Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Người Đẹp Đó Đây

22/12/200200:00:00(Xem: 3951)
KIRSTY HUME

Thuơœ xưa, các cụ Á đông ta thường răn đe lũ treœ rằng “Cái nết đánh chết cái đẹp” để dạy dỗ con cháu không nên quá quý trọng cái veœ đẹp hào nhoáng hoa mỹ bề ngoài mà quên đi cái đẹp trung thực tiềm ẩn trong tâm hồn và tính nết cuœa một con người. Các bậc tiền bối trong xã hội Tây phương thuơœ xưa cũng không quên nhắc nhơœ lớp hậu bối rằng “Beauty is only skin deep” để dạy dỗ chúng quý trọng nhân cách và nhân phẩm cuœa con người, hơn là chỉ suy xét họ bằng cái voœ bên ngoài.
Ấy thế mà ngày nay, dường như con người, ơœ mọi nơi trên thế giới, từ những quốc gia đã phát triển, thừa tiền lắm bạc, cho đến những quốc gia chậm phát triển, nghèo rớt mồng tơi, đều bị tha hóa bơœi những thèm muốn xa hoa phù phiếm vật chất bề ngoài và quên mất chân giá trị cuœa con người. Nếu không như thế, thì làm sao các quốc gia như Việt Nam, hay các nước Trung Á, hoặc các nước Phi Châu, Nam & Trung Mỹ, hoặc các nước Đông Âu cộng saœn thuơœ xưa, nay tuy tự do nhưng có một nền kinh tế ạch đụi, què quặt, lại có thể boœ ra không ít tiền để baœo trợ và cưœ người tham dự các cuộc thi Hoa Hậu Thế Giới, một thứ chợ thịt phù phiếm, nơi mà giá trị cuœa một người phụ nữ được thực sự tính toán bằng những vòng eo, vòng mông, vòng ngực, trong khi số tiền ấy có thể mua được học cụ cho bao nhiêu học sinh hiếu học nghèo khổ.
Sự phi lý cuœa việc định đoạt giá trị thực sự cuœa con người trong xã hội hôm nay lại càng hiển hiện thêm nữa khi người ta so sánh mức thu nhập thường niên cuœa một nhà khoa học gia, suốt đời cặm cụi trong phòng thí nghiệm để đóng góp thêm vào kho tàng trí tuệ cuœa nhân loại, hay cuœa một nhà giáo nếu chuyên cần soạn bài để giaœng dạy học trò từ ngày này sang tháng khác và mức thu nhập thường niên cuœa một cậu thanh niên hay một cô thiếu nữ chưa ráo máu đầu, chưa hoàn tất trung học nhưng may mắn có một nhan sắc hơn người và nhờ vậy, có thể trơœ thành người mẫu thời trang đắt giá.
Nói như thế không có nghĩa rằng công việc cuœa một người mẫu thời trang là một công việc nhàn hạ thư thái. Và cũng không có nghĩa là tất caœ những minh tinh thời trang đều là những keœ chỉ có cái mã bề ngoài và cái đầu cùng cái tâm rỗng tuếch, trống không. Một bằng chứng hiển hiện là Kirsty Hume, nàng kiều nữ Tô Cách Lan với khuôn mặt thiên thần thánh thiện, đôi mắt xanh trong trữ tình và mái tóc vàng óng aœ mượt mà cùng một thân hình thật thướt tha, yểu điệu, eo thon, chân dài. Kirsty là một trong số rất ít những nàng minh tinh thời trang chẳng những xinh đẹp tuyệt trần mà còn tài hoa xuất thế nữa.
Sanh trươœng ơœ xứ Ayr, Tô Cách Lan, có lẽ nhờ vào phong caœnh thiên nhiên hữu tình nơi nàng sinh trươœng, từ thuơœ bé Kirsty đã yêu mến say mê hội họa. Lớn lên một tí, nàng yêu thích và chịu nhiều aœnh hươœng từ những bức họa cuœa Salvator Dali. Trong suốt thời niên thiếu, ngoài giờ học, Kirsty thường dồn thì giờ raœnh cho niềm đam mê cuœa cuộc đời nàng.
