Hôm nay,  
Việt Báo Online

Người Đẹp Đó Đây

22/12/200200:00:00(Xem: 3535)
Người Đẹp Đó Đây
KIRSTY HUME

Thuơœ xưa, các cụ Á đông ta thường răn đe lũ treœ rằng “Cái nết đánh chết cái đẹp” để dạy dỗ con cháu không nên quá quý trọng cái veœ đẹp hào nhoáng hoa mỹ bề ngoài mà quên đi cái đẹp trung thực tiềm ẩn trong tâm hồn và tính nết cuœa một con người. Các bậc tiền bối trong xã hội Tây phương thuơœ xưa cũng không quên nhắc nhơœ lớp hậu bối rằng “Beauty is only skin deep” để dạy dỗ chúng quý trọng nhân cách và nhân phẩm cuœa con người, hơn là chỉ suy xét họ bằng cái voœ bên ngoài.
Ấy thế mà ngày nay, dường như con người, ơœ mọi nơi trên thế giới, từ những quốc gia đã phát triển, thừa tiền lắm bạc, cho đến những quốc gia chậm phát triển, nghèo rớt mồng tơi, đều bị tha hóa bơœi những thèm muốn xa hoa phù phiếm vật chất bề ngoài và quên mất chân giá trị cuœa con người. Nếu không như thế, thì làm sao các quốc gia như Việt Nam, hay các nước Trung Á, hoặc các nước Phi Châu, Nam & Trung Mỹ, hoặc các nước Đông Âu cộng saœn thuơœ xưa, nay tuy tự do nhưng có một nền kinh tế ạch đụi, què quặt, lại có thể boœ ra không ít tiền để baœo trợ và cưœ người tham dự các cuộc thi Hoa Hậu Thế Giới, một thứ chợ thịt phù phiếm, nơi mà giá trị cuœa một người phụ nữ được thực sự tính toán bằng những vòng eo, vòng mông, vòng ngực, trong khi số tiền ấy có thể mua được học cụ cho bao nhiêu học sinh hiếu học nghèo khổ.
Sự phi lý cuœa việc định đoạt giá trị thực sự cuœa con người trong xã hội hôm nay lại càng hiển hiện thêm nữa khi người ta so sánh mức thu nhập thường niên cuœa một nhà khoa học gia, suốt đời cặm cụi trong phòng thí nghiệm để đóng góp thêm vào kho tàng trí tuệ cuœa nhân loại, hay cuœa một nhà giáo nếu chuyên cần soạn bài để giaœng dạy học trò từ ngày này sang tháng khác và mức thu nhập thường niên cuœa một cậu thanh niên hay một cô thiếu nữ chưa ráo máu đầu, chưa hoàn tất trung học nhưng may mắn có một nhan sắc hơn người và nhờ vậy, có thể trơœ thành người mẫu thời trang đắt giá.
Nói như thế không có nghĩa rằng công việc cuœa một người mẫu thời trang là một công việc nhàn hạ thư thái. Và cũng không có nghĩa là tất caœ những minh tinh thời trang đều là những keœ chỉ có cái mã bề ngoài và cái đầu cùng cái tâm rỗng tuếch, trống không. Một bằng chứng hiển hiện là Kirsty Hume, nàng kiều nữ Tô Cách Lan với khuôn mặt thiên thần thánh thiện, đôi mắt xanh trong trữ tình và mái tóc vàng óng aœ mượt mà cùng một thân hình thật thướt tha, yểu điệu, eo thon, chân dài. Kirsty là một trong số rất ít những nàng minh tinh thời trang chẳng những xinh đẹp tuyệt trần mà còn tài hoa xuất thế nữa.
Sanh trươœng ơœ xứ Ayr, Tô Cách Lan, có lẽ nhờ vào phong caœnh thiên nhiên hữu tình nơi nàng sinh trươœng, từ thuơœ bé Kirsty đã yêu mến say mê hội họa. Lớn lên một tí, nàng yêu thích và chịu nhiều aœnh hươœng từ những bức họa cuœa Salvator Dali. Trong suốt thời niên thiếu, ngoài giờ học, Kirsty thường dồn thì giờ raœnh cho niềm đam mê cuœa cuộc đời nàng.
