Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

600 Dân Thượng Về Thủ Đô Mỹ Biểu Tình Vì Nhân Quyền Ở Vn

25/09/200200:00:00(Xem: 3910)
PHOTO: Vào thủ đô Hoa Kỳ, đồng bào Thượng trong sắc phục cổ truyền xuống đường, đòi Hà Nội tôn trọng quyền tự do tôn giáo của người Thượng Tây Nguyên VN. (Photo: Mai Vàng)

Hoa Thịnh Đốn (Huỳnh Mai Hoa).- Thể theo lời kêu gọi của Đảng Cấp Tiến Liên Quốc Gia (Transnational Radical Party), một tổ chức quốc tế phi chính phủ quy tụ phần lớn các nhà tranh đấu cho Tự do, Dân chủ và Nhân quyền nổi tiếng như Ngụy Kinh Sinh, Olivier Dupuis, Chee Sun Juan, Daniel Cohn Bendit v.v..., hơn 600 đồng bào Thượng gồm đủ mọi lứa tuổi rời tiểu bang North Carolina từ lúc 5 giờ sáng trên 13 chiếc xe buýt và đã có mặt tại công trường Sheridan phía trước tòa đại sứ cộng sản Việt Nam vào lúc 12 giờ trưa ngày thứ Bảy 21 tháng 09 năm 2002 để biểu tình thầm lặng trong tinh thần đấu tranh bất bạo động của thánh Gandhi nhằm mục đích đòi hỏi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải tôn trọng các quyền tự do căn bản của con người như tự do đi lại, tự do tư tưởng, tự do tôn giáo, tự do ngôn luận v.v... Đoàn biểu tình do ông Kok Ksor, chủ tịch tổ chức Montagnard Foundation, lãnh đạo và hướng dẩn. Ngoài các biểu ngử cầm tay viết bằng tiếng Anh, người ta không thấy lá quốc kỳ của bất cứ một quốc gia nào xuất hiện trong đoàn người biểu tình, kể cả quốc kỳ Hiệp Chủng Quốc. Âm thanh mà người ta nghe được không phải là những tiếng hô to khẩu hiệu như những cuộc biểu tình thường lệ mà là tiếng chiêng trống, tiếng cồng, tiếng mõ do khoảng 20 người Thượng trong y phục truyền thống đầy màu sắc, xử dụng. Đây cũng là điểm nổi bật gây nhiều sự chú ý cho người hiếu kỳ dừng lại bên đường.
Theo ông Kok Ksor cho biết thì cùng thời điểm nầy, nhiều nơi trên thế giới như Mạc Tư Khoa, La Mã, Pháp quốc, Á Căn Đình, Bĩ quốc, Gia Nả Đại, Nam Phi v.v... cũng đã đồng loạt phát động những cuộc biểu tình ôn hòa trước các tòa đại sứ hay lãnh sự Việt Nam sở tại để kêu gọi họ chấm dứt việc đàn áp tín đồ của các giáo hội tôn giáo cũng như tôn trọng quyền tự quyết của các sắc tộc thiểu số.
Hơn 3000 người thuộc 103 quốc gia và 130 dân biểu Quốc hội Âu châu đã đồng ý ghi tên tham dự biểu tình cũng như ký tên trong bản kiến nghị kêu gọi các nước dân chủ trên thế giới hãy xử dụng các diển đàn quốc tế cũng như những mối quan hệ song phương với Việt Nam để bắt buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải tôn trọng các quyền căn bản của con người. Được biết, các dân biểu thuộc Nghị hội Âu châu là nổ lực chính trong việc hình thành Đảng Cấp Tiến Liên Quốc Gia (Transnational Radical Party). Cách đây vài hôm, một phái đoàn Quốc hội Âu châu gồm 6 thành viên do dân biểu Hartmut Nassauer của Đức quốc hướng dẩn đã đến Việt Nam để yêu cầu được gặp gở các nhân vật lãnh đạo tôn giáo, chính trị bị quản thúc, quản chế nhưng không được nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam chấp thuận. Hành động nầy có thể sẽ ảnh hưởng đến ngân khoản viện trợ trong tài khóa 2003 của các nước Âu châu dành cho Việt Nam.