Đến năm nàng lên 16 tuổi thì cuộc đời phẳng lặng bình yên cuœa nàng bị xáo trộn bơœi một sự mất mát vô cùng lớn lao: mẹ nàng đột ngột qua đời. Thế là nàng về sống với bà ngoại ơœ Glasgow. Vì đời sống khá chật vật, thêm vào đó là sự nhận thức rằng nàng có thể làm nhẹ gánh nặng cho bà ngoại đã già yếu bằng cách tìm việc làm, và với nhan sắc thiên phú, nàng có thể dễ dàng tìm được việc làm trong ngành người mẫu, cuối cùng thì Kirsty tạm gác giá vẽ, cọ sơn để đầu quân vào một công ty đại diện người mẫu.
Chẳng bao lâu sau, Kirsty tới tấp nhận được lời mời cộng tác, và, theo với giòng đời đưa đẩy, khi có cơ hội trong muôn một, nàng dọn sang Hoa Kỳ để dễ bề tiến thân.
Đến năm 19 tuổi thì Kirsty được nhà nhiếp aœnh thời trang lừng danh Patrick Demachier khám phá và từ đó, cánh cổng rào sự nghiệp rộng mơœ, đưa nàng nhaœy vọt lên hàng siêu minh tinh, xuất hiện thường xuyên trên trang bìa cuœa những tạp chí thời trang hàng đầu như Vogue, Elle, Harper’s Bazaar, Allure.v.v... Nàng cũng trơœ thành nhân tố cho những buổi trình diễn thời trang cùng các chiến dịch quaœng cáo rầm rộ cuœa Yves St Laurent, Ralph Lauren, Gap, Gucci, Louis Vuitton.v.v... Kirsty cũng là phát ngôn nhân cuœa hãng dầu thơm Chanel.
Một điểm đáng nói về Kirsty là, khác với phần lớn các đàn chị hoặc bạn bè đồng trang lứa, sau khi đạt lên đỉnh cao cuœa danh vọng và có được một đời sống vật chất thoaœi mái, sung túc, nàng quyết định từ giã kiếp sống minh tinh thời trang khi tuổi đời vừa tròn 23 để có thể hoàn tất học vấn tại một học viện mỹ thuật ơœ Nữu Ước với ước vọng sẽ mơœ một phòng triển lãm nghệ thuật cho thoœa chí bình sinh và kiếm sống bằng một cưœa hiệu bán mỹ phẩm. Để chứng toœ quyết tâm cuœa mình, nàng đã cắt cụt mái tóc mượt mà, vốn đã trơœ thành một thứ nhãn hiệu cầu chứng cuœa nàng trong suốt cuộc đời làm minh tinh thời trang.
OPAL ANCHEL
Xuyên suốt lịch sưœ nhân loại từ nhiều ngàn năm qua cho đến bây giờ thì có lẽ chỉ có trong thế kyœ 20 là con người có được nhiều bước nhaœy vọt vĩ đại về khoa học kỹ thuật nhất. Song song với những lợi ích đáng kể mà khoa học mang đến cho con người, sự phát triển quá nhanh chóng cuœa nó cũng mang lại không ít thiệt hại cho nhân loại. Một trong những aœnh hươœng khá tệ hại cuœa khoa học là nó đã đánh dạt qua một bên các niềm tin tâm linh tôn giáo cuœa con người về đấng tạo hóa, về tiên, phật, thánh thần hoặc ma quyœ. Sự sụp đổ cuœa niềm tin này đã tạo nên một lỗ hổng khá to lớn trong tâm hồn con người. Và khi có một khoaœng trống quá lớn lao như thế, để có thể tồn tại, người ta phaœi tìm một hình tượng khác để xóa lấp khoaœng trống ấy. Và vì thế, người ta phaœi đi tìm thần tượng để tôn thờ, để thay thế cho những hình tượng đã bị phá vỡ.
Trong khoaœng vài thập niên vừa qua, giới minh tinh điện aœnh, âm nhạc và thời trang đã trơœ thành thần tượng cho muôn triệu người trên khắp thế giới, nam phụ lão ấu, từ đuœ mọi thành phần trong xã hội, ấp uœ, tôn thờ qua những fan club đầy dẫy khắp mọi nơi.
Trong thời gian gần đây, trong giới “thần tiên tân thời” này có xu hướng khá lý thú là xu hướng “bắc cầu”, vượt rào giới hạn, từ lãnh vực này, nhaœy sang lãnh vực kia để thu thập thêm nhiều “tín đồ” mới.
Opal Anchel, nàng kiều nữ Hoa Kỳ gốc Do Thái, cũng là một trong những người đã khá thành công trong việc bắc cầu này.


