Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

600 Dân Thượng Về Thủ Đô Mỹ Biểu Tình Vì Nhân Quyền Ở Vn

25/09/200200:00:00(Xem: 4073)
PHOTO: Vào thủ đô Hoa Kỳ, đồng bào Thượng trong sắc phục cổ truyền xuống đường, đòi Hà Nội tôn trọng quyền tự do tôn giáo của người Thượng Tây Nguyên VN. (Photo: Mai Vàng)

Hoa Thịnh Đốn (Huỳnh Mai Hoa).- Thể theo lời kêu gọi của Đảng Cấp Tiến Liên Quốc Gia (Transnational Radical Party), một tổ chức quốc tế phi chính phủ quy tụ phần lớn các nhà tranh đấu cho Tự do, Dân chủ và Nhân quyền nổi tiếng như Ngụy Kinh Sinh, Olivier Dupuis, Chee Sun Juan, Daniel Cohn Bendit v.v..., hơn 600 đồng bào Thượng gồm đủ mọi lứa tuổi rời tiểu bang North Carolina từ lúc 5 giờ sáng trên 13 chiếc xe buýt và đã có mặt tại công trường Sheridan phía trước tòa đại sứ cộng sản Việt Nam vào lúc 12 giờ trưa ngày thứ Bảy 21 tháng 09 năm 2002 để biểu tình thầm lặng trong tinh thần đấu tranh bất bạo động của thánh Gandhi nhằm mục đích đòi hỏi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải tôn trọng các quyền tự do căn bản của con người như tự do đi lại, tự do tư tưởng, tự do tôn giáo, tự do ngôn luận v.v... Đoàn biểu tình do ông Kok Ksor, chủ tịch tổ chức Montagnard Foundation, lãnh đạo và hướng dẩn. Ngoài các biểu ngử cầm tay viết bằng tiếng Anh, người ta không thấy lá quốc kỳ của bất cứ một quốc gia nào xuất hiện trong đoàn người biểu tình, kể cả quốc kỳ Hiệp Chủng Quốc. Âm thanh mà người ta nghe được không phải là những tiếng hô to khẩu hiệu như những cuộc biểu tình thường lệ mà là tiếng chiêng trống, tiếng cồng, tiếng mõ do khoảng 20 người Thượng trong y phục truyền thống đầy màu sắc, xử dụng. Đây cũng là điểm nổi bật gây nhiều sự chú ý cho người hiếu kỳ dừng lại bên đường.
Theo ông Kok Ksor cho biết thì cùng thời điểm nầy, nhiều nơi trên thế giới như Mạc Tư Khoa, La Mã, Pháp quốc, Á Căn Đình, Bĩ quốc, Gia Nả Đại, Nam Phi v.v... cũng đã đồng loạt phát động những cuộc biểu tình ôn hòa trước các tòa đại sứ hay lãnh sự Việt Nam sở tại để kêu gọi họ chấm dứt việc đàn áp tín đồ của các giáo hội tôn giáo cũng như tôn trọng quyền tự quyết của các sắc tộc thiểu số.
Hơn 3000 người thuộc 103 quốc gia và 130 dân biểu Quốc hội Âu châu đã đồng ý ghi tên tham dự biểu tình cũng như ký tên trong bản kiến nghị kêu gọi các nước dân chủ trên thế giới hãy xử dụng các diển đàn quốc tế cũng như những mối quan hệ song phương với Việt Nam để bắt buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải tôn trọng các quyền căn bản của con người. Được biết, các dân biểu thuộc Nghị hội Âu châu là nổ lực chính trong việc hình thành Đảng Cấp Tiến Liên Quốc Gia (Transnational Radical Party). Cách đây vài hôm, một phái đoàn Quốc hội Âu châu gồm 6 thành viên do dân biểu Hartmut Nassauer của Đức quốc hướng dẩn đã đến Việt Nam để yêu cầu được gặp gở các nhân vật lãnh đạo tôn giáo, chính trị bị quản thúc, quản chế nhưng không được nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam chấp thuận. Hành động nầy có thể sẽ ảnh hưởng đến ngân khoản viện trợ trong tài khóa 2003 của các nước Âu châu dành cho Việt Nam.