Về phía đồng hương người Việt thì có vào khoảng hơn 50 người tham dự cuộc biểu tình nầy mà đa số là đại diện các tổ chức, đảng phái và hội đoàn trong vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn như Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân, Chủ tịch Tổ chức Yểm trợ Cao trào Nhân bản; bà Ngô Thị Hiền, Chủ tịch Ủy ban Tự do Tôn giáo; giáo sư Đặng Đình Khiết, đại diện bác sĩ Võ Văn Ái, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Quyền làm người có trụ sở tại Paris Pháp quốc; ông Lý Văn Phước, Chủ tịch Cộng đồng Việt Nam Vùng Hoa Thịnh Đốn; ông Nguyễn Hữu Dần, Chủ tịch Hội Địa Phương quân & Nghĩa quân; ông Lê Quyền, cụ Phan Vỹ, Cựu Chủ tịch Cộng đồng VN/HTĐ ; ông Ngô Ngọc Hùng, Tổng giám đốc Đài Tiếng Nói Việt Nam Hải Ngoại; v.v... Ngoài ra cũng có một vài người đến từ các thành phố và tiểu bang xa như Michigan, Denver Colorado, Philadelphia, Westminter California v.v... Một cụ cao niên đến từ thành phố Denver tỏ ra thắc mắc trước sự tham dự quá khiêm nhường của đồng hương người Việt vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Theo lời ông Ngô Ngọc Hùng thì mặc dù đến Mỹ cách đâu không lâu nhưng mỗi người Thượng đi biểu tình phải đóng 50 đô la cho ban tổ chức để trang trải chi phi trong việc di chuyển và ăn uống. Nhận định từ sự kiện trên, ông Nguyễn Văn Đoàn, Cựu Chủ tịch Cộng đồng người Việt vùng DC, cho rằng, có lẽ đã đến lúc người Kinh chúng ta phải học hỏi tinh thần đấu tranh cao độ của người Thượng.
Đoàn người biểu tình sau khi tuần hành xung quanh công trường Sheridan đã kéo nhau băng qua đại lộ Massachusetts để đi về phía văn phòng làm việc của tòa đại sứ cộng sản Việt Nam ở bên trong cao ốc số 1233 đường 20th N.W. Washington D.C. Hai chiếc xe cảnh sát dẩn đầu để giữ an ninh trật tự lộ trình di chuyển.
Tại đây, người biểu tình cũng vẫn tiếp tục thái độ ôn hòa như cũ ngoài âm thanh phát ra từ những nhạc cụ đặc thù của toán người Thượng du sắc tộc thiểu số. Lực lượng cảnh sát cũng hiện diện khá đông đảo ở phía trước cao ốc.
Cuộc biểu tình tuần hành thầm lặng trong tinh thần đấu tranh bất bạo động với chủ trương của thánh Ganhdi do đồng bào Thượng đến từ tiểu bang North Carolina thực hiện theo lời kêu gọi của Đảng Cấp Tiến Liên Quốc gia (Trasnational Radical Party) tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn chấm dứt lúc 3 giờ chiều cùng ngày.
Huỳnh Mai Hoa, tường trình từ thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khu phức hợp Trang trại sẽ tiếp tục hỗ trợ các hoạt động nông nghiệp và kết nối công chúng với khu đất thông qua việc tiếp cận giải trí, giáo dục nông nghiệp và môi trường trên các vùng đất xung quanh. Người dân cũng sẽ có cơ hội để tìm hiểu về văn hóa và lịch sử của khu vực. Trang trại nằm trên vùng đất tổ tiên của nhiều dân tộc bản địa, bao gồm Bộ lạc Muwekma Ohlone và Bộ lạc Amah Mutsun, những người đã quản lý vùng đất qua hàng trăm năm và hiện vẫn cư trú trong khu vực.
Nhân dịp mùa Vu Lan năm 2021, Phật lịch 2565, chùa Hương Sen tổ chức Khóa Tịnh Tu Một Ngày và Đại Lễ Vu Lan để đền đáp công ơn cha mẹ, ông bà, tổ tiên hiện tiền và quá vãng.
Buổi sinh hoạt sẽ được tổ chức tại Sangha Center (Huntington Beach Center for Spiritual Living) địa chỉ 7641 Talbert Ave, Huntington Beach, CA 92648. Phone: (714) 596-0900. Thời gian: vào lúc 2:00-5:00 chiều, Thứ Bảy, ngày 11 tháng 09, 2021. Thành kính cung thỉnh Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni và trân trọng kính mời chư Tôn đức Tăng Ni, chư thiện tri thức, quý vị cư sĩ, và đồng hương hoan hỷ quang lâm chứng minh và tham dự để cho buổi lễ tăng thêm ý nghĩa, và giá trị đậm đà, thân thương trong tình thân hữu Phật Việt.