Sanh trươœng ơœ Do Thái, Opal theo gia đình định cư tại Hoa Kỳ năm nàng lên 15 tuổi. Như tất caœ những người di dân trong lứa tuổi thiếu niên, lớp người mà trong vài năm gần đây, xã hội thời thượng đã đặt cho một danh xưng là “thế hệ 1.5”, nàng đã phaœi traœi qua ba năm khó nhọc để có thể thực sự làm quen với cuộc sống mới tại một xã hội với văn hóa và phong tục tập quán gần như hoàn toàn khác biệt hẳn với lối sống cuœa nàng ơœ quê nhà.
Sau khi tìm được thăng bằng cho cuộc sống thì Opal bắt đầu nối gót người anh trai bước vào lãnh vực thời trang. Vốn là một người có dáng vóc thon nhoœ thanh tú, nước da bánh mật kèm theo suối tóc nhung đen óng aœ cùng đôi mắt nai to tròn, nàng nhanh chóng tìm được một thế đứng vững chãi trong hàng ngũ những người mẫu được ưa chuộng ơœ Âu Châu cũng như Á Châu, nơi quan niệm về cái đẹp không chỉ bị giới hạn một cách thô thiển vào những keœ có làn da trắng muột, mắt xanh tóc vàng (như tại một số quốc gia lạc hậu, chậm tiến như Úc Đại Lợi, chẳng hạn).
Vốn là người yêu mê nghệ thuật diễn xuất, Opal đã khéo léo dùng uy tín thu thập được trên toàn cõi Âu Châu để làm những viên gạch lót đường cho nàng chinh phục nghệ thuật thứ baœy ơœ xứ Cờ Hoa, quê hương thứ hai cuœa nàng. Nàng bắt đầu cho cuộc chinh phục này bằng những vai trò ngắn hạn đặc biệt trong những bộ phim tập khá ăn khách như Baywatch, Beverly Hills 90210 trong những năm cuối thập niên 90.
Khác với một số minh tinh thời trang mà tài diễn xuất có thể được tóm tắt bằng một câu “cứng ngắc như tượng gỗ”, Opal có veœ như được trời ban cho một khaœ năng thiên bẩm về nghệ thuật trình diễn. Tài diễn xuất cuœa nàng trong những vai trò này đã khiến cho giới giám chế tập kịch Port Charles chọn nàng thuœ diễn một vai trò thường trực trong tập kịch này. Sau 5 tháng thu hút khán giaœ qua vai trò một thiếu nữ Trung Đông khốn khổ, Opal được mời làm người dẫn chương trình cho Wild On, một chương trình hướng dẫn du lịch trên đài truyền hình E!. Nàng cũng vừa hoàn tất hai cuốn phim Tom 51 và They Are Among Us, đặc biệt nhắm vào giới treœ.
VAITIARE BANDERA
Như những hình tượng thần thánh, tiên nữ, ma quyœ đầy dẫy trong huyền thoại tôn giáo thuơœ xa xưa, các “thần tiên tân thời” cuœa thế kyœ 20, ngoài chuyện tạo dựng nên những nhân vật huyền thoại qua những vai trò độc đáo trong các cuốn phim, tập kịch, thì chính họ và lai lịch cuœa họ, nhiều khi cũng là những huyền thoại mờ aœo, hư thực khó biết.
Một thí dụ điển hình cuœa chuyện này là Vaitiare Bandera, một nàng kiều nữ với nước da nâu quyến rũ, nụ cười tuơi tắn gọi mời, thân hình rực lưœa tràn đầy nhựa sống và suối tóc mây đen nhánh cùng cặp mày ngài khiêu gợi.
Nàng từng thu hút được sự ái mộ nồng nhiệt cuœa khán giaœ gốc châu Mỹ La Tinh qua một vai trò độc đáo trong tập kịch Agujetas de Color de Rosa lừng danh thế giới, được trình chiếu tại hơn 45 quốc gia.
Nàng đã phô trương tài ăn nói duyên dáng và khéo léo qua rất nhiều chương trình truyền hình nhắm vào khán giaœ Hispanic (những người có nguồn gốc từ các quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha, ơœ Trung, Nam Mỹ cũng như ơœ Tây Ban Nha), như Gran Fiesta, Miss Spain 1994, Sevilla 1993, Ibiza 1993.v.v...
