Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

600 Dân Thượng Về Thủ Đô Mỹ Biểu Tình Vì Nhân Quyền Ở Vn

25/09/200200:00:00(Xem: 4091)
PHOTO: Vào thủ đô Hoa Kỳ, đồng bào Thượng trong sắc phục cổ truyền xuống đường, đòi Hà Nội tôn trọng quyền tự do tôn giáo của người Thượng Tây Nguyên VN. (Photo: Mai Vàng)

Hoa Thịnh Đốn (Huỳnh Mai Hoa).- Thể theo lời kêu gọi của Đảng Cấp Tiến Liên Quốc Gia (Transnational Radical Party), một tổ chức quốc tế phi chính phủ quy tụ phần lớn các nhà tranh đấu cho Tự do, Dân chủ và Nhân quyền nổi tiếng như Ngụy Kinh Sinh, Olivier Dupuis, Chee Sun Juan, Daniel Cohn Bendit v.v..., hơn 600 đồng bào Thượng gồm đủ mọi lứa tuổi rời tiểu bang North Carolina từ lúc 5 giờ sáng trên 13 chiếc xe buýt và đã có mặt tại công trường Sheridan phía trước tòa đại sứ cộng sản Việt Nam vào lúc 12 giờ trưa ngày thứ Bảy 21 tháng 09 năm 2002 để biểu tình thầm lặng trong tinh thần đấu tranh bất bạo động của thánh Gandhi nhằm mục đích đòi hỏi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải tôn trọng các quyền tự do căn bản của con người như tự do đi lại, tự do tư tưởng, tự do tôn giáo, tự do ngôn luận v.v... Đoàn biểu tình do ông Kok Ksor, chủ tịch tổ chức Montagnard Foundation, lãnh đạo và hướng dẩn. Ngoài các biểu ngử cầm tay viết bằng tiếng Anh, người ta không thấy lá quốc kỳ của bất cứ một quốc gia nào xuất hiện trong đoàn người biểu tình, kể cả quốc kỳ Hiệp Chủng Quốc. Âm thanh mà người ta nghe được không phải là những tiếng hô to khẩu hiệu như những cuộc biểu tình thường lệ mà là tiếng chiêng trống, tiếng cồng, tiếng mõ do khoảng 20 người Thượng trong y phục truyền thống đầy màu sắc, xử dụng. Đây cũng là điểm nổi bật gây nhiều sự chú ý cho người hiếu kỳ dừng lại bên đường.
Theo ông Kok Ksor cho biết thì cùng thời điểm nầy, nhiều nơi trên thế giới như Mạc Tư Khoa, La Mã, Pháp quốc, Á Căn Đình, Bĩ quốc, Gia Nả Đại, Nam Phi v.v... cũng đã đồng loạt phát động những cuộc biểu tình ôn hòa trước các tòa đại sứ hay lãnh sự Việt Nam sở tại để kêu gọi họ chấm dứt việc đàn áp tín đồ của các giáo hội tôn giáo cũng như tôn trọng quyền tự quyết của các sắc tộc thiểu số.
Hơn 3000 người thuộc 103 quốc gia và 130 dân biểu Quốc hội Âu châu đã đồng ý ghi tên tham dự biểu tình cũng như ký tên trong bản kiến nghị kêu gọi các nước dân chủ trên thế giới hãy xử dụng các diển đàn quốc tế cũng như những mối quan hệ song phương với Việt Nam để bắt buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải tôn trọng các quyền căn bản của con người. Được biết, các dân biểu thuộc Nghị hội Âu châu là nổ lực chính trong việc hình thành Đảng Cấp Tiến Liên Quốc Gia (Transnational Radical Party). Cách đây vài hôm, một phái đoàn Quốc hội Âu châu gồm 6 thành viên do dân biểu Hartmut Nassauer của Đức quốc hướng dẩn đã đến Việt Nam để yêu cầu được gặp gở các nhân vật lãnh đạo tôn giáo, chính trị bị quản thúc, quản chế nhưng không được nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam chấp thuận. Hành động nầy có thể sẽ ảnh hưởng đến ngân khoản viện trợ trong tài khóa 2003 của các nước Âu châu dành cho Việt Nam.


Về phía đồng hương người Việt thì có vào khoảng hơn 50 người tham dự cuộc biểu tình nầy mà đa số là đại diện các tổ chức, đảng phái và hội đoàn trong vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn như Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân, Chủ tịch Tổ chức Yểm trợ Cao trào Nhân bản; bà Ngô Thị Hiền, Chủ tịch Ủy ban Tự do Tôn giáo; giáo sư Đặng Đình Khiết, đại diện bác sĩ Võ Văn Ái, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Quyền làm người có trụ sở tại Paris Pháp quốc; ông Lý Văn Phước, Chủ tịch Cộng đồng Việt Nam Vùng Hoa Thịnh Đốn; ông Nguyễn Hữu Dần, Chủ tịch Hội Địa Phương quân & Nghĩa quân; ông Lê Quyền, cụ Phan Vỹ, Cựu Chủ tịch Cộng đồng VN/HTĐ ; ông Ngô Ngọc Hùng, Tổng giám đốc Đài Tiếng Nói Việt Nam Hải Ngoại; v.v... Ngoài ra cũng có một vài người đến từ các thành phố và tiểu bang xa như Michigan, Denver Colorado, Philadelphia, Westminter California v.v... Một cụ cao niên đến từ thành phố Denver tỏ ra thắc mắc trước sự tham dự quá khiêm nhường của đồng hương người Việt vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Theo lời ông Ngô Ngọc Hùng thì mặc dù đến Mỹ cách đâu không lâu nhưng mỗi người Thượng đi biểu tình phải đóng 50 đô la cho ban tổ chức để trang trải chi phi trong việc di chuyển và ăn uống. Nhận định từ sự kiện trên, ông Nguyễn Văn Đoàn, Cựu Chủ tịch Cộng đồng người Việt vùng DC, cho rằng, có lẽ đã đến lúc người Kinh chúng ta phải học hỏi tinh thần đấu tranh cao độ của người Thượng.
Đoàn người biểu tình sau khi tuần hành xung quanh công trường Sheridan đã kéo nhau băng qua đại lộ Massachusetts để đi về phía văn phòng làm việc của tòa đại sứ cộng sản Việt Nam ở bên trong cao ốc số 1233 đường 20th N.W. Washington D.C. Hai chiếc xe cảnh sát dẩn đầu để giữ an ninh trật tự lộ trình di chuyển.
Tại đây, người biểu tình cũng vẫn tiếp tục thái độ ôn hòa như cũ ngoài âm thanh phát ra từ những nhạc cụ đặc thù của toán người Thượng du sắc tộc thiểu số. Lực lượng cảnh sát cũng hiện diện khá đông đảo ở phía trước cao ốc.
Cuộc biểu tình tuần hành thầm lặng trong tinh thần đấu tranh bất bạo động với chủ trương của thánh Ganhdi do đồng bào Thượng đến từ tiểu bang North Carolina thực hiện theo lời kêu gọi của Đảng Cấp Tiến Liên Quốc gia (Trasnational Radical Party) tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn chấm dứt lúc 3 giờ chiều cùng ngày.
Huỳnh Mai Hoa, tường trình từ thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.