi của ông đến Việt Nam là muốn tìm môi trường đầu tư và kinh doanh, không hề dính dáng gì đến chính trị, nên Hà Nội rất ham mời. Nếu các cán bộ học được cách làm giầu của ông thì rất tốt, hay nếu ông giúp huấn luyện cho các chuyên gia Việt Nam biết cách làm chíp để bán cho thế giới thì còn quá hay. Nhưng các ông lãnh đạo Cộng sản nghĩ gì về con chíp" Cố nhiên tôi không nghĩ các ông là những người tiền sử, các ông còn hơn cả loài người hiện đại, "đỉnh cao của trí tuệ loài người". Nhưng có lẽ các ông quá "cao" nên khi ông Barrett nói đến một chuyện thấp lè tè, các ông bị hụt cẳng. Đó là chuyện con người cần phải học hỏi để trau dồi hiểu biết.
Tiến sĩ Barrett, bậc thầy của kỹ nghệ chíp, nói đến vai trò và chức năng của Internet, mạng lưới điện tử toàn cầu mà chíp là yếu tố nòng cốt, để rồi nhắc nhở rằng Internet là cơ hội tốt nhất để giới trí thức và sinh viên Việt Nam tiếp cận với ngành công nghiệp tin học cần thiết cho việc rộng mở kiến thức. Ông nói tương lai của Việt Nam tùy thuộc ở đội ngũ nhân lực có đủ trình độ để hội nhập nền kinh tế trí thức với năng lực cấp quốc tế. Ông không nói đến kinh tế cộng sản hay tư bản. Ông cũng không nói đến kinh tế của thuổng cuốc hay đe búa của nhà máy. Ông nói đến kinh tế của trí tuệ. Bởi vì con chíp không xuất phát từ bắp thịt mà từ bộ óc của con người. Ông gọi Internet là "một ngành công nghiệp đang dân chủ hóa" và ông nhấn mạnh "kiểm soát Internet chỉ đưa đến thất bại nặng nề".
Chế độ Cộng sản Việt Nam, sau khi đi theo kinh tế thị trường mở cửa đón kinh doanh và đầu tư từ ngoài, đã móc vào mạng lưới Internet để mong đây là một nguồn vận dụng đô-la chảy vào trong nước cho thật lẹ. Nhưng chế độ Hà Nội lại sợ Internet là cửa sổ để người dân trong nước nhìn thấy sự thật về thế giới và cũng sợ đó là cây cầu để những thông tin bất lợi cho chế độ tuôn ào vào trong nước. Bởi vậy họ đã kiểm soát Internet rất ngặt nghèo. Một số trí thức Việt Nam đã bị bắt vì đã dùng đường thông tin Internet để phổ biến những suy tư về tự do dân chủ.
Các hãng thông tấn ngoại quốc loan đi bài nói chuyện của Barrett có nhắc lại nguyên văn lời ông Barrett nói rằng "một điều quan trọng trong thế giới hôm nay là mỗi người dân phải có quyền được biết mọi thứ thông tin. Sự lợi ích này do Internet mang lại có thể to lớn hơn các tác động tiêu cực". Vị thầy dạy dùng con chíp để làm giàu lại nói ra những điều không hạp nhãn mấy ông Cộng sản. Bởi vậy ngày hôm sau "báo chí tự do" của nhà nước được tự do bóp méo sự thật bằng cách sửa lại trong bản dịch tiếng Việt lời nói của ông Barrett là "nếu con người biết tận dụng Internet một cách hữu ích, Internet sẽ trở thành một cái "khiên" để ngăn chặn điều xấu". Đỉnh cao của trí tuệ loài người là thế đó. Nó muốn dùng Internet để làm loài người ngu hơn nó. Hà Nội vẫn tố cáo những tổ chức tranh đấu cho tự do dân chủ đã bóp méo sự thật về Việt Nam. Vụ diễn dịch lời nói của ông Barrett cho thấy ai là kẻ bóp méo.
Mặt khác Hà Nội lại thích khi ông Barrett khuyến khích sinh viên Việt Nam rằng họ cũng có thể trở thành Bill Gates tương lai, nhà tỷ phú làm giầu nhờ ngành tin học. Các ông Cộng sản thấy người ta làm giầu mà ham, nhưng các ông lại quên rằng Bill Gates thành công không phải vì "chíp" mà vì có bộ óc tự do suy tư và sáng tạo. Trong tương lai gần, bộ óc con người còn đem lại những phát minh kỳ diệu hơn nữa. Chúng ta sắp có chíp 3D (ba chiều), nghĩa là chíp được chồng lên cao khiến nó có thể chứa hàng tỷ tinh thể bán dẫn. Internet sẽ nở rộ, lan tràn và rẻ tiền, bất cứ ai cũng có thể lên luới. Nó được "dân chủ hóa".
Các tay lãnh đạo Cộng sản ước mơ dùng chíp để làm giầu, nhưng trên thực tế họ đang phá giấc mơ của họ. Họ xiết chặt kiểm soát Internet là muốn ngăn chặn phổ biến kiến thức. Chúng ta đã biết họ sợ cái gì. Họ không sợ dân dốt, họ chỉ sợ dân giỏi. Đó là cách tốt nhất để kìm hãm phát triển kinh tế.