Về phía đồng hương người Việt thì có vào khoảng hơn 50 người tham dự cuộc biểu tình nầy mà đa số là đại diện các tổ chức, đảng phái và hội đoàn trong vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn như Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân, Chủ tịch Tổ chức Yểm trợ Cao trào Nhân bản; bà Ngô Thị Hiền, Chủ tịch Ủy ban Tự do Tôn giáo; giáo sư Đặng Đình Khiết, đại diện bác sĩ Võ Văn Ái, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Quyền làm người có trụ sở tại Paris Pháp quốc; ông Lý Văn Phước, Chủ tịch Cộng đồng Việt Nam Vùng Hoa Thịnh Đốn; ông Nguyễn Hữu Dần, Chủ tịch Hội Địa Phương quân & Nghĩa quân; ông Lê Quyền, cụ Phan Vỹ, Cựu Chủ tịch Cộng đồng VN/HTĐ ; ông Ngô Ngọc Hùng, Tổng giám đốc Đài Tiếng Nói Việt Nam Hải Ngoại; v.v... Ngoài ra cũng có một vài người đến từ các thành phố và tiểu bang xa như Michigan, Denver Colorado, Philadelphia, Westminter California v.v... Một cụ cao niên đến từ thành phố Denver tỏ ra thắc mắc trước sự tham dự quá khiêm nhường của đồng hương người Việt vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Theo lời ông Ngô Ngọc Hùng thì mặc dù đến Mỹ cách đâu không lâu nhưng mỗi người Thượng đi biểu tình phải đóng 50 đô la cho ban tổ chức để trang trải chi phi trong việc di chuyển và ăn uống. Nhận định từ sự kiện trên, ông Nguyễn Văn Đoàn, Cựu Chủ tịch Cộng đồng người Việt vùng DC, cho rằng, có lẽ đã đến lúc người Kinh chúng ta phải học hỏi tinh thần đấu tranh cao độ của người Thượng.
Đoàn người biểu tình sau khi tuần hành xung quanh công trường Sheridan đã kéo nhau băng qua đại lộ Massachusetts để đi về phía văn phòng làm việc của tòa đại sứ cộng sản Việt Nam ở bên trong cao ốc số 1233 đường 20th N.W. Washington D.C. Hai chiếc xe cảnh sát dẩn đầu để giữ an ninh trật tự lộ trình di chuyển.
Tại đây, người biểu tình cũng vẫn tiếp tục thái độ ôn hòa như cũ ngoài âm thanh phát ra từ những nhạc cụ đặc thù của toán người Thượng du sắc tộc thiểu số. Lực lượng cảnh sát cũng hiện diện khá đông đảo ở phía trước cao ốc.
Cuộc biểu tình tuần hành thầm lặng trong tinh thần đấu tranh bất bạo động với chủ trương của thánh Ganhdi do đồng bào Thượng đến từ tiểu bang North Carolina thực hiện theo lời kêu gọi của Đảng Cấp Tiến Liên Quốc gia (Trasnational Radical Party) tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn chấm dứt lúc 3 giờ chiều cùng ngày.
Huỳnh Mai Hoa, tường trình từ thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mặc dù trên thực tế chưa hẳn được như vậy, văn hoá chúng ta nhấn mạnh vào sự đoàn kết nội bộ, đồng thời cổ xuý sự đề kháng đối với các yếu tố bên ngoài. "Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại thành hòn núi cao". Câu chuyện ngụ ngôn đứa trẻ nào cũng phải học là bài học bó đũa, nếu là một bó thì không ai bẻ gãy nổi, nếu chia ra từng chiếc sẽ bị bẻ gẫy dễ dàng. Chúng ta sợ “chia rẽ là chết", đến nỗi có lúc chúng "bị" đoàn kết, thống nhất đến cùng, dù là trong cái chết.
“Đã tới đó, đã làm thế.” Mọi người cảm thấy họ đã nghe đủ thông tin về COVID-19. Nhưng việc nắm bắt được thông tin thực tế, tiêm vắc-xin và mức độ lây lan trong cộng đồng vẫn là điều quan trọng để giữ an toàn cho gia đình và cộng đồng của quý vị. Trên thực tế, các loại vắc xin được cập nhật có thể bảo vệ tốt hơn trước biến thể Omicron có khả năng lây lan cao và các biến thể phụ của nó hiện đã xuất hiện tại Hoa Kỳ.
Người đã vào viện dưỡng lão thì ít trở về nhà, một ngày nào đó họ sẽ được đưa đến nhà quàn và cuối cùng là an nghỉ ở nghĩa trang. Người ở viện dưỡng lão, họ mơ ước được về nhà, nếu họ còn người thân. Nhiều người già bệnh tật có con cái, nhưng những người con bận rộn lo công ăn việc làm và lo cho gia đình của họ, nên phải gửi cha mẹ vào viện dưỡng lão. Ở Mỹ khác hơn ở Việt Nam, ở Việt Nam 4, 5 thế hệ sống chung với nhau một cách vui vẻ.
Có thể nói họp báo vào trưa ngày Thứ Tư 5 Tháng 10 2022 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ là sự phản đối mạnh mẽ nhất của các cựu chiến binh Hoa Kỳ và các vị dân cử về chiến dịch chụp mũ cộng sản của bà Michelle Steel.
Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- đã có buổi trả lời phỏng vấn với Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân về một số vấn đề mà cộng đồng gốc Việt quan tâm, trong khi kỳ bầu cử tháng 11 đã đến gần.
Tưởng Niệm vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm và nghe buổi thuyết trình đề tài : “Lối vào Pháp Tu Quán Âm” Đúng 10 giờ sáng, Chủ Nhật ngày 16 tháng 10 năm 2022
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.