Khi xuất hiện trong những tập phim như Acapulco H.E.A.T. hoặc Married With Children, Vatiare luôn luôn thuœ diễn vai trò những nàng thiếu nữ gốc Hispanic xinh đẹp, khêu gợi, trữ tình, với bầu máu nóng sôi sục.
Nàng là phát ngôn nhân cuœa Miller Beer nhắm vào thị trường Hispanic trên toàn thế giới, đặc biệt là Hoa Kỳ, Mễ Tây Cơ và Puerto Rico, với nhiều chiến dịch quaœng cáo rầm rộ, từ các biển quaœng cáo khổng lồ đến những đoạn phim quaœng cáo truyền hình cũng như điện aœnh.
Thế nhưng, điều đáng nói là tuy có vóc dáng cuœa một người Hispanic, tổ tiên cuœa Vaitiare không có ai là người Hispanic caœ. Nàng chào đời ơœ Tahiti, với một nguồn gốc hết sức phức tạp. Phía bên nội nàng có tổ tiên người Đức, Hoa Kỳ, Maori (thổ dân Tân Tây Lan) và thổ dân Tahiti. Phía bên ngoại là những giòng máu Anh, Pháp và quần đaœo Cook ơœ Tahiti.
LAUREN AMBROSE
Từ khi phim trường bắt đầu được xây dựng ơœ Hồ Ly Vọng hồi đầu thế kyœ 20 cho đến bây giờ, nơi này được xem như là miền đất hứa cuœa tất caœ những người từng ước mơ trơœ thành diễn viên điện aœnh, truyền hình để được lưu danh muôn thuơœ. Trong hằng hà sa số các nữ diễn viên treœ tuổi hàng năm tranh nhau tìm thế đứng tại đấy, số người có thực tài, có khaœ năng thăng hoa đến tột đỉnh vinh quang có thể đếm được trên đầu ngón tay. Lauren Ambrose là một trong những này.
Từ thuơœ bé, Lauren đã say mê kịch nghệ, thường xuyên nhái giọng, giaœ theo phong cách cuœa những nhân vật, thật cũng như giaœ, mà nàng có dịp gặp gỡ hoặc trông thấy.
Khi đến tuổi thiếu niên, sau vài khóa luyện giọng, Lauren bắt đầu thực sự bước chân vào đời diễn viên lúc vừa lên 14 tuổi. Nàng được chọn vào thuœ diễn một vai khá quan trọng trên sân khấu cùng với đoàn kịch Vineyard Theater. Và trong nhiều năm sau đó, nàng xuất hiện trong nhiều vơœ kịch khác nhau, trong nhiều vai trò thật đa dạng. Cũng trong thời gian ấy, nàng cũng xuất hiện nhiều lần trong tập phim Law & Order qua những vai trò ngắn hạn đặc biệt.
Với những thành tích như thế làm hành trang, khi lên 18 tuổi, Lauren quyết định lên đường hành hương về miền đất hứa Hồ Ly Vọng để có dịp phát triển thêm tài năng diễn xuất cuœa nàng.
Không bao lâu sau khi chân ướt chân ráo đến kinh đô điện aœnh thế giới, Lauren được chọn vào một vai khiêm tốn trong cuốn phim khôi hài lý thú In & Out. Vai trò này dẫn đến một vai khá quan trọng trong cuốn phim nhắm vào lưa tuổi choai choai Can’t Hardly Wait. Tiếp theo đó là một loạt phim do các hãng phim nho nhoœ, độc lập thực hiện và một vai trò khá thường trực trong tập phim truyền hình ăn khách Party Of Five.
Tuy vậy, mãi đến năm 2001, thì sự nghiệp nàng mới thật sự thăng hoa. Lauren được chọn thuœ diễn một vai quan trọng trong tập phim truyền hình tâm lý xã hội chen lẫn tí khôi hài đen mới được thực hiện năm ấy là Six Feet Under.
Phong thái trình diễn rất chuyên nghiệp cùng với khaœ năng nhập vai thật xuất sắc cuœa nàng đã khiến Lauren được chọn vào hàng ngũ 5 nữ diễn viên được đề nghị cho danh vị Nữ Diễn Viên Phụ Xuất Sắc Trong Một Tập Phim Xã Hội cuœa giaœi Emmy năm 2002. Tuy bị nữ diễn viên lão thành kinh nghiệm Stockard Channing đánh bại để giựt giaœi ấy, nhưng qua việc được vào chung kết như thế, Lauren đã chứng minh rằng nàng là một trong những người sáng giá nhất trong thế hệ cuœa nàng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.