Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

600 Dân Thượng Về Thủ Đô Mỹ Biểu Tình Vì Nhân Quyền Ở Vn

25/09/200200:00:00(Xem: 3887)
PHOTO: Vào thủ đô Hoa Kỳ, đồng bào Thượng trong sắc phục cổ truyền xuống đường, đòi Hà Nội tôn trọng quyền tự do tôn giáo của người Thượng Tây Nguyên VN. (Photo: Mai Vàng)

Hoa Thịnh Đốn (Huỳnh Mai Hoa).- Thể theo lời kêu gọi của Đảng Cấp Tiến Liên Quốc Gia (Transnational Radical Party), một tổ chức quốc tế phi chính phủ quy tụ phần lớn các nhà tranh đấu cho Tự do, Dân chủ và Nhân quyền nổi tiếng như Ngụy Kinh Sinh, Olivier Dupuis, Chee Sun Juan, Daniel Cohn Bendit v.v..., hơn 600 đồng bào Thượng gồm đủ mọi lứa tuổi rời tiểu bang North Carolina từ lúc 5 giờ sáng trên 13 chiếc xe buýt và đã có mặt tại công trường Sheridan phía trước tòa đại sứ cộng sản Việt Nam vào lúc 12 giờ trưa ngày thứ Bảy 21 tháng 09 năm 2002 để biểu tình thầm lặng trong tinh thần đấu tranh bất bạo động của thánh Gandhi nhằm mục đích đòi hỏi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải tôn trọng các quyền tự do căn bản của con người như tự do đi lại, tự do tư tưởng, tự do tôn giáo, tự do ngôn luận v.v... Đoàn biểu tình do ông Kok Ksor, chủ tịch tổ chức Montagnard Foundation, lãnh đạo và hướng dẩn. Ngoài các biểu ngử cầm tay viết bằng tiếng Anh, người ta không thấy lá quốc kỳ của bất cứ một quốc gia nào xuất hiện trong đoàn người biểu tình, kể cả quốc kỳ Hiệp Chủng Quốc. Âm thanh mà người ta nghe được không phải là những tiếng hô to khẩu hiệu như những cuộc biểu tình thường lệ mà là tiếng chiêng trống, tiếng cồng, tiếng mõ do khoảng 20 người Thượng trong y phục truyền thống đầy màu sắc, xử dụng. Đây cũng là điểm nổi bật gây nhiều sự chú ý cho người hiếu kỳ dừng lại bên đường.
Theo ông Kok Ksor cho biết thì cùng thời điểm nầy, nhiều nơi trên thế giới như Mạc Tư Khoa, La Mã, Pháp quốc, Á Căn Đình, Bĩ quốc, Gia Nả Đại, Nam Phi v.v... cũng đã đồng loạt phát động những cuộc biểu tình ôn hòa trước các tòa đại sứ hay lãnh sự Việt Nam sở tại để kêu gọi họ chấm dứt việc đàn áp tín đồ của các giáo hội tôn giáo cũng như tôn trọng quyền tự quyết của các sắc tộc thiểu số.
Hơn 3000 người thuộc 103 quốc gia và 130 dân biểu Quốc hội Âu châu đã đồng ý ghi tên tham dự biểu tình cũng như ký tên trong bản kiến nghị kêu gọi các nước dân chủ trên thế giới hãy xử dụng các diển đàn quốc tế cũng như những mối quan hệ song phương với Việt Nam để bắt buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải tôn trọng các quyền căn bản của con người. Được biết, các dân biểu thuộc Nghị hội Âu châu là nổ lực chính trong việc hình thành Đảng Cấp Tiến Liên Quốc Gia (Transnational Radical Party). Cách đây vài hôm, một phái đoàn Quốc hội Âu châu gồm 6 thành viên do dân biểu Hartmut Nassauer của Đức quốc hướng dẩn đã đến Việt Nam để yêu cầu được gặp gở các nhân vật lãnh đạo tôn giáo, chính trị bị quản thúc, quản chế nhưng không được nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam chấp thuận. Hành động nầy có thể sẽ ảnh hưởng đến ngân khoản viện trợ trong tài khóa 2003 của các nước Âu châu dành cho Việt Nam.