21/09/2019(Xem: 47)
Tháng 9 năm 2019, là tháng Mỹ thách thức tối đa Trung Cộng ở Biển Đông bằng tàu chiến súng ống, hoả tiễn, hải quân sẵn sàng tác chiến. Còn TC thì tỏ ra tức giận, phản đối chiếu lệ, đánh võ mồm, chớ không dám có hành động quân sự ngăn chận, xung đột nào.
21/09/2019(Xem: 132)
không có một thái độ nào thuộc về tinh thần dân tộc có thể thay đổi sự thật là sự sụp đổ của Đảng hiện ra gần hơn bất cứ lúc nào kể từ khi thời đại Mao kết thúc
21/09/2019(Xem: 94)
Người Việt tiếp tục bỏ nước ra đi, đảng viên cộng sản muốn diễn biến hòa bình, dân thì nghèo, xã hội khủng hoảng, đất nước đối mặt với chiến tranh, nếu có một cuộc trưng cầu dân ý chắc có tới 99,99% người Việt muốn thay đổi thể chế. Nhưng tại sao đến 99,99% muốn có tự do mà tình trạng chính trị tại Việt Nam vẫn như cũ.
21/09/2019(Xem: 361)
Chỉ cẫn giữ lại “700 KG ma túy bắt được tại Nghệ An” cũng dư sức cho người dân địa phương “xoá đói giảm nghèo” rồi. Thiệt là ơn Bác. Nếu không nhờ Người tìm đường qua nước bạn để nhận chỉ thị từ Mao Chủ Tịch, hồi giữa thế kỷ trước, nay làm sao có lối khiến cả tấn ma túy lọt vô được quê choa
21/09/2019(Xem: 457)
Trận Chiến của Đặng Tiểu Bình, hay Cuộc Chiến Tranh Tàu Việt 1979-1991 - Bộ chỉ huy tiền phương Quân khu Quảng Châu ban hành một chỉ thị rất chi tiết yêu cầu các binh sĩ phải thật chú ý đến 5 vấn đề khi họ chuẩn bị cho cuộc xâm lăng Việt Nam
21/09/2019(Xem: 611)
Trở về thăm Dầu Giây Một phần đời bỏ lại Người xưa đâu chẳng thấy Mịt mù như bóng mây Mười lăm năm đi qua Anh về như khách lạ Ngỡ ngàng quanh phố xá Hiu hắt làn gió xa
21/09/2019(Xem: 366)
Những ai đă từng thao thức về tiền đồ tổ quốc, ở trong nước hay đang lưu vong ở hải ngoại, cũng phải đặt lại câu hỏi: Sau 33 năm Đổi Mới kể từ năm 1986 cho đến nay Viêt Nam về cơ chế lãnh đạo chính trị kinh tế đã làm nên được những gì?
21/09/2019(Xem: 727)
Bộ Nội An đã công bố quy tắc mới về Public Charge (công phí hay Gánh nặng xã hội). Quy tắc này sẽ có hiệu lực trong vòng 60 ngày. Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến (PIVOT) chống lại chính sách này vì sẽ đe dọa sức khỏe, sự an toàn, kinh tế
21/09/2019(Xem: 137)
NEW YORKL - Biểu tình lớn hô hào nỗ lực kiểm soát biến đổi khí hậu phát sinh khắp thế giới cùng ngày Thứ Sáu 20-9.
21/09/2019(Xem: 424)
HAVANA - Bệnh lạ ảnh hưởng các nhà ngoại giao Hoa Kỳ và Auastralia làm việc tại thủ đô của đảo quốc Cuba có thể gây ra bởi tiếp xúc thuốc sát trùng.
21/09/2019(Xem: 450)
PARIS - Ngọai trưởng Pháp LeDrian xác nhận hôm 19/09: không có lý do xét lại quyết định năm 2015 từ chối yêu cầu tị nạn của Edward Snowden
21/09/2019(Xem: 152)
BRUSSELS - Sau buổi hội đàm với nhà thương thuyết của EU, bộ trưởng Brexit của vương quốc UK Stephen Barclay tuyên bố : 2 bên theo đuổi mục tiêu chung trong việc tìm kiếm thỏa thuận mới.
21/09/2019(Xem: 155)
ISLAMABAD - Lân bang Pakistan từ chối cấp phép cho phi cơ chở Thủ Tướng Ấn Độ bay qua không phận trên đường bay đi Đức và trở về.
21/09/2019(Xem: 164)
NEW DEHLI - Sau khi từ chối đơn xin nhập tịch của 2 triệu cư dân tỉnh bang Assam (từ Tháng 8), nhà cầm quyền Ấn Độ bắt đầu dựng trai tạm giam để cầm giữ thành phần gọi là vô tổ quốc, đa số là tín đồ Hồi Giáo.
21/09/2019(Xem: 109)
COLOMBO - Cử tri Sri Lanka (tên cũ Tích Lan) bên ngoài mũi cực nam tiểu lục địa Ấn Độ sẽ đi bầu TT ngày 16-11, theo loan báo của ủy hội tuyển cử bản xứ.
Tin công nghệ
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã công bố chi tiết về Hội đồng giám sát tối cao chuyên nhiệm về các quyết định nội dung – có quyền phản bác ý kiến của CEO Mark Zuckerberg.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.