Tại chùa Liên Hoa, Thành phố Garden Grove vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 8 tháng 8 năm 2021, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới (GHPGVNTTG) và tứ chúng chùa Liên Hoa đã tổ chức lễ húy kỵ lần thứ 6 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu, Thượng Thủ GHPGVNTTG và cũng là ngày Khánh Tuế Chư Tôn Thiền Đức mãn Hạ, đồng thời cũng là ngày sinh nhật lần thứ 88 của Trưởng Lão HT. Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ GHPGVNTTG, Viện Chủ Chùa Liên Hoa.
Chương trình hỗ trợ chi trả 100% tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa được người thuê nhà thanh toán. Người ghi danh chỉ cần điền thông tin liên hệ, bằng chứng về quyền sở hữu và số tiền người thuê còn nợ, cũng như thông tin liên hệ cơ bản của người thuê nhà. Để ghi danh và kiểm tra xem mình có đủ điều kiện tham gia chương trình không, vui lòng truy cập HousingisKey.com hoặc gọi tới số 833-430-2122.
Vào Ngày 811 Quốc Gia và quanh năm, SCE cảnh báo khách hàng tránh sai lầm với các đường tiện ích ngầm có thể gây nguy hiểm và trở ngại cho dịch vụ.
Tiểu bang California đang thực hiện hành động quyết định để chống lại sự lây lan của COVID-19, bảo vệ các cộng đồng có nguy cơ lây nhiễm cao và đảm bảo rằng tiểu bang có thể duy trì hoạt động khi mở cửa một cách an toàn - thực hiện tiêu-chuẩn-hàng- đầu-quốc-gia để yêu cầu tất cả nhân viên của tiểu bang và nhân viên y tế, cùng với các địa điểm tập trung đông người có nguy cơ cao phải lựa chọn hoặc là đưa ra bằng chứng đã tiêm chủng đầy đủ hoặc là phải đi thử nghiệm ít nhất một lần mỗi tuần, đồng thời khuyến khích tất cả chính quyền địa phương và những người chủ sử dụng lao động khác áp dụng một quy trình tương tự.
Mùa hè này ở California trông khác hẳn so với mùa hè trước. Các doanh nghiệp đang mở cửa, và cộng đồng của chúng ta đang tận hưởng mọi hoạt động cùng với những người mà chúng ta đã không có dịp gặp trong thời kỳ cao điểm của đại dịch COVID-19. Và có một điều gì đó quen thuộc khác đang trở lại: các trường học của California đang chuẩn bị quay lại việc giảng dạy trực tiếp vào đầu năm học.
PIVOT làm việc với người Mỹ gốc Việt ở mọi lứa tuổi và với các cộng đồng khác để thúc đẩy một chương trình nghị sự chung bao gồm: thúc đẩy và hỗ trợ các quyền của con người, dân sự, di dân và tị nạn; tăng cường khả năng tiếp cận văn hóa, ngôn ngữ và tài chính cho các chương trình về giáo dục, y tế và các cơ hội kinh tế có chất lượng; và bảo vệ môi trường.
Kết qủa Giải Văn Học Phan Thanh Gỉản với chủ đề Miền Nam Việt Nam Trước Và Sau 1975 sẽ được chính thức công bố ngày 15/8/2021 tại Houston với sự hiện diện của người được giải, ông Nguyễn Văn Hưởng, tác giả tác phẩm Tình Đời Tình Người và đại diện Ban Gíám Khảo nhà văn Trần Doãn Nho. Nhà văn Nguyễn Văn Hưởng nguyên chiến sĩ Việt Nam Cộng Hoà, sinh năm 1948, sau 1975 tù cải tạo, vượt biên, đã xuất bản hai truyện ký Tử Vi năm 2016 và Bước Chân Định Mệnh năm 2019. Ông đã từng tham dự giải “Viết Về Nước Mỹ” do Việt Báo tổ chức, trúng giải danh dự 2001 Hoa Ve Chai và giải chung kết Giọt Nước Mắt năm 2004.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.