Đến năm nàng lên 16 tuổi thì cuộc đời phẳng lặng bình yên cuœa nàng bị xáo trộn bơœi một sự mất mát vô cùng lớn lao: mẹ nàng đột ngột qua đời. Thế là nàng về sống với bà ngoại ơœ Glasgow. Vì đời sống khá chật vật, thêm vào đó là sự nhận thức rằng nàng có thể làm nhẹ gánh nặng cho bà ngoại đã già yếu bằng cách tìm việc làm, và với nhan sắc thiên phú, nàng có thể dễ dàng tìm được việc làm trong ngành người mẫu, cuối cùng thì Kirsty tạm gác giá vẽ, cọ sơn để đầu quân vào một công ty đại diện người mẫu.
Chẳng bao lâu sau, Kirsty tới tấp nhận được lời mời cộng tác, và, theo với giòng đời đưa đẩy, khi có cơ hội trong muôn một, nàng dọn sang Hoa Kỳ để dễ bề tiến thân.
Đến năm 19 tuổi thì Kirsty được nhà nhiếp aœnh thời trang lừng danh Patrick Demachier khám phá và từ đó, cánh cổng rào sự nghiệp rộng mơœ, đưa nàng nhaœy vọt lên hàng siêu minh tinh, xuất hiện thường xuyên trên trang bìa cuœa những tạp chí thời trang hàng đầu như Vogue, Elle, Harper’s Bazaar, Allure.v.v... Nàng cũng trơœ thành nhân tố cho những buổi trình diễn thời trang cùng các chiến dịch quaœng cáo rầm rộ cuœa Yves St Laurent, Ralph Lauren, Gap, Gucci, Louis Vuitton.v.v... Kirsty cũng là phát ngôn nhân cuœa hãng dầu thơm Chanel.
Một điểm đáng nói về Kirsty là, khác với phần lớn các đàn chị hoặc bạn bè đồng trang lứa, sau khi đạt lên đỉnh cao cuœa danh vọng và có được một đời sống vật chất thoaœi mái, sung túc, nàng quyết định từ giã kiếp sống minh tinh thời trang khi tuổi đời vừa tròn 23 để có thể hoàn tất học vấn tại một học viện mỹ thuật ơœ Nữu Ước với ước vọng sẽ mơœ một phòng triển lãm nghệ thuật cho thoœa chí bình sinh và kiếm sống bằng một cưœa hiệu bán mỹ phẩm. Để chứng toœ quyết tâm cuœa mình, nàng đã cắt cụt mái tóc mượt mà, vốn đã trơœ thành một thứ nhãn hiệu cầu chứng cuœa nàng trong suốt cuộc đời làm minh tinh thời trang.
OPAL ANCHEL
Xuyên suốt lịch sưœ nhân loại từ nhiều ngàn năm qua cho đến bây giờ thì có lẽ chỉ có trong thế kyœ 20 là con người có được nhiều bước nhaœy vọt vĩ đại về khoa học kỹ thuật nhất. Song song với những lợi ích đáng kể mà khoa học mang đến cho con người, sự phát triển quá nhanh chóng cuœa nó cũng mang lại không ít thiệt hại cho nhân loại. Một trong những aœnh hươœng khá tệ hại cuœa khoa học là nó đã đánh dạt qua một bên các niềm tin tâm linh tôn giáo cuœa con người về đấng tạo hóa, về tiên, phật, thánh thần hoặc ma quyœ. Sự sụp đổ cuœa niềm tin này đã tạo nên một lỗ hổng khá to lớn trong tâm hồn con người. Và khi có một khoaœng trống quá lớn lao như thế, để có thể tồn tại, người ta phaœi tìm một hình tượng khác để xóa lấp khoaœng trống ấy. Và vì thế, người ta phaœi đi tìm thần tượng để tôn thờ, để thay thế cho những hình tượng đã bị phá vỡ.
Trong khoaœng vài thập niên vừa qua, giới minh tinh điện aœnh, âm nhạc và thời trang đã trơœ thành thần tượng cho muôn triệu người trên khắp thế giới, nam phụ lão ấu, từ đuœ mọi thành phần trong xã hội, ấp uœ, tôn thờ qua những fan club đầy dẫy khắp mọi nơi.