Về phía đồng hương người Việt thì có vào khoảng hơn 50 người tham dự cuộc biểu tình nầy mà đa số là đại diện các tổ chức, đảng phái và hội đoàn trong vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn như Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân, Chủ tịch Tổ chức Yểm trợ Cao trào Nhân bản; bà Ngô Thị Hiền, Chủ tịch Ủy ban Tự do Tôn giáo; giáo sư Đặng Đình Khiết, đại diện bác sĩ Võ Văn Ái, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Quyền làm người có trụ sở tại Paris Pháp quốc; ông Lý Văn Phước, Chủ tịch Cộng đồng Việt Nam Vùng Hoa Thịnh Đốn; ông Nguyễn Hữu Dần, Chủ tịch Hội Địa Phương quân & Nghĩa quân; ông Lê Quyền, cụ Phan Vỹ, Cựu Chủ tịch Cộng đồng VN/HTĐ ; ông Ngô Ngọc Hùng, Tổng giám đốc Đài Tiếng Nói Việt Nam Hải Ngoại; v.v... Ngoài ra cũng có một vài người đến từ các thành phố và tiểu bang xa như Michigan, Denver Colorado, Philadelphia, Westminter California v.v... Một cụ cao niên đến từ thành phố Denver tỏ ra thắc mắc trước sự tham dự quá khiêm nhường của đồng hương người Việt vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Theo lời ông Ngô Ngọc Hùng thì mặc dù đến Mỹ cách đâu không lâu nhưng mỗi người Thượng đi biểu tình phải đóng 50 đô la cho ban tổ chức để trang trải chi phi trong việc di chuyển và ăn uống. Nhận định từ sự kiện trên, ông Nguyễn Văn Đoàn, Cựu Chủ tịch Cộng đồng người Việt vùng DC, cho rằng, có lẽ đã đến lúc người Kinh chúng ta phải học hỏi tinh thần đấu tranh cao độ của người Thượng.
Đoàn người biểu tình sau khi tuần hành xung quanh công trường Sheridan đã kéo nhau băng qua đại lộ Massachusetts để đi về phía văn phòng làm việc của tòa đại sứ cộng sản Việt Nam ở bên trong cao ốc số 1233 đường 20th N.W. Washington D.C. Hai chiếc xe cảnh sát dẩn đầu để giữ an ninh trật tự lộ trình di chuyển.
Tại đây, người biểu tình cũng vẫn tiếp tục thái độ ôn hòa như cũ ngoài âm thanh phát ra từ những nhạc cụ đặc thù của toán người Thượng du sắc tộc thiểu số. Lực lượng cảnh sát cũng hiện diện khá đông đảo ở phía trước cao ốc.
Cuộc biểu tình tuần hành thầm lặng trong tinh thần đấu tranh bất bạo động với chủ trương của thánh Ganhdi do đồng bào Thượng đến từ tiểu bang North Carolina thực hiện theo lời kêu gọi của Đảng Cấp Tiến Liên Quốc gia (Trasnational Radical Party) tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn chấm dứt lúc 3 giờ chiều cùng ngày.
Huỳnh Mai Hoa, tường trình từ thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
Ngày 26 tháng 6, năm 2021 tại Văn phòng Tạp chí Nghiên Cứu Phật Học: 5296 University Ave, San Diego, CA 92105-2268, U.S. đã long trọng tổ chức buổi họp báo ra mắt các ấn phẩm Tạp chí Nghiên cứu Phật học - JBS Volume 01, Issue 01 & Volume 02, Issue 01 do nhà xuất bản: Dharma Mountain Publishing đã xuất bản.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.