Trong thời gian gần đây, trong giới “thần tiên tân thời” này có xu hướng khá lý thú là xu hướng “bắc cầu”, vượt rào giới hạn, từ lãnh vực này, nhaœy sang lãnh vực kia để thu thập thêm nhiều “tín đồ” mới.
Opal Anchel, nàng kiều nữ Hoa Kỳ gốc Do Thái, cũng là một trong những người đã khá thành công trong việc bắc cầu này.
Sanh trươœng ơœ Do Thái, Opal theo gia đình định cư tại Hoa Kỳ năm nàng lên 15 tuổi. Như tất caœ những người di dân trong lứa tuổi thiếu niên, lớp người mà trong vài năm gần đây, xã hội thời thượng đã đặt cho một danh xưng là “thế hệ 1.5”, nàng đã phaœi traœi qua ba năm khó nhọc để có thể thực sự làm quen với cuộc sống mới tại một xã hội với văn hóa và phong tục tập quán gần như hoàn toàn khác biệt hẳn với lối sống cuœa nàng ơœ quê nhà.
Sau khi tìm được thăng bằng cho cuộc sống thì Opal bắt đầu nối gót người anh trai bước vào lãnh vực thời trang. Vốn là một người có dáng vóc thon nhoœ thanh tú, nước da bánh mật kèm theo suối tóc nhung đen óng aœ cùng đôi mắt nai to tròn, nàng nhanh chóng tìm được một thế đứng vững chãi trong hàng ngũ những người mẫu được ưa chuộng ơœ Âu Châu cũng như Á Châu, nơi quan niệm về cái đẹp không chỉ bị giới hạn một cách thô thiển vào những keœ có làn da trắng muột, mắt xanh tóc vàng (như tại một số quốc gia lạc hậu, chậm tiến như Úc Đại Lợi, chẳng hạn).
Vốn là người yêu mê nghệ thuật diễn xuất, Opal đã khéo léo dùng uy tín thu thập được trên toàn cõi Âu Châu để làm những viên gạch lót đường cho nàng chinh phục nghệ thuật thứ baœy ơœ xứ Cờ Hoa, quê hương thứ hai cuœa nàng. Nàng bắt đầu cho cuộc chinh phục này bằng những vai trò ngắn hạn đặc biệt trong những bộ phim tập khá ăn khách như Baywatch, Beverly Hills 90210 trong những năm cuối thập niên 90.
Khác với một số minh tinh thời trang mà tài diễn xuất có thể được tóm tắt bằng một câu “cứng ngắc như tượng gỗ”, Opal có veœ như được trời ban cho một khaœ năng thiên bẩm về nghệ thuật trình diễn. Tài diễn xuất cuœa nàng trong những vai trò này đã khiến cho giới giám chế tập kịch Port Charles chọn nàng thuœ diễn một vai trò thường trực trong tập kịch này. Sau 5 tháng thu hút khán giaœ qua vai trò một thiếu nữ Trung Đông khốn khổ, Opal được mời làm người dẫn chương trình cho Wild On, một chương trình hướng dẫn du lịch trên đài truyền hình E!. Nàng cũng vừa hoàn tất hai cuốn phim Tom 51 và They Are Among Us, đặc biệt nhắm vào giới treœ.
VAITIARE BANDERA
Như những hình tượng thần thánh, tiên nữ, ma quyœ đầy dẫy trong huyền thoại tôn giáo thuơœ xa xưa, các “thần tiên tân thời” cuœa thế kyœ 20, ngoài chuyện tạo dựng nên những nhân vật huyền thoại qua những vai trò độc đáo trong các cuốn phim, tập kịch, thì chính họ và lai lịch cuœa họ, nhiều khi cũng là những huyền thoại mờ aœo, hư thực khó biết.
Một thí dụ điển hình cuœa chuyện này là Vaitiare Bandera, một nàng kiều nữ với nước da nâu quyến rũ, nụ cười tuơi tắn gọi mời, thân hình rực lưœa tràn đầy nhựa sống và suối tóc mây đen nhánh cùng cặp mày ngài khiêu gợi.
Nàng từng thu hút được sự ái mộ nồng nhiệt cuœa khán giaœ gốc châu Mỹ La Tinh qua một vai trò độc đáo trong tập kịch Agujetas de Color de Rosa lừng danh thế giới, được trình chiếu tại hơn 45 quốc gia.
Nàng đã phô trương tài ăn nói duyên dáng và khéo léo qua rất nhiều chương trình truyền hình nhắm vào khán giaœ Hispanic (những người có nguồn gốc từ các quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha, ơœ Trung, Nam Mỹ cũng như ơœ Tây Ban Nha), như Gran Fiesta, Miss Spain 1994, Sevilla 1993, Ibiza 1993.v.v...
Khi xuất hiện trong những tập phim như Acapulco H.E.A.T. hoặc Married With Children, Vatiare luôn luôn thuœ diễn vai trò những nàng thiếu nữ gốc Hispanic xinh đẹp, khêu gợi, trữ tình, với bầu máu nóng sôi sục.
Nàng là phát ngôn nhân cuœa Miller Beer nhắm vào thị trường Hispanic trên toàn thế giới, đặc biệt là Hoa Kỳ, Mễ Tây Cơ và Puerto Rico, với nhiều chiến dịch quaœng cáo rầm rộ, từ các biển quaœng cáo khổng lồ đến những đoạn phim quaœng cáo truyền hình cũng như điện aœnh.
Thế nhưng, điều đáng nói là tuy có vóc dáng cuœa một người Hispanic, tổ tiên cuœa Vaitiare không có ai là người Hispanic caœ. Nàng chào đời ơœ Tahiti, với một nguồn gốc hết sức phức tạp. Phía bên nội nàng có tổ tiên người Đức, Hoa Kỳ, Maori (thổ dân Tân Tây Lan) và thổ dân Tahiti. Phía bên ngoại là những giòng máu Anh, Pháp và quần đaœo Cook ơœ Tahiti.
LAUREN AMBROSE
Từ khi phim trường bắt đầu được xây dựng ơœ Hồ Ly Vọng hồi đầu thế kyœ 20 cho đến bây giờ, nơi này được xem như là miền đất hứa cuœa tất caœ những người từng ước mơ trơœ thành diễn viên điện aœnh, truyền hình để được lưu danh muôn thuơœ. Trong hằng hà sa số các nữ diễn viên treœ tuổi hàng năm tranh nhau tìm thế đứng tại đấy, số người có thực tài, có khaœ năng thăng hoa đến tột đỉnh vinh quang có thể đếm được trên đầu ngón tay. Lauren Ambrose là một trong những này.
Từ thuơœ bé, Lauren đã say mê kịch nghệ, thường xuyên nhái giọng, giaœ theo phong cách cuœa những nhân vật, thật cũng như giaœ, mà nàng có dịp gặp gỡ hoặc trông thấy.
Khi đến tuổi thiếu niên, sau vài khóa luyện giọng, Lauren bắt đầu thực sự bước chân vào đời diễn viên lúc vừa lên 14 tuổi. Nàng được chọn vào thuœ diễn một vai khá quan trọng trên sân khấu cùng với đoàn kịch Vineyard Theater. Và trong nhiều năm sau đó, nàng xuất hiện trong nhiều vơœ kịch khác nhau, trong nhiều vai trò thật đa dạng. Cũng trong thời gian ấy, nàng cũng xuất hiện nhiều lần trong tập phim Law & Order qua những vai trò ngắn hạn đặc biệt.
Với những thành tích như thế làm hành trang, khi lên 18 tuổi, Lauren quyết định lên đường hành hương về miền đất hứa Hồ Ly Vọng để có dịp phát triển thêm tài năng diễn xuất cuœa nàng.
Không bao lâu sau khi chân ướt chân ráo đến kinh đô điện aœnh thế giới, Lauren được chọn vào một vai khiêm tốn trong cuốn phim khôi hài lý thú In & Out. Vai trò này dẫn đến một vai khá quan trọng trong cuốn phim nhắm vào lưa tuổi choai choai Can’t Hardly Wait. Tiếp theo đó là một loạt phim do các hãng phim nho nhoœ, độc lập thực hiện và một vai trò khá thường trực trong tập phim truyền hình ăn khách Party Of Five.
Tuy vậy, mãi đến năm 2001, thì sự nghiệp nàng mới thật sự thăng hoa. Lauren được chọn thuœ diễn một vai quan trọng trong tập phim truyền hình tâm lý xã hội chen lẫn tí khôi hài đen mới được thực hiện năm ấy là Six Feet Under.
Phong thái trình diễn rất chuyên nghiệp cùng với khaœ năng nhập vai thật xuất sắc cuœa nàng đã khiến Lauren được chọn vào hàng ngũ 5 nữ diễn viên được đề nghị cho danh vị Nữ Diễn Viên Phụ Xuất Sắc Trong Một Tập Phim Xã Hội cuœa giaœi Emmy năm 2002. Tuy bị nữ diễn viên lão thành kinh nghiệm Stockard Channing đánh bại để giựt giaœi ấy, nhưng qua việc được vào chung kết như thế, Lauren đã chứng minh rằng nàng là một trong những người sáng giá nhất trong thế hệ cuœa nàng.

21/11/2019(Xem: 80)
Trong khi cuộc chiến vì tự do dân chủ tại Hồng Kông ngày một suy yếu, hai chính phủ Trung Quốc và Nam Hàn bắt tay nhau về quốc phòng, gây lo ngại TQ sẽ dễ dàng hơn trong việc ức hiếp Việt Nam và Đài Loan.
21/11/2019(Xem: 57)
ROME - Giáo hoàng Francis đã đến Thái Lan, trên đường Á du. Cuộc tông du tại Thái Lan và Nhật bắt đầu ngày Thứ Tư 20-11.
21/11/2019(Xem: 60)
CAIRO - Liên đoàn Arap định họp khẩn cấp về chuyển hướng chính sách của chính quyền Trump để ủng hộ chương trình định cư của Israel, sau 40 năm không công nhận.
21/11/2019(Xem: 53)
TEHRAN - Hàng chục người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình bị đàn áp từ hôm Thứ Sáu 15/11.
21/11/2019(Xem: 56)
GENEVA - Bất đồng mậu dịch giữa 2 nước đông Á chưa thể san bằng sau vòng đàm phán thứ nhì tại bản doanh Geneva của “tổ chức mậu dịch thế giới - WTO” trong ngày 19/11.
21/11/2019(Xem: 66)
Heliogen tận dụng phần mềm để điều khiển gương phản chiếu ánh nắng Mặt trời nhắm đến mục tiêu, tạo nguồn nhiệt gấp 3 lần các hệ thống pin Mặt trời thương mại trước đây.
21/11/2019(Xem: 73)
CHICAGO - Giám thị cảnh sát loan báo 1 cậu 15 tuổi tập đàn piano và 1 nhân viên cảnh sát trúng đạn, khi cướp ngân hàng dẫn đầu 1 cuộc rượt đuổi gay cấn trên công lộ.
21/11/2019(Xem: 55)
SAN FRANCISCO - Mặc cho thời tiết đã vào đến giai đoạn cuối thu trong tháng 11, vì nhu cầu phòng ngừa cháy rừng, công ty điện PG&E vẫn phải thực hiện 1 kế hoạch cắt điện tại các khu vực dễ cháy tại các quận trồng nho làm rượu phía bắc Vịnh San Francisco là Sonoma và Napa từ 7 giờ sáng Thứ Tư 20/11.
21/11/2019(Xem: 60)
CHATAM COUNTY - Tượng người lính Nam quân (là phe Confederate thời nội chiến Nam-Bắc Mỹ) đã bị di chuyển khỏi pháp đình là di tích lịch sử tại quận Chatam (North Carolina).
21/11/2019(Xem: 51)
ATLANTA - Vào hôm Thứ Ba 19/11, cảnh sát bắc Georgia xác nhận tin 1 nữ sinh da trắng 16 tuổi thu thập 5, 6 dao nhà bếp, quan sát khách hành hương và định đâm người da đen đi lễ nhà thờ Bethel.
21/11/2019(Xem: 69)
WASHINGTON - Thủy thủ Edward Gallagher, đội viên SEAL, là đơn vị ưu tú của hải quân, bị tố cáo phạm tội ác chiến tranh, đâm chết 1 ISIS vị thành niên, chụp ảnh với tử thi ISIS và xả súng bắn vào thường dân Iraq, được TT Trump ân xá.
21/11/2019(Xem: 65)
WASHINGTON - Trong ngày Thứ Tư 20/11, 3 viên chức của chính quyền Trump bị chất vấn trong ngày điều trần công khai tại Hạ Viện.
21/11/2019(Xem: 68)
Trước khi rời Bạch Ốc trưa Thứ Tư 20/11, TT Trump dẫn 1 phần điều trần của ĐS Sondland, nói rằng “Tôi không muốn gì - hãy bảo ông Zelenski tôi không muốn đổi chác”.
21/11/2019(Xem: 60)
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo sẽ từ chức để ra tranh cử Thượng Nghị Sĩ tại tiểu bang nhà Kansas của ông, theo một bản tin tường trình cho biết.
21/11/2019(Xem: 59)
WASHINGTON - Nguồn thông thạo tiết lộ: giai đoạn 1 của đàm phán thương mại Mỹ-Hoa không chắc xong trước cuối năm 2019 – Beijing vận động mở rộng các thu hồi thuế nhập cảng trong khi Washington lưu ý các đòi hỏi của mình.
Tin công nghệ
Môi trường không trọng lực ngoài vũ trụ có thể gây ra những tác động kỳ lạ và đáng sợ lên cơ thể con người. Một trong số đó là hiện tượng máu chảy ngược.
Ngôi nhà nơi Adolf Hitler sinh ra ở Braunau được biến thành đồn cảnh sát để ngăn nó trở thành điểm đến cho những người ủng hộ phát xít.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong buổi hội thảo Universe Developer, GitHub đã công bố chương trình lưu trữ toàn bộ cơ sở dữ liệu của mình cho thế hệ tương lai.
So sánh với bàn phím butterfly được trang bị từ đời MacBook Pro 2016, thiết kế bàn phím scissors (gần giống hệt thiết kế cũ) trên MacBook Pro 16 inch vừa ra mắt không đẹp mắt bằng.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong lúc thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới, những người nông dân lại gặp rắc rối với việc thanh toán các hóa đơn.
Quan chức Mỹ, Hàn Quốc đối thoại chia sẻ gánh nặng quân sự sau khi Washington yêu cầu Seoul chi gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ.
WHO (World Health Organization – Tổ chức Y tế Thế giới) thông báo đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ông Shinzo Abe có thể sẽ trở thành vị Thủ tướng cầm quyền lâu nhất của Nhật Bản, nhưng ông cũng có thể chứng kiến nền kinh tế đất nước rơi vào một cuộc suy thoái mà chiến lược chấn hưng tăng trưởng Abenomics của ông khó lòng xoay chuyển được tình thế.
Khoảng giữa tháng 11/2019, ngoại trưởng Mỹ thông báo các lệnh miễn trừng phạt với nhà máy hạt nhân Fordow ở phía nam thủ đô Tehran, Iran sẽ chấm dứt từ ngày 15/12/2019.
Đồ in 3D thường là các mô hình cỡ nhỏ, để phục vụ mục đích nghiên cứu cấu trúc kiến trúc hay để trưng bày và làm đồ chơi, chúng thường mỏng manh dễ vỡ
Ông Putin yêu cầu điều tra và kết án các quan chức tham nhũng khiến dự án xây dựng Trung tâm Vũ trụ Vostochny thất thoát 172 triệu USD.
Theo các nhà nghiên cứu, Greenland được xem là nơi có trữ lượng nước ngọt lớn thứ 2 thế giới.
Công cụ tìm kiếm phổ biến của Google, Google Seach là xương sống trong hoạt động kinh doanh của công ty.
Khoảng giữa tháng 11/2019, giám đốc thương mại của Airbus - Christian Scherer tại triển lãm Dubai Air Show khẳng định "không bên nào có lợi từ sự cố của 737 MAX